งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นครชุมเมืองเก่า โดย พลอยกนก เวชเจริญ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นครชุมเมืองเก่า โดย พลอยกนก เวชเจริญ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นครชุมเมืองเก่า โดย พลอยกนก เวชเจริญ

2 ที่ตั้ง ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร เมืองเก่านครชุม ริมปิง
ย่านการค้านครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

3 การเดินทาง จากกรุงเทพฯ เดินทางขึ้นทางเหนือมาตามถนนพหลโยธิน เลยจังหวัดนครสวรรค์แล้ว เริ่มสังเกตป้ายบอกทาง เลยสี่แยกป้อมทุ่งเศรษฐีมาประมาณ 2 กิโลเมตร จะมีทาง เบี่ยงเข้าย่านการค้านครชุม

4 สถานที่ท่องเที่ยว บ้านห้าง ร.5
ตามประวัติกล่าวว่า มองสุภอ หรือ พระยาตะก่า พี่ชายพะโป้ ได้เข้ามาขอรับเช่าทำการค้าไม้ จากพระยากำแพงเพชร (อ่อง) ในราวปลาย รัชกาลที่ 4 พ.ศ.2418 จนถึงปี พ.ศ ได้ถึง แก่กรรม ต่อมา ปี พ.ศ พะโป้ได้เริ่มทำการค้าไม้ โดยตั้งบ้านเรือนที่บริเวณปากคลองสวนหมาก ซึ่งเป็นทำเลในการชักลากลำเลียงซุงไม้จากป่า ส่งลงไปยังเมืองนครสวรรค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลาง การค้าไม้ ที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือตอนล่าง

5 สถานที่ท่องเที่ยว ป้อมเพชร
ป้อมปราการรอบกรุง กำแพงเมืองที่พระ เจ้าอู่ทอง ทรงสร้างครั้งแรกนั้นเป็นเพียงเชิง เทินดิน และมีเสาไม้ระเนียดปักข้างบน ต่อมาในรัชสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ จึงได้ก่ออิฐถือปูนขึ้น ตามพระราช พงศาวดารมีการสร้างป้อมต่างๆอาทิ ป้อม มหาไชย ป้อมซัดกบ ป้อมเพชร ป้อมหอรา ชคฤห์ และป้อมจำปาพล

6 สถานที่ท่องเที่ยว ย่านการค้านครชุม
ย่านการค้านครชุมคือตลาดเก่าแก่ตาม อายุของเมืองนครชุมที่เปิดขายตามร้านค้า เก่า ๆ ตามบ้านไม้ ตลาดสดที่คงอยู่ที่เดิม ที่ ทำจากไม้ คงแบบวิถีชีวิตตามฉบับคนนคร ชุม

7 สถานที่ท่องเที่ยว วัดพระบรมธาตุเจดีย์ยาราม
พ.ศ. 1762 สร้างวัดพระบรมธาตุ บรรจุพระ บรมสารีริกธาตุ ในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราช ธานี พญาลิไทสร้างเมืองนครชุม ปัจจุบัน คือเมืองกำแพงเพชร เดิมเป็นพระเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานเดียวกัน รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสต้น นมัสการ วัดพระบรมธาตุ เมืองกำแพงเพชร ในวัน เพ็ญเดือน 3

8 สถานที่ท่องเที่ยว ป้อมทุ่งเศรษฐี
  เป็นป้อมปราการรูปสี่เหลี่ยม ใช้ในการ ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก โดยอยู่บริเวณ หัวมุมกำแพง มีช่องเข้าออกที่บริเวณ กึ่งกลางกำแพงทั้งสี่ด้าน สร้างด้วยก้อน ศิลาแลง แข็งแกร่งดังชื่อกำแพงเพชร กำแพงก่อเป็นผนังสูงส่วนบนเป็นใบเสมา ใต้ใบเสมาเจาะช่องเพื่อใช้ในการตรวจดู ข้าศึกและเป็นช่องปืนไปในตัว

9 สถานที่ท่องเที่ยว ตลาดย้อนยุค
ตลาดย้อนยุคของเมืองนครชุม คือการ สร้างรายได้ให้กับคนนครชุมทั้งหนุ่มสาว และ ผู้เฒ่าแก่ มีของกินมากมาย ทั้งของ พื้นบ้านของเมืองนครชุม และขนมโบราณ หลายอย่าง

10 แม่ค้าขายขนมพื้นบ้าน
ตลาดย้อนยุค แม่ค้าขายขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นบ้าน

11 สถานที่ท่องเที่ยว คลองสวนหมาก
คลองสวนหมากคือคลองที่แยกมาจาก แม่น้ำปิง และเมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จ ประพาสกำแพงเพชรก็ใช้คลองสวนหมาก ในการเดินเรือ

12 ของกินเมืองนครชุม บะหมี่ห้อยขา
ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย พร้อมกับ บรรยากาศของร้านแห่งนี้ที่ติดแม่น้ำปิง มี การจัดโต๊ะติดแม่น้ำ โดยให้ห้อยขาลงไป เมนูแนะนำที่เรียกว่าต้องสั่งคือ ก๋วยเตี๋ยว ต้มยำไข่

13 ของกินเมืองนครชุม ผัดไทสุภาพ
ร้านผัดไทเก่าแก่แห่งเมืองนครชุม ที่เปิดมา นานกว่า 80 ปี รับรองความอร่อย เมนู ขึ้นชื่อคือผัดไท เส้นเล็ก และ ผัดซีอิ้ว

14 ของกินเมืองนครชุม บะหมี่สดนครชุม
ร้านบะหมี่เก่าแก่อีกร้านหนึ่งแห่งเมืองนคร ชุมเปิดมานานกว่า 40 กว่าปีแล้ว จุดเด่น ของร้านนี้เส้นหมี่ที่ทำเอง มีทั้งหมี่เหลือง และหมี่แบนที่ขึ้นชื่อของร้านนี้

15 ของกินเมืองนครชุม ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นนครชุม
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นชื่อดัง คนแน่นขนัดทุก วัน ร้านนี้ขึ้นชื่อคือเกาเนื้อตุ๋น ร้านนี้ได้รับ การคอนเฟริมจากขาจรหลายคณะแล้ว ว่า อร่อยจริง

16 ของกินเมืองนครชุม ข้าวมันไก่นครชุม
ข้าวมันไก่ที่เปิดมานาน ด้วยรสชาติที่ไม่เย เปลี่ยน ที่ทำให้ชาวนครชุมชื่นชอบ เป็นร้าน เดียวแห่งเมืองนครชุม

17 ของกินเมืองนครชุม หมูสะเต๊ะนครชุม
ร้านขายหมูสะเต๊ะที่เปิดมานาน พอ ๆ กับ อายุของร้านผัดไทสุภาพ เพราะร้านหมู สะเต๊ะจะขายอยู่หน้าร้านผัดไทสุภาพ เป็น วัฒนธรรมของคนที่มากินผัดไทไปแล้ว ว่า มากินผัดไท ระหว่างรอคิวผัดนั้น ก็จะต้อง สั่งหมูสะเต๊ะมากิน


ดาวน์โหลด ppt นครชุมเมืองเก่า โดย พลอยกนก เวชเจริญ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google