งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2551. อุปกรณ์การถ่ายภาพที่ จำเป็นต้องใช้ กล้องดิจิตอล – แบบ Compact หรือ DSLR.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2551. อุปกรณ์การถ่ายภาพที่ จำเป็นต้องใช้ กล้องดิจิตอล – แบบ Compact หรือ DSLR."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2551

2 อุปกรณ์การถ่ายภาพที่ จำเป็นต้องใช้ กล้องดิจิตอล – แบบ Compact หรือ DSLR

3 แบตเตอรี่

4 เมมโมรี่ การ์ด (Memory card)

5 ขาตั้งกล้อง

6 รายละเอียดการเดินทาง 06.00 น. พร้อมกันที่แท่นพระเทพฯ เบรกฟาสต์เบา ๆ บนรถ 08.30 น. ถึง อ. มวกเหล็ก ทุ่งทานตะวันกำลังผลิดอกสะพรั่ง เชิญ เพื่อน ๆ ทดสอบฝีมือ พร้อมคำแนะนำจากช่างภาพมืออาชีพ สมาคมถ่ายภาพ แห่งประเทศไทย 11.00 น. ถึง อ. ปากช่อง ร้านอาหาร ( คาดว่าจะเป็นร้านบ้านไม้ชาย น้ำ ) ร่วมรับประทาน อาหารกลางวันร่วมกัน ที่ร้านนี้ มีมุมถ่ายภาพให้ได้ ทดลองกล้องกันหลายมุม 14.00 น. เดินทางถึง ศูนย์ฝึกสุนัขสงคราม ริมถนนมิตรภาพ แยก ย้ายกันชมโชว์ต่าง ๆ ตามใจชอบ เช่นโชว์สุนัขทหาร โชว์ขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวางต่างๆ 15.00 น. ชมโชว์ร่มบิน ( พารามอเตอร์ ) 16.00 น. ขบวนบอลลูน เคลื่อนเข้าประจำที่ เตรียมกล้องให้พร้อม ไฮไลท์ นับแต่นาทีนี้เป็น ต้นไป 18.00 น. บอลลูนลูกสุดท้าย ลอยสู่ท้องฟ้า ขอเชิญสมาชิก เตรียม เดินทางกลับ 18.30 น. พบกันที่รถ เดินทางกลับ กคช.

7 เทคนิคการถ่ายภาพที่ทุกคน ควรทราบ

8 กฎสามส่วน (Rule of Third) การจัดวางตำแหน่งหลักของภาพถ่าย เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่สามารถทำให้เกิดผลทางด้านแนวความคิด และความรู้สึก การวางตำแหน่งที่เหมาะสมของจุดสนใจในภาพ เป็นอีกสิ่ง หนึ่งที่สำคัญ และที่นิยมกันโดยทั่วไปคือ กฎสามส่วน กฎสามส่วนกล่าวไว้ว่า ไม่ว่าภาพจะอยู่แนวตั้งหรือแนวนอน ก็ตาม หากเราแบ่งภาพนั้นออกเป็นสามส่วน ทั้งตามแนวตั้ง และแนวนอน แล้วลากเส้นแบ่งภาพทั้งสามเส้น จะเกิด จุดตัดกันทั้งหมด 4 จุด ซึ่งจุดตัดของเส้นทั้งสี่นี้ เป็น ตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการจัดวางวัตถุที่ต้องการเน้นให้ เป็นจุดเด่นหลัก ส่วนรายละเอียดอื่นๆนั้น เป็นส่วนสำคัญที่ รองลงมา

9 จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า อัตราส่วนระหว่างพื้นดินกับ ท้องฟ้าเป็น 1:3 นอกจากนี้ ตำแหน่งจุดสนใจยังอยู่ที่ บริเวณจุดตัด ทำให้ภาพดู สมบูรณ์ และน่าสนใจยิ่งขึ้น และเรายังสามารถนำไป ประยุกต์ใช้ในการจัด องค์ประกอบภาพอื่นๆ โดย ใช้หลักการเดียวกัน

10

11

12

13 เทคนิคการวางเส้นขอบฟ้า การวางเส้นขอบฟ้า กรณีที่ต้องการถ่ายภาพที่มีเส้นสาย ไม่ ว่าจะเป็นขอบฟ้า ขอบน้ำ หรือภูเขา การวางเส้นเหล่านี้ มักจะแบ่งพื้นที่ของภาพออกเป็น 3 ส่วน โดยอาจแบ่งเป็น พื้นที่น้ำ 2 ส่วน แล้วฟ้าหนึ่งส่วน หรือสลับกันได้ตามความ สวยงาม โดยจะวางเส้นเหล่านี้ในแนวเส้นทึบตามรูป

14

15

16 เทคนิคเล่นสีคู่ตรงข้าม การเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามจะทำให้งานที่ได้มีความสะดุดตาใน การมองแต่ก็ต้องระวังการ ใช้สีคู่ตรงข้าม เพราะการเลือกใช้สึคู่ตรงข้ามด้วยกันนั้นถ้า เราหยิบสี 2 สีที่ตรงข้ามกันมาใช้ในพื้นที่พอๆกัน งานนั้นจะ ดูไม่มีจุดเด่น ทางที่ดีเราควรแบ่งพื้นที่ของสีในภาพของการ ใช้สีใดสีหนึ่งมากกว่าอีกสีหนึ่งโดยประมาณมักจะใช้สีหนึ่ง 70 % อีกสีหนึ่ง 30 % ภาพที่ได้ก็จะคงความมีเอกภาพอยู่ และยังมีความเด่นสะดุดตาไปได้ในตัว

17

18

19 มุม Polarization มุม PL คือมุมที่ท้องฟ้าให้สีฟ้าเข้มที่สุด

20 สำหรับคนที่ใช้กล้อง DSLR แนะนำให้ใช้ตัวช่วยหนึ่งตัว ซึ่ง ก็คือ Circular Polarizer หรือ C-PL

21 รูปเปรียบเทียบระหว่างใช้ C-PL กับไม่ใช้ C-PL

22 เทคนิคการถ่ายภาพย้อนแสง (Silhouete) การถ่ายภาพย้อนแสงหรือภาพเงาดำ ภาพประเภทนี้นัก ถ่ายภาพสมัครเล่นไม่ค่อย ให้ความสนใจ เพราะจะได้ภาพที่ไม่ชัด ไม่เห็นรายละเอียด ของวัตถุ ถ้าถ่ายภาพ คนจะมองดูแล้วมืด แต่ที่จริงแล้วภาพย้อนแสงไม่ว่าจะเป็น ภาพสี หรือขาว – ดำ ก็ตามจะช่วยให้เราเรียนรู้เรื่องรูปร่าง (Shape) ของวัตถุที่บัง แสงอยู่ นักถ่ายภาพ อาชีพมักจะเสาะแสวงหาภาพประเภทนี้อยู่เสมอ เพราะภาพ ย้อนแสงจะให้ทั้งความงาม ให้อารมณ์ ให้สีสันรุนแรง ให้ความแปลกตาไปอีกลักษณะ หนึ่งการถ่ายภาพย้อนแสง ควรถ่ายให้ภาพมีช่วงความชัดลึก โดยเปิดช่องรับแสงให้ แคบกว่าปกติเล็กน้อย พยายามเลือกวัตถุที่มีโครงร่างที่สวยงามหามุมย้อนแสง โดยวางจังหวะของดวงอาทิตย์ ให้พอดี

23

24


ดาวน์โหลด ppt ประจำวันที่ 5 ธันวาคม 2551. อุปกรณ์การถ่ายภาพที่ จำเป็นต้องใช้ กล้องดิจิตอล – แบบ Compact หรือ DSLR.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google