งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โดย นางสาวกชกร กองไธสง กลุ่ม 20 คณะสาธารณสุขศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โดย นางสาวกชกร กองไธสง กลุ่ม 20 คณะสาธารณสุขศาสตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โดย นางสาวกชกร กองไธสง 56070293 กลุ่ม 20 คณะสาธารณสุขศาสตร์
ของดีเมืองสุรินทร์ โดย นางสาวกชกร กองไธสง กลุ่ม 20 คณะสาธารณสุขศาสตร์

2 ที่ตั้งของจังหวัด จังหวัดสุรินทร์ ตั้งอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย ระหว่างเส้นแวงที่ 103 องศา และ 105 องศาตะวันออกและระหว่างเส้นรุ้งที่ 15 องศา และ องศาเหนือ ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 450 กิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียง ดังนี้ ทิศเหนือ  ติดต่อกับจังหวัดร้อยเอ็ดและมหาสารคาม        ทิศตะวันออก   ติดต่อกับจังหวัดศรีสะเกษ        ทิศใต้      ติดต่อกับราชอาณาจักรกัมพูชา      ทิศตะวันตก   ติดต่อกับจังหวัดบุรีรัมย์

3 คำขวัญประจำจังหวัดสุรินทร์
สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม

4 ตราประจำจังหวัดสุรินทร์
ตราจังหวัดกำหนดสัญลักษณ์ ประกอบด้วย พระอินทร์ประทับ ขัดสมาธิบนหลังช้าง หัตถ์ขวาทรงตรี หัตถ์ซ้ายทรงพระแสงขอช้าง มีภาพปราสาทสลักปรักพังเป็นฉากเบื้องหลัง และมีครุฑพ่าห์อยู่ด้านหน้าภาพ ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์ของทางราชการ

5 ดอกไม้ประจำจังหวัด ดอกกันเกรา

6 ต้นไม้ประจำจังหวัด ต้นกันเกรา

7 ของดีเมืองสุรินทร์ กุนเชียง เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์ต่างก็รู้กันดีว่า ถ้าต้องการกุนเชียงอร่อย รสเลิศต้องไปที่ อ.บ้านไผ่ ร้านบ้านไผ่ลิ้มซินเฮียงมีกุนเชียง หมูหยองที่เป็นต้นตำรับดั้งเดิม

8 ของดีเมืองสุรินทร์ ผ้าไหม บ้านท่าสว่าง หมู่บ้านที่ได้รับการยกย่องว่า “ทอผ้าไหมหนึ่งสี่ร้อยสิบหกตะกอ” เมื่อครั้งทอผ้ายกทองทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถจากการริเริ่มผลงานศิลปหัตถกรรมของกลุ่มทอผ้ายกทอง “จันทร์โสม”โดยมี อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เป็นแกนนำและผู้รวบรวมชาวบ้านท่าสว่างมารวมกลุ่มกันทำงานทอผ้ายามว่างจากงานไร่งานนา 

9 ของดีเมืองสุรินทร์ ผักกาด ชาวบ้านละหุ่ง มีอาชีพหลักคือ การทำนา และอาชีพเสริมคือปลูกหัวผักกาดขาวเป็นวัตถุดิบส่งโรงงานผลิตหัวผักกาดหวานต่อมาเริ่มหมักหัวผักกาด ซึ่งเดิมส่งโรงงานแต่เนื่องจากการส่งโรงงานไม่ได้ราคาเท่าที่ควร ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันเพื่อจัดจำหน่ายเอง และเริ่มพัฒนาขึ้นเป็นการทำหัวผักกาดหวาน

10 ของดีเมืองสุรินทร์ กาละแม ศีขรภูมิ ของฝากของที่อำเภอนี้ก็มีชื่อเสียง เป็นของฝากที่ใครไปใครมาไม่ควรพลาดนั่นก็คือ “กาละแมสดศีขรภูมิ”จุดเด่นของกาละแมสดศีขรภูมิที่แตกต่างจากกาละแมอื่น ๆ คือความสดทำใหม่กันทุกวันไม่ใส่วัตถุกันเสีย กาละแมมีกลิ่นหอมใบไม้(น่าจะเป็นใบตอง) รสชาติหวานมัน ไม่หวานจัด เนื้อกาละแมเนียน นุ่มรับประทานง่าย 

11 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์
ห้วยเสนง เป็นอ่างเก็บน้ำของโครงการชลประทาน ห้วยเสนงเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีสันเขื่อนสูง สันเขื่อนเป็นถนนราดยาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองสุรินทร์ ภายในที่ทำการชลประทานมีพระตำหนักที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และมีที่พักให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ

12 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์
หมู่บ้านทอผ้าไหม ถิ่นผ้าไหม บ้านสวาย บ้านจันรม บ้านเขวาสินรินทร์ ผ้าไหมที่นี่เด่นด้วยลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากเขมร ลายดอก ลายขิด มัดหมี่จึงไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังนิยมใช้ไหมหนึ่งหรือไหมน้อยที่เขมรเรียกว่า"โชคซัก"เป็นไหมเส้นเล็กละเอียด นุ่ม เงางาม มีคุณภาพดีที่สุด

13 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์
หมู่บ้านช้างจังหวัดสุรินทร์ ตั้งอยู่ที่ ม.ที่ 9 และะ 13 บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม ส่วนใหญ่ในเขตนี้จะเป็นที่นาและป่าละเมาะสลับกับป่าโปร่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด บริเวณนี้จึงเหมาะสมกับการเลี้ยงช้างอย่างที่สุดและจะมีการแสดงช้างให้ชมเป็นประจำทุกๆวัน

14 สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์
ปราสาทภูมิโปน ตั้งอยู่ที่บ้านภูมิโปน ตำบลดม อำเภอสังขะนประกอบด้วยโบราณสถาน 4 หลัง คือ ปราสาทก่ออิฐ 3 หลัง และศิลาแลง 1 หลัง มีอายุการก่อสร้างอย่างน้อย 2 สมัย ปราสาทก่ออิฐหลังใหญ่และหลังทางทิศเหนือสุด นับเป็นปราสาทแบบศิลปะเขมรทีมีอายุเก่าที่สุดในประเทศไทย

15 THE END


ดาวน์โหลด ppt โดย นางสาวกชกร กองไธสง กลุ่ม 20 คณะสาธารณสุขศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google