งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โภชนาการโรค หลอดเลือดสมอง (Stroke). สามรถจำแนกได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. โรคสมองขาดเลือด หรือโรคสมองตีบอุดตัน เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 2. โรคหลอดเลือดออกในสมอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โภชนาการโรค หลอดเลือดสมอง (Stroke). สามรถจำแนกได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. โรคสมองขาดเลือด หรือโรคสมองตีบอุดตัน เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 2. โรคหลอดเลือดออกในสมอง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โภชนาการโรค หลอดเลือดสมอง (Stroke)

2 สามรถจำแนกได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. โรคสมองขาดเลือด หรือโรคสมองตีบอุดตัน เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 2. โรคหลอดเลือดออกในสมอง หรือโรคหลอด เลือดสมองแตก พบได้บ่อย แต่น้อยกว่าโรคอัม พฤกษ์ พบในผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตสูง

3 อาการ พบได้หลายรูปแบบ เช่น 1. พูดไม่ออก, พูดไม่ชัด 2. แขนขาอ่อนแรง โดยเฉพาะครึ่งซีกของ ร่างกายที่เป็น 3. ตาข้างใดข้างหนึ่งมัว, ภาพซ้อน 4. ปวดหัวอย่างรุนแรงฉับพลัน 5. งุนงง เวียนศีรษะ

4 ปัจจัยเสี่ยง ที่สำคัญได้แก่ 1. ภาวะความดันโลหิตสูง ( เพิ่มความเสี่ยง 3-17 เท่า ) เนื่องจากไปทำให้ผนังเลือดอ่อนแอจึงคิดการแตกง่าย 2. ภาวะเบาหวาน ( เพิ่มความเสี่ยง 3 เท่า ) การมีระดับ น้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้ผนังคลอดเลือดหนาตัวขึ้น และตีบแคบ 3. การสูบบุหรี่ ( เพิ่มความเสี่ยง 2 เท่า ) บุหรี่จะลดปริมาณ ออกซิเจนในหลอดเลือด เพิ่มความหนืดของเลือด 4. ไขมันในเลือดสูง ( เพิ่มความเสี่ยง 1.5 เท่า ) จะทำให้ เกิดก้อนไขมันเกาะติดกับผนังหลอดเลือด เลือดไปเลี้ยง สมองไม่พอ 5. ขาดการออกกำลังกาย การออกกำลังกายช่วยการเผา ผลาญน้ำตาลและไขมัน เพิ่มปริมาณการไหลเวียนของ เลือดและออกซิเจน 6. นิสัยการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง 7. กรรมพันธุ์

5 หลักสำคัญในการควบคุมและลดวาม เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง 1. ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ 2. กินอาหารที่มีคอเลสตอรอลวันละไม่เกิน 300 มิลลิกรัม 3. ลดปริมาณไขมันที่กินให้น้อยลง ( ไขมันอิ่มตัว ) 4. ลดการกินขนมหวาน อาหารรสหวานจัด 5. เลือกการกินอาหารที่มีเส้นใยสูงเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวซ้อมมือ 6. งดการกินอาหารที่มีรสเค็มจัดทุกชนิด 7. เลือกประกอบอาหารด้วยวิธี อบ ตุ๋น นึ่ง ย่าง 8. หลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 9. รับทานปลาทะเล สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง 10. รับทานผลิตภัณฑ์และธัญพืชไม่ขัดสีทุกวัน 11. สมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น กระเทียมสด


ดาวน์โหลด ppt โภชนาการโรค หลอดเลือดสมอง (Stroke). สามรถจำแนกได้ 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. โรคสมองขาดเลือด หรือโรคสมองตีบอุดตัน เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต 2. โรคหลอดเลือดออกในสมอง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google