งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรค เก๊าท์ โดย นางสาว ลักษณ์กมล ปราบกรี สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรค เก๊าท์ โดย นางสาว ลักษณ์กมล ปราบกรี สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรค เก๊าท์ โดย นางสาว ลักษณ์กมล ปราบกรี สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 1

2 โรคเก๊าท์คืออะไร โรคข้ออักเสบ เกิดจากความผิดปกติของ metabolism ของกรดยูริคในร่างกาย ทำให้กรดยูริคในเลือดสูงขึ้น แล้วเกิดการ ตกผลึกเกลือยูเรทไปสะสมตามเนื้อเยื่อ ต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะข้อ และไต จะทำให้เกิดนิ่วในไต หรือไตวายเรื้อรัง โรคข้ออักเสบ เกิดจากความผิดปกติของ metabolism ของกรดยูริคในร่างกาย ทำให้กรดยูริคในเลือดสูงขึ้น แล้วเกิดการ ตกผลึกเกลือยูเรทไปสะสมตามเนื้อเยื่อ ต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะข้อ และไต จะทำให้เกิดนิ่วในไต หรือไตวายเรื้อรัง 2

3 สาเหตุของโรคเก๊าท์ 1. ภาวะที่มีการสร้างกรดยูริคสูง ( กรดยูริคใน เลือดสูงเกิดจากการเผาผลาญสารพิวรีนใน ร่างกาย แล้วได้กรดยูริคออกมา ) 1.1 การรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง 1.2 เกิดจากการสลายตัวของเซลล์ในอวัยวะ ต่างๆ เช่น เซลล์มีการทำงานมากขึ้น 2. การขับกรดยูริคออกจากร่างกายลดลง 2.1 1/3 ของปริมาณกรดยูริค จะขับออกทาง ระบบทางเดินอาหาร 2.2 2/3 ของปริมาณกรดยูริค จะขับออกทาง ไต 1. ภาวะที่มีการสร้างกรดยูริคสูง ( กรดยูริคใน เลือดสูงเกิดจากการเผาผลาญสารพิวรีนใน ร่างกาย แล้วได้กรดยูริคออกมา ) 1.1 การรับประทานอาหารที่มีสารพิวรีนสูง 1.2 เกิดจากการสลายตัวของเซลล์ในอวัยวะ ต่างๆ เช่น เซลล์มีการทำงานมากขึ้น 2. การขับกรดยูริคออกจากร่างกายลดลง 2.1 1/3 ของปริมาณกรดยูริค จะขับออกทาง ระบบทางเดินอาหาร 2.2 2/3 ของปริมาณกรดยูริค จะขับออกทาง ไต 3

4 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 1. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา, เบียร์ และไวน์ เลิกดื่มโดยเด็ดขาด - ยีสต์ที่ใช้ในการหมักเบียร์มีสารพิวรีนสูง - จะทำให้เกิดกรดแลคติคในเลือดสูงขึ้น ซึ่งจะไปแย่งการขับ d รดยูริคออกทางไต - ถ้าดื่มเป็นประจำจะกระตุ้นตับให้สร้างกรด ยูริคมากขึ้น 1. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น สุรา, เบียร์ และไวน์ เลิกดื่มโดยเด็ดขาด - ยีสต์ที่ใช้ในการหมักเบียร์มีสารพิวรีนสูง - จะทำให้เกิดกรดแลคติคในเลือดสูงขึ้น ซึ่งจะไปแย่งการขับ d รดยูริคออกทางไต - ถ้าดื่มเป็นประจำจะกระตุ้นตับให้สร้างกรด ยูริคมากขึ้น 4

5 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มี สารพิวรีนสูง อาหารที่มีสารพิวรีนมากที่สุด (>150 mg ต่อ อาหาร 100 g) เครื่องในสัตว์กะปิ, น้ำพริก ปลาซาร์ดีนน้ำสกัดจากเนื้อ, น้ำเคี่ยวเนื้อ ( บักกุ๊ตเต๋ ) ปลาแอนโชวี่ซุปก้อน ปลากระตักเนื้อไก่, เป็ด, นก ( โดยเฉพาะ ตามข้อ และมีหนัง ) ปลาดุกยีสต์ ปลาขนาดเล็กยอดผักต่างๆ, หน่อไม้ฝรั่ง และ หน่อไม้ทุกชนิด ไข่ปลาใบขี้เหล็ก 5

6 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มี สารพิวรีนสูง อาหารที่มีสารพิวรีนมาก (50-150 mg ต่อ อาหาร 100 g) เนื้อหมู, เนื้อวัว (1-2 ส่วนต่อวัน ) เนื้อปลาทุกชนิด (1-2 ส่วนต่อวัน ) เนื้อสัตว์ทะเล เช่น ปลาหมึก, กุ้ง, ปู และหอย เมล็ดถั่วแห้ง ( ถั่วเหลือง, ถั่วดำ, ถั่วแดง, ถั่วเขียว, ถั่ว ลิสง ), ถั่วลันเตา ข้าวโอ๊ต, ข้าวสาลี ไม่สีเอารำออก, ข้าวซ้อมมือ หรือ ข้าวที่ไม่ขัดขาว ผักชะอม, ผักโขม, กระถิน, สะตอ, กะหล่ำดอก, เห็ด 6

7 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มี สารพิวรีนสูง อาหารที่มีสารพิวรีนน้อย (0-50 mg ต่อ อาหาร 100 g) รับประทานได้ นม และผลิตภัณฑ์จากนม (recommended low fat/ free fat milk and products) ไข่เป็ด, ไข่ไก่ น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร ข้าวขาว, ธัญพืชที่ขัดเอาเปลือกออก เส้นก๋วยเตี๋ยว, วุ้นเส้น ผัก ( ยกเว้นที่มีสารพิวรีนมากและยอดผัก ) เกาลัด, เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 7

8 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 3. พลังงาน - ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่อ้วน และไม่มีอาการ ของโรคเก๊าท์กำเริบ  ควรได้รับ พลังงานตามปกติ - ในกรณีที่ผู้ป่วยอ้วนก็ควรจะควบคุม อาหารเพื่อให้น้ำหนักลด เพราะความ อ้วนทำให้อาการโรคเก๊าท์กำเริบขึ้นได้ 3. พลังงาน - ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่อ้วน และไม่มีอาการ ของโรคเก๊าท์กำเริบ  ควรได้รับ พลังงานตามปกติ - ในกรณีที่ผู้ป่วยอ้วนก็ควรจะควบคุม อาหารเพื่อให้น้ำหนักลด เพราะความ อ้วนทำให้อาการโรคเก๊าท์กำเริบขึ้นได้ 8

9 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 4. โปรตีน - ควรได้รับตามปกติ 0.8-1.0 กรัม / 1 kg น้ำหนักตัว / วัน - หลีกเลี่ยงโปรตีนที่มีสารพิวรีนมาก 5. ไขมัน - ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก เพราะจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ใน เลือดสูงขึ้นได้ ซึ่งส่งผลต่อการขับถ่าย กรดยูริคได้ลดลง 4. โปรตีน - ควรได้รับตามปกติ 0.8-1.0 กรัม / 1 kg น้ำหนักตัว / วัน - หลีกเลี่ยงโปรตีนที่มีสารพิวรีนมาก 5. ไขมัน - ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก เพราะจะทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ใน เลือดสูงขึ้นได้ ซึ่งส่งผลต่อการขับถ่าย กรดยูริคได้ลดลง 9

10 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 6. คาร์โบไฮเดรต - ควรได้รับให้พอเพียงจากข้าว แป้ง และ ผลไม้ ส่วนน้ำตาลโดยเฉพาะที่มีฟรุกโตส เป็นองค์ประกอบ ไม่ควรกินมาก เพราะจะ ทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น 6. คาร์โบไฮเดรต - ควรได้รับให้พอเพียงจากข้าว แป้ง และ ผลไม้ ส่วนน้ำตาลโดยเฉพาะที่มีฟรุกโตส เป็นองค์ประกอบ ไม่ควรกินมาก เพราะจะ ทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น 10

11 การกำหนดอาหารสำหรับ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์ 7. งดอาหารที่ให้พลังงานมาก - ขนมหวานต่างๆ - เครื่องดื่มที่มีรสหวานจากน้ำตาล และฟรุก โตสคอร์นไซรัป - อาหารที่มีไขมันมาก เช่น อาหารทอด 8. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับกรดยูริค 7. งดอาหารที่ให้พลังงานมาก - ขนมหวานต่างๆ - เครื่องดื่มที่มีรสหวานจากน้ำตาล และฟรุก โตสคอร์นไซรัป - อาหารที่มีไขมันมาก เช่น อาหารทอด 8. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับกรดยูริค 11

12 Questions & Answers 12

13 13


ดาวน์โหลด ppt โภชนาการ สำหรับผู้ป่วยโรค เก๊าท์ โดย นางสาว ลักษณ์กมล ปราบกรี สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google