งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน
และความดันโลหิตสูงCUPเมืองสกลนคร

2 By…Lakhana Pramoonpong
กินเพื่อ ลดน้ำหนัก By…Lakhana Pramoonpong

3 อ้วน ลดได้ หากใส่ใจที่จะทำ

4 สุขภาพดีขึ้นได้...ถ้า .น้ำหนักตัวลดลง 5- 10% ของน้ำหนักเริ่มต้น
เช่น น้ำหนักเริ่มต้น 70 ก.ก. ลดได้ 3.5 – 7 ก.ก. ( เหลือ 66.5 – 63 ก.ก. )

5 .จะทำให้ไขมันในช่องท้อง
ลดลงไปได้ 30% .ไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือดลดลง .ความดันโลหิตลดลง

6 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน
และ การเคลื่อนไหวออกกำลังกาย

7

8 ถ้าอดอาหาร สัปดาห์แรก น้ำหนักจะลดลงได้เร็ว สัปดาห์หลังจะลดยาก เพราะ
มวลกล้ามเนื้อลดลง ทำให้การเผาผลาญพลังงานของร่างกายลดลง

9 อดอาหารลดได้ ๔ กก. ๔ กก. ที่หายไปคือมวลไขมัน ๓ กก
อดอาหารลดได้ ๔ กก. ๔ กก. ที่หายไปคือมวลไขมัน ๓ กก. และมวลกล้ามเนื้อ ๑ กก.

10 เกิดพลั้งเผลอหรือท้อแท้ กลับมากินเหมือนเดิม

11 น้ำหนักจะกลับเพิ่มเท่าเดิม ๔ กก. หรือ มากกว่า แต่ ๔ กก
น้ำหนักจะกลับเพิ่มเท่าเดิม ๔ กก. หรือ มากกว่า แต่ ๔ กก. เพิ่มหลังอดอาหาร มาจาก การเพิ่มมวลไขมัน ล้วนๆ ๔ กก. มวลกล้ามเนื้อไม่คืนมา

12 ไขมัน ๔ กก. จะเกิด พอกพูนที่
ไขมัน ๔ กก. จะเกิด พอกพูนที่ ต้นแขน เอว พุง ขา

13 พลังงานเกิน ๓,๕๐๐ กิโลแคลอรี
พลังงาน ๗ กิโลแคลอรี ให้น้ำหนัก ๑ กรัม พลังงานเกิน ๓,๕๐๐ กิโลแคลอรี เพิ่มน้ำหนักตัว ๕๐๐ กรัม

14

15 “ลดอ้วนลดพุง ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
การกินอาหารให้ถูกส่วน 2 : 1 : 1

16

17 การกินอาหารที่ถูกต้อง ถูกปริมาณ และหลากหลายชนิด หากต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก ทำได้โดยการควบคุมชนิดและปริมาณอาหารที่กิน โดยใช้แนวคิดในการกำหนดปริมาณจากแบบจำลองอาหาร (Food plate model) โดยแบ่งส่วนของจานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้ ผักชนิดต่างๆ ปริมาณ 2 ส่วนของจาน (ครึ่งจาน) ข้าว-แป้ง ปริมาณ 1 ส่วนของจาน เนื้อสัตว์ที่ไม่ไขมันต่ำ ถั่วเมล็ดแห้ง ปริมาณ 1 ส่วนของจาน

18

19

20

21

22 พลังงาน (กิโลแคลอรี ) ต่อวัน
กลุ่มอาหาร ต่อวัน หน่วยนับ พลังงาน (กิโลแคลอรี ) ต่อวัน 1200 1400 1600 1800 2000 ข้าว ทัพพี 3 4.5 5 6 7 ผัก 10 12 14 ผลไม้ ส่วน 4 เนื้อสัตว์ ช้อน 11 นมไขมันต่ำ แก้ว 1 2

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33 กาแฟร้อน น้ำตาลและครีมเล็กน้อย

34

35

36

37 หลักการ ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม เพื่อ ..พิชิตอ้วน..พิชิตพุง

38 สู้ตายค่ะ 1. ต้องมีความตั้งใจและมุ่งมั่นจริงๆ เริ่มต้นก้าวแรกด้วย
การควบคุมน้ำหนักให้คงที่ และต่อด้วยการลดน้ำหนัก 5 - 10% ของน้ำหนักตัวในปัจจุบัน สู้ตายค่ะ

39 ๒.ไม่เครียด สร้างความคิดที่ดีให้กับตนเอง
๓.ตั้งเป้าหมายของน้ำหนักที่จะลด การลดน้ำหนักที่เหมาะสมคือ ๑/๒ กก. ถึง ๑ กก./สัปดาห์

40 วิธีลดน้ำหนัก ๐.๕ กก.ต่อสัปดาห์
- ใช้พลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม ๕๐๐ แคลอรี่/วัน ทุกวัน โดย + ออกกำลังกาย ๒๐๐ แคลอรี่ ต่อวัน เช่น เดินเร็วอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมงต่อวัน + ลดอาหารลง ๓๐๐ แคลอรี่ต่อวัน

41 ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ ข้าวราดผัดกระเพราไก่ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่
ฉลาดเลือกกิน ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วใส่ไข่ 679 Cal ข้าวราดผัดกระเพราไก่ + ไข่ดาว 603 Cal ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่ 578 Cal ก๋วยเตี๋ยวปลา 238 Cal ก๋วยเตี๋ยวหมู 350 Cal ข้าวต้มปลา 262 Cal

42 พฤติกรรมที่ทำให้อ้วน
งดอาหารเช้าเป็นประจำ อาหารที่ไม่มีคุณภาพ อาหารเช้ามื้อสำคัญสุดของวัน อาหารเช้าช่วยลดความเสี่ยงโรคอ้วน หรืออาการดื้อต่ออินซูลิน 35-50% ลดความเสี่ยงโรคที่เกี่ยวข้องกับความอ้วน

43 พฤติกรรมที่ทำให้อ้วน
กินอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการกินอย่างต่อเนื่อง

44 ๔.ควบคุมพลังงานจากอาหาร โดยค่อยๆปรับลง
ผู้หญิง ไม่น้อยกว่า ๑,๒๐๐ กิโลแคลอรี่ ผู้ชาย ไม่น้อยกว่า ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี่

45 เทคนิคต่อไปนี้..ง่ายมากๆ
เพียงท่านปรับเปลี่ยนวิธีการกินเพียงเล็กน้อย ที่สำคัญคือการปรับเปลี่ยนนิสัยการกินของตัวท่านเอง โดยการทดลองวิธีใหม่ทุกวัน และหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวท่าน

46 เปลี่ยนชนิดหรือลดปริมาณอาหาร
ที่ท่านกินเป็นประจำ

47 ทอดไข่ดาวโดยใช้กระทะที่ไม่ต้องใช้น้ำมันหรือ
ใช้น้ำแทนน้ำมัน

48 ..วันไหนกินมาก.. ..ต้องออกแรงใช้หนี้มาก

49 ความล้มเหลวของการลดน้ำหนัก เกิดจาก
. จิตใจไม่เข้มแข็ง ไม่อดทนพอ . หวังผลสูง และให้ลดเร็วๆ

50 .มักมีข้อแก้ตัวให้ตนเองสารพัด .ลดไม่ถูกวิธี

51 การลดน้ำหนัก ที่ว่าทำยาก แต่ สิ่งที่ทำได้ยากยิ่งกว่า คือ การคงน้ำหนักไว้ไม่ให้กลับมาอ้วนอีก

52 THE END


ดาวน์โหลด ppt ประชุมผู้รับผิดชอบงานเบาหวาน

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google