งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์ 56070336
นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 กลุ่ม 10

2 อาหาร คือ สิ่งที่มีประโยชน์เมื่อร่างกายกินเข้าไปก็สามารถย่อย ดูดซึม และ นำไปใช้ประโยชน์ได้ดังนั้นในวันหนึ่ง ๆ เราควรกิน อาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่

3 ถั่ว (legume) เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช (cereal grain)
1. โปรตีน เนื้อสัตว์ (meat) นม (milk) ไข่ (egg) ถั่ว (legume) เช่น ถั่วเหลือง เมล็ดธัญพืช (cereal grain) นอกจากนี้ จุลินทรีย์ เช่น ยีสต์ สาหร่าย เห็ดหนอน แมลงที่กินได้ก็เป็นแหล่งของ โปรตีนที่ดี

4 ประโยชน์ของโปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างกระดูก กล้ามเนื้อ น้ำย่อย ฮอร์โมน

5 2. คาร์โบไฮเดรต ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน

6 ประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต
ให้พลังงานและความร้อน  (  1  กรัม  ให้พลังงาน 4 แคลอรี่ ) ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายนำไปใช้ในทางที่เป็นประโยชน์มากที่สุด คาร์โบไฮเดรตที่เหลือใช้   เปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกายได้

7 3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ พืช ผัก ชนิดต่างๆ
3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ  พืช ผัก ชนิดต่างๆ เป็นสารอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ร่างกายต้องการและขาดไม่ได้ เพราะแร่ธาตุบางชนิดเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและกล้ามเนื้อบางอย่าง บางชนิดเป็นส่วนของสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโตในร่างกาย นอกจากนี้แร่ธาตุยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของ ร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ  และช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียน ของของเหลวในร่างกาย

8 ประโยชน์ของแร่ธาตุ ช่วยในเรื่อง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ฟัน ช่วยทำให้ผิวพรรณสดใส ช่วยให้ระบบการย่อย และการขับถ่ายเป็นปกติ

9 4.วิตามิน ผลไม้ชนิดต่างๆ
4.วิตามิน  ผลไม้ชนิดต่างๆ   เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่ สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรค ต่างๆได้ วิตามินแบ่งออกเป็น 2 พวก ได้แก่ วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินบีรวม วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค

10 ประโยชน์ของวิตามิน บำรุงสุขภาพของผิวหนังให้สดชื่น  บำรุงสุขภาพปาก  เหงือก  และ ฟัน ช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายเป็นปกติ

11 5.ไขมัน  ไขมัน น้ำมัน ให้พลังงานที่มีส่วนประกอบหลักคือที่ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9แคลอรี (calorie) ขณะที่โปรตีน และคาร์โบไฮเดรท ให้ พลังงาน 4 แคลอรี

12 ประโยชน์ของไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกายทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ร่างกายจะสะสม พลังงานที่ได้จากหมู่นี้ไว้ใต้ผิวหนังตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น บริเวณ สะโพก ต้นขา เป็นต้นไขมันที่สะสมไว้เหล่านี้จะให้ความอบอุ่นแก่ ร่างกาย และให้พลังงานที่สะสมไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นระยะยาว

13 ความต้องการไขมัน          ปริมาณไขมันที่กินแต่ละวันควรอยู่ในเกณฑ์ร้อยละ  ๒๕-๓๕ ของแคลอรีทั้งหมดที่ได้รับ และร้อยละ๑๒ ของแคลอรีทั้งหมดควรมาจากกรดไลโนเลอิก

14 ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดี

15 สวัสดี


ดาวน์โหลด ppt อาหารหลัก 5 หมู่ โดย นางสาวฉัตรสุดา มงคลโภชน์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google