งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สาเหตุที่ผมเป็นโรค ท้องอืด กรดไหลย้อนและ จุกเสียดในลำไส้ ผมคิดว่า เพราะเกิดจาก ช่วงก่อนหน้านี้ หลายเดือน ผมทานยาคลาย กล้ามเนื้อไป รวมประมาณ 30 แผงได้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สาเหตุที่ผมเป็นโรค ท้องอืด กรดไหลย้อนและ จุกเสียดในลำไส้ ผมคิดว่า เพราะเกิดจาก ช่วงก่อนหน้านี้ หลายเดือน ผมทานยาคลาย กล้ามเนื้อไป รวมประมาณ 30 แผงได้"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2

3 สาเหตุที่ผมเป็นโรค ท้องอืด กรดไหลย้อนและ จุกเสียดในลำไส้ ผมคิดว่า เพราะเกิดจาก ช่วงก่อนหน้านี้ หลายเดือน ผมทานยาคลาย กล้ามเนื้อไป รวมประมาณ 30 แผงได้ (การทานยาคลาย กล้ามเนื้อ คงทำให้ผนัง กระเพาะอาหารบางลง)

4 และในวันที่เป็นโรคท้องอืดนั้น ผมจำได้ว่า ยังทานยา คลายกล้ามเนื้ออยู่ วันที่ท้องอืดนั้น ผมสอนหนังสืออยู่ ผู้ปกครองเขาเลย ซื้อกาแฟปรุงสำเร็จมาให้

5 ตอนนั้นก็จะง่วงอยู่แล้ว (ง่วงจากการทานยาคลายกล้ามเนื้อ) ผมเลยดื่มกาแฟเข้าไป ดื่มไปแล้วรู้สึกว่ามันเข้มข้นมาก และในตอนนั้นก็เป็นเวลา 10.00 น. ซึ่งท้องผมว่างอยู่ (ดื่มกาแฟตอน ท้องว่างเข้าไป เลยทำให้กระเพาะอาหาร บวมแดงนี่เอง)

6 ทำให้ผมท้องอืดขึ้นมา ปวดท้องและท้องร้องป๊อกๆๆ หลังจากรับประทานอาหาร กลางวันเสร็จในวันนั้นทันที และในตอนเย็นวันนั้น ผมไปซื้อยาบรรเทาอาการ ท้องอืดมาทาน แถมด้วย ยาก่อนอาหารช่วยให้ลำไส้ เคลื่อนตัว แต่ทานยาไปแล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้น

7 ผมท้องอืดไปได้ประมาณ 5 วัน พยายามทานผักเพิ่มเข้าไปก็แล้ว ทานยาเคมีสังเคราะห์ต่าง ๆ เช่น ยาเม็ดช่วยย่อยอาหาร ยาก่อนอาหารช่วยให้ลำไส้ เคลื่อนตัว ยาเม็ดเคี้ยวลดอาการ ท้องอืด จุก เสียดท้อง อาการก็ยังไม่ทุเลา

8 เลยโทรไปหาเพื่อนที่เรียน ธรรมะด้วยกัน เขาก็ให้ สูตรน้ำกระเพรามา (สูตรน้ำกระเพรานี้ ได้มา จาก นพ.เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์) พอได้สูตรน้ำกระเพรา วันนั้นกลับบ้านดึก ตัดสินใจรีบไปซื้อ กระเพราที่ห้างคาร์ฟูร์ ตอน 21.30 น. กลับถึงบ้าน ประมาณ 22.00 น. รีบต้มน้ำ กระเพราตามสูตร

9 (ประมาณ 3 วินาทีได้) อีก 1 ที พอเอนตัวลง นอนท้องหายร้องป๊อกๆๆๆๆๆแล้วครับ โดยไม่ ต้องทานยาเคมีเข้าช่วยเลย ลองดื่มดูนะครับ แต่ยังไม่ดื่ม พอเอนตัวลงนอน สังเกตกระเพาะ ท้องร้อง ป๊อกๆๆๆๆ ทันที เลยดื่มน้ำ กระเพราไป ปรากฏว่าไม่เกิน 10 - 15 นาที เรอเต็มๆ 1 ที แถมผายลม (ตด) แรงๆนานๆ

10 ตอนนี้ ผมหายป่วยจาก โรคท้องอืด โรคกรด ไหลย้อนแล้ว ตัวผมเอง หายป่วยจากโรคนี้ ภายใน 1 เดือน และระหว่างที่ผมดื่มน้ำกระเพรานี้ ผมไม่ได้ทานยาเคมีสังเคราะห์เลยสักเม็ดเดียว

11 ปัจจุบันนี้ (26/08/2551) ผมก็ไม่เป็นโรคนี้ แล้ว เพราะว่าพยายาม รับประทานอาหาร อย่างเคร่งครัด และ ผมจะไม่ทานยาคลาย กล้ามเนื้ออีกต่อไป

12 ที่จริง ผมคิดว่า ผม น่าจะหายจากโรคท้องอืด กรดไหลย้อนนี้ภายใน 10 - 15 วัน แต่พอดีว่า มีอยู่วันหนึ่งที่คิดว่าจะ หายจากโรคนี้สนิทนั้นแหละ (ประมาณ วันที่ 11 - 12) ผมได้ทานอาหารรสเผ็ดจัด ทำให้วันนั้นเกิดอาการท้องอืด

13 อาหารไม่ย่อย ท้องร้อง ป๊อกๆๆๆ มีอาการรุนแรง เหมือนตอนเริ่มท้องอืด ใหม่ๆ ขึ้นอีกครั้ง (จะหาย แล้ว แต่ดันไปทานอาหาร ไม่เหมาะ ทำให้เป็นโรค ขึ้นมาใหม่)

14 อาการเตือนเบื้องต้นก่อนจะเป็นโรคท้องอืด (สังเกตจากตัวผมเอง) 1. มีอาการเรอหลังรับประทานอาหาร เสร็จใหม่ๆ และเริ่มเหม็นเปรี้ยวขึ้นเรื่อยๆ 2. ไม่มีการผายลมมาหลายวัน 3. เริ่มรู้สึกปวดท้องเล็กๆน้อยๆ หลังจากกิน อาหารเสร็จ 1. มีอาการเรอหลังรับประทานอาหาร เสร็จใหม่ๆ และเริ่มเหม็นเปรี้ยวขึ้นเรื่อยๆ 2. ไม่มีการผายลมมาหลายวัน 3. เริ่มรู้สึกปวดท้องเล็กๆน้อยๆ หลังจากกิน อาหารเสร็จ สูตรนี้ได้มาจาก นพ.เปี่ยมโชค ชลิดาพงศ์ (ซึ่งผมฟังต่อๆกันมาจากเพื่อนๆในมูลนิธิอีกที)

15 วิธีทำน้ำกระเพรา 1. นำกระเพรา 1 กำ (ทั้งลำต้นและใบ) ประมาณ 1 ขีด มาล้างให้สะอาดด้วยน้ำ จุลินทรีย์ EM (ของโยเร แช่ 1 ช.ม.) หรือน้ำยาล้างผักเพื่อล้างยาฆ่าแมลงออก 2. ใส่น้ำ 2 - 3 ลิตรลงในหม้อ นำกะเพรา ใส่ลงไปทั้งหมด

16 4. ดื่มหลังอาหาร 1 แก้ว 250 ml (อ่านตรง ปล. ต่อ) 3. ปิดฝาหม้อ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้าง อ่อน ต้มประมาณ 15 - 20 นาที พอน้ำ เดือดปุ๊บให้ปิดแก๊สทันที 5. ถ้าน้ำกระเพราเย็นลงหรือ ดื่มไม่ หมด ไม่ต้องอุ่นหรือต้มซ้ำ ให้แช่เย็น ไว้ดื่ม

17 2. จำไว้ว่า กระเพราเป็นสมุนไพรธาตุร้อน ถ้าดื่มน้ำกระเพราไปแล้วเกิดอาการร้อนใน ให้ลดปริมาณน้ำกระเพราลง ปล. 1. ถ้าใช้กระเพราแดงจะได้ผลดีกว่า

18 4. ยาสมุนไพรไทย ใช้เวลารักษานานถึง จะหาย ต้องกินเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยไม่ ต้องทานยาเคมีสังเคราะห์เข้าช่วยเลย 3. อาการหนักประมาณ 6 - 7 แก้ว และ หลังจากวันแรกที่ดื่ม ถ้าอาการทุเลาให้ ลดปริมาณน้ำกระเพราลง ดื่มเฉพาะ หลังอาหาร มื้อละ 1 - 2 แก้ว แต่ไม่ควร เกิน 4 แก้วต่อวัน

19 ประโยชน์ของกระเพรา (โรคนี้เวลาเป็นเหมือนถูกแทงด้วยหลาว นั่งอยู่ดีๆก็เจ็บเหมือนถูกแทง หรือถูกต่อย) การดูแลตนเองสำหรับผู้ที่มีอาการท้องอืด จุก เสียด แน่นเฟ้อ และกรดไหลย้อน (ข้อมูลนี้ได้มาจากประสบการณ์ของผู้ป่วย) กระเพราช่วยขับลม เป็น Buffer ปรับสมดุลกรดใน กระเพาะอาหาร ช่วยเร่งการ ย่อยอาหาร ได้ผลดีเยี่ยมกับ คนที่เป็นโรคลำไส้เล็ก เช่น จุกเสียดในลำไส้เล็ก

20 2. ไม่รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดและ เปรี้ยว แม้เพียงเล็กน้อย (ข้อนี้สำคัญ) 1. รับประทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ ไม่ ทานลูกอมรสต่างๆ เช่น รสเปรี้ยว ที่ผสมสาร สังเคราะห์ 3. ไม่รับประทานอาหารมัน และของหมัก ดอง เช่น ผลไม้ดองต่างๆ (ข้อนี้สำคัญ)

21 5. งดดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ ชาและ กาแฟก็ควรงด 4. ไม่ควรรับประทานอาหารรสหวาน ที่มีน้ำตาลปริมาณมาก เช่น ขนมหวาน, น้ำหวาน, น้ำอัดลม 6. ไม่รับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เป็นจำนวนมาก ควรทานเนื้อปลา หรือถั่ว (ข้อนี้สำคัญ)

22 8. ไม่ควรรับประทานผลไม้ประเภทย่อย ยาก เช่น ฝรั่ง, มะม่วง 7. ควรรับประทานผัก และผลไม้ทุกมื้อ เพื่อให้มีการขับถ่าย ไล่ลมออก จุลินทรีย์ได้ทำงาน (ข้อนี้สำคัญ) 9. ควรทานผลไม้ประเภทย่อยง่าย และมีกากใยสูง ผลไม้ที่แนะนำ เช่น ส้ม ชมพู่ แตงไทย แคนตาลูป

23 12. ใช้เวลารับประทานอาหารในแต่ละ มื้อประมาณ ครึ่ง - หนึ่งชั่วโมง 10. เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ประมาณ 100-200 ครั้งต่อ 1 คำ (ข้อนี้ช่วยได้มาก) 11. ไม่รับประทานอาหารจนเต็มกระเพาะ อาหาร (ข้อนี้สำคัญเช่นกัน)

24 14. แกว่งแขนหลังรับประทานอาหารเสร็จในแต่ ละมื้อ ช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้มีการ เคลื่อนไหว 13. หลังรับประทานอาหารเสร็จ ให้ดื่ม น้ำเปล่าแต่น้อย หลังจากนั้นอีกประมาณ ครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมงให้ดื่มน้ำกระเพรา เพราะน้ำ กระเพราจะช่วยขับลม และช่วยเร่งการย่อย อาหาร 15. ตอนเย็นให้รับประทานอาหารย่อยง่ายๆ เท่านั้น เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม (ข้อนี้สำคัญมากๆ เช่นกัน)

25 16. ควรดื่มยาคูลย์ (วันละ 1 ขวด หลังอาหาร เช้า) หรืออาหารเสริม ประเภทเพิ่มจุลินทรีย์ ในลำไส้ 17. ออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ เช่น วิ่งทุกเช้า หรือวิ่งในช่วง เย็น เพื่อให้ลำไส้มีการ เคลื่อนไหว (ข้อนี้สำคัญ)

26 19. ท่องไว้ในใจเสมอว่า “การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” มีเงินทำไม ถ้าไม่ได้ใช้เงิน ให้เกิดประโยชน์ ถ้าเป็นโรค ใช้เวลาและเงินดูแล – ซื้อสุขภาพจะดีกว่า เช่น ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ก็เพียงพอแล้ว 18. อดทนในเรื่องไม่ทานอาหารจุกจิก ไม่เป็นเวลา ไม่เป็นมื้อ (ข้อนี้สำคัญ เช่นกัน)


ดาวน์โหลด ppt สาเหตุที่ผมเป็นโรค ท้องอืด กรดไหลย้อนและ จุกเสียดในลำไส้ ผมคิดว่า เพราะเกิดจาก ช่วงก่อนหน้านี้ หลายเดือน ผมทานยาคลาย กล้ามเนื้อไป รวมประมาณ 30 แผงได้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google