งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การบริหารยาทางฝอย ละออง. หลอดต่อ (Spacer) Spacer เป็นอุปกรณ์ซึ่งต่อระหว่างปาก กระบอกยาพ่นสูดชนิด MDI กับปากของ ผู้ป่วย เป็นแหล่งเก็บละอองยาที่พ่นออกมา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การบริหารยาทางฝอย ละออง. หลอดต่อ (Spacer) Spacer เป็นอุปกรณ์ซึ่งต่อระหว่างปาก กระบอกยาพ่นสูดชนิด MDI กับปากของ ผู้ป่วย เป็นแหล่งเก็บละอองยาที่พ่นออกมา."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การบริหารยาทางฝอย ละออง

2 หลอดต่อ (Spacer) Spacer เป็นอุปกรณ์ซึ่งต่อระหว่างปาก กระบอกยาพ่นสูดชนิด MDI กับปากของ ผู้ป่วย เป็นแหล่งเก็บละอองยาที่พ่นออกมา ด้วยความเร็วสูง สามารถเพิ่มจำนวนยาที่ deposit ที่ปอดจาก 9% เป็น 21%

3 ประโยชน์ของ Spacer สูดง่าย ผู้ป่วยสามารถสูดยาจาก Spacer ได้โดยตรง โดยไม่ต้องอาศัยความ สอดคล้องระหว่างการกด MDI กับการสูด หายใจเข้า สามารถใช้กับผู้ป่วยเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ ละอองยาซึ่งถูกพ่นออกมาอยู่ใน Spacer จะระเหยจนมีขนาดเล็กลง ก่อนที่จะถูกสูด หายใจเข้าไป ทำให้ละอองยาเหล่านี้ กระจายไปตกค้างที่หลอดลมส่วนปลาย ได้มากขึ้น ลดการตกค้างของละอองยาขนาดใหญ่ใน ปาก ทำให้ลดผลข้างเคียง เช่น เชื้อราใน ปาก ปากแห้ง ลดอาการไอที่เกิดจากละอองยากระทบ บริเวณเพดานอ่อนของปาก

4 Spacer ข้อเสีย มักมีขนาดใหญ่ลำบากในการ พกพา ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

5 ข้อบ่งชี้ที่จะต้องใช้ Spacer ในกรณีที่ใช้ยาพ่นสเตียรอยด์ ขนาดสูง : เพื่อลดอาการข้างเคียง เช่น เชื้อราในช่องปาก ในกรณีที่ไม่สามารถสูดหายใจให้ สอดคล้องกับการกด MDI ในกรณีที่ต้องการขนาดยา beta2 agonist ขนาดสูง เช่น แทนการใช้ เครื่องพ่นละอองยา

6 ชนิดของ Spacer มีวาล์ว ACE Kit ความจุ 170 ml สำหรับเด็ก 1 เดือน – 5 ปี Baby haler ความจุ 350 ml สำหรับเด็ก 1–5 ปี ไม่มีวาล์ว Spacer ของบริษัท Glaxo ความจุ 750 ml สำหรับ > 5 ปี อื่นๆ ( แถมกับยา )

7 ขั้นตอนการใช้ MDI ร่วมกับ Baby haler, ACE Kit

8

9 Spacer ผิวด้านในของ Spacer อันใหม่จะมีแรงดึงดูดไฟฟ้า สถิต ต้องกดยา 1-2 puffs เพื่อลดแรงดึงดูดนี้ หากต้องประหยัดค่ายาไม่ต้องกดยาทิ้ง แต่ให้ใช้ ในการสอนผู้ป่วย ก่อนพ่นยา หากเด็กมีน้ำมูกให้ดูดน้ำมูกออกก่อน หรือคราบน้ำลายบริเวณปากให้เช็ดให้แห้ง ตรวจสอบวาล์วของ Baby haler / ACE Kit ให้อยู่ ในสภาพที่พร้อมต่อการใช้งาน ไม่พลิ้ว ถอดฝาครอบกันฝุ่นออกจากกระบอกพ่น MDI ตรวจสอบความสะอาด ต้องไม่มีสิ่งสกปรกที่อาจ สูดลงปอดได้ เขย่าแรงๆ ~ 3-4 ครั้ง เพื่อเพิ่มการ กระจายยา และเพิ่มแรงดันยา

10 สอดกระบอกพ่นยาเข้ากับปลาย ด้านโค้ง จับให้เด็กนั่งหรืออุ้มเด็กนั่งบนตัก ประกบปลายด้านที่เป็นหน้ากาก เข้ากับปากและจมูกของเด็กให้ สนิท ( ถ้าเป็น ACE Kit ควรดันลิ้น รอบหน้ากาก เพื่อลดการติดแน่น ของลิ้น เนื่องจากลิ้นแข็ง ) จับกระบอกพ่นยา Baby haler / ACE Kit ให้ขนานกับพื้นขณะพ่น ยา

11 กดพ่นยา 1 ครั้ง ถ้าเด็กสามารถทำได้ มือข้างหนึ่งจับกระบอก Baby haler / ACE Kit มืออีกข้างใช้กดยา ให้ยาพุ่ง เต็มที่เข้าไปในกระบอก Baby haler / ACE Kit รอจนเด็กสูดยาจนหมด เด็กสูดลม หายใจเข้าออก ~ 5 ครั้ง หรือไม่เกิน 15 วินาที หรือนับ 1-10 ช้าๆ ถ้าต้องการกดยามากกว่า 1 ครั้ง ไม่ ควรกดยาติดกันเพราะยาจะเกาะกัน และติดผนังกระบอกพ่น ควรนำยา ออกมาเขย่าอีก 3-4 ครั้ง จึงเริ่มกด ครั้งต่อไป

12 หากเป็นยากลุ่ม steroid เช็ดแก้ม บริเวณที่สัมผัสยารวมถึงทำความ สะอาดช่องปากหลังพ่นยา หรือบ้วน ปากกลั้วคอหากเด็กกลั้วคอเป็น เด็ก เล็กหากกลั้วคอไม่เป็นหลังทำความ สะอาดช่องปากควรดื่มน้ำตาม ª ควรวางแผนพ่นยาก่อนทำความ สะอาดช่องปากในแต่ละวัน

13 วิธีทำความสะอาด Baby haler / ACE Kit ถอดชิ้นส่วนออก โดยกดที่เดือยและ หมุนออก แยกเป็นกระบอกส่วนหน้า กระบอกส่วนหลัง หน้ากาก ลิ้น 2 ชิ้น แช่ในน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาด ( สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างขวดนม ) ที่เจือ จางแล้ว (1:5000 ส่วน หรือน้ำยา ครึ่ง ซีซี ต่อน้ำ 2.5 ลิตร ) หลังจากนั้นให้เท น้ำผ่านด้วยน้ำเจือจางสบู่เดิม ไม่ต้อง ล้างด้วยน้ำสะอาดซ้ำ ( สามารถลด ไฟฟ้าสถิตที่ผิวกระบอกพ่นได้ ) ห้ามต้ม ห้ามใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ห้ามใช้แอลกอฮอล์

14 ขั้นตอนการใช้ MDI ร่วมกับ Volumetric

15 ให้ประกอบชิ้นส่วนของ เข้าด้วยกัน ถอดฝาครอบจาก กระบอกยา เขย่า กระบอกยา MDI 4-5 ครั้ง สอดปากกระบอกยาที่ ปลาย Spacer ถือให้ กระบอก MDI ตั้งตรง

16 หายใจออกธรรมดาจนสุด อม mouthpiece ของ Spacer กดเครื่องพ่นยาจาก MDI 1 ครั้ง แล้ว หายใจเข้าจาก Spacer ช้าๆ ลึกๆ จนสุด ใช้เวลาในการหายใจประมาณ 3-5 วินาที กลั้นหายใจไว้ 10 วินาที แล้วหายใจออก ทางจมูก สูดลมหายใจทางปากอีก 2-3 ครั้งโดยไม่ ต้องกดหลอดยา

17 ถ้าจะพ่นยาซ้ำ ควรรอประมาณ 1 นาที แล้วจึงกดเครื่องพ่นยาซ้ำครั้งที่ 2 กรณีที่ใช้ Inhaled corticosteroids ให้ บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดหลังพ่นยาครบทุก ครั้ง การทำความสะอาด Spacer ให้ล้างด้วย น้ำสะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเอง ไม่ ควรเอาผ้าเช็ด เพราะจะทำให้เกิดไฟฟ้า สถิต ล้างอย่างน้อยที่สุด เดือนละ 1 ครั้ง

18


ดาวน์โหลด ppt การบริหารยาทางฝอย ละออง. หลอดต่อ (Spacer) Spacer เป็นอุปกรณ์ซึ่งต่อระหว่างปาก กระบอกยาพ่นสูดชนิด MDI กับปากของ ผู้ป่วย เป็นแหล่งเก็บละอองยาที่พ่นออกมา.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google