งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ กลุ่มแม่บ้านงานครัวประจำโครงการ สายใยรักแห่งครอบครัว ฯ ณ ห้องประชุม กรมส่งเสริม การเกษตร ๒๐ - ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สัมมนาเชิงปฏิบัติการ กลุ่มแม่บ้านงานครัวประจำโครงการ สายใยรักแห่งครอบครัว ฯ ณ ห้องประชุม กรมส่งเสริม การเกษตร ๒๐ - ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สัมมนาเชิงปฏิบัติการ กลุ่มแม่บ้านงานครัวประจำโครงการ สายใยรักแห่งครอบครัว ฯ ณ ห้องประชุม กรมส่งเสริม การเกษตร ๒๐ - ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖

2 อ า ห า ร ไ ท ยอ า ห า ร ไ ท ย อ าหารไทย อาหารสุขภาพ อ าหารไทยเป็นภูมิปัญญา ของบรรพบุรุษเป็น “ ทรัพย์ ของแผ่นดิน ”

3 ม า ต ร ฐ า น ข อ ง อ า ห า รไ ท ยม า ต ร ฐ า น ข อ ง อ า ห า รไ ท ย ความสะอาด ผู้ประกอบอาหาร ทำอาหารถูกหลักสุขาภิบาล อาหาร ทำอาหารอย่างสงวนคุณค่า ทางโภชนา ใช้ธรรมชาติปรุงแต่งกลิ่น รส สี

4 รสชาติของอาหารไทย ภาคกลาง รสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้าน ส่วนใหญ่จะตัดน้ำตาล รสชาติของอาหารภาคกลาง จะมี 4 รส เช่น ห่อหมก ผัด พริกขิง ฉู่ฉี่ แกงเลียง แกง เขียวหวาน แกงส้ม ต้มส้ม ยำใหญ่ พะแนง แกงคั่ว แกง เผ็ด ต้มยำ ต้มโคล้ง ยำ ทวาย

5 ภาคเหนือ รสชาติไม่เข้มข้น ไม่นิยมใส่ น้ำตาล ไม่เผ็ดจัด แต่มีความ มัน รสชาติของอาหาร ภาคเหนือจะมี 3 รส เผ็ด เค็ม มันแต่บางจานอาจมีเปรี้ยว เช่น แกงฮังเล ผักจอ แกงแค น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว ยำผักสุก ( ยำสนัท ) รสชาติของอาหารไทย

6 ภาคอีสาน รสชาติอาหารภาคอีสานจะ เข้มข้น จะมีเด่น 2 รส เค็ม กับเผ็ด เช่น ไส้กรอกอีสาน ต้มแซบ ส้มตำ อ่อม ซุป หน่อไม้ รสชาติของอาหารไทย ภาคใต้ รสชาติอาหารภาคใต้ใช้ เครื่องเทศมาก ทุกจานต้องมี ขมิ้น รสเผ็ดนำ แต่ละจานจะมี เอกลักษณ์เหมือนภาคอื่นๆ เช่น คั่วกลิ้ง ปลาต้มขมิ้น ต้ม ส้ม น้ำพริกกุ้งเสียบ แกง เหลือง

7 ภาคกลางร้อน ชุ่มชื้น ภาคเหนือ หนาวเย็น ภาคอีสานร้อน แห้ง ภาคใต้ร้อนชื้น ดินฟ้าอากาศกับรสชาติอาหาร

8 ก ารสร้างมาตรฐานในเรื่อง รสชาติของอาหารไทย ควรรู้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ อาหารแต่ละจาน ไม่ควรตัดเครื่องเทศ สมุนไพร เครื่องปรุงบางอย่างออกโดยคิดว่า ไม่สำคัญ ปรับรสชาติแต่ยังคงมีเอกลักษณ์ ของอาหารจานนั้น

9 ข้ อเสนอแนะสร้างมาตรฐานด้าน รสชาติของอาหารไทย มีสัดส่วนของเครื่องปรุง การเตรียมทำถูกต้องกับ อาหารแต่ละจาน วิธีการประกอบอาหารแต่ละ จาน แกง ต้ม ผัด คลุก ฯลฯ

10 เสน่ห์ของอาหารไทย อยู่ที่รสชาติแต่ละจานมีหลายรสชาติ อยู่ในจานเดียวกัน ส่งเสริมกันให้ เกิดความอร่อยและประทับใจ จุดขายของอาหารไทย สรรพคุณทางยาของ เครื่องเทศสมุนไพร คุณค่าทางโภชนาการ

11 สิ่งที่ยึดถือให้มั่นคง สี กลิ่น รส ลักษณะ ความประณีตบรรจง ความสะอาด ปริมาณในการเสิร์ฟ จัดเสิร์ฟด้วยภาชนะที่ เหมาะสม

12 ข้อเสนอแนะในการทำอาหารให้ อร่อย มีสัดส่วนของเครื่องปรุง ใช้ของที่สดใหม่ ตามฤดูกาล เครื่องปรุงสดใหม่ หั่น ซอย สับให้เหมาะกับชนิดของ อาหารที่ทำ ล้างก่อนหั่น ซอย สับ ให้ได้ลักษณะ ที่เหมาะสม ขั้นตอนในการทำ ความร้อนที่ใช้หุงต้มให้เหมาะสม เวลาในการหุงต้ม ภาชนะที่ใส่อาหาร สงวนคุณค่าทางโภชนาการ

13 วิธีจัดอาหารให้ น่ากิน สีสัน สีของผักที่ใช้ ในอาหาร รูปทรงของอาหาร ลักษณะของอาหาร ภาชนะที่ใช้จัด การตกแต่ง

14 ความรู้สึกที่ทำให้อยาก กิน ความน่ากิน  สีสรรของอาหาร  ลักษณะของอาหาร  การจัดการใช้ภาชนะใน การใส่อาหาร

15 ความประทับใจ อร่อย รสชาติ กลิ่น ลักษณะ กินสะดวก

16 ความรู้สึกหลังจากกิน บริการดี สะอาด ไม่ทำให้เกิดการเจ็บป่วย หลังจากกิน ( ท้องเสีย ปวดท้อง ท้องอืด ฯลฯ ) ความรู้สึกดี ที่สร้างความประทับใจ

17 เทคนิคการทำอาหารจำนวนมาก หัวใจของงาน ความสามารถของคนทำ ( พ่อ ครัว แม่ครัว ) จำนวนแรงงาน ใจรัก ตั้งใจ สะอาด คุณคือผู้กำชีวิตของผู้บริโภค

18 ข้อเสนอแนะในการคิดรายการ อาหาร 1. ต้องเป็นอาหารที่ทุกๆ คน กินได้ ชนิดอาหารที่ใช้เป็นหลัก เนื้อสัตว์ต่างๆ รสชาติ ลักษณะ กลิ่น สะดวกในการกิน ( กิน สะดวก ) มื้อเช้า กลางวัน เย็น ลักษณะการบริการ

19 2. กะปริมาณที่เสิร์ฟต่อ 1 คน เช่น ไก่คนละ 30 กรัม หั่นไก่ชิ้นละ 5 กรัม ขิงซอยคนละ 15 กรัม หอมใหญ่คนละ 20 กรัม 3. เตรียมบางอย่าง เช่น ไก่ผัดขิงสด รวนไก่ ซอยขิง แช่น้ำเกลือ เตรียมน้ำซอส ( น้ำปลา น้ำตาล สำหรับผัด )

20 4. เลือกอาหารที่ไม่เสียง่าย เช่น ข้าวสวย ผัดพริกขิงหมูถั่วฝักยาว ดีกว่า ข้าวผัด หมูไข่ หมูทอด ดีกว่า หมูพะโล้ ผัดกะเพราไก่ดีกว่าผัดเปรี้ยวหวาน งบปลา ดีกว่า ห่อหมกปลา น้ำพริกมะม่วงผัดดีกว่าน้ำพริกกะปิ


ดาวน์โหลด ppt สัมมนาเชิงปฏิบัติการ กลุ่มแม่บ้านงานครัวประจำโครงการ สายใยรักแห่งครอบครัว ฯ ณ ห้องประชุม กรมส่งเสริม การเกษตร ๒๐ - ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google