งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : 54440967 กลุ่ม : 2115
สารอาหารที่ร่างกาย ต้องการเมื่อเครียด จัดทำโดย นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115 นัทธมน

2 ร่างกายเราต้องการอาหารเหมือนกับรถยนต์
ต้องการน้ำมันเพื่อใช้เป็นพลังงานในการ ขับเคลื่อน แต่ความเร่งรีบของชีวิตประจำวัน ในปัจจุบันอาจทำให้หลายคนไม่ได้พิถีพิถัน กับการเลือกอาหาร คิดแค่ว่ากินอะไรก็ได้ เพื่อให้มีแรงทำงาน โดยไม่ใส่ใจว่าอาหารนั้น ให้สารอาหารอื่นที่เป็นประโยชน์หรือไม่ นัทธมน

3 ในแต่ละวันเราทุกคนมีหน้าที่ที่จะต้องทำ อย่างเช่น เราเป็นนักศึกษาก็มีหน้าที่ที่จะต้องเรียนหนังสือ บางครั้งการเรียนหนังสืออาจจะทำให้เรามีความเครียด เมื่อเราเครียดก็จะทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับ ถาความเครียดนั้นสะสมไปเรื่อยๆก็จะทำให้ร่างกายเราค่อยๆเสื่อมลง นัทธมน

4 เมื่อเราเครียดร่างกายจะมีการนำสารอาหารหลายชนิดไปใช้ในการสร้างฮอร์โมน เพื่อช่วยในการตอบสนองต่อสถานการณ์ต่างๆ จึงทำให้มีความต้องการสารอาหารบางชนิดเพิ่มขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ควรรู้ถึงสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้นเมื่อมีความเครียด นัทธมน

5 สารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้น เมื่อมีความเครียด มี 6 ชนิด
เมื่อมีความเครียด มี 6 ชนิด วิตามินบีชนิดต่างๆ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงต่อการคลายความเครียด พบมากในผักใบเขียว ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ธัญพืช นม ไข่ และอาหารทะเล นัทธมน

6 วิตามินซี ช่วยในการสร้างสารสื่อประสาทและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบมากในผลไม้โดยเฉพาะผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง และในผัก เช่น พริก บล็อกโคลี มะเขือเทศ กะหล่ำปลี ผักใบเขียว แตงต่างๆ นัทธมน

7 วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พบมากในถั่วเปลือกแข็ง งา จมูกข้าวสาลี
นัทธมน

8 โปแตสเซียม ช่วยในการรักษาสมดุลของของเหลวในร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ควบคุมความดันโลหิต และจำเป็นสำหรับการส่งสัญญานประสาททุกชนิด พบมากในอาหารจากพืช เช่น ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืชที่ไม่ขัดสี ผลไม้แห้ง มันฝรั่ง มะเขือเทศ และผลไม้ โดยเฉพาะกล้วยและส้ม นัทธมน

9 แมกนีเซียม มีหน้าที่ช่วยในการส่งสัญญานประสาท พบมากในข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง และผักใบเขียว
นัทธมน

10 สังกะสี มีหน้าที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ตับ ไข่แดง นม ธัญพืช และอาหารทะเล นัทธมน

11 จะเห็นว่าสารอาหารที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ต่อสู้กับความเครียด มีอยู่ในอาหารทั่วๆไปที่หาซื้อได้ง่าย หากท่านยังนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็มีตัวอย่างเมนูอาหารคลายเครียดแนะนำให้ลองดู นัทธมน

12 ตัวอย่างเมนูคลายเครียด
อาหารเช้า น้ำเต้าหู้ใส่เครื่องโรยงาหรือจมูกข้าวสาลี + ผลไม้สด หรือ แซนวิชทูน่า(ทำจากขนมปังโฮลวีท) + นม/โยเกิร์ตชนิดพร่องไขมัน + ผลไม้สด/น้ำผลไม้ นัทธมน

13 อาหารกลางวัน ข้าวราดผัดกระเพรา + ผลไม้ปั่น/สมูทตี้ หรือ เย็นตาโฟ/บะหมี่หมูแดง + เต้าฮวยฟรุ้ตสลัด
นัทธมน

14 อาหารเย็น ข้าวต้มปลา + ผลไม้สด หรือ ข้าว + แกงส้มผักรวมใส่กุ้ง + ไข่เจียว +ผลไม้สด
นัทธมน

15 อย่างไรก็ตามบางท่านอาจมีงานยุ่งจนแทบหาเวลากินไม่ได้ หากเป็นเช่นนี้การหาอาหารมีประโยชน์และไม่เสียง่าย ติดไว้ในที่ทำงานหรือในรถเพื่อกินรองท้องแทนขนมหวานชนิดต่างๆ อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ตัวอย่างของอาหารเหล่านี้ เช่น แครกเกอร์โฮลวีท นมพร่องไขมันชนิดยูเอชทีหรือสเตอริไรส์ น้ำผลไม้ชนิด ยูเอชที เป็นต้น เพียงเท่านี้ท่านก็ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีประโยชน์ช่วยในการผ่อนคลายความเครียด และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน นัทธมน

16 สวัสดี นัทธมน


ดาวน์โหลด ppt นางสาวนัทธมน สกุลรุ่งโรจน์วุฒิ รหัสนิสิต : กลุ่ม : 2115

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google