งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care คนรัก 8 กรกฎาคม 2557.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care คนรัก 8 กรกฎาคม 2557."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care คนรัก 8 กรกฎาคม 2557

3 ผู้ป่วย และ ครอบครัว แพทย์ พยาบาลเภสัชกร นัก กายภาพ บำบัด นักสังคม สงเคราะห์ นัก โภชนากร จิตอาสา ผู้นำด้าน จิต วิญญาณ

4 หัวใจของคนทำงาน Palliative Care พลังของความรัก รักแบบไม่มีเงื่อนไข พลังความรู้ พลังความศรัทธา พลังของการเป็นผู้ให้ ทุกคนจากทุกองค์กรวิชาชีพ และเครือข่ายต่างมี เป้าหมายเดียวกัน คือหลอมรวมพลัง และมุ่งมั่นเพื่อ ช่วยเหลือเยียวยา ผู้ป่วยระยะท้าย

5 ทำไมเราจึงรักงาน Palliative Care 1.เราเองได้เป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ 2.เรื่องราวประทับใจในการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย... มีมาให้ได้เรียนรู้และได้อิ่มบุญกันทุกวัน 3.บุญที่เราได้ทำทุกวันก็ถือว่าเป็นมงคลแก่ชีวิต Engagement จากภายในตัวเรา ทำงานอย่างมีความสุข และสนุกกับทุกงานที่ได้ทำ (นพ.อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล,2557)

6 Individual Spirituality นับตั้งแต่ลืมตาตื่นเช้าขึ้นมา ต้องไปวัดกับยาย ฉันจำได้ว่าเริ่มสวดอาราธนาศีลได้ตั้งแต่จำความ ได้ คำพ่อสอน ที่จดจำเละนำมาปฏิบัติจนทุกวันนี้คือ เป็นพยาบาลให้ลูกมี “ปิยะวาจา” คนที่มาหา เราเค้า “ฟางตาย” (ภาษาอิสาน)หมายถึง ซม ซานมาขอพึ่งเรา เพราะฉะนั้นลูกต้องพูดกับเขา ให้ไพเราะ เมื่อเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาฉันมีความฝันอยาก เป็นพยาบาล

7 เพลงกว่าจะสวมหมวกขาว ด้วยใจที่หมายมั่น บากบั่น ไม่เคยย่อท้อ เจ็บไข้ไม่รั้งรอ ขอเพียง ได้ช่วยเหลือเกื้อกูล ชุดขาวสกาวสดใส ดั่งใจ เมตตาการุณย์ น้ำใจเราไม่สิ้นสูญ ให้ความ อบอุ่นและกำลังใจ อุปสรรคมากมายแค่ไหน เหนื่อยกาย ใจยังเริงร่า ตั้งมั่นอยู่ด้วยความศรัทธา เมตตา กรุณาปราณี ด้วยใจใสบริสุทธิ์ ดุจดั่งเช่นชุด สีขาว ไม่คิดว่าเป็นเดือนเป็นดาว มุ่งก้าว สร้างสรรค์ความดี ไม่คิดว่าเป็นเดือนเป็นดาว เจิดจ้า สร้างสรรค์สิ่งดี

8 พัฒนาต่อยอด เติบโต วิชาชีพ พยาบาล เป็นวิชาชีพที่หล่อหลอมให้เรา พัฒนาตัวตน ให้มีจิตสำนึกที่ดี การเป็นพยาบาลเด็กก็ถือว่าเป็นจุดที่ฝึกให้เรา เป็นคนที่อ่อนโยน รักเด็ก ละเอียดอ่อน ต่อ ทั้ง เด็กและครอบครัว โครงการ SHA จุดประกายให้คนในวงการ สุขภาพตื่นตัวและเห็นคุณค่าของการนำมิติจิตใจ จิตวิญญาณเข้ามาผสมผสานกับงานคุณภาพ

9 แรงบันดาลใจในงาน รศ.พญ. ศรีเวียง ไพโรจน์กุล อาจารย์เป็น ต้นแบบของคนทีมีหัวใจความเป็นผู้ให้ เป็น แบบอย่างของความดี ความงาม เห็นคุณค่าใน สิ่งที่เราทำ เป็นผู้ที่จุดประกายให้กับทีมสุขภาพ สนใจและรักที่อยากจะทำงานการดูแลผู้ป่วย ระยะท้าย ใครที่ได้มาสัมผัสอยู่ใกล้ชิดกับ อาจารย์ จะรู้สึกเกิดพลังและแรงบันดาลใจใน การที่อยากพัฒนางาน ด้าน Palliative care ให้ขยายวงกว้างไปทั่วประเทศไทย

10 มีคณะกรรมการพัฒนางานดูแลผู้ป่วยระยะท้าย คณะกรรมการอำนวยการ คณะกรรมการดำเนินการ อนุกรรมการประจำหน่วยงาน แต่ละหอผู้ป่วยมีตัวแทนที่ผ่านการอบรม Basic Palliative Care for Nurses 3 วัน โรงพยาบาลมี พยาบาลที่ผ่านการอบรม Basic Certificate Course in Palliative Nursing (6 สัปดาห์) จำนวน 31 คน ทำ หน้าที่ดูแลผู้ป่วยระยะท้ายที่ไม่ซับซ้อนและเชื่อมต่อการ ทำงานของหน่วยการุณรักษ์ มีศูนย์การุณรักษ์รับปรึกษาจากทุกหอผู้ป่วย

11 ทีมการุณรักษ์ แพทย์ 1 คน พยาบาล 6 คน นักสังคมสงเคราะห์ 1 คน พนักงานการแพทย์ 1 คน เจ้าหน้าที่ ธุรการ 2 คน เจ้าหน้าที่บริหารโครงการอบรม (สสส.) 2 คน

12 แก๊งค์นางฟ้าพร้อม ประทับใจ -> พึงพอใจ -> เห็นคุณค่า -> มุ่งมั่นที่จะทำ -> ให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำ -> ลงมือทำอย่างจริงจัง นพ.อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล

13 แก๊งค์นางฟ้าพวกเรามาด้วยใจรัก

14 นางฟ้าสายการบิน การุณรักษ์ แอร์ไลน์พร้อม ที่จะให้บริการท่านแล้ว

15 การทำงานด้านการดูแลผู้ป่วยระยะท้ายมี มุมคิดและมุมแห่งความภาคภูมิใจ นี่คือส่วน หนึ่งของความสุขความประทับใจจากการ ทำงานจะถ่ายทอดเป็นข้อเขียน ผ่าน facebook หรือบันทึกใน gotoknow

16 เรื่องเล่าความสุข ความผูกพันกับงานของพวกเรา “การทำงานของเราในวันสุดท้ายของสัปดาห์ เริ่มจาก คนไข้เป็ด คนไข้เป็นมะเร็งต่อมธัยรอยด์ ระยะลุกลามไปที่ ปอด เมื่อวานคนไข้หอบเเละทรมานมาก จากภาวะหายใจ ลำบาก คนไข้ปฏิเสธการใส่ท่อช่วยหายใจ เเต่พอทีมเข้า ไปให้การช่วยเหลือ คนไข้ดีใจ ประโยคหนึ่งที่เป็ดเล่าให้ ฟังว่าคนไข้ดึงแขนน้องไว้ "อย่าทิ้งผมไปนะจนกว่าผม จะดีขึ้น" ทำเอาพวกเราขนลุก ดีใจที่เราสามารถเป็นที่ พึ่งพิงในยามทุกข์ยากของเขาเหล่านี้ หลังจากมะรุมมะตุ้ม กันแล้วคนไข้ก็ดีขึ้น ขณะที่เราช่วยคนไข้ของเป็ดอยู่ นั้น นางฟ้าปาก็กระวีกระวาดกับการไป ดูแลทำแผล คนไข้ อีกคน คนนี้ก็ทุกข์ยากแสนสาหัส ไม่เพียงแต่ป่วย ระยะท้ายเท่านั้น ญาติแม้แต่คนเดียวก็ไม่มีใครมาเหลียว แล ส่วนนางฟ้าปอก็ไปดูแลคนไข้รับใหม่อีกคนที่หอ ผู้ป่วยไอซียู ระหว่างนั้นฉันและนางฟ้าก้อยก็วิ่งไปพา คนไข้ผู้น่าสงสาร ติดเชื้อ HIV นอนรอลมหายใจ สุดท้าย คนดูแลเป็นแม่แก่ๆ น่าสงสารยิ่งนัก พวกเรา ช่วยกันเป็นสะพานบุญพาถวายสังฆทาน”

17 เรื่องเล่าความสุข ความผูกพันกับงานของพวกเรา “ เริ่มต้นวันหยุดสุดสัปดาห์ เช้านี้ด้วยการโทรติดตาม คนไข้ในโปรแกรม(อาทิตย์นี้ฉันอยู่เวร oncall) สี่ สาวแก๊งนางฟ้าผู้ใจบุญ กุ้ง ปา เป็ด แมงปอ ส่วน อีกหนึ่งนางฟ้าก้อยยังอยู่ระหว่างเรียนรู้งาน เราจะ ผลัดเปลี่ยนกันอยู่เวรรับโทรศัพท์ ให้คำปรึกษา ตลอด 24 ชั่วโมง นอกเวลาเเละวันหยุดเราก็ยังให้ การดูแลเยียวยาคนไข้ระยะท้ายของเรา เพราะ คนไข้ระยะท้าย มีโอกาสเกิดภาวะฉุกเฉินได้ ตลอดเวลา และ ต้องการการให้คำปรึกษา รวมทั้ง กำลังใจ คนไข้คนเเรกที่โทรติดตาม จากไปอย่าง สงบเช้าตรู่วันนี้ ด้วยผลงาน การจัดการอาการที่ดี ของพวกเรา”

18 ผู้จบหลักสูตร Basic Certificate Course Palliative Care Nursing (BCCPN) 85 คน

19 จับมือกันไว้ร้องเพลงคำมั่นสัญญา

20 พัฒนาศักยภาพพยาบาลเครือข่าย

21 ผูกพันสานสายใย Palliative Care สู่ประเทศในเขตลุ่มแม่น้ำโขง

22 ทีมจากเวียงจันทร์

23 Grand round

24 วิชาการร่วมกับภาควิชาอายุรศาสตร์

25 Team conference

26 เติมพลังความรู้ให้กับแผนกการพยาบาลต่างๆ

27 COP Palliative Care Ward Nurses คนสำราญ งานสำเร็จ

28 เครือข่ายผู้นำทางด้านจิตวิญญาณ

29 ให้สะเบียงบุญก่อนเดินทาง ครูบาหนุ่ม พลังแห่งศรัทธา

30 พระจิตอาสา ที่ท่านรักและผูกพันใน งาน Palliative Care “โมทนา สาธุ กับ พระ อาจารย์เอนก ที่ท่านนอกจาก เมตตาเป็นจิตอาสา มาช่วย ส่งจิตสุดท้ายให้ไปดีแล้ว ครั้งนี้พอเล่าให้ท่านฟังว่า ครอบครัวหนูน้อย ไม่มีเงินที่ จะจ้างรถพาร่างที่กำลังจะ หมดลมหายใจกลับบ้านท่าน จึงช่วยสงเคราะห์ ในที่สุดเรา ต่อยอด ร่วมกับทีมการ พยาบาล PICU ตามกำลัง และ ได้ CONSULT นักสังคม สงเคราะห์ ของศูนย์ ช่วยเหลือ เพิ่มเติม สาธุ สาธุ”

31 พระจิตร์ ตัณฑเสถียร

32 บันทึกการเยี่ยม เนื้อหาที่แบ่งปัน/สาระที่สื่อสาร และกระบวนการ 1.สร้างความคุ้นเคยเบื้องต้น - แนะนำตัว และหลวงพี่หนึ่ง 2.ให้กำลังใจเริ่มพูดถึงระบบกรรมเบื้องต้น – “เราคงเป็นคน ดี ภรรยาและลูกจึงมาดูและอย่างดี” 3. แนะการสร้างความมั่นคงให้จิตใจ และการเปลี่ยนแปลง - เพลงดั่งดอกไม้บาน และกำ-แบมือ เริ่มเกริ่นเกี่ยวกับ คุณสมบัติที่มั่นคงของภูเขาที่เรามีในใจ 4. พลังที่เชื่อมโยงกันของคนในครอบครัว เพื่อให้ลูกและ ภรรยารู้ว่าความมั่นคงของตนทำให้พ่อมั่นคงขึ้น เพื่อให้ การปฏิบัติเป็นไปแบบบูรณาการ - ให้ลูกและแม่หายใจ และกำ-แบมือแทนพ่อ ในขณะเดียวกันพ่อจะรู้สึกมั่นคงขึ้น เพราะรู้สึกว่าตนเองจะไม่ถูกลืม 5. ให้ความรู้สึกว่าถูกอย่างมีเหตุปัจจัย - ประโยคลา “ถ้า เป็นไปได้หลวงพี่จะมาเยี่ยมใหม่”

33 พลังความผูกพัน กับเครือข่ายจิตอาสา

34 อาสาข้างเตียงร้องเพลงให้ป้าฟัง กับทีมจิตอาสาบ้านชีวาศิลป์ มอดินแดง

35 Team empowerment

36 ความผูกพันของชาวการุณรักษ์

37 เติมพลังส้มตำ

38 สัมมนานอกสถานที่

39 สรุป ความผูกพันองค์กรวิชาชีพ ที่เข้ามาเชื่อมต่อกับ การพัฒนาระบบการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย โดย ประสาน พลัง คือพลังความรู้ พลังผู้ปฏิบัติ พลังความรักและพลังแห่งศรัทธา จากเครือข่าย ทุกองค์กร จะก่อให้เกิดพลังแห่งการ ขับเคลื่อน ให้เกิดการพัฒนาคุณภาพการดูแลผู้ป่วยระยะ ท้ายให้ดียิ่งๆขึ้นไป


ดาวน์โหลด ppt ความผูกพันขององค์กรวิชาชีพและกลุ่มเครือข่าย Palliative Care คนรัก 8 กรกฎาคม 2557.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google