งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน

2 ขนม ๔ ภาค ภาค กลาง ภาค กลาง ภาค อีสาน ภาค อีสาน ภาคใ ต้ ภาคใ ต้ ภาคเห นือ ภาคเห นือ

3

4 ข้าวจี่ทำไม่ยาก เพียงนึ่งข้าวเหนียวเตรียมไว้ไข่ และเกลือ เพื่อชูรส ข้าวจี่จะได้ไม่จืดชืด ข้าวเหนียวนึ่งที่นำมาทำข้าวจี่นั้นตามความคิดเห็นส่วนตัว ของแม่ปูควรจะใช้ข้าวที่นึ่งแล้วนิ่มหน่อยอย่างข้าวค้างคืน แล้วนำมาอุ่นอีกจะได้ข้าวเหนียวนิ่มๆ เอามาปั้นเป็นก้อน ตามใจชอบแล้วโรยเกลือให้ทั่ว นำไปปิ้งในเตาถ่านก่อนปิ้ง จะเสียบด้วยไม้เสียบลูกชิ้นสักหน่อยก็ดีเวลาแจกให้เด็กๆกิน จะได้ไม่ร้อนมือปิ้งไปให้ข้าวส่วนนอกเริ่มแข็ง หอมกลิ่นข้าว ไหม้ปิ้งไปจนข้าวจับตัวกันดีเราก็เอาข้าวที่ปิ้งนี้ ไปชุบกับไข่ ให้ทั่ว ไข่ที่จะใช้ชุบนี้ใส่เกลือ หรือน้ำปลาเพื่อเพิ่มความนัว ด้วยนะคะจะใช้แปรงนุ่มๆชุบไข่แล้วมาทาข้าวก็ได้ค่ะ แล้วแต่ ถนัดแม่ปูใช้วิธีเอาข้าวชุบลงในชามไข่เลย ง่ายดี

5 วิธีทำ ร่อนแป้งลงในอ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลางผสมน้ำ น้ำมัน พืช น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ แอมโมเนีย โซดา คนให้เข้ากันเทส่วนผสมข้อ 2 ลง ในอ่างแป้ง นวดให้เข้ากัน พัก แป้งไว้ 1 ชั่วโมงแบ่งแป้งมาคลึงให้มีความหนาประมาณ 1/4 เชนติเมตร ตัดแป้งเป็นชิ้ ยาวเนติเมตรนำแป้งที่ตัดแล้วไปทอดในน้ำมันจนแป้งมีสี เหลืองกรอบตักขึ้นวางบ กระดาษซับมัน วิธีทำน้ำตาลเคลือบ ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือ แบะแซ ขิงแก่ ลงในกระทะ นำไปตั้งเคี่ยว จนเหนียวข้น ใส่แป้งที่ทอดแล้วลงคลุกให้เข้ากัน จน น้ำตาลแห้ง จับทั่วตัวแป้ง ตอน น้ำตาลใกล้จะแห้ง ให้หรี่ไฟลงอ่อนๆ

6 วิธีทำ นำข้าวเหนียวที่ล้างน้ำสะอาดแล้วใส่กระทะ พักไว้ ผสมหัวกะทิ กับเกลือ ให้เข้ากัน แล้วชิมดู ถ้าไม่เค็มให้ เติมให้มีรสเค็ม นำกะทิที่ได้รสเค็มเทใส่ข้าวเหนียว แล้วใส่ถั่วขาวหรือถั่ว ดำที่ต้มแล้วลงไป แล้วนำไ ตั้งไฟแล้วผัดผัดจนกว่ากะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตาวาง ใบตอบ 2 ขนาดซ้อนกัน หยิ ข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้ววางบนใบตองเอากล้วยที่ผ่าซี กวางลงไป แล้วหยิบข้าวเหนีย มาวางปิดกล้วยให้มิด บางๆห่อข้าวต้มให้สวยงาม แล้ว วางไว้ก่อน หรือห่อไปเรื่อยๆ จนหมดนำข้าวต้มที่ห่อเรียบร้อยแล้วมาจับคู่ หันหน้าเข้า หากันแล้วมัดรวมกัน หัวท้าย นำข้าวต้มที่มัดเป็นคู่แล้วไปนึ่ง 45 นาที หรือ จนข้าว เหนียวสุก แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอ นำมาทานได้แล้วค่ะ อ๊ะ แต่ต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ ไม่งั้น ปากจะพอได้


ดาวน์โหลด ppt เด็กชายสุภาณัต ทองแท้ เลขที่ 16 เด็กหญิงพฤษกรณ์ สิงมี เลขที่ 33 เด็กหญิงอรปรีญา หอมอุบล เลขที่ ๔๐ เสนอ อาจารย์ จริญญา ม่วงจีน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google