งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

Credit by.Sir.TunG Allergy โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิด ขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิด ภูมิแพ้ (Allergen)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "Credit by.Sir.TunG Allergy โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิด ขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิด ภูมิแพ้ (Allergen)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 Credit by.Sir.TunG Allergy

3 โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิด ขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิด ภูมิแพ้ (Allergen) ซึ่งธรรมชาติสารเหล่านี้อาจไม่ก่อให้เกิด ภูมิแพ้กับคนปกติทั่วไป โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้เกิดได้ทุกเพศทุกวัย เด็กอายุ 5 ถึง 15 ปี มักพบว่าเป็นบ่อยกว่าช่วงอายุอื่นๆ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ โรคแสดงออกหลังจากได้รับ "สิ่งกระตุ้น" มานานเพียงพอ อย่างไรก็บางคนอาจเริ่มเป็นโรคภูมิแพ้ตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ ได้ โรคภูมิแพ้นั้นมิใช่โรคติดต่อ แต่สามารถถ่ายทอดทาง พันธุกรรม จากรุ่นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย คุณพ่อคุณแม่ มาสู่ลูกหลานได้ อาจพบว่าในครอบครัวนั้นมีสมาชิกป่วยเป็น โรคภูมิแพ้หลายคน โรคภูมิแพ้

4 ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ตัวการที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เรียกว่า สารก่อ ภูมิแพ้ (Allergens) หรือ สิ่งกระตุ้น ซึ่งอาจเข้า สู่ร่างกายทางระบบหายใจ การรับประทาน อาหาร การสัมผัสทางผิวหนัง ทางตา ทางหู ทางจมูก หรือโดยการฉีดหรือถูกกัดต่อยผ่าน ผิวหนัง ตัวการที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้มีอยู่ รอบตัว สามารถกระตุ้นอวัยวะต่างๆ จน ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้

5 อวัยวะที่ก่อให้เกิด อาการภูมิแพ้

6 ทางลมหายใจ ถ้าสิ่งกระตุ้นผ่านเข้ามาทางลมหายใจ ตั้งแต่รูจมูกลงไปยังปอด ก็จะทำให้เป็นหวัด คัด จมูก จาม น้ำมูกไหล คันคอ เจ็บคอ ไอ มีเสมหะ เสียงแหบแห้ง และลงไปยังหลอดลม ทำให้ หลอดลมตีบตัน เป็นหอบหืด

7 ทางผิวหนัง ถ้าสิ่งกระตุ้นเข้ามาทาง ผิวหนัง จะทำให้เกิดผื่นคัน น้ำเหลืองเสีย ทางตา ถ้าสิ่งกระตุ้นเข้ามาทางตา จะทำให้เกิดอาการแสบตา คันตา หนังตาบวม น้ำตา ไหล

8 ทางอาหาร ถ้าสิ่งกระตุ้นเข้ามาทางอาหาร จะทำให้ ท้องเสีย อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด เสียไข่ขาวใน เลือด อาจทำให้เกิดอาการทางระบบอื่นๆ ได้ เช่น ลมพิษ หน้าตาบวม

9 สารก่อภูมิแพ้ที่พบทั่วๆ ไป

10 ฝุ่นบ้าน ตัวไรฝุ่นบ้าน มักปะปนอยู่ในฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 มม. มองไม่เห็นด้วยตา เปล่า เชื้อรา มักปะปนอยู่ในบรรยากาศ ตามห้องที่มีลักษณะอับชื้น อาหารบางประเภท อาหารบางอย่างจะเป็นตัวการของโรคภูมิแพ้ได้โดยเฉพาะอย่าง ยิ่งอาหารจำพวก อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา อาหารอีกจำพวกที่ พบได้บ่อยคือ แมงดาทะเล ปลาหมึก อาจทำให้เกิดลมพิษผื่นคันได้ บ่อยๆ เด็กบางคนอาจแพ้ไข่แมงดาทะเลอย่างรุนแรง ซึ่งอาจทำให้มี อาการบวมตามตัว หายใจไม่ออกเป็นต้น อาหารประเภทหมักดอง เช่น ผักกาดดอง เต้าเจี้ยว น้ำปลา เป็น ต้น เด็กบางคนอาจแพ้เห็ดซึ่งจัดว่าเป็นราขนาดใหญ่ เด็กบางคนแพ้ไข่ ขาว อาจทำให้เกิดอาการผื่นคันบนใบหน้าได้ บางคนอาจจะแพ้ผลไม้ จำพวกที่มีรสเปรี้ยวจัด กลิ่นฉุนจัด เช่น ทุเรียน ลำใจ สตรอเบอรี่ กล้วย หอม และอื่นๆ

11 ยาแก้อักเสบ ยาที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้บ่อยๆ นั้นได้แก่ ยาปฎิชีวนะ พวกเพนนิซฺลิน เตตราไวคลิน นอกจากนั้นยังมีพวกซัลฟา ยาลดไข้แก้ปวดพวก แอสไพริน ไดไพโรน ยาระงับปวดข้อปวดกระดูก อาจทำให้เกิดลมพิษผื่นคันจองผิวหน้า พวกเซรุ่ม หรือวัคซีนเป็นกันโรคโดยเฉพาะวัคซีนสกัดจาก เลือดม้า เช่น เซรุ่มต้านพิษงู แพ้พิษสุนัขบ้า เป็น ต้น แมลงต่างๆ แมลงที่มักอาศัยอยู่ภายในบ้าน เช่น แมลงสาบ แมงมุม มด ยุง ปลวก และแมลงที่อาศัย อยู่นอกบ้าน เช่น ผึ้ง แตน ต่อ มดนานาชนิด เป็น ต้น

12 เกสรดอกหญ้า ดอกไม้ ตอกข้าว วัชพืช สิ่งเหล่านี้มักปลิวอยู่ในอากาศตาม กระแสลม ซึ่งสามารถพัดลอยไปได้ไกลๆ หรืออาจเป็นลักษณะขุยๆ ติดตามมุ้งลวด หน้าต่าง เกสรดอกหญ้าที่ปลิวมาตามสายลม ขนสัตว์ ขนของสัตว์เลี้ยงเป็นต้นเหตุของโรค ภูมิแพ้ เช่น ขนแมว ขนสุนัข ขนนก ขนเป็ด ขนไก่ ขนกระต่าง ขนนกหรือขนเป็ด ขนไก่ที่ ตากแห้งใช้ยัดที่นอนและหมอน สำหรับนุ่น ฟองน้ำ ยางพารา ใยมะพร้าว เมื่อใช้ไปเป็น ระยะเวลานานก็จะสามารถเป็นสารก่อภูมิแพ้ ได้เช่นกันครับ

13 วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้ บางคนเชื่อว่า ถ้าเด็กเป็นโรคหอบหืดตั้งแต่เล็กพอโตขึ้นอาจ หายไปเองได ้และไม่จำเป็นต้องรักษาอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นความ เชื่อที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะโรคนี้อาจทำให้เค้าเจริญเติบโตช้า การปรับตัวเข้ากับ สังคมเพื่อนๆ และสภาพแวดล้อมได้ไม่ดี เกิดปมด้อย เจ้าตัวเล็ก อาจขาดความมั่นใน ส่วนเด็กที่แพ้อากาศ ถ้าไม่รักษาต่อมาก็อาจ กลายเป็นโรคหอบหืดที่มีอาการของโรคแรงขึ้นเรื่อยๆ ได้ครับ หากคุณพ่อคุณแม่สงสัยว่าเจ้าตัวเล็กนั้นเป็นโรคภูมิแพ้ คุณ ควรจะนำเค้าไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาว่าเค้าแพ้อะไรบ้าง การดูแล รักษาเค้าในเบื้องต้นนั้นทำได้โดยการพยายามหลีกเลี่ยงสารที่เค้า แพ้ครับ ซึ่งจะทำให้อาการของโรคนั้นลดลงหรือหมดไปได้ครับ ปัจจุบันยารักษาโรคภูมิแพ้ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยนั้น มีหลายประเภท ทั้งยารับประทาน ยาสูดเข้าหลอดลม ยาพ่นจมูก ยาหยอดตา และยาทาผิวหนัง

14 วิธีรักษาโรคภูมิแพ้ทีดีที่สุดคือการค้นหา สาเหตุของการแพ้นั้นให้พบ เช่น การสอบถาม ประวัติและอาการของโรค พร้อมทั้งวิเคราะห์ สภาพแวดล้อมรอบๆ ตัว เช่น บ้าน รถยนต์ โรงเรียน สัตว์เลี้ยง งานอดิเรก ตรวจร่างกายและ ทดสอบทางผิวหนัง เมื่อทราบว่าแพ้สารใดแล้ว ควรหลีกเลี่ยงสารที่ให้เกิดภูมิแพ้ที่ถูกต้องและ อาการของโรคภูมิแพ้ก็จะทุเลา ในทางปฏิบัตินั้นการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ นั้นทำได้ยาก เพราะชีวิตประจำวันนั้นต้องเผชิญกับ สารก่อภูมิแพ้กระจายอยู่รอบๆ ตัว เช่นฝุ่นบ้าน ไร ฝุ่น เชื้อรา และอื่น ๆ เมื่อเป็นเช่นนี้การรักษา อาการของโรคอันเป็นปัญหาเฉพาะหน้าจึงเป็น สิ่งจำเป็นและได้มักจะได้ผลดี แพทย์อาจให้ รับประทานยาแพ้แพ้ แก้หอบ แก้ไอร่วมด้วย เป็น ต้น หาต้นเหตุและหลีกเลี่ยงสารที่ทำ ให้เกิดอาการแพ้

15 มีวิธีการรักษาโรคภูมิแพ้อีกประการหนึ่ง ที่เป็นการรักษาได้ผลดีพอสมควร ได้แก่การ หาสาเหตุของโรคภูมิแพ้ให้พบแล้วนำสารก่อ ภูมิแพ้ที่ตรวจพบนี้นำมาผลิตวัคซีนให้ผู้ป่วย เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานสารที่แพ้ ( อิมมูโนบำบัด ) คือ รักษาให้ร่างกายเกิดภูมิ ต้านทานสารที่แพ้ หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่ง ว่า การรักษาเพื่อ ลดภูมิไว คือให้ร่างกายลด ความไวต่อสารที่ก่อให้เกิดโรค ฉีดวัคซีนให้ร่างกายเกิด ภูมิต้านทาน

16

17 จัดทำโดย 54520154 นาย พงษ์ธร เตชะกุลเจริญ คณะ มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เอก ภาษาอังกฤษ กลุ่ม 201


ดาวน์โหลด ppt Credit by.Sir.TunG Allergy โรคภูมิแพ้ หรือโรคแพ้ (Allergy) หมายถึง โรคที่เกิด ขึ้นกับผู้ที่มีอาการไวผิดปกติต่อสิ่งซึ่งสามารถก่อให้เกิด ภูมิแพ้ (Allergen)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google