งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การแต่งกายของประเทศ สมาชิกอาเซียน บรูไน สำหรับชุดของผู้ชาย เรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu) ส่วนของชุด ผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรัง (Baja Kurung) คล้ายกับชุดประจำชาติของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การแต่งกายของประเทศ สมาชิกอาเซียน บรูไน สำหรับชุดของผู้ชาย เรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu) ส่วนของชุด ผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรัง (Baja Kurung) คล้ายกับชุดประจำชาติของ."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 การแต่งกายของประเทศ สมาชิกอาเซียน

3 บรูไน สำหรับชุดของผู้ชาย เรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu) ส่วนของชุด ผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรัง (Baja Kurung) คล้ายกับชุดประจำชาติของ ประเทศมาเลเซีย ผู้หญิงบรูไนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โดยมากมักจะเป็นเสื้อผ้า ที่คลุมร่างกายตั้งแต่ศรีษะจรดเท้า ส่วน ผู้ชายจะแต่งกายด้วยเสื้อแขนยาว ตัวเสื้อยาวถึงหัวเข่า นุ่งกางเกงขา ยาวแล้วนุ่งโสร่ง

4 กัมพูชา ซัมปอต (Sampot) เป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของประเทศ กัมพูชา สำหรับชุดผู้หญิง ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับผ้านุ่งของ ประเทศลาวและไทย มีหลายหลายรูปแบบ สำหรับผู้ชายนั้น มักสวมใส่เสื้อที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายทั้งแขนสั้นและแขน ยาว พร้อมทั้งสวมกางเกงขายาว

5 อินโดนีเซีย เคบาย่า (Kebaya) เป็นชุดประจำชาติของประเทศอินโดนีเซีย สำหรับผู้หญิง มีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาวผ่าหน้า กลัดกระดุม ตัวเสื้อจะมีสีสันสดใส ปักฉลุเป็นลายลูกไม้ ส่วนผ้าถุงที่ใช้จะ เป็นผ้าถุงแบบบาติกสำหรับการแต่งกายของผู้ชายมักจะสวม ใส่ เสื้อแบบบาติกและนุ่งกางเกงขายาว และนุ่งโสร่งเมื่ออยู่ บ้านหรือประกอบพิธีละหมาดที่มัสยิด

6 ลาว ผู้หญิงลาวจะนุ่งผ้าซิ่น และเสื้อแขนยาว ทรงกระบอก สำหรับผู้ชายมักแต่งกายแบบสากล หรือนุ่งโจงกระเบน สวมเสื้อชั้นนอกกระดุกเจ็ดเม็ด คล้ายเสื้อพระราชทานของไทย

7 มาเลเซีย สำหรับชุดของผู้ชาย เรียกว่า บาจู มลายู (Beju Melayu) ประกอบด้วยเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่ทำจากผ้าไหม ผ้าฝ้ายหรือโพลีเอสเตอร์ที่มีส่วนผสมของผ้าฝ้าย สำหรับชุด ของผู้หญิง เรียนกว่า บาจูกุรุง (Baja Kurung) ประกอบด้วย เสื้อคลุมแขนยาวและกระโปรงยาว

8 ฟิลิปปินส์ ผู้ชายจะนุ่งกางเกงขายาวและสวมเสื้อที่เรียกว่า บารองตา กาล็อก ซึ่งตัดเย็บด้วยผ้าใยสัปปะรด มีบ่า คอตั้ง แขนยาว ที่ปลายแขนเสื้อที่ข้อมือจะปักลวดลาย ส่วนผู้หญิงนุ่ง กระโปรงยาว ใส่เสื้อแขนสั้นจับจีบยกตั้งขึ้นเหนือไหล่คล้าย ปีกผีเสื้อ เรียกว่า บาลินตาวัก

9 สิงคโปร์ สิงคโปรไม่มีชุดประจำชาติเป็นของตนเอง เนื่องจากประเทศสิงคโปร์ แบ่งออกเป็น 4 เชื้อชาติหลัก ได้แก่ จีน มาเลย์ อินเดีย และชาว ยุโรป ซึ่งแต่ละเชื้อชาติก็มีชุดประจำชาติเป็นของตนเอง เช่น ผู้หญิง มลายูในสิงคโปร์ จะใส่ชุดเกบาย่า (Kebaya) ตัวเสื้อจะมีสีสันสดใส ปักฉลุเป็นลายลูกไม้ หากเป็นชาวจีน ก็จะสวมเสื้อแขนขาว คอจีน เสื้อผ้าซ่อนกระดุม สวมกางเกงขายาว โดยเสื้อจะใช้ผ้าสีเรียบหรือ ผ้าแพรจีนก็ได้้

10 ไทย สำหรับชุดผู้หญิงคือ ชุดไทยจักรี เป็นชุดไทยที่ประกอบด้วย สไบเฉียง ใช้ผ้ายกมีเชิงหรือยกทั้งตัวซิ่นมีจีบยกข้างหน้า มี ชายพกใช้เข็มขัดไทยคาด ส่วนท่อนบนเป็นสไบ จะเย็บให้ติด กับซิ่นเป็นท่อนเดียวกันหรือ จะมีผ้าสไบห่มต่างหาก็ได้ เปิด บ่าข้างหนึ่ง ชายสไบคลุมไหล่ ทิ้งชายด้านหลังยาวตามที่ เห็นสมควรความสวยงามอยู่ที่เนื้อผ้าการเย็บและรูป ทรงของ ผู้ที่สวยใช้เครื่องประดับได้งดงาม สมโอกาสในเวลาค่ำคืน สำหรับชุดผู้ชายคือ ใส่เสื้อพระราชทาน

11 เวียดนาม อ่าวหญ่าย เป็นชุดประจำชาติของประเทศเวียดนามที่ ประกอบไปด้วยชุดผ้าไหมที่พอดีตัวสวม ทับกางเกงขาวยาว ซึ่งเป็นชุดที่มักสวม ใส่ในงานแต่งงานและพิธีการสำคัญของ ประเทศมีลักษณะคล้ายชุดกี่เพ้าของจีน ในปัจจุบันเป็นชุดที่ ได้รับความนิยมจากผู้หญิงเวียดนาม ส่วนผู้ชายเวียดนามจะ สวมใส่ชุดอ่าหญ่ายในพิธีแต่งานหรือพิธีศพ

12 พม่า ลองยี เป็นชุดแต่งกายประจำชาติของประเทศพม่า โดยมีการออกแบบในรูปทรงกระบอก มีความยาว จากเอวจรดปลายเท้า การสวมใส่ใช้วิธีการขมวดผ้า เข้าด้วยกันโดยไม่มัดหรือพับขึ้นมาถึงหัวเข่า เพื่อ ความสะดวกในการสวมใส่

13 จัดทำโดย http://www.nwvoc.ac.th/asean/Asean_Dress.htmlhttp://www.nwvoc.ac.th/asean/Asean_Dress.html สืบค้นวันที่ 30/08/2013 นางสาวสุภาพร กิตติพันธ์ โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1


ดาวน์โหลด ppt การแต่งกายของประเทศ สมาชิกอาเซียน บรูไน สำหรับชุดของผู้ชาย เรียกว่า บาจู มลายู (Baju Melayu) ส่วนของชุด ผู้หญิงเรียกว่า บาจูกุรัง (Baja Kurung) คล้ายกับชุดประจำชาติของ.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google