งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นางสาวอาภัสรา สระทองอ่อน 54070331 สาขาการจัดการสุขภาพชุมชน คณะ สาธารณสุขศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นางสาวอาภัสรา สระทองอ่อน 54070331 สาขาการจัดการสุขภาพชุมชน คณะ สาธารณสุขศาสตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 จัดทำโดย นางสาวอาภัสรา สระทองอ่อน 54070331 สาขาการจัดการสุขภาพชุมชน คณะ สาธารณสุขศาสตร์

3  นอกจากเกิดจากกระบวนการเผาผลาญสารอาหารในร่างกาย แล้ว ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อทั้งจากแบคทีเรียและไวรัส การ อักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์, จากรังสี, สิ่งแวดล้อมที่เป็นมลพิษ เช่น ควันเสียและเขม่าจากเครื่องยนต์, ควันบุหรี่, ยาฆ่าแมลง, การออกกำลังกายอย่างหักโหม

4 1. อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองภายในร่างกาย 1. อนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองภายในร่างกาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลมาจาก กระบวนการ เผาผลาญของร่างกาย การออกกำลังกาย อย่างหักโหม ความเครียด

5  2. อนุมูลอิสระจากภายนอกร่างกาย  2. อนุมูลอิสระจากภายนอกร่างกาย เช่น (1) การติด เชื้อทั้งแบคทีเรียและไวรัส (2) การอักเสบชนิดไม่ทราบสาเหตุของกลุ่มโรคภูมิ ต้านทานตัวเอง (autoimmune diseases) เช่น โรค ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ โรคเอสแอลอี รังสีอัลตราไวโอเลต จากแสงแดดกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระบริเวณผิวหนัง

6  เมื่ออนุมูลอิสระทำปฏิกิริยากับรหัสพันธุรกรรมดีเอ็นเอใน นิวเคลียสของเซลล์ อาจทำให้เซลล์กลายพันธ์และกลายเป็น เซลล์มะเร็ง ถ้าเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับโคเลสเตอรอลใน กระแสเลือด จะกระตุ้นให้เกิดไขมันสะสมในหลอดเลือด นำไปสู่ โรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดในสมองแตกหรือ ตีบได้ นอกจากนี้ อนุมูลอิสระยังมีส่วนทำให้เกิดต้อกระจก ภูมิ ต้านทานต่ำ โรคข้ออักเสบและแก่ก่อนวัย

7  สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) คือ สารประกอบที่สามารถ ป้องกันหรือชะลอกระบวนการเกิดออกซิเดชั่น กระบวนการออกซิ เดชั่นมีได้หลายรูปแบบ เช่น กระบวนการออกซิเดชั่นที่ทำให้เหล็ก กลายเป็นสนิม ทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือทำให้น้ำมัน พืชเหม็นหืน หรือกระบวนการออกซิเดชั่นที่เกิดในร่างกาย เช่น การ ย่อยสลายโปรตีนและไขมันจากอาหารที่กินเข้าไป มลพิษทาง อากาศ การหายใจ ควันบุหรี่ รังสียูวี ล้วยทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้น ในร่างกายของเราซึ่งสร้างความเสียหายต่อร่างกายได้ ในความเป็น จริงไม่มีสารประกอบสารใดสารหนึ่งสามารถป้องกันการเกิดออกซิ เดชั่นได้ทั้งหมด แต่ละกลไกอาจต้องใช้สารต้านอนุมูลอิสระที่ แตกต่างกันในการหยุดกระบวนการออกซิเดชั่น

8  สารต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคโดยเฉพาะโรค เรื้อรังที่สัมพันธ์กับอาหาร รวมทั้งช่วยชะลอกระบวนการบาง ขั้นตอนที่ทำให้เกิดความแก่ โดยปกติร่างกายสามารถกำจัด อนุมูลอิสระก่อนที่มันจะทำอันตราย แต่ถ้ามีการสร้างอนุมูลอิสระ เร็ว หรือมากเกินกว่าร่างกายจะกำจัดทันอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น จะ สร้างความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อได้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อ สุขภาพ

9 ต้านอนุมูลอิสระเป็นสารอาหารจากธรรมชาติ พบในผลไม้และผักบาง พวกเขาได้รับการพิสูจน์เพื่อ ปกป้องเซลล์มนุษย์จากความเสียหายและให้ oxidative :  แรงต้านทานภูมิคุ้มกันเพื่อ flus ไวรัสและติดเชื้อ  ลดลงอย่างมากของการเกิดมะเร็งทั้งหมด  การป้องกันต้อหินและ macular เสื่อม  ลดความเสี่ยงของคอเลสเตอรอลออกซิเดชันและ โรคหัวใจ  Anti - aging ของเซลล์และร่างกายโดยรวม

10 วิตามินซี วิตามินซี - ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม มะละกอสุก พริก ชี้ฟ้าเขียว บร็อกโคลี ผักคะน้า ยอดสะเดา ใบปอ ผักหวาน ผักกาดเขียว

11 ซีลีเนียม ซีลีเนียม - อาหารทะเล ปลาทูน่า เนื้อสัตว์และตับ บะหมี่ ไก่ ปลา ขนมปังโฮลวีต

12 แคโรทีนอยด์ ( บีตาแคโรทีน ลูทีน และไลโคฟีน ) แคโรทีนอยด์ ( บีตาแคโรทีน ลูทีน และไลโคฟีน ) - ผักที่ มีสีเขียวเข้ม ผลไม้ที่มีสีเหลืองส้ม เช่น ผักตำลึง ผักกว้างตุ้ง ผักบุ้ง ฟักทอง มะม่วงสุก มะละกอสุก มะเขือเทศ

13


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นางสาวอาภัสรา สระทองอ่อน 54070331 สาขาการจัดการสุขภาพชุมชน คณะ สาธารณสุขศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google