งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นางสาว เยาวพา พื้นผา 54030644 สาขา วาริชศาสตร์ คณะ วิทยาศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นางสาว เยาวพา พื้นผา 54030644 สาขา วาริชศาสตร์ คณะ วิทยาศาสตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย นางสาว เยาวพา พื้นผา 54030644 สาขา วาริชศาสตร์ คณะ วิทยาศาสตร์

2 ความรู้เกี่ยวกับปลา หมอสี เป็นปลาที่กำลังเป็นที่นิยมของนักเลี้ยง ปลาบ้านเรา แรกทีเดียวก่อนที่จะเข้ามาสู่ตลาดเอเชีย นั้น ได้รับความ สนใจและนิยม เลี้ยงกันในแถบอเมริกา ยุโรปกันก่อน แล้ว เพราะเป็นปลาตู้ที่เลี้ยงง่าย มีสีสัน โดดเด่น สวยงาม และแปลกตาของนักเลี้ยงปลาสวยงาม

3 มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ตามลุ่มน้ำหรือ ทะเลสาบในต่างประเทศ มีนิสัย ค่อนข้างรักถิ่นฐาน หากมีปลาอื่นบุกรุก เข้ามาในเขตของมัน มันก็จะขับไล่ผู้บุก รุกออกไป แหล่งกำเนิด ปลา หมอสี

4 อาหาร ปลาหมอสี ควรมีส่วนผสมที่ใกล้เคียงกับอาหาร ธรรมชาติมากที่สุด ควรเลี้ยงอาหาร ปลากินพืช พวกปลากินสัตว์ เช่น กุ้ง ไรน้ำเค็ม หรืออาหารสำเร็จรูปที่ใช้ เลี้ยง กับอาหารสำเร็จรูปที่ใช้โดยทั่วไป ควรมีส่วน ประกอบของกากถั่ว กุ้ง สาหร่ายเกลียวถ้าให้อาหารมากเกินไป จะทำให้ปลาไม่มีไข่และน้ำเชื้อ

5 ธรรมชาติของปลา หมอสี เป็นปลาที่อดทน สามารถอดอาหารนับ สิบวัน หากท่านไม่อยู่บ้าน 5 – 10 วัน ตอนที่แม่ปลาที่ฟักไข่ด้วยปาก ต้องอม ไข่จนไข่ฟักเป็นตัว และอมต่อไป จนกระทั่งลูกปลาสามารถว่ายน้ำออก จากปาก เพื่อหากินอาหารต่อไป ซึ่งใช้ เวลาอีก 15-20 วัน ในระยะนี้แม่ปลาจะ ไม่กินอาหารใดๆ ทั้งสิ้น

6 การเพาะพันธุ์ การผสมพันธุ์นั้นเมื่อตัวเมียเริ่มวางไข่ตัวผู้ก็ จะปล่อยน้ำเชื้อผสมกับไข่ ปลาหมอสีส่วน เมื่อตัวผู้ปล่อยน้ำเชื้อเสร็จปลาตัวเมียก็จะ อมไข่ไว้และทำเช่นนี้เรื่อยๆจนไข่หมด ซึ่ง ปลาหมอสีจะอมไข่ได้ครั้งละประมาณ 30- 40 ฟอง เมื่อครบ 15 วัน ลูกปลาจะเริ่มฟัก เป็นตัวระยะนี้เราสามารถนำแม่ปลามาเปิด ปากเพื่อนำลูกปลาออกมาแล้วนำไป อนุบาลต่อไป

7 สายพันธุ์ ปลาหมอสี 1. ปลาหมอสีสกุลแอริสโทโครมิส ลักษณะของจะงอยปากที่เป็นสันนูนขึ้นมาลักษณะ ลำตัวยาวแบนข้างหัวโต ตามีขนาดปานกลางคอด หางสั้น ครีบกระโดงที่ส่วนปลายเป็นก้านครีบอ่อนจะ ยกสูงขึ้นจากแนวของส่วนที่เป็นก้าน ครีบเดี่ยว ปลายกระโดงมนและยาวจรดโคนหาง ครีบอกและ ตะเกียบมีขนาดใกล้เคียงกัน ครีบหางมีขนาดใหญ่ ปลายครีบเกือบตัดจุดเด่นคือในระยะโตเต็มวัยมีหัวสี ฟ้าคราม ลำตัวสีน้ำเงินแถบสีดำ ขอบเกล็ดสีดำ ครีบ กระโดงส่วนที่เป็นก้านครีบเดี่ยวสีฟ้า ครีบก้นสี เหลือง มีจุดไข่สีฟ้า ตะเกียบสีเหลืองขอบฟ้าครีบอก เหลืองใส

8 2. ปลาหมอสีสกุลออโลโนคารา ลำตัวยาวเรียว หัวมีขนาดปานกลางได้สัดส่วนกับลำตัว ตาโตและโปน ช่วงตาห่างปาเฉียงขึ้นเล็กน้อย คอดหาง ยาวเรียว ครีบกระโดงมีปลายเรียวยาว ส่วนปลายสุดของ กระโดยเกือบจรดปลายหาง ครีบหางเว้า ครีบก้นมีขนาด ค่อนข้างใหญ่ตะเกียบใหญ่กว่าครีบอกและปลายตะเกียบ ยาวเลยจุด เริ่มของครีบหาง ลักษณะเด่นของมาลาวี เหลือง พื้นลำตัวมีสีเหลืองและแถบสีน้ำเงินขวางลำตัว 5- 7 แถบ แก้มสีน้ำเงิน กระโดงสีเหลือง มาลาวีเหลืองเป็น ปลาขนาดเล็ก ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้กินสัตว์น้ำ ขนาดเล็กในธรรมชาติเป็นอาหารการผสมพันธุ์โดยตัว เมียอมไข่ ส่วนการเลี้ยง ผู้เลี้ยงจะให้อาหารสำเร็จรูป

9 3. ปลาหมอสีสกุลลาบิโอโทร เฟียส ที่ปลายจะงอยปากที่ยืนล้ำเลยออกไปจากริม ฝีปากบน ลักษณะคล้ายปลายจมูกที่โด่งปลาสกุลนี้มีเพียง 2 ชนิด หมอปากโลมาตัวอ้วนห้าสี ลำตัวสีเหลืองส้มและมีจุดดำ กระจายทั่วไป นัยน์ตาไม่มีสีแดงและมีจุดไข่ที่ครีบก้น หมอปากโลมาตัวผอม มีลำตัวสั้นและผอมกว่าหมอปาก โลมาตัวอ้วน แต่จะงอยปากลาดเรียวแหลมกว่า มีสี เหลืองสนิมอยู่ในแนวสันหลัง ส่วนบนของข้างลำตัว

10 4.ปลาหมอสีสกุลโคพาได โครมิส สมาชิกของปลาสกุลนี้รูปร่างแตกต่าง กันไปตามชนิด ในช่วงนอกฤดูสมพันธุ์วางไข่ การหากินรวมกันเป็นฝูง ใหญ่ อาหารหลัก คือ แพลก์งตอนพืชและแพลก์งตอน สัตว์ ดังนั้น ปากของมันจึงพัฒนาให้เหมาะสมต่อการจับ อาหารที่มีขาดเล็ก โดยริมฝีปากบนและล่างเชื่อมติดกัน มีลักษณะคล้ายท่อ ซึ่งสามารถยืดและหดได้ ชนิดปลา ในสกุลนี้ อาทิ หมอบอร์เลยี คาดันโก จุดเด่นของปลา หมอบอร์เลยี อยู่ที่ครีบตะเกียบที่มีปลายยาวเรียวเป็น สายรยางค์ ครีบหางมีขนาดใหญ่ปลายเว้าไม่ลึก ครีบหู บางและโปร่งใสจนเห็นก้านครีบชัดเจน ลักษณะของสี แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นที่อยู่อาศัย

11 หลักทั่วไปใน การเลี้ยง ปลาหมอสี 1. น้ำต้องสะอาดไม่ควรมีเชื้อโรค ห้ามใช้ น้ำประปาที่เปิดจากก๊อกน้ำโดยตรง เฉพาะ คลอรีนและปูนที่อยู่ในน้ำจะฆ่าปลาได้ใน เวลาอันรวดเร็ว ควรพักน้ำประปา ไว้สัก 2-3 วันจึงนำมาใช้ 2. ใช้เครื่องกรองน้ำ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้าน ทั่วไปเลือกให้เหมาะกับขนาดของตู้ 3. ขนาดของตู้เลี้ยงควรจะใหญ่สักหน่อย ถ้า เลี้ยงพวกหมอสีพันธุ์เล็ก ความยาวของตู้ไม่ ควรต่ำกว่า 24 นิ้ว ถ้าเป็นพันธุ์ใหญ่ก็ไม่ควร ต่ำกว่า 36 นิ้ว ควรมีสัก 2 ตู้ เพื่อเป็นตู้พัก ปลา 1 ตู้ ตู้เลี้ยง 1 ตู้

12 4. อาหารปลาหมอสีกินอาหารสำเร็จรูปได้ดี ซึ่งเราหาซื้อได้ทั่วไป แต่ถ้าที่บ้านใกล้แหล่ง เพาะยุงหรือใกล้บริเวณที่มี ลูกน้ำลูกไรมาก และหาได้สะดวกก็ให้ลูกน้ำ ลูกไร เป็น อาหารจะดีมากทั้งประหยัดเงินและมีอาหาร ที่มีคุณค่าดี 5. ก้อนหิน ก้อนกรวด พันธุ์ไม้น้ำที่เราคิดว่า จะจัดลงไปในตู้นั้นควรจะทำความสะอาดให้ ดี ก้อนหินก็ควรจะแช่น้ำลดความเป็นด่างลง พันธุ์ไม้ น้ำก็ควรจะพักไว้ในถัง หรือ ตู้อื่นๆ รอจนมันฟื้นตัวได้แล้วค่อยนำมาจัดในตู้

13 6. ตู้ปลาควรจะตั้งอยู่ใกล้กับที่พักน้ำ เพื่อ เปลี่ยนน้ำในตู้ปลาได้สะดวก ปัญหานี้ดู เหมือนเล็กแต่ก็มีหลายๆรายที่เลิกเลี้ยงปลา เพราะต้องเปลี่ยนน้ำในตู้ปลาบางรายถึงขั้น ทะเลาะกันเพราะเกี่ยงกันเปลี่ยน น้ำตู้ปลา บางรายถูกคำสั่งห้ามเลี้ยงหลังจากการ เปลี่ยนน้ำตู้ปลาผ่านไปไม่ถึงครึ่ง ชั่วโมง เพราะขณะเปลี่ยนน้ำตู้ปลาบริเวณระหว่างที่ พักน้ำกับตู้ปลาจะกลายเป็นเขต อันตราย สูงสุดต่อชีวิตของคนแก่และเด็ก รวมทั้งสตรี มีครรภ์ไปในทันที การลื่นหกล้มในบริเวณนี้ จะเกิดขึ้นบ่อยมาก

14 จบการนำเสนอ ขอบคุณค่ะ


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นางสาว เยาวพา พื้นผา 54030644 สาขา วาริชศาสตร์ คณะ วิทยาศาสตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google