งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การตรวจชีพจรและวัด ความดันโลหิต ชีพจร คือ การไหลของเลือดในหลอดเลือดแดง ที่สามารถคลำได้พบจังหวะการบีบของหัวใจ ค่า ปกติ 60-100 ครั้ง / นาที ตำแหน่งในการจับชีพจร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การตรวจชีพจรและวัด ความดันโลหิต ชีพจร คือ การไหลของเลือดในหลอดเลือดแดง ที่สามารถคลำได้พบจังหวะการบีบของหัวใจ ค่า ปกติ 60-100 ครั้ง / นาที ตำแหน่งในการจับชีพจร."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การตรวจชีพจรและวัด ความดันโลหิต ชีพจร คือ การไหลของเลือดในหลอดเลือดแดง ที่สามารถคลำได้พบจังหวะการบีบของหัวใจ ค่า ปกติ 60-100 ครั้ง / นาที ตำแหน่งในการจับชีพจร ผู้ใหญ่ : ข้อมือ ข้อพับ ขาหนีบ ด้านหลัง ข้อเข่า ข้อเท้า เด็ก : ขมับ เ

2 การสังเกตลักษณะ ชีพจร ปกติ อัตราเต้น 60-100 ครั้ง / นาที จังหวะเต้น สม่ำเสมอ แรงคงที่ ผู้หญิงเร็วกว่าผู้ชาย เด็ก เร็วกว่าผู้ใหญ่ ขณะตื่นหรือออกกำลังกาย เร็วกว่าขณะพัก

3 การวัดไข้และการเช็ด ตัวผู้สูงอายุ การวัดไข้ เป็นการวัดอุณหภูมิของร่างกาย หรือ ความร้อนของร่างกาย เครื่องวัดอุณหภูมิ เรียกว่า เทอร์โมมิเตอร์ วิธีวัดอุณหภูมิ มี 3 ทาง ทางปาก ใช้เวลาวัด 3 – 5 นาที ค่าปกติ ไม่เกิน 37.5 c ทางรักแร้ใช้เวลาวัด 5 นาทีค่าปกติ ไม่เกิน 36.5 c ทางทวารหนักใช้เวลาวัด 2 – 3 นาทีค่า ปกติ ไม่เกิน 37.5 c เกณฑ์พิจารณาไข้ หากอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 c ถือว่าไข้

4 การเช็ดตัว ผู้สูงอายุ อุปกรณ์ใช้ในการเช็ด ตัว อ่างน้ำ ผ้าขนหนู สัก 2 - 3 ผืน ผ้าเช็ดตัว 1 ผืน

5 วิธีเช็ด ตัว เตรียมของให้พร้อม ถอดเสื้อผ้าออก ใช้ผ้าขนหนู บิดน้ำหมาด ๆ ลูบหน้า......... หลังหู พับไว้สักครู่ บิดผ้าผืนใหม่ลูบหน้าอก ลำตัว พักผ้าที่หัวใจ ใช้ผ้าบิดหมาด ๆเช็ดแขนด้านไกลตัว จากปลาย แขนเข้าหาหัวใจ พักที่ฝ่ามือ เช็ดแขนใกล้ตัว เช็ดแขนด้านไกลตัว จากปลาย แขนเข้าหาหัวใจ พักที่ฝ่ามือ เช็ดขาด้านไกลตัว จากปลายขาเข้าหาหัวใจ พัก ผ้าที่ฝ่าเท้า ข้อพับ ใต้เข่า ขาหนีบ เช็ดขาใกล้ตัว จากปลายขาเข้าหาหัวใจ พักผ้าที่ ฝ่าเท้า ข้อพับ ใต้เข่า ขาหนีบ พลิกตะแคงเพื่อเช็ดหลัง จากก้นกบไปหาหัวใจ ใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย ( เสื้อผ้าบาง ๆ )


ดาวน์โหลด ppt การตรวจชีพจรและวัด ความดันโลหิต ชีพจร คือ การไหลของเลือดในหลอดเลือดแดง ที่สามารถคลำได้พบจังหวะการบีบของหัวใจ ค่า ปกติ 60-100 ครั้ง / นาที ตำแหน่งในการจับชีพจร.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google