งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

มารู้จัก “ บีเกิ้ล ” กัน เจ้าตูบเพื่อนรัก.... สุนัขพันธ์บี เกิ้ล.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "มารู้จัก “ บีเกิ้ล ” กัน เจ้าตูบเพื่อนรัก.... สุนัขพันธ์บี เกิ้ล."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 มารู้จัก “ บีเกิ้ล ” กัน เจ้าตูบเพื่อนรัก...

2 สุนัขพันธ์บี เกิ้ล

3 มีหลายคน ที่ตกหลุมรักเจ้าตูบ พันธุ์นี้ซะจนอยากได้มาเป็นเลี้ยง สักตัว แต่ก่อนที่จะตัดสินใจไปรับ สมาชิกใหม่พันธุ์นี้มาเพื่อนสี่ขา คู่ใจ ลองไปทำรู้จักกับเจ้าบีเกิ้ล กันก่อนดีกว่าค่ะ

4 ประวัติ  บีเกิ้ล (Beagle) เป็นสุนัขมีถิ่นกำเนิดในประเทศอังกฤษ จัดอยู่ใน จำพวกกลุ่มสุนัขล่าเนื้อ (Hound)  มีขนสั้นและหูปรก เป็นสุนัขที่มีประสาทด้านการดมกลิ่นเป็นเลิศ (scent hounds) ถูกพัฒนาสายพันธ์ขึ้นมาคเพื่อเป็นผู้ช่วยมนุษย์ ใน กีฬาการล่าต่างๆ

5 ทำไมถึง “ นิยมเลี้ยงบีเกิ้ล ”  บีเกิ้ลได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยง เนื่องจากมีขนาดตัวที่ พอเหมาะ  เป็นสุนัขอารมณ์ดี และสุขภาพแข็งแรงออกแนวอึด ทนทานต่อ โรค ด้วยคุณสมบัตินี้เอง  บีเกิ้ลยังถูกใช้ในงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์  สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลมีมากว่า 2,000 ปีแล้ว และมีชื่อเสียงมาก ซึ่ง ปรากฏในงานวรรณกรรม จิตรกรรม ภาพยนตร์ โทรทัศน์ และหนังสือ การ์ตูนเรื่องสนู๊ปปี้

6 นิสัยของบีเกิ้ล  บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่ฉลาด และเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนามาด้วย จุดประสงค์เดียว คือให้เป็นนักล่ามาเป็นเวลานาน จึงเป็นเหตุผลที่ทำ ให้ฝึกค่อนข้างยาก โดยทั่วไปเมื่อมันรับคำสั่งแล้ว จะสั่งยกเลิกได้ ยาก และเมื่อมันจดจำกลิ่นหนึ่งได้ มักจะถูกกลิ่นอื่นรอบตัวเบี่ยงเบน ความสนใจได้ง่าย พวกมันจะไม่ค่อยยอมรับคำสั่งทั่วๆ ไป แต่ก็มีการ ตอบสนองต่ออาหารที่ดี มีความตื่นตัวสูง ช่างประจบ ในทางกลับกัน ก็เป็นสุนัขที่เบื่อง่าย

7 พฤติกรรมทั่วไป  บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่สุภาพ พวกมันค่อนข้างเป็นมิตร ไม่ดุร้ายเกินไป หรือเฉื่อยชาเกินไป  ชอบอยู่กันเป็นกลุ่ม  เชื่องกับคนง่ายเกิน ( จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน )

8 ข้อแนะนำ  บีเกิ้ลยังเป็นสุนัขที่เหมาะกับเด็กๆ เข้ากับเด็กๆ ในบ้านดีๆ ไม่พบ ประวัติการทำร้ายเด็ก บีเกิ้ลจึงเป็นสุนัขที่นิยมเลี้ยงกันในครอบครัว และบีเกิ้ลยังเข้ากับสุนัขสายพันธุ์อื่นได้ง่าย พวกมันแข็งแรงมาก จึง วิ่งเล่นได้นานโดยที่ไม่เหนื่อยง่ายๆ

9  โดยธรรมชาติพวกมันเป็นสุนัขที่อยู่เป็นฝูง เวลานำไปเลี้ยงเดี่ยวจึง อาจเกิดอาการซึมเศร้าได้ และแม้ว่าบีเกิ้ลจะมีพลังเห่าหอนอันรุนแรง แต่ไม่ใช่บีเกิ้ลทุกตัวที่จะหอน แต่ส่วนมากจะเห่าเมื่อเผชิญกับ สถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย ซึ่งบางตัวจะเห่าหรือหอน เมื่อรับรู้ถึงกลิ่นใด กลิ่นหนึ่งโดยเฉพาะ

10 การเลี้ยงดู บีเกิ้ล  แม้ว่าสุนัขสายพันธุ์นี้จะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยเหตุที่จุดประสงค์ ดั้งเดิมที่เค้าถูกพัฒนาขึ้นมาคือการเป็นสุนัข สำหรับล่าสัตว์ ทำให้ พวกเค้ามีพลังงานในตัวมากและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่าง ยิ่ง ผู้เลี้ยงจึงควรพาไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า - เย็น และหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีบริเวณกว้างขวางนัก อย่างเช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ คุณก็จะต้องพิจารณาให้ดีว่า คุณพอมีเวลาและมีสวนสาธารณะใกล้เคียงที่คุณสามารถพาเค้าไป เดินเล่นออกกำลังได้หรือไม่

11  ด้านการดูแลทำความสะอาดให้สุนัขขนสั้นอย่างบีเกิ้ลนั้นแสนง่าย แค่อาบน้ำให้อาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ จากนั้นก็เช็ดหรือเป่าตัวให้ แห้งพร้อมๆ กับแปรงขนไปด้วย หรือถ้าไม่สกปรกมากอาจใช้แค่ผ้า สะอาดชุบน้ำเช็ดตัวให้ก็ได้ ส่วนเรื่องการแปรงขนให้บีเกิ้ลสามารถทำ ได้โดยง่าย เนื่องจากว่าเค้ามีขนสั้นและสีเข้ม ซึ่งควรแปรงขนทุกๆ 3- 4 วัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไปและช่วยเพิ่มความเงางาม แข็งแรงแก่เส้นขน

12 ข้อห้าม  ห้ามให้สุนัขกิน ช็อกโกแลตและหัวหอม เป็นอันขาด เพราะอาจ ทำให้สุนัขเป็นอันตรายถึงตายได้

13 เกร็ดน่ารู้  ความสูงมากที่สุดของบีเกิ้ลที่ได้รับการยอมรับในประเทศสหรัฐอเมริกาคือ 15 นิ้ว ขณะที่ในประเทศอังกฤษคือ 16 นิ้ว  สุนัขสายพันธุ์บีเกิ้ลจะไม่มีน้ำลายไหลเยิ้ม ไม่ค่อยมีกลิ่นสาบ และผลัด ขนน้อยมาก  Lyndon B. Johnson ประธานาธิบดีคนที่ 36 แห่งสหรัฐอเมริกา เลี้ยงสุนัข บีเกิลจำนวน 3 ตัว ชื่อว่า Him, Her และ Edgar  ตัวการ์ตูนสนูปปี้ (Snoopy) จากการ์ตูนชุด Peanuts ของ Charles M. Schulz ก็มีต้นแบบมาจากสุนัขสายพันธุ์บีเกิล

14 ขอบคุณ  ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม  ภาพสวยๆจาก wikipedia

15 END


ดาวน์โหลด ppt มารู้จัก “ บีเกิ้ล ” กัน เจ้าตูบเพื่อนรัก.... สุนัขพันธ์บี เกิ้ล.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google