งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

10.3 ชนิดของอุทกภัย (1.) แบ่งตามสาเหตุการเกิด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "10.3 ชนิดของอุทกภัย (1.) แบ่งตามสาเหตุการเกิด"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 10.3 ชนิดของอุทกภัย (1.) แบ่งตามสาเหตุการเกิด
1 Long-rain flood เกิดจากฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง/วัน/สัปดาห์   Flash flood เกิดขึ้นจากมีฝนตกหนัก เป็นสภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน จากการเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วของน้ำจำนวนมากจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ซึ่งมักเกิดขึ้นหลังจากฝนตกหนักไม่เกิน 6 ชั่วโมง 3. Tidal flood เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งทะเล จากการโหมกระหน่ำฝั่งของคลื่นขนาดใหญ่ อาจเกิดจาก 1) การเกิดแผ่นดินไหวของโลกบริเวณใต้น้ำทะเล 2) เกิดจากลมพายุหมุนพัดเข้าหาฝั่ง 3) เกิดจากน้ำขึ้นน้ำลงของระดับน้ำทะเล

2 4. Frozen flood เกิดจากฝนที่ตกลงบนพื้นที่ดินที่มีน้ำในดินแข็งตัว ทำให้เกิดน้ำไหลบ่าหน้าดินลงสู่ลำธารอย่างรวดเร็ว 5. Snowmelt flood เกิดจากการละลายของหิมะอย่างรวดเร็ว

3 (2.)แบ่งตามสาเหตุการเกิด
1 Large-area flood เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีขนาดกว้างขวาง อาจจะเกิดจากสาเหตุการเกิดใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่ที่เกิดอุทกภัย สภาวะอากาศขณะนั้น มีน้ำไหลหลากอยู่เป็นเวลานาน ครอบคลุมพื้นที่กว้าง เช่น การเกิดอุทกภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งเกิดจากพายุดีเปรสชั่นพัดพาเอาไอน้ำจากทะเลมาตกบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้างและกินเวลานาน 2 Small-area flood เกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก และเกิดในช่วงเวลาสั้น ๆ เนื่องจากเกิดฝนตกหนักมักเป็นฝนแบบthunderstorm


ดาวน์โหลด ppt 10.3 ชนิดของอุทกภัย (1.) แบ่งตามสาเหตุการเกิด

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google