งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Have a wonderful day! “ ไม่ใช่เพราะมันยาก เราถึงได้กล้าทำ แต่เพราะถ้าเราไม่กล้า มันก็เลยยิ่งยาก " Séneca December 20098 เลื่อนภาพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Have a wonderful day! “ ไม่ใช่เพราะมันยาก เราถึงได้กล้าทำ แต่เพราะถ้าเราไม่กล้า มันก็เลยยิ่งยาก " Séneca December 20098 เลื่อนภาพ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Have a wonderful day! “ ไม่ใช่เพราะมันยาก เราถึงได้กล้าทำ แต่เพราะถ้าเราไม่กล้า มันก็เลยยิ่งยาก " Séneca December เลื่อนภาพ โปรดคลิ๊ก

3 六元钱买下爱 ! หกหยวน เพื่อรัก

4 วันหยุดนี้ เขาได้นั่งเครื่องบินกลับมาเยี่ยมแม่ที่บ้าน คิดว่าจะอยู่บ้านเฉยๆ อยู่เป็นเพื่อนแม่ดูทีวี หรือคุย กันเรื่อยเปื่อย

5 วันรุ่งขึ้น แม่ชวนเขาไปเป็นเพื่อนซื้อไข่ไก่ พอได้ยิน เขาอดยิ้มไม่ได้ ที่สำนักงาน เขาคือกรรมการผู้จัดการใหญ่ มีเลขาฯ และคนขับรถส่วนตัว แต่เขาก็ยังพยักหน้ารับ “ ได้ครับ แม่ ”

6 พอออกจากบ้าน แม่ก็บอกว่าต้องไปซื้อที่ซุปเปอร์ โน้นนะ เขาถามว่า ทำไมไม่ซื้อที่ซุปเปอร์ใกล้บ้านเราเล่า แม่กระพริบตา ทำท่าเหมือนผู้ชนะ บอกว่า ที่ร้านโน้นไข่ไก่ถูกกว่า ชั่งละสามหยวนสองเอง แต่ ที่ร้านนี้ต้องสามหยวนสี่ เขาทำท่าห่อปาก แบบว่าโอ๊ะโอ๋ เพิ่งรู้นะเนี่ย

7 พอเดินมาถึงข้างถนน เขาทำท่าจะโบกมือเรียกรถ แท็กซี่ แต่แม่บอกว่า ไปรถเมล์สาย 12 กันเถอะนะ เขาถาม ทำไมต้องสาย 12 ด้วย แม่บอกว่า สาย 12 เป็นรถรับส่งของทางห้างนี้ ไม่ ต้องเสียค่ารถ ถ้านั่งรถสายอื่น ต้องเสีย 2 หยวน เขาอดยิ้มไม่ได้ แต่ก็บอกกับแม่ไปว่า ดีครับ

8 พอขึ้นนั่งบนรถสาย 12 ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นคน สูงอายุ ล้วนแต่สนิทสนมกับคุณแม่ทั้งนั้น พอทราบว่าเขาเป็นเพื่อนแม่มาซื้อไข่ไก่ ต่างมอง เขาด้วยสายตาที่อบอุ่น เหมือนกับว่า เขาก็เป็นลูกชายของพวกเขาเหล่านั้น เช่นกัน ส่วนใจของเขาในตอนนั้น.. อบอุ่นไม่แพ้กัน

9 หลังจากซื้อไข่ไก่ได้ 10 ชั่ง แม่ดึงให้เขานั่งรอที่ เก้าอี้หน้าห้าง บอกว่าต้องรออีก 1 ชั่วโมง รถสาย 12 คันเดิมถึงจะกลับมารับอีก ต้องรออีกตั้ง 1 ชั่วโมง เขารู้สึกหัวใจร้อนรุ่มคุกรุ่น ขึ้นมาทันที แต่ก็ข่มใจไว้ ใช้ความอดทนข่มจิตให้เย็นลง

10 แม่ก็ชวนเขาคุยไปเรื่อย พูดถึงเรื่องราวตอน ที่เขายังไปโรงเรียน เผลอแผล็บเดียว เวลา 1 ชั่วโมงก็ผ่านไป เร็วเหมือนกัน

11 ในที่สุด ก็ได้นั่งสาย 12 กลับมาบ้าน พอถือไข่ไก่เหล่านั้นลงจากรถได้ เขาเป่าปากระบาย อย่างโล่งอก คุณแม่ดูเหมือนจะมีความสุขมาก นับนิ้ว ให้ฟังว่า ไข่ไก่ 10 ชั่งประหยัดไปได้ 2 หยวน ประหยัดค่ารถไปกลับสองคนอีก 4 หยวน รวมแล้ว ประหยัดตั้ง 6 หยวน แต่ในสมองเขากลับคิดคนละอย่าง ตั้งแต่ออกจาก บ้านจนถึงตอนนี้ ปาเข้าไป 4 ชั่วโมง หากให้เขาใช้ เวลา 4 ชั่วโมงนี้ในที่ทำงาน เขาสามารถทำเงินได้อีก ไม่ต่ำกว่าหมื่นหยวน.. เขาได้แต่แอบถอนใจเบาๆ

12 ตอนใกล้จะถึงบ้าน เดินผ่านร้านขาย ผลไม้ร้านหนึ่ง แม่ใช้เงิน 6 หยวนซื้อ แตงโมลูกโตลูกหนึ่ง

13 พอกลับถึงบ้าน จัดแจงผ่าแตงโมทันที เนื้อแตงโมแดงสด น่ารับประทานมาก ตัวเขาเองรู้สึกกระหายน้ำตั้งนานแล้ว ก็เลยไม่ฟัง อีร้าค่าอีรม หยิบแตงโมได้หนึ่งชิ้น ก็งับเลย

14 แตงโมหวานมาก เขากินแบบตะกรุมตะกราม เหมือนหมูเลย นานแล้วที่ไม่ได้กินผลไม้อย่างฉ่ำ ใจเช่นนี้ พอเงยหน้า เห็นแม่กำลังมองเขาอยู่ ในตามีแวว เปียกชื้น บนหน้ากลับระบายไปด้วยความสุขและ เปี่ยมรัก ทันไดนั้น ใจเขาเหมือนเส้นพิณที่ถูกดีดจนสั่น สะท้าน ภาพแบบนี้ เคยเห็นที่ไหนมาก่อนนะ

15 ตอนยังเล็ก ฐานะทางบ้านยากจน และเขาเป็นเด็ก ที่ชอบกินมาก ( ตะกละ ว่างั้นเถอะ ) ตอนเย็นๆ เขามักแอบไปเก็บเอาแตงโมที่บ้านอื่น กินเหลือแต่เปลือก เอามาล้างในคลอง แล้วแทะ กินอย่างตะกละ ( เห็นมั้ย ) พอแม่รู้เข้า แม่ใช้เวลา 3 วันเพื่อที่จะทอเส้นเชือก แล้วเอาไปขายเพื่อซื้อแตงโมมาให้เขา แล้วนั่งดู เขากินอย่างเอร็ดอร่อยเหมือนหมู

16 เขาจ้องดูแม่ด้วยความสะท้าน กลืนแตงโมที่เต็ม ปากลงไป ทันใดนั้น เขารู้สึกว่าเขาเริ่มเข้าใจคุณแม่บ้างแล้ว ยามยากลำบาก แม่ขยันและอดออม ส่งให้เขาเรียน เลี้ยงดูเขาจนเติบใหญ่ พอเริ่มมีอันจะกิน ความขยันและอดออม ได้ กลายเป็นรูปแบบดำรงชีวิตของแม่ ที่ยังคงทำให้แม่ พอใจและมีความสุขอยู่เสมอ

17 รอยยิ้มผุดขึ้นบนใบหน้าของเขา รู้สึกดีใจที่ วันนี้ยอมทนเป็นเพื่อนแม่ ทำให้แม่ ประหยัดเงินได้ 6 หยวน เงิน 6 หยวนนี้ เทียบกับการที่ตัวเอง สามารถหาได้เป็นหมื่นหยวนจากการ ทำงาน คุณค่าไม่ต่างกันเลย

18 เพราะ บางที.. เวลาและเงินทอง จะมีค่าก็ต่อเมื่อมีรักด้วย เท่านั้น

19 ใกล้ตรุษจีนแล้ว ถ้ายังมีผู้ใหญ่ให้ชื่นชม ก็ไปเยี่ยมท่าน บ้าง ก็อย่างที่บอก อย่าไปตำหนิท่านที่ไม่ ทันสมัย ( เหมือนเรา ) เลย เพราะจริงๆแล้ว ความไม่ยอมทันสมัย ของท่านนั่นแหละ ที่จุนเจือให้คุณได้ ทันสมัยในวันนี้

20 ที่ท่านได้รับข่าวสารนี้ แสดงว่ายังมีคนระลึกถึงท่านอยู่ ไม่ใช่ทุกคนจะมีอภิสิทธิ์ แบบนี้นะ ขอให้ทุกท่านจงประสบแต่ความสุขความเจริญ ตลอดปีใหม่นี้เทอญ. Have a wonderful new year! ksd


ดาวน์โหลด ppt Have a wonderful day! “ ไม่ใช่เพราะมันยาก เราถึงได้กล้าทำ แต่เพราะถ้าเราไม่กล้า มันก็เลยยิ่งยาก " Séneca December 20098 เลื่อนภาพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google