งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การใช้ Task manager.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การใช้ Task manager."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การใช้ Task manager

2 วัตถุประสงค์ Task Manager เป็นโปรแกรมที่จัดการการทำงานต่างๆของโปรแกรมและ Process ต่างๆ บน Windows ใน Task Manager นี้จะแสดงรายการของโปรแกรมและ Process ที่กำลังทำงานอยู่ในขณะนั้น ซึ่งช่วยให้เราสามารถตรวจสอบได้ว่ามี Process อะไรบ้างที่กำลังทำงานอยู่ใน Windows ตรวจสอบระดับการใช้งานของ CPU และ RAM บนโปรแกรมนั้นๆได้ อีกทั้งยังแสดงกราฟการใช้งานของ CPU และ RAM ได้ 

3 Windows Task Manager คือ โปรแกรมประยุกต์โปรแกรมหนึ่งที่รวมมากับระบบปฏิบัติการตระกูลไมโครซอฟท์ วินโดวส์เอ็นที เป็นเครื่องมือสำหรับติดตามและให้รายละเอียดเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์ในขณะนั้น เช่น โปรแกรมหรือกระบวนการอื่นที่กำลังทำงานอยู่ การใช้งานหน่วยประมวลผลกลาง การจองและการใช้งานหน่วยความจำ การเชื่อมต่อระหว่างเครือข่าย ผู้ใช้ที่ล็อกอิน เป็นต้น 

4 ความสามารถของโปรแกรม
มีแถบ Summary ซึ่งแสดงข้อมูลในส่วนของ Application และ Performance ไว้ในหน้าเดียวกัน แสดงรายละเอียดของโปรแกรมและProcessที่กำลังทำงานอยู่ได้มากขึ้น เช่น เวลาที่เริ่มใช้งาน , User ที่ใช้งาน (กรณีที่มีหลาย Account) และยังสามารถแยกประเภทได้ว่า แสดงเฉพาะ User คนใดคนหนึ่งเท่านั้น หรือแสดงเฉพาะของ System เท่านัน หรือแสดงข้อมูล Process ทั้งหมดเลย สามารถ Freeze หรือหยุดการทำงานของ Process ได้ กราฟ Performance มีการแสดงผลของ Disk Input / Output เพิ่มขึ้น และเปลี่ยนสีของกราฟ CPU, RAM , Disk I/O ให้แตกต่างกัน ในส่วนของกราฟ Performance เมื่อเอาเมาส์ไปชี้บนกราฟ จะแสดงเวลา , % การทำงานของสถานะในส่วนนั้น (CPU, RAM , Disk I/O) และชื่อโปรแกรมที่มีการใช้งานสูงที่สุดในขณะนั้น กราฟในส่้วนของ Networking ก็เช่นเดียวกัน แสดง IP ขาเข้าและขาออก , ปริมาณของข้อมูล , เวลาที่ส่งข้อมูล เมื่อเอาเมาส์ไปชี้บนกราฟ

5 วิธีการเริ่มต้นตัวจัดการงาน
เมื่อต้องการเริ่มการทำงานตัวจัดการงาน ทำใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้ 1.กด CTRL + ALT + DELETE แล้ว คลิกตัวจัดการงาน 2.กด CTRL + SHIFT + ESC 3.คลิกขวา ที่ taskbar และเลือก Start Task Manager 4.คลิกที่ปุ่ม Start ไปที่ All Programs folder ภายในโฟเดอร์ Accessories ก็ให้คลิกที่ Run commandจากนั้นก็เพียงพิมพ์ “taskmgr” ลงไปแล้วกด Enter 5. เปิด Windows Explorer และไปที่ C:\Windows\System32 จากนั้นมองหา taskmgr.exe

6 Tab Applications: แสดงรายการของโปรแกรมที่และสถานการทำงานของโปรแกรมที่เราเปิดอยู่บน Windows ขณะนั้น

7 Pcoresses: แสดงรายการ Processes ซึ่งประกอบไปด้วย Image Name: ชื่อ Process  User Name: ผู้ที่ใช้ Process นั้น  CPU: ทรัพยากรณ์ ของ CPU ที่ Process นั้นใช้ โดยคิดเป็นร้อยละ(%)   Memory: ความจำที่ใช้ Description: คำอธิบาย Process

8 Services: แสดงรายการบริการที่มีบน ระบบปฏิบัติการของคุณ ซึ่งสามารถกับหนด ทำงานหรือหยุดทำงานได้

9 Performance: แสดงกราฟการใช้ ตัวประมวลผล(CPU)คิดเป็น% และหน่วยความจำ(RAM)แสดงเป็นจำนวน ในขณะนั้น(live)

10 Networking: แสดงกราฟการทำงานการเชื่อมต่อของการเชื่อมต่อที่ใช้ในขณะนั้น โดยแสดงเป็น % ของ Adapter ที่ทำงานได้สูงสุด

11 Users: แสดงชื่อผู้ใช้งานที่ logon บนระบบปฏิบัติการ

12 ผลเสียจากการที่มี Process ทำงานหนักๆต่อเนื่องเป็น ระยะเวลานาน
จะทำให้ CPU หรืออุปกรณ์เสียหายหรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เพราะ Process ทำงานหนักก็เท่ากับ CPU ทำงานหนักตามไปด้วย อาการที่สังเกตุได้ก็คือ คอมช้า,โปรแกรมเปิดช้า,เล่นแล้วสะดุดๆ,อุณหภูมิสูง,ร้อนง่าย และจวบจนไปถึงคอมแฮงค์ 


ดาวน์โหลด ppt การใช้ Task manager.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google