งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จุดเริ่มต้นชีวิต การปฏิสนธิ การตั้งครรภ์ การคลอด สุขศึกษาและพลศึกษา ม. 3.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จุดเริ่มต้นชีวิต การปฏิสนธิ การตั้งครรภ์ การคลอด สุขศึกษาและพลศึกษา ม. 3."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จุดเริ่มต้นชีวิต การปฏิสนธิ การตั้งครรภ์ การคลอด สุขศึกษาและพลศึกษา ม. 3

2 รังไข่ ช่อง คลอด ไข่สุกหลุดออกจาก รังไข่ ท่อนำไข่ อวัยวะสืบ พันธ์สตรี

3 ไข่เดินทางมา ตาม ท่อนำ ไข่หรือปีก มดลูก

4 ตัวอสุจิที่ผ่านช่องคลอดเข้ามาถึงมดลูก จะเข้าไปยังท่อนำไข่ การปฏิสนธิจะเกิดบริเวณท่อนำไข่

5 ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะฝังตัวที่ผนังมดลูก กลายเป็นทารกต่อไป

6 การตั้งครรภ์ของสตรี

7 เดือนที่ 1 ระยะนี้สามารถ มองเห็นทารก ( ตัว อ่อน ) ได้ด้วยตาเปล่า ส่วนของสมอง และไข สันหลังจะมีการพัฒนา อย่างเห็นได้ชัด เริ่มมี การสร้างส่วนที่เป็น กระดูกสันหลัง ความ ยาวทารกประมาณ 0.5 ซ. ม.

8 เดือนที่ 2 เป็นระยะที่อวัยวะภายในถูกสร้างขึ้น อย่างสมบูรณ์ สามารถมองเห็นข้อต่อภายในร่างกาย เช่น ข้อไหล่ ข้อศอก ข้อสะโพก และข้อเข่าได้ ชัดเจน กระดูกสันหลังสามารถบิดเพื่อเคลื่อนไหวไป มาได้ เริ่มมีการสร้างอวัยวะเพศ รูปร่างของทารกจะดู ไม่เหมือนเด็ก แต่จะมีลักษณะคล้าย ๆ ลูกน้ำ ความ ยาวทารกประมาณ 2.5 ซ. ม.

9 เดือนที่ 3 โครงสร้าง ของใบหน้าเริ่มสมบูรณ์ แต่เปลือกตายังปิดอยู่ กล้ามเนื้อต่าง ๆ มีการ เจริญเติบโต แขนขาเริ่ม ยืดออก และเคลื่อนไหว ได้ การทำงานของ ระบบสมอง มีนิ้วมีเล็บ ทารกจะหัดดูดนิ้ว และ เริ่มกลืนน้ำคร่ำได้ ความ ยาวของทารกประมาณ 8 ซ. ม. น้ำหนักของ ทารกประมาณ 17.5 กรัม

10 เดือนที่ 4 แขน และข้อต่อ ต่าง ๆ พัฒนาอย่าง สมบูรณ์ กล้ามเนื้อมี ความแข็งแรงขึ้น ทารกสามารถ เคลื่อนไหวได้อย่าง กระฉับกระเฉง มี การสร้างขนคิ้ว และ ขนตา ความยาว ของทารกประมาณ 15 ซ. ม. น้ำหนัก ของทารกประมาณ 135 กรัม

11 เดือนที่ 5 ช่วยนี้ทารกในครรภ์ จะเจริญเติบโตอย่าง รวดเร็ว มีฟันบน ขากรรไกร เริ่มมีผม บนศีรษะ กล้ามเนื้อ ต่าง ๆ มีความ แข็งแรงมากขึ้น ทารกเคลื่อนไหวมาก ขึ้น ระยะนี้คุณแม่จะ เริ่มรู้สึกแล้วว่าลูกดิ้น หรือมีการเคลื่อนไหว เป็นระยะ ๆ ความยาว ประมาณ 25 ซ. ม. น้ำหนักประมาณ 340 กรัม

12 เดือนที่ 6 ทารกในครรภ์จะมีการ ดูดนิ้วมือเป็นพัก ๆ บางครั้งอาจจะไอ หรือ มีอาการสะอึกได้ ทารก จะดูผอมบาง เนื่องจาก มีไขมันสะสมอยู่ใต้ ผิวหนังน้อย ความยาว ของทารกประมาณ 33 ซ. ม. น้ำหนักของทารก ประมาณ 0.5 ก. ก.

13 เดือนที่ 7 สัดส่วนของศีรษะจะดู ใหญ่กว่าลำตัว ช่วงนี้จะ เริ่มมีการสะสมของ ไขมันใต้ผิวหนังมากขึ้น มีการสร้างไขมาปก คลุมผิวหนัง และลำตัว เพื่อให้ความอบอุ่น จะมี การพัฒนาอย่าง สมบูรณ์ และพร้อมที่จะ ทำงานเมื่อทารกคลอด ออกมา ความยาว ประมาณ 37 ซ. ม น้ำหนักประมาณ 1 ก. ก.

14 เดือนที่ 8 ทารกจะมีขนาด และ สัดส่วนใกล้เคียงกับเด็ก แรกเกิด มีความแข็งแรง มากขึ้น ในช่วงนี้ทารกจะ เริ่มกลับหัวเข้าสู่อุ้งเชิง กราน การดิ้นของทารก จะสามารถสังเกตเห็นได้ จากหน้าทองของแม่ ความยาวของทารก ประมาณ 40 ซ. ม. น้ำหนักของทารก ประมาณ 1.5 ก. ก.

15 เดือนที่ 9 ระยะนี้ทารกจะโตเร็วมากจน เต็มพื้นที่ในมดลูก การ เคลื่อนไหวจะน้อยลง เพราะ เนื้อที่ในมดลูกมีจำกัด ทารกจะ อยู่ในท่าที่พร้อมจะคลอด เล็บ มีการเจริญเติบโต และยาว ครอบคลุมปลายนิ้ว ผมบน ศีรษะมีความยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ถ้าเป็นครรภ์แรกศีรษะของ ทารกจะเคลื่อนเข้าไปอยู่ในอุ้ง เชิงกราน ความยาวของทารก ประมาณ 50 ซ. ม. น้ำหนักของ ทารกประมาณ 2.5 ก. ก.

16 การเจ็บท้องจริง จะเจ็บร้าวไปที่หลัง และเจ็บ หน่วงร้าวไปที่หน้าขา เจ็บถี่ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมี อาการเจ็บ จะมีมูกปนเลือดออกมาทางช่อง คลอด หรืออาจมีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะ ออกมา เมื่อมีอาการเช่นนี้ แสดงว่าลูกน้อย พร้อมจะออกมาดูโลกแล้ว

17 ในระยะเริ่มแรก ปากมดลูกจะมี ขนาดประมาณ 1-2 ซ. ม. เมื่อเวลา ผ่านไป 6-8 ชั่วโมง ปากมดลูกก็จะ ขยายเป็น 4 ซ. ม. และ อีก 3-4 ชั่วโมง จะขยายเป็น 7 ซ. ม.

18 เมื่อปากมดลูกเปิด 10 ซ. ม. ซึ่งจะเปิดเต็มที่ ประมาณ 20-90 นาที หลังจากที่ปากมดลูกเปิด 10 ซ. ม. มาสักพัก ลูก น้อยจะค่อยๆเคลื่อนหัวลงต่ำมาเรื่อย ตามแรงเบ่ง หัวเขาก็จะโผล่พ้นช่องคลอดออกมา

19 เมื่อได้เด็กออกมาทั้งตัวแล้ว คุณหมอจะตัดสายสะดือ


ดาวน์โหลด ppt จุดเริ่มต้นชีวิต การปฏิสนธิ การตั้งครรภ์ การคลอด สุขศึกษาและพลศึกษา ม. 3.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google