งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

หมวก นิรภัย ( Helmet ) จัดทำโดย นางสาวนิภาพร ปัญญา รหัส นิสิต 54070088 คณะสาธารณสุขศาสตร์ สาขาวิชาสุข ศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "หมวก นิรภัย ( Helmet ) จัดทำโดย นางสาวนิภาพร ปัญญา รหัส นิสิต 54070088 คณะสาธารณสุขศาสตร์ สาขาวิชาสุข ศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 หมวก นิรภัย ( Helmet ) จัดทำโดย นางสาวนิภาพร ปัญญา รหัส นิสิต 54070088 คณะสาธารณสุขศาสตร์ สาขาวิชาสุข ศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ

2 หมวกกันน็อค หรือ หมวกนิรภัย มีลักษณะกลมคล้ายกะโหลก ผิว แข็งเรียบ ส่วนใหญ่ ผลิตจากวัสดุพลาสติก ชนิด ABS ขั้นตอนการผลิตมีการเติมสารลด การติดไฟเพื่อ ป้องกันการติดไฟ ของเปลือกหมวกกันน็อค

3 การที่หมวกมีสีสันที่เข้มสดหรือ มีแถบสีสะท้อนแสงนั้นเพื่อให้สามารถ มองเห็นได้ในระยะไกล มีส่วนประกอบอื่นๆที่ช่วยป้องกัน อันตรายแก่ผู้สวมใส่ เช่น รองใน หมวก กระบังหน้า สายรัดคาง แผ่น ปิดหู และ แผ่นปิดหลังและคอ

4 รูปแบบของหมวกกันน็อค ( อ้างอิงจาก พ. ร. บ. จราจรทางบก พ. ศ. 2522 ) 1. แบบปิดเต็มหน้า ÿ เปลือกหมวก มีลักษณะ รูปทรงกลม ปิดด้านข้าง ด้านหลัง ขากรรไกร และ คาง

5 2. แบบเต็มใบ ÿ เปลือกหมวกเป็นรูปทรงกลมปิด ด้านข้าง และด้านหลัง เสมอแนว ขากรรไกร และต้นคอด้านหลัง ด้านหน้า เปิดเหนือคิ้วลงมาตลอดถึงปลายคาง

6 3. แบบครึ่งใบ ÿ เปลือกหมวกเป็นรูปครึ่งทรง กลมปิดด้านข้าง เสมอระดับหู

7 * * หมายเหตุ : กรณีที่หมวกกันน็อคมีกระ บังลม กระบังลมต้อง ทำจากวัสดุโปร่งใส และไม่มีสี

8 การเลือกใช้หมวกกันน็อค โครงสร้างหมวก : ควรเลือกใช้วัสดุที่ ทำโครงสร้างหมวกที่มีคุณภาพ ฉนวนหุ้มศีรษะ (Liner) : เลือกที่ถอด และเปลี่ยน Liner ข้างในได้และทำ ความสะอาดได้

9 วัสดุช่วยลดแรงกระแทก (Expandable polystyrene, EPS) : ส่วนใหญ่เป็นโฟ มที่อยู่ด้านใน Liner ควรเลือกที่หนาและ สามารถลดแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ได้

10 ขนาดและความพอดี : ควรทดลองสวม ดูก่อนซื้อ แม้ว่าจะรู้ขนาดของศีรษะตัวเอง แล้วก็ตาม หมวกต้องกระชับพอดี ไม่หลวมเมื่อคาดสายรัดคางแล้ว มาตรฐานการรับรอง : โดยทั่วไป มาตรฐานต่างๆ จะปิดโชว์ที่ขอบๆ หมวก กันน็อค มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับ หมวกกันน็อคที่ใช้ คือ มอก. มาตรฐาน ของไทยนั้นกำลังจะปรับเปลี่ยนเป็น มาตรฐาน ECE R22.05 ให้สากลมากขึ้น

11 อื่นๆ : ควรเลือกหมวกกันน็อคที่มีช่อง ระบายลม และควรจะเปิดใช้งานบ้างเพื่อให้ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ควรจะเลือกกระ บังลมที่เป็นแบบ Anti-fog ( กันฝ้า ) ก็จะดี มาก สายรัดคางควรเป็นแบบร้อยห่วงกลับ จะดีกว่าแบบอื่น

12 ประโยชน์ของหมวกกันน็อค สามารถป้องกันศีรษะเรา จาการกระแทก ได้ ถ้าเกิดอุบัติเหตุ

13 หน้าร้อนกันร้อนหน้า หน้าฝนกันฝน หน้า หนาวกันหนาว

14 กันฝุ่นละอองที่เกิดจากการ ขับรถ ตามหลังรถคันอื่น

15 ผ่านด่านตำรวจไปได้อย่างภาคภูมิใจ

16 www.thaidriver.com ขอขอบคุณ

17 สวัสดี


ดาวน์โหลด ppt หมวก นิรภัย ( Helmet ) จัดทำโดย นางสาวนิภาพร ปัญญา รหัส นิสิต 54070088 คณะสาธารณสุขศาสตร์ สาขาวิชาสุข ศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google