งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

8 ทาง ลัด 8 ทาง ลัด ฟิต สมอง ฟิต สมอง แหล่งที่มา : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 10 ฉบับที่ 229.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "8 ทาง ลัด 8 ทาง ลัด ฟิต สมอง ฟิต สมอง แหล่งที่มา : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 10 ฉบับที่ 229."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 8 ทาง ลัด 8 ทาง ลัด ฟิต สมอง ฟิต สมอง แหล่งที่มา : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 10 ฉบับที่ 229

2 1. เที่ยว พิพิธภัณฑ์ โดยต้องเอาใจจดจ่อและใส่ใจกับ โบราณวัตถุหรือสิ่งที่จัดแสดงที่แปลก ใหม่ วิธีนี้เป็นการฝึกการระลึกได้และ ความจำของสมองในระดับต่าง ๆ ไม่ว่า จะเป็นการรับข้อมูลที่เห็น การจดจำ และการคิดไปในคราวเดียว ช่วยให้ สมองทำงานดีขึ้นและป้องกันการเสื่อม ของเซลล์สมอง โดยต้องเอาใจจดจ่อและใส่ใจกับ โบราณวัตถุหรือสิ่งที่จัดแสดงที่แปลก ใหม่ วิธีนี้เป็นการฝึกการระลึกได้และ ความจำของสมองในระดับต่าง ๆ ไม่ว่า จะเป็นการรับข้อมูลที่เห็น การจดจำ และการคิดไปในคราวเดียว ช่วยให้ สมองทำงานดีขึ้นและป้องกันการเสื่อม ของเซลล์สมอง

3 2. เล่นลูกบอล ผลัดกันขว้างและรับลูกบอลใบใหญ่ จาก 1 ลูกก็ลองเพิ่มเป็น 2 ลูก ถ้า สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวและการ รับส่งได้ดี จะช่วยสมองในเรื่องของ การมองเห็น ระบบประสาทสัมผัส และ การทำงานประสานกันระหว่างมือและ สายตา ผลัดกันขว้างและรับลูกบอลใบใหญ่ จาก 1 ลูกก็ลองเพิ่มเป็น 2 ลูก ถ้า สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวและการ รับส่งได้ดี จะช่วยสมองในเรื่องของ การมองเห็น ระบบประสาทสัมผัส และ การทำงานประสานกันระหว่างมือและ สายตา

4 3. ลดเสียง โทรทัศน์ลง เมื่อฟังอย่างตั้งใจก็จะพบว่าสามารถ ฟังได้รู้เรื่องเหมือนตอนที่เสียงดังก่อน หน้านี้ วิธีนี้เป็นการฝึกสมองให้จับ ใจความสิ่งที่ได้ยินได้ฟังได้อย่าง รวดเร็ว เมื่อฟังอย่างตั้งใจก็จะพบว่าสามารถ ฟังได้รู้เรื่องเหมือนตอนที่เสียงดังก่อน หน้านี้ วิธีนี้เป็นการฝึกสมองให้จับ ใจความสิ่งที่ได้ยินได้ฟังได้อย่าง รวดเร็ว

5 4. ฝึกใช้มือข้างที่ ไม่ถนัด เริ่มกันแต่เช้า ด้วยการหัดแปรงฟัน จากนั้นลองทำกิจกรรมที่ซับซ้อนขึ้น เช่น ใช้ช้อนตักข้าว ฝึกกิจกรรมแบบ เดียวกันนี้ทุกวัน ทำบ่อย ๆ ช่วยให้ เซลล์ประสาทหลายล้านเซลล์ได้เรียนรู้ กลเม็ดใหม่ ๆ เริ่มกันแต่เช้า ด้วยการหัดแปรงฟัน จากนั้นลองทำกิจกรรมที่ซับซ้อนขึ้น เช่น ใช้ช้อนตักข้าว ฝึกกิจกรรมแบบ เดียวกันนี้ทุกวัน ทำบ่อย ๆ ช่วยให้ เซลล์ประสาทหลายล้านเซลล์ได้เรียนรู้ กลเม็ดใหม่ ๆ

6 5. หัดเล่นเครื่อง ดนตรีใหม่ๆ การฟัง การควบคุมการเคลื่อนไหว อย่างมีสติ ตลอดจนการแปลความโน้ต ดนตรีต่าง ๆ ช่วยให้การทำงานของ สมองหลายด้านได้สัมพันธ์กัน การฟัง การควบคุมการเคลื่อนไหว อย่างมีสติ ตลอดจนการแปลความโน้ต ดนตรีต่าง ๆ ช่วยให้การทำงานของ สมองหลายด้านได้สัมพันธ์กัน

7 6. จดจำเนื้อเพลง เลือกฟังเพลงที่ชอบและดูเนื้อเพลงไป ด้วย รอบแรกฟังโดยไม่ต้องจำเนื้อ เพลง รอบสองเขียนเนื้อเพลงและร้อง ตามไปด้วย การฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำความ เข้าใจ การคิด และความสามารถใน การจดจำให้เฉียบคมยิ่งขึ้น เลือกฟังเพลงที่ชอบและดูเนื้อเพลงไป ด้วย รอบแรกฟังโดยไม่ต้องจำเนื้อ เพลง รอบสองเขียนเนื้อเพลงและร้อง ตามไปด้วย การฟังอย่างตั้งอกตั้งใจ เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำความ เข้าใจ การคิด และความสามารถใน การจดจำให้เฉียบคมยิ่งขึ้น

8 7. ฝึกโฟกัส สายตา ลองนั่งในสวนสาธารณะ แล้วมองจ้อง ตรงไปข้างหน้าโดยไม่กลอกตา มุ่ง ความสนใจไปที่สิ่งที่เราเห็น มองทุกสิ่ง รอบ ๆ อาจจดบันทึกด้วยก็ได้ว่าเห็น อะไรบ้าง วิธีนี้ช่วยเพิ่มพลังให้สารสื่อ - ประสาททำงานในเรื่องความจำและ โฟกัสสายตาได้อย่างดีเลิศ ลองนั่งในสวนสาธารณะ แล้วมองจ้อง ตรงไปข้างหน้าโดยไม่กลอกตา มุ่ง ความสนใจไปที่สิ่งที่เราเห็น มองทุกสิ่ง รอบ ๆ อาจจดบันทึกด้วยก็ได้ว่าเห็น อะไรบ้าง วิธีนี้ช่วยเพิ่มพลังให้สารสื่อ - ประสาททำงานในเรื่องความจำและ โฟกัสสายตาได้อย่างดีเลิศ

9 8. ทำกิจกรรม เงียบๆคนเดียว หากิจกรรมที่ดีต่อสมองทำเมื่ออยู่คน เดียว เช่น การเล่นปริศนาอักษรไขว้ การถักนิตติ้ง การจดจ่อกับกิจกรรม ช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของ สมอง หากิจกรรมที่ดีต่อสมองทำเมื่ออยู่คน เดียว เช่น การเล่นปริศนาอักษรไขว้ การถักนิตติ้ง การจดจ่อกับกิจกรรม ช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของ สมอง

10

11 จัดทำโดย : ส่วนการตลาดประกัน กลุ่ม บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด ( มหาชน )


ดาวน์โหลด ppt 8 ทาง ลัด 8 ทาง ลัด ฟิต สมอง ฟิต สมอง แหล่งที่มา : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 10 ฉบับที่ 229.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google