งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

“ เรื่องของใครกันแน่ ” ในโลกนี้ เรื่องใหญ่ๆ มีเพียง 3 เรื่อง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "“ เรื่องของใครกันแน่ ” ในโลกนี้ เรื่องใหญ่ๆ มีเพียง 3 เรื่อง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 “ เรื่องของใครกันแน่ ” ในโลกนี้ เรื่องใหญ่ๆ มีเพียง 3 เรื่อง

2 เรื่องแรก คือ “ เรื่อง ตัวเอง ” เช่น  วันนี้ จะไปทำงานไหม จะกินอะไรดี  พอใจไหม จะแต่งงานดีไหม  จะช่วยคนอื่นดีไหม สรุป - อะไรก็ช่าง ที่เราจัดการเองได้

3 เรื่องที่ 2 คือ “ เรื่องคน อื่น ” เช่น  บังอรเอาแต่นอน ชีวิตครอบครัว สมชายมีปัญหา  สมเกียรติท่าทางไม่ชอบเรา  เราช่วยเขา แต่ไม่เห็นเขาขอบคุณ เราเลย สรุป - อะไรก็ช่าง ที่คนอื่นเป็นผู้ ควบคุม

4 เรื่องที่ 3 คือ “ เรื่องของ สวรรค์ ” เช่น  จะเกิดแผ่นดินไหวไหม  จะเกิดสงครามไหม  จะเข้าถึงนิพพานไหม สรุป - อะไรก็ตาม ที่เหนืออำนาจ ควบคุมของมนุษย์ ถือเป็นเรื่องของ สวรรค์

5 ปัญหาของมนุษย์ มาจาก  ลืมทำ “ เรื่องตัวเอง ”  ชอบยุ่ง “ เรื่องคนอื่น ”  กังวล “ เรื่องของสวรรค์ ”

6 ฉะนั้น หากต้องการผ่อน คลาย ง่ายนิดเดียว  จัดการ “ เรื่องตัวเอง ”  อย่ายุ่ง “ เรื่องคนอื่น ”  อย่ากังวล “ เรื่องของสวรรค์ ”

7 แต่การ “ รู้ ” เป็นเพียงปัญญาขั้นที่ 1 ( สุตตะมายะปัญญา ) ไม่ได้ หมายความว่า ท่านจะ “ ทำได้ ” ท่านต้องวิเคราะห์และเข้าใจให้ถ่อง แท้ก่อนว่า ( อาจต้องหัดนั่งสมาธิ ) ที่ จริงในโลกนี้ ก็มีเพียง 3 เรื่องนี้จริงๆ ( จินตามายะปัญญา ) คราวหน้า เมื่ออารมณ์บ่จอย รีบถาม ตัวเองว่า “ นี่มันเรื่องใครกันแน่ ” และ เมื่อท่านสงบลงได้ นั่นแหละ แสดงว่า ท่าน “ ทำได้ ” ( ภาวนามายะปัญญา ) ksd @ the edge of awaken horizon, 03 Nov 2008


ดาวน์โหลด ppt “ เรื่องของใครกันแน่ ” ในโลกนี้ เรื่องใหญ่ๆ มีเพียง 3 เรื่อง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google