งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง
(Stroke)

2 สามรถจำแนกได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ
1. โรคสมองขาดเลือด หรือโรคสมองตีบอุดตัน เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 2. โรคหลอดเลือดออกในสมอง หรือโรคหลอดเลือดสมองแตก พบได้บ่อย แต่น้อยกว่าโรคอัมพฤกษ์ พบในผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง

3 อาการ พบได้หลายรูปแบบ เช่น
1. พูดไม่ออก, พูดไม่ชัด 2. แขนขาอ่อนแรง โดยเฉพาะครึ่งซีกของร่างกายที่เป็น 3. ตาข้างใดข้างหนึ่งมัว, ภาพซ้อน 4. ปวดหัวอย่างรุนแรงฉับพลัน 5. งุนงง เวียนศีรษะ

4 ปัจจัยเสี่ยง ที่สำคัญได้แก่
1. ภาวะความดันโลหิตสูง (เพิ่มความเสี่ยง 3-17 เท่า) เนื่องจากไปทำให้ผนังเลือดอ่อนแอจึงคิดการแตกง่าย 2. ภาวะเบาหวาน (เพิ่มความเสี่ยง 3 เท่า) การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ผนังคลอดเลือดหนาตัวขึ้น และตีบแคบ 3. การสูบบุหรี่ (เพิ่มความเสี่ยง 2 เท่า) บุหรี่จะลดปริมาณออกซิเจนในหลอดเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด 4. ไขมันในเลือดสูง (เพิ่มความเสี่ยง 1.5 เท่า) จะทำให้เกิดก้อนไขมันเกาะติดกับผนังหลอดเลือด เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ 5. ขาดการออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วยการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน เพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจน 6. นิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง 7. กรรมพันธุ์

5 หลักสำคัญในการควบคุมและลดวามเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง
1. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 2. กินอาหารที่มีคอเลสตอรอลวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัม 3. ลดปริมาณไขมันที่กินให้น้อยลง (ไขมันอิ่มตัว) 4. ลดการกินขนมหวาน อาหารรสหวานจัด 5. เลือกการกินอาหารที่มีเส้นใยสูงเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ 6. งดการกินอาหารที่มีรสเค็มจัดทุกชนิด 7. เลือกประกอบอาหารด้วยวิธี อบ ตุ๋น นึ่ง ย่าง 8. หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 9. รับทานปลาทะเล สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง 10. รับทานผลิตภัณฑ์และธัญพืชไม่ขัดสีทุกวัน 11.สมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น กระเทียมสด


ดาวน์โหลด ppt โภชนาการโรคหลอดเลือดสมอง

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google