งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

LA unit Thailand น.สพ.บัณฑูรย์ ตระการวีระเดช ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิชาการ แผนกผลิตภัณฑ์สัตว์เศรษฐกิจ บริษัท เมเรียล (ประเทศไทย) จำกัด มือถือ: 081 831-7829.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "LA unit Thailand น.สพ.บัณฑูรย์ ตระการวีระเดช ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิชาการ แผนกผลิตภัณฑ์สัตว์เศรษฐกิจ บริษัท เมเรียล (ประเทศไทย) จำกัด มือถือ: 081 831-7829."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 LA unit Thailand น.สพ.บัณฑูรย์ ตระการวีระเดช ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิชาการ แผนกผลิตภัณฑ์สัตว์เศรษฐกิจ บริษัท เมเรียล (ประเทศไทย) จำกัด มือถือ: 081 831-7829 E-mail: banthun.trakanwiradet@merial.com มหันตภัยไดอ๊อกซิน (Dioxin)

2 ไดอ๊อกซิน (Dioxin) คืออะไร Dioxin เป็น Chlorinated Aromatic Ethers 3 วงอยู่ติดกัน และมี คลอรีน (Cl) เป็นองค์ประกอบ เป็นกลุ่มของสารที่มีสูตรโครงสร้างเป็น Polychlorinated dibenzo-para-dioxins (PCDDs) Polychlorinated dibenzofurans (PCDFs) Polychlorinated biphenyls (PCBs) LA unit Thailand

3 TCDD (Dioxi n) PCDDs / PCDFs / PCBs มีทั้งหมด 419 ชนิด (75+135+209) มี เพียง 30 ชนิด ที่มีพิษต่อสิ่งมีชีวิต Dioxin มีชื่อทางเคมีว่า 2,3,7,8 tetrachlorodibenzo-para-dioxin (TCDD) เป็นชนิดที่มีพิษร้ายแรงที่สุด ไดอ๊อกซินคืออะไร LA unit Thailand

4 Dioxin เป็นผลึกสีขาว ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ ไม่ละลายน้ำ แต่ ละลายได้ดีในไขมัน MW 321.96 จุดหลอมเหลว 300 องศาเซลเซียส สลายตัวได้ที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียส (850-1,000 องศา เซลเซียส ) สลายตัวได้อย่างรวดเร็วด้วยแสง ให้ก๊าซ Phosgene และ Hydrogen half life ในมนุษย์อยู่ที่ 5-10 ปี ( ประมาณ 7 ปี ) ไดอ๊อกซินคืออะไร LA unit Thailand

5 เกิดขึ้นได้เองตามกระบวนการตามธรรมชาติ เช่น ไฟป่า ภูเขาไฟ ระเบิด เกิดจากการกระทำของมนุษย์ เป็น Industrial Contamination / เป็น Unintentional Products จากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของการเผาขยะ การเผา สารอินทรีย์ที่มีคลอรีนเป็น องค์ประกอบในโรงงาน ถลุงแร่ โรงงานฟอกสีกระดาษ โรงงานผลิตพลาสติก PVC โรงงานผลิต สารเคมีฆ่าวัชพืชและแมลง การสูบบุหรี่ทำให้เกิดสาร Dioxin กลุ่ม PCDDs ประมาณ 5 mg/m 3 การสูบบุหรี่ประมาณ 20 มวนต่อวัน จะทำให้ได้รับสาร Dioxin ประมาณ 4.3 pg/kg/day ไดอ๊อกซินมาจากไหน LA unit Thailand

6 IARC จัดให้เป็น Class 1 Carcinogenic to human จัดเป็น tumor promoter หรือ tumor promoting agents ที่มี ความรุนแรงมากที่สุด เกิดมะเร็งที่ตับ (10 นาโนกรัม / กิโลกรัมน้ำหนักตัว ) ลิ้น แผ่นกั้น ช่องจมูก เพดานปากส่วนแข็ง ต่อมไทรอยด์ ชั้นนอกของต่อมหมวกไต ชั้นใต้ผิวหนัง และปอด ของหนู ต่อมไทรอยด์ เป็นตำแหน่งไวที่สุดที่ทำให้เกิดมะเร็งในหนู (1.4 นาโนกรัม / กิโลกรัมน้ำหนักตัว ) ไดอ๊อกซินมีอันตรายอย่างไร LA unit Thailand

7 ได้รับ Dioxin ที่ ปนเปื้อนอยู่ใน อาหาร อากาศ น้ำ และ ดิน Dioxin ถูกดูดซึมในลำไส้แล้ว ผ่านทางระบบน้ำเหลืองเข้าสู่ กระแสเลือด และเข้าสู่เซลล์ / เนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายอย่าง รวดเร็วและสะสมอยู่ได้นาน Dioxin ถูกกระตุ้น โดย hepatic CY P450 เกิด soft tissue sacroma Dioxin บางส่วนถูกเมตาโบไลท์ และขับออกทาง ปัสสาวะ น้ำดี ส่วนทางอุจจาระมีน้อยมาก ไดอ๊อกซินมีกลไกในการทำให้เกิด มะเร็งได้อย่างไร LA unit Thailand

8 กระบวนการทำให้เกิดมะเร็งโดย TCDD (Dioxin) LA unit Thailand

9 TCDD (Dioxi n) ทารกในครรภ์ และทารกแรกเกิดจะไวต่อสาร Dioxins มาก ที่สุด ความเป็นพิษเฉียบพลัน เกิดอาการ “Chloraone” ที่อิตาลี ไต้หวัน และญี่ปุ่น ผิวหนังขึ้นเป็นสิวหัวดำ ผิวหนังมีสีเข้มขึ้น มีถุงสี น้ำตาลอมเหลืองของผิวหนังบริเวณหลังใบหู ขอบตา หลัง ไหล่ บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ สีของเล็บเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล เยื่อบุตา อักเสบมีขนขึ้นดกในบริเวณที่ปกติจะไม่มีขึ้น ไดอ๊อกซินมีความเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต อย่างไร LA unit Thailand

10 TCDD (Dioxi n) ความเป็นพิษเรื้อรัง  เซลล์ตับตายส่งผลให้เกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้ากว่าปกติ  มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งทรวงอก  สมองผิดปกติ สูญเสียการรับความรู้สึกในการดมกลิ่น กล้ามเนื้อ ปลายมือปลายเท้าเสื่อมไม่มีกำลัง  ระบบภูมิคุ้มกันลดลง  ความผิดปกติต่อการสืบพันธุ์ : อัณฑะรูปร่างผิดปกติ / น้ำหนักลดลง สร้าง เชื้ออสุจิลดลง การผสมติดลดลง รังไข่ไม่ทำงาน / ทำงานผิดปกติ วงจรการเป็นสัดผิดปกติ คลอดก่อน กำหนด จำนวนลูกต่อครอกลดลง  ความผิดปกติในทารก : ตัวอ่อน / ทารกตายในช่วงตั้งครรภ์สูง ทารกมี โครงสร้างผิดปกติ น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า เกณฑ์ปกติ การทำงานของระบบประสาทผิดปกติ มีการพัฒนาทางสติปัญญา ช้ากว่าปกติ มีฟันเกิดขึ้นเร็ว ( ทารกแรก เกิดมีฟันขึ้นแล้ว ) ไดอ๊อกซินมีความเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิต อย่างไร LA unit Thailand

11 LA unit Thailand


ดาวน์โหลด ppt LA unit Thailand น.สพ.บัณฑูรย์ ตระการวีระเดช ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิชาการ แผนกผลิตภัณฑ์สัตว์เศรษฐกิจ บริษัท เมเรียล (ประเทศไทย) จำกัด มือถือ: 081 831-7829.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google