งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ครีมกันแดด ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารเคมีที่มีฤทธิ์ ช่วยปกป้อง ผิวหนังจากแสงแดด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ครีมกันแดด ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารเคมีที่มีฤทธิ์ ช่วยปกป้อง ผิวหนังจากแสงแดด."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 ครีมกันแดด ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารเคมีที่มีฤทธิ์ ช่วยปกป้อง ผิวหนังจากแสงแดด

3 รังสียูวี (U LTRAVIOLET RAYS ) รังสียูวี (Ultraviolet rays) เป็นคลื่น แม่เหล็กไฟฟ้า มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 200- 400 nm เป็นตัวที่เกี่ยวข้องกับพวกเรามาก ที่สุดในชีวิตประจำวัน เพราะมันสามารถ ทะลวงผ่านชั้นผิวหนังของเราได้ เป็นเหตุ ให้เกิดผลอื่นๆ ตามมา เช่น ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย ตีนกา มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น

4 รังสียูวี (U LTRAVIOLET RAYS ) รังสี UV มีทั้งหมด 3 ชนิด คือ 1. รังสี UVA( ความยาวคลื่น 320 – 400 mm ) สามารถลอดผ่าน กระจก และเมฆ เข้าถึงภายในชั้นผิว โดยจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำแดด แต่ไม่มีอาการแสบ และเป็นสาเหตุให้เกิดรอยเหี่ยวย่น หรือ ผิวหย่อนยาน

5 รังสียูวี (U LTRAVIOLET RAYS ) 2. รังสี UVB ( ความยาวคลื่น 290 - 300 mm ) มีพลังงานมากกว่ารังสี UVA ดังนั้นมันจะทะลุทะลวงเข้าไปยัง ชั้นผิวหนังแท้ ทำให้เกิดการเผาไหม้ หรือเรียกว่า Sunburn

6 รังสียูวี (U LTRAVIOLET RAYS ) 3. รังสี UVC : ( ความยาวคลื่น 200-290 mm) รังสีชนิดนี้จะเจอน้อย เนื่องจากถูกดูดซับโดยโอโซนในชั้น บรรยากาศ ไม่ effect กับผิวหนัง

7 ประเภทครีมกันแดด ครีมกันแดดมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้คือ 1. Chemical Sunscreen เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ สารเคมี ทำหน้าที่ปกป้องแสงแดด โดยการ ดูดซับรังสีแสงแดดเข้าไว้ในผิว ซึ่งหลังจาก โดนแดดสักพัก สารเคมีเหล่านี้ก็ เสื่อมสภาพ นั่นคือสาเหตุที่เราจึงต้องทา ครีมกันแดดทุกๆ 2-3 ชั่วโมง การเลือกใช้ ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ซึ่งมีส่วนผสม ของสารเคมีปริมาณมาก อาจเกิดการระคาย เคืองต่อผิวหนังโดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ ง่าย

8 ประเภทครีมกันแดด 2. Physical Sunscreen เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ สาร ที่สามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ออกไปจากผิวหนัง ซึ่งสารในกลุ่มนี้จะมีผล ระคายเคืองต่อผิวหนัง น้อยกว่าสารในกลุ่ม แรก แต่มีข้อด้อยคือ ครีมกันแดดประเภทนี้ ไม่สามารถให้ SPF ที่สูงๆ ได้ และเมื่อ ทาบนผิวหนังแล้ว หน้าจะดูขาวมาก เนื่องจากสารจะเคลือบบนผิวหนังชั้นบน เพื่อรอแสงกระทบ จึงมีการดูดซึมสู่ผิวน้อย

9 ประเภทครีมกันแดด 3. แบบผสม Chemical-Physical Sunscreen เป็นการเสริมข้อดี ลดข้อด้อยในแต่ละ ส่วน นั่นคือ ลดการระคายเคืองต่อผิวหนัง จาก สารประเภทสารเคมี และลดความขาวเมื่อทา ครีม และเสริมประสิทธิภาพ ในการป้องกัน แสงแดดร่วม

10 ค่า SPF & PA คืออะไร ? 1. SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB หรือ จำนวนเท่าของเวลาที่ผิวทน ต่อรังสีอัลตราไวโอเลตนี้ได้หลังจาก ทาครีมกันแดดแล้ว ปกติผิวของเราจะ รับแสงแดดได้โดยปราศจากครีมกัน แดดได้ประมาณ 20-30 นาที ถ้าครีมกันแดดระบุไว้ว่า SPF30 ก็ จะหมายถึง เราสามารถอยู่กลางแดด ได้ประมาณ 30×30 = 900 นาที หรือ 15 ชั่วโมง โดยที่ผิวไม่ไหม้แดง

11 ค่า SPF & PA คือ อะไร ? 2. PA หรือ Protection Grade of UVA ในขณะนี้ยังไม่มีหน่วยวัดที่เป็นมาตรฐานใน การวัดค่าการดูดซึมของรังสี UVA ดังนั้นจึง ถือเอาคำว่า PA เป็นหน่วยวัดรังสี UVA อย่างไม่เป็นทางการ ค่า PA นั้นจะมี 3 ระดับคือ PA+ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกัน รังสี UVA PA++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการ ป้องกันรังสี UVA สูง PA+++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการ ป้องกันรังสี UVA สูงสุด

12 ส่วนผสมในครีมกัน แดด ส่วนผสมในครีมกันแดด สามารถ แบ่งตามสารออกฤทธิ์ได้ดังนี้ 1. สารออกฤทธิ์กลุ่มสารเคมีที่ ป้องกัน UVA ได้แก่ Oxybenzone, Sulisobenzone, Dioxybenzone, Avobenzone, Merxoryl sx

13 ส่วนผสมในครีมกันแดด 2. สารออกฤทธิ์กลุ่มสารเคมีที่ปัองกัน UVB ได้แก่ Aminobenzoic acid (PABA), Homosalate, Cinoxate, Octyl methoxycinnamate, Octyl salicylate, Padimate O, Phenylbenzimidazole sulfonic acid, Trolamine salicylate, Methyl anthralinate

14 ส่วนผสมในครีมกัน แดด 3. สารออกฤทธิ์กลุ่ม Physical เป็น สารกันแดดที่สะท้อนแสงที่ป้องกันทั้ง UVA และ UVB ได้แก่ Titanium dioxide, Zinc Oxide

15 วิธีเลือกใช้ครีมกัน แดด เลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับผิว ของ ตนเองเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะผิวแต่ละชนิดเหมาะกับครีมกันแดด แตกต่างกัน - ผิวขาวแบบชาวยุโรป เป็นผิวบางมาก เกิด ผิวไหม้ง่ายมากหลังสัมผัสกับแสงแดด จึง จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ (SPF 45-60) - ผิวขาวอมชมพูในคนเอเชีย ผิวชนิดนี้บอบ บางมาก เกิดผิวไหม้ได้ไว เกิดผิวสีแทนได้ ควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ค่อนข้างสูง (SPF 30-45)

16 วิธีเลือกใช้ครีมกัน แดด - ผิวขาวเหลืองในคนเอเชีย ผิวชนิดนี้บางแต่ยังมีเม ลานินอยู่บ้างจึงสามารถทนต่อแสงแดด การเกิด ผิวหนังร้อนแดงได้ช้ากว่าผิว 2 ชนิดแรก ควรเลือก ครีมกันแดดชนิดที่มีค่า SPF ปานกลาง (SPF30) - ผิวคล้ำ มีเมลานินสูง ผิวสีน้ำตาลไม่เกิดการไหม้ ไม่เกิดสีแทน ใช้ครีมกันแดดที่มี SPF ต่ำ (SPF 15)

17 จัดทำโดย นางสาวพิมชนก ไคลมี 56070236 คณะสาธารณสุขศาสตร์


ดาวน์โหลด ppt ครีมกันแดด ครีมกันแดด (Sunscreen) คือ สารเคมีที่มีฤทธิ์ ช่วยปกป้อง ผิวหนังจากแสงแดด.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google