งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

รู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน และเหล่าสรรพสัตว์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "รู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน และเหล่าสรรพสัตว์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 รู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน และเหล่าสรรพสัตว์

2 จัดทำโดย นายคเชนทร์ เผือกเวชกุล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่1

3 ตำนานเทพเจ้ากรีก  เป็นเรื่องปรัมปราที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้า ในศาสนากรีซโบราณ เพื่อเป็นวิถีปฏิบัติทางศาสนา โดยอธิบายถึงการกำเนิดของโลก และการใช้ชีวิต ผ่านการผจญภัยของเหล่าเทพ เทพี วีรบุรุษ และวีรสตรี รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ซึ่งเผยแพร่ผ่านทางบทกวีในแบบปากต่อปาก และกลายเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวรรณกรรมกรีก              ภาพยนตร์หรือการ์ตูนหลายเรื่องมักนำเอาเทพเจ้ากรีก รวมถึง สิ่งมีชีวิตในตำนานทั้งหลาย มามีส่วนร่วมในการเพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชม จนทำให้ ชื่อเทพในตำนาน เหล่านั้น กลายเป็นที่จดจำ และวันนี้กระปุกจะพาไปทำความรู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน กันค่ะ

4 ชื่อเทพในตำนาน แห่งยอดเขาโอลิมปัส
เทพเจ้าแห่งโอลิมปัส คือเหล่าทวยเทพที่อาศัยร่วมกันอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส ซึ่งมักเข้าใจกันว่ามีอยู่ทั้งหมด 12 องค์ แต่แท้จริงแล้วสามารถนับได้ถึง 16 องค์ ดังนี้

5 1. ซุส (Zeus)             เทพผู้เป็นราชาแห่งเทพทั้งมวล ไม่เว้นแม้แต่เหล่ามนุษย์ ซึ่งมี สายฟ้า (Thunderbolt ) หรือ อัศนีบาต เป็นอาวุธ และมีพี่น้อง 5 องค์ คือ โพไซดอน ดีมิเทอร์ เฮร่า ฮาเดส และเฮสเทีย

6 2. โพไซดอน (Poseidon)  เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ผู้เป็นน้องชายของซุส มี ตรีศูล หรือ สามง่าม เป็นอาวุธ

7 3. ดีมิเทอร์ (Demeter)          เทพีแห่งความสมบูรณ์ ผู้ควบคุมด้านเกษตรกรรม

8 4. เฮร่า (Hera)  ราชินีแห่งสวรรค์ ผู้ซึ่งเป็นทั้งพี่สาวและภรรยาของซุส เธอเป็นเทพีแห่งการให้กำเนิด และสตรี ผู้มีนกยูงเป็นสัตว์ประจำตัว

9 5. เฮสเทีย (Hestia)  เทพีแห่งครอบครัว พรหมจรรย์ และการครองเรือน อีกทั้งยังเป็นเทพีที่คอยคุ้มครองบ้านเรือน ผู้ซึ่งมีไฟนิรันดร เป็นสัญลักษณ์

10 6. แอเรส (Ares) หรือ มาร์ส (Mars)
บุตรของ ซุส กับ เฮร่า เป็นเทพแห่งสงคราม มีสัตว์ประจำตัวคือ เหยี่ยว และสุนัขมังกรไฟ มีน้องสาวชื่อ อีริส เทพีแห่งการวิวาท ซึ่งเป็นภรรยาของเขาด้วย

11 7. อพอลโล่ (Apollo)               บุตรของซุส กับ เทพีเลโต และมีน้องสาวฝาแฝดคือ อาร์เทมิส (Artemis) เทพเจ้าแห่งการทำนาย กีฬา และการรักษาโรค ทั้งยังเป็นเทพแห่งพระอาทิตย์ มี พิณ เป็นเครื่องดนตรีประจำตัว

12 8. อาร์เทมิส (Artemis)             เทพีแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์ ฝาแฝดของ อพอลโล่ และเป็น 1 ใน 3 เทพีพรหมจรรย์ ที่มีอาวุธเป็นคันธนู โดยมีสุนัขเป็นผู้ติดตาม

13 9. เฮอร์มีส (Hermes)  บุตรของซุส กับ นางไม้มีอา เป็นเทพแห่งการค้า การโจรกรรม ทั้งยังเป็นผู้ส่งสารของเหล่าทวยเทพ มี คฑาคะดูเซียส (สัญลักษณ์แห่งการแพทย์) ประจำกาย ชอบสวมหมวกปีกกว้าง

14 10. อาร์เธน่า (Arthena) หรืออีกชื่อคือ มิเนอร์ว่า (Minerva)
             เทพีแห่งความเฉลียวฉลาด ผู้ซึ่งเชียวชาญศิลปศาสตร์กรีกทุกแขนง และเป็นที่มาของชื่อเมืองเอเธนส์ (Athens) มีสัตว์ประจำตัวเป็น นกฮูก

15 11. อโฟร์ไดร์ (Aphrodite) หรือ วีนัส (Venus)
เทพีแห่งความรักและความงดงาม บุตรีของซุส และเทพีไดโอนี่ ซึ่งนางมีสัมพันธ์ชู้สาวกับ แอเรส (Ares) จนเกิดเป็นทายาทคือ คิวปิด (Cupid) นั่นเอง

16 12. ฮีเฟสตุส (Hephaestus)
เทพแห่งไฟ และการช่าง บุตรของซุส กับ เฮร่า เป็นเทพที่พิการและรูปร่างอัปลักษณ์

17          13. ไดโอเนซัส (Dionysus) เทพแห่งไวน์ และเทพแห่งละคร ผู้ซึ่งเป็นความหวังในการเก็บเกี่ยวผลไม้          14. เพอร์ซิโฟเน บุตรีของ ดีมิเทอร์ ที่ถูก ฮาเดส จับไปเป็นภรรยา และสามารถกลับขึ้นมาบนโลกได้เพียงช่วงเปลี่ยนฤดูกาลเท่านั้น          15. อีรอส (Eros) หรือ (Cupid) กามเทพผู้เป็นตัวแทนของความรัก บุตรของ อโฟร์ไดร์ และ แอเรส          16. ฮาเดส (Hedes) หรือ เฮดีส (Hedes) เทพแห่งยมโลกใต้ดิน ผู้ซึ่งเป็นความหวังของชาวเหมืองแร่

18 อมนุษย์ ที่ถูกกล่าวถึงบ่อยครั้ง
                      - เซนทอร์ (Centaur) สัตว์ที่มีร่างกายส่วนบนเป็นมนุษย์ผู้ชาย แต่ส่วนล่างลงไปเป็นครึ่งของม้าหนุ่มที่สง่างาม มีคันศรและลูกดอกเป็นอาวุธ              - เมดูซ่า (Medusa) แม่มดที่มีผมเป็นงูนับร้อยตัว ซึ่งถูกเทพโพไซดอนขืนใจเมื่อครั้งยังเป็นสาวงาม จึงถูก อาร์เธนา สาปให้กลายเป็นมารร้ายหน้าตาน่าเกลียด และมีผมเป็นงู เมดูซ่าจึงโกรธแค้นและเกลียดชัง ใช้พลังของเธอสาปผู้คนที่สบตากับเธอ จนกลายเป็นมารร้ายที่แสนน่ากลัวไปโดยปริยาย

19 อ้างอิง


ดาวน์โหลด ppt รู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน และเหล่าสรรพสัตว์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google