งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นายคเชนทร์ เผือกเวชกุล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นายคเชนทร์ เผือกเวชกุล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 นายคเชนทร์ เผือกเวชกุล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 1

3 เป็นเรื่องปรัมปราที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้า ในศาสนา กรีซโบราณ เพื่อเป็นวิถีปฏิบัติทางศาสนา โดยอธิบายถึง การกำเนิดของโลก และการใช้ชีวิต ผ่านการผจญภัยของ เหล่าเทพ เทพี วีรบุรุษ และวีรสตรี รวมถึงสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ซึ่ง เผยแพร่ผ่านทางบทกวีในแบบปากต่อปาก และกลายเป็นที่ รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวรรณกรรมกรีก ภาพยนตร์หรือการ์ตูนหลายเรื่องมักนำเอาเทพเจ้า กรีก รวมถึง สิ่งมีชีวิตในตำนานทั้งหลาย มามีส่วนร่วมในการ เพิ่มอรรถรสให้กับผู้ชม จนทำให้ ชื่อเทพในตำนาน เหล่านั้น กลายเป็นที่จดจำ และวันนี้กระปุกจะพาไปทำความรู้จักกับ ชื่อเทพในตำนาน กันค่ะ

4 เทพเจ้าแห่งโอลิมปัส คือเหล่าทวยเทพที่อาศัย ร่วมกันอยู่บนยอดเขาโอลิมปัส ซึ่งมักเข้าใจกันว่ามีอยู่ ทั้งหมด 12 องค์ แต่แท้จริงแล้วสามารถนับได้ถึง 16 องค์ ดังนี้

5 เทพผู้เป็นราชาแห่งเทพ ทั้งมวล ไม่เว้นแม้แต่เหล่า มนุษย์ ซึ่งมี สายฟ้า (Thunderbolt ) หรือ อัศนีบาต เป็นอาวุธ และมีพี่น้อง 5 องค์ คือ โพไซดอน ดีมิเทอร์ เฮร่า ฮาเดส และเฮสเทีย

6 เทพเจ้าแห่งท้องทะเล ผู้เป็นน้องชายของซุส มี ตรีศูล หรือ สามง่าม เป็นอาวุธ

7 เทพีแห่งความสมบูรณ์ ผู้ควบคุมด้านเกษตรกรรม

8 ราชินีแห่งสวรรค์ ผู้ซึ่งเป็นทั้งพี่สาวและ ภรรยาของซุส เธอเป็นเทพีแห่งการให้กำเนิด และ สตรี ผู้มีนกยูงเป็นสัตว์ประจำตัว

9  เทพีแห่งครอบครัว พรหมจรรย์ และ การครองเรือน อีกทั้งยังเป็นเทพีที่ คอยคุ้มครองบ้านเรือน ผู้ซึ่งมีไฟ นิรันดร เป็นสัญลักษณ์

10 บุตรของ ซุส กับ เฮ ร่า เป็นเทพแห่ง สงคราม มีสัตว์ ประจำตัวคือ เหยี่ยว และสุนัขมังกรไฟ มี น้องสาวชื่อ อีริส เทพี แห่งการวิวาท ซึ่งเป็น ภรรยาของเขาด้วย

11 บุตรของซุส กับ เทพีเลโต และมีน้องสาว ฝาแฝดคือ อาร์เทมิส (Artemis) เทพเจ้าแห่งการ ทำนาย กีฬา และการรักษาโรค ทั้งยังเป็นเทพแห่ง พระอาทิตย์ มี พิณ เป็นเครื่องดนตรีประจำตัว

12 เทพีแห่งดวงจันทร์และการล่าสัตว์ ฝาแฝดของ อพอลโล่ และเป็น 1 ใน 3 เทพีพรหมจรรย์ ที่มีอาวุธเป็น คันธนู โดยมีสุนัขเป็นผู้ติดตาม

13 บุตรของซุส กับ นางไม้มี อา เป็นเทพแห่งการค้า การ โจรกรรม ทั้งยังเป็นผู้ส่งสารของ เหล่าทวยเทพ มี คฑาคะดูเซียส ( สัญลักษณ์แห่งการแพทย์ ) ประจำ กาย ชอบสวมหมวกปีกกว้าง

14 เทพีแห่งความเฉลียว ฉลาด ผู้ซึ่งเชียวชาญศิลป ศาสตร์กรีกทุกแขนง และ เป็นที่มาของชื่อเมือง เอเธนส์ (Athens) มีสัตว์ ประจำตัวเป็น นกฮูก

15 เทพีแห่งความรักและความงดงาม บุตรีของ ซุส และเทพีไดโอนี่ ซึ่งนางมีสัมพันธ์ชู้สาวกับ แอเรส (Ares) จนเกิดเป็นทายาทคือ คิวปิด (Cupid) นั่นเอง

16 เทพแห่งไฟ และการช่าง บุตรของซุส กับ เฮร่า เป็นเทพที่พิการและรูปร่างอัปลักษณ์

17 13. ไดโอเนซัส (Dionysus) เทพแห่งไวน์ และ เทพแห่งละคร ผู้ซึ่งเป็นความหวังในการเก็บเกี่ยวผลไม้ 14. เพอร์ซิโฟเน บุตรีของ ดีมิเทอร์ ที่ถูก ฮาเดส จับไปเป็นภรรยา และสามารถกลับขึ้นมาบนโลกได้เพียง ช่วงเปลี่ยนฤดูกาลเท่านั้น 15. อีรอส (Eros) หรือ (Cupid) กามเทพผู้เป็น ตัวแทนของความรัก บุตรของ อโฟร์ไดร์ และ แอเรส 16. ฮาเดส (Hedes) หรือ เฮดีส (Hedes) เทพ แห่งยมโลกใต้ดิน ผู้ซึ่งเป็นความหวังของชาวเหมืองแร่

18 - เซนทอร์ (Centaur) สัตว์ที่มีร่างกาย ส่วนบนเป็นมนุษย์ผู้ชาย แต่ส่วนล่างลงไปเป็นครึ่ง ของม้าหนุ่มที่สง่างาม มีคันศรและลูกดอกเป็นอาวุธ - เมดูซ่า (Medusa) แม่มดที่มีผมเป็นงูนับ ร้อยตัว ซึ่งถูกเทพโพไซดอนขืนใจเมื่อครั้งยังเป็นสาว งาม จึงถูก อาร์เธนา สาปให้กลายเป็นมารร้ายหน้าตา น่าเกลียด และมีผมเป็นงู เมดูซ่าจึงโกรธแค้นและ เกลียดชัง ใช้พลังของเธอสาปผู้คนที่สบตากับเธอ จน กลายเป็นมารร้ายที่แสนน่ากลัวไปโดยปริยาย

19 http://hilight.kapook.com/view/52086


ดาวน์โหลด ppt นายคเชนทร์ เผือกเวชกุล นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google