งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สุธีรา พิมพ์รส พยาบาลชำนาญการพิเศษ ศูนย์การุณรักษ์ โรงพยาบาลศรีนครินทร์

2 ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care
คนรัก 8 กรกฎาคม 2557

3 แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักกายภาพบำบัด ผู้นำด้านจิตวิญญาณ จิตอาสา
ผู้ป่วยและครอบครัว แพทย์ พยาบาล เภสัชกร นักกายภาพบำบัด นักสังคมสงเคราะห์ นักโภชนากร จิตอาสา ผู้นำด้านจิตวิญญาณ

4 หัวใจของคนทำงาน Palliative Care
พลังของความรัก รักแบบไม่มีเงื่อนไข พลังความรู้ พลังความศรัทธา พลังของการเป็นผู้ให้ ทุกคนจากทุกองค์กรวิชาชีพ และเครือข่ายต่างมีเป้าหมายเดียวกัน คือหลอมรวมพลัง และมุ่งมั่นเพื่อ ช่วยเหลือเยียวยา ผู้ป่วยระยะท้าย

5 ทำไมเราจึงรักงาน Palliative Care
เราเองได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ เรื่องราวประทับใจในการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย...มีมาให้ได้เรียนรู้และได้อิ่มบุญกันทุกวัน บุญที่เราได้ทำทุกวันก็ถือว่าเป็นมงคลแก่ชีวิต Engagement จากภายในตัวเรา ทำงานอย่างมีความสุข และสนุกกับทุกงานที่ได้ทำ (นพ.อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล,2557)

6 Individual Spirituality
นับตั้งแต่ลืมตาตื่นเช้าขึ้นมา ต้องไปวัดกับยาย ฉันจำได้ว่าเริ่มสวดอาราธนาศีลได้ตั้งแต่จำความได้ คำพ่อสอน ที่จดจำเละนำมาปฏิบัติจนทุกวันนี้คือ เป็นพยาบาลให้ลูกมี “ปิยะวาจา” คนที่มาหาเราเค้า “ฟางตาย” (ภาษาอิสาน)หมายถึง ซมซานมาขอพึ่งเรา เพราะฉะนั้นลูกต้องพูดกับเขาให้ไพเราะ เมื่อเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาฉันมีความฝันอยากเป็นพยาบาล

7 เพลงกว่าจะสวมหมวกขาว
ด้วยใจที่หมายมั่น บากบั่นไม่เคยย่อท้อ เจ็บไข้ไม่รั้งรอ  ขอเพียงได้ช่วยเหลือเกื้อกูล ชุดขาวสกาวสดใส  ดั่งใจเมตตาการุณย์ น้ำใจเราไม่สิ้นสูญ  ให้ความอบอุ่นและกำลังใจ อุปสรรคมากมายแค่ไหน   เหนื่อยกายใจยังเริงร่า ตั้งมั่นอยู่ด้วยความศรัทธา   เมตตากรุณาปราณี ด้วยใจใสบริสุทธิ์        ดุจดั่งเช่นชุดสีขาว ไม่คิดว่าเป็นเดือนเป็นดาว  มุ่งก้าวสร้างสรรค์ความดี ไม่คิดว่าเป็นเดือนเป็นดาว เจิดจ้าสร้างสรรค์สิ่งดี

8 พัฒนาต่อยอด เติบโต วิชาชีพ พยาบาล เป็นวิชาชีพที่หล่อหลอมให้เรา พัฒนาตัวตน ให้มีจิตสำนึกที่ดี การเป็นพยาบาลเด็กก็ถือว่าเป็นจุดที่ฝึกให้เราเป็นคนที่อ่อนโยน รักเด็ก ละเอียดอ่อน ต่อ ทั้งเด็กและครอบครัว โครงการ SHA จุดประกายให้คนในวงการสุขภาพตื่นตัวและเห็นคุณค่าของการนำมิติจิตใจ จิตวิญญาณเข้ามาผสมผสานกับงานคุณภาพ

9 แรงบันดาลใจในงาน รศ.พญ. ศรีเวียง ไพโรจน์กุล อาจารย์เป็นต้นแบบของคนทีมีหัวใจความเป็นผู้ให้ เป็นแบบอย่างของความดี ความงาม เห็นคุณค่าในสิ่งที่เราทำ เป็นผู้ที่จุดประกายให้กับทีมสุขภาพสนใจและรักที่อยากจะทำงานการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย ใครที่ได้มาสัมผัสอยู่ใกล้ชิดกับอาจารย์ จะรู้สึกเกิดพลังและแรงบันดาลใจในการที่อยากพัฒนางาน ด้าน Palliative care ให้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศไทย

10 โครงสร้างการจัดบริการด้าน Palliative Care ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์
มีคณะกรรมการพัฒนางานดูแลผู้ป่วยระยะท้าย คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการดำเนินการ อนุกรรมการประจำหน่วยงาน แต่ละหอผู้ป่วยมีตัวแทนที่ผ่านการอบรม Basic Palliative Care for Nurses 3 วัน โรงพยาบาลมีพยาบาลที่ผ่านการอบรม Basic Certificate Course in Palliative Nursing (6 สัปดาห์) จำนวน 31 คน ทำหน้าที่ดูแลผู้ป่วยระยะท้ายที่ไม่ซับซ้อนและเชื่อมต่อการทำงานของหน่วยการุณรักษ์ มีศูนย์การุณรักษ์รับปรึกษาจากทุกหอผู้ป่วย

11 ทีมการุณรักษ์ แพทย์ 1 คน พยาบาล 6 คน นักสังคมสงเคราะห์ 1 คน
แพทย์ คน พยาบาล 6 คน นักสังคมสงเคราะห์ 1 คน พนักงานการแพทย์ 1 คน เจ้าหน้าที่ ธุรการ คน เจ้าหน้าที่บริหารโครงการอบรม (สสส.) 2 คน

12 แก๊งค์นางฟ้าพร้อม ประทับใจ -> พึงพอใจ -> เห็นคุณค่า -> มุ่งมั่นที่จะทำ -> ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำ -> ลงมือทำอย่างจริงจัง นพ.อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล

13 แก๊งค์นางฟ้าพวกเรามาด้วยใจรัก

14 นางฟ้าสายการบิน การุณรักษ์ แอร์ไลน์พร้อมที่จะให้บริการท่านแล้ว

15 การทำงานด้านการดูแลผู้ป่วยระยะท้ายมีมุมคิดและมุมแห่งความภาคภูมิใจ นี่คือส่วนหนึ่งของความสุขความประทับใจจากการทำงานจะถ่ายทอดเป็นข้อเขียน ผ่าน facebook หรือบันทึกใน gotoknow

16 เรื่องเล่าความสุข ความผูกพันกับงานของพวกเรา
“การทำงานของเราในวันสุดท้ายของสัปดาห์ เริ่มจากคนไข้เป็ด คนไข้เป็นมะเร็งต่อมธัยรอยด์ ระยะลุกลามไปที่ปอด เมื่อวานคนไข้หอบเเละทรมานมาก จากภาวะหายใจลำบาก คนไข้ปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจ  เเต่พอทีมเข้าไปให้การช่วยเหลือ คนไข้ดีใจ ประโยคหนึ่งที่เป็ดเล่าให้ฟังว่าคนไข้ดึงแขนน้องไว้ "อย่าทิ้งผมไปนะจนกว่าผมจะดีขึ้น" ทำเอาพวกเราขนลุก ดีใจที่เราสามารถเป็นที่พึ่งพิงในยามทุกข์ยากของเขาเหล่านี้ หลังจากมะรุมมะตุ้มกันแล้วคนไข้ก็ดีขึ้น  ขณะที่เราช่วยคนไข้ของเป็ดอยู่นั้น  นางฟ้าปาก็กระวีกระวาดกับการไป ดูแลทำแผล คนไข้ อีกคน คนนี้ก็ทุกข์ยากแสนสาหัส ไม่เพียงแต่ป่วยระยะท้ายเท่านั้น  ญาติแม้แต่คนเดียวก็ไม่มีใครมาเหลียวแล ส่วนนางฟ้าปอก็ไปดูแลคนไข้รับใหม่อีกคนที่หอผู้ป่วยไอซียู  ระหว่างนั้นฉันและนางฟ้าก้อยก็วิ่งไปพาคนไข้ผู้น่าสงสาร ติดเชื้อ HIV  นอนรอลมหายใจสุดท้าย  คนดูแลเป็นแม่แก่ๆ น่าสงสารยิ่งนัก พวกเราช่วยกันเป็นสะพานบุญพาถวายสังฆทาน”

17 เรื่องเล่าความสุข ความผูกพันกับงานของพวกเรา
“เริ่มต้นวันหยุดสุดสัปดาห์ เช้านี้ด้วยการโทรติดตามคนไข้ในโปรแกรม(อาทิตย์นี้ฉันอยู่เวร oncall) สี่สาวแก๊งนางฟ้าผู้ใจบุญ  กุ้ง ปา เป็ด แมงปอ  ส่วนอีกหนึ่งนางฟ้าก้อยยังอยู่ระหว่างเรียนรู้งาน เราจะผลัดเปลี่ยนกันอยู่เวรรับโทรศัพท์ ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง นอกเวลาเเละวันหยุดเราก็ยังให้การดูแลเยียวยาคนไข้ระยะท้ายของเรา เพราะคนไข้ระยะท้าย มีโอกาสเกิดภาวะฉุกเฉินได้ตลอดเวลา และ ต้องการการให้คำปรึกษา รวมทั้งกำลังใจ  คนไข้คนเเรกที่โทรติดตาม  จากไปอย่างสงบเช้าตรู่วันนี้ ด้วยผลงาน การจัดการอาการที่ดีของพวกเรา”

18 ผู้จบหลักสูตร Basic Certificate Course Palliative Care Nursing (BCCPN) 85 คน

19 จับมือกันไว้ร้องเพลงคำมั่นสัญญา

20 พัฒนาศักยภาพพยาบาลเครือข่าย

21 ผูกพันสานสายใย Palliative Care สู่ประเทศในเขตลุ่มแม่น้ำโขง

22 ทีมจากเวียงจันทร์

23 Grand round

24 วิชาการร่วมกับภาควิชาอายุรศาสตร์

25 Team conference

26 เติมพลังความรู้ให้กับแผนกการพยาบาลต่างๆ

27 COP Palliative Care Ward Nurses
คนสำราญ งานสำเร็จ

28 เครือข่ายผู้นำทางด้านจิตวิญญาณ

29 ให้สะเบียงบุญก่อนเดินทาง
ครูบาหนุ่ม พลังแห่งศรัทธา

30 พระจิตอาสา ที่ท่านรักและผูกพันใน งาน Palliative Care
“โมทนา สาธุ กับ พระ อาจารย์เอนก ที่ท่านนอกจากเมตตาเป็นจิตอาสา มาช่วยส่งจิตสุดท้ายให้ไปดีแล้ว ครั้งนี้พอเล่าให้ท่านฟังว่าครอบครัวหนูน้อย ไม่มีเงินที่จะจ้างรถพาร่างที่กำลังจะหมดลมหายใจกลับบ้านท่านจึงช่วยสงเคราะห์ ในที่สุดเรา ต่อยอด ร่วมกับทีมการพยาบาล PICU ตามกำลัง และ ได้ CONSULT นักสังคมสงเคราะห์ ของศูนย์ ช่วยเหลือ เพิ่มเติม สาธุ สาธุ”

31 พระจิตร์ ตัณฑเสถียร

32 บันทึกการเยี่ยม เนื้อหาที่แบ่งปัน/สาระที่สื่อสาร และกระบวนการ
บันทึกการเยี่ยม เนื้อหาที่แบ่งปัน/สาระที่สื่อสาร และกระบวนการ สร้างความคุ้นเคยเบื้องต้น - แนะนำตัว และหลวงพี่หนึ่ง ให้กำลังใจเริ่มพูดถึงระบบกรรมเบื้องต้น – “เราคงเป็นคนดี ภรรยาและลูกจึงมาดูและอย่างดี”  แนะการสร้างความมั่นคงให้จิตใจ และการเปลี่ยนแปลง - เพลงดั่งดอกไม้บาน และกำ-แบมือ เริ่มเกริ่นเกี่ยวกับคุณสมบัติที่มั่นคงของภูเขาที่เรามีในใจ พลังที่เชื่อมโยงกันของคนในครอบครัว เพื่อให้ลูกและภรรยารู้ว่าความมั่นคงของตนทำให้พ่อมั่นคงขึ้น เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปแบบบูรณาการ - ให้ลูกและแม่หายใจและกำ-แบมือแทนพ่อ ในขณะเดียวกันพ่อจะรู้สึกมั่นคงขึ้นเพราะรู้สึกว่าตนเองจะไม่ถูกลืม  ให้ความรู้สึกว่าถูกอย่างมีเหตุปัจจัย - ประโยคลา “ถ้าเป็นไปได้หลวงพี่จะมาเยี่ยมใหม่” 

33 พลังความผูกพัน กับเครือข่ายจิตอาสา

34 อาสาข้างเตียงร้องเพลงให้ป้าฟัง กับทีมจิตอาสาบ้านชีวาศิลป์ มอดินแดง

35 Team empowerment

36 ความผูกพันของชาวการุณรักษ์

37 เติมพลังส้มตำ

38 สัมมนานอกสถานที่

39 สรุป ความผูกพันองค์กรวิชาชีพ ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับการพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย โดยประสาน พลัง คือพลังความรู้ พลังผู้ปฏิบัติ พลังความรักและพลังแห่งศรัทธา จากเครือข่ายทุกองค์กร จะก่อให้เกิดพลังแห่งการ ขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการดูแลผู้ป่วยระยะท้ายให้ดียิ่งๆขึ้นไป


ดาวน์โหลด ppt ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google