งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เตาปิ้งย่างไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เตาปิ้งย่างไฟฟ้า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เตาปิ้งย่างไฟฟ้า

2 เตาไฟฟ้า  (HOT PLATE)  เตาไฟฟ้าเป็นเครื่องใช้สำหรับหุงต้มหรือปรุงอาหาร  มีทั้งแบบธรรมดาให้ความร้อนได้ระดับเดียว และแบบปรับความร้อนได้หลายระดับ เตาปิ้งย่างไฟฟ้านี้จะมีแรงดันไฟฟ้า 220 v 50 Hz  กำลังไฟฟ้า 1400 w และฐานปิ้งย่างเคลือบด้วยเทฟล่อนทำให้อาหารไม่ติด ทำความสะอาดง่าย มีปุ่มปรับอุณหภูมิได้ 5 ระดับ ซึ่งด้ามจับจะทำจากไม้ ยกเคลื่อนย้ายสะดวกมีถาดเก็บน้ำมันจากการปิ้งอาหาร / ย่างของอาหาร

3 ส่วนประกอบของเตาไฟฟ้า
1.  เตาไฟฟ้าแบบให้ความร้อนระดับเดียว มีส่วนประกอบดังนี้ 1)  กระเบื้องฉนวนทนความร้อน  เป็นแผ่นกระเบื้องที่มีคุณสมบัติความร้อนสูงมากๆ ได้ มีช่องลึกวนบนแผ่นกระเบื้อง      เพื่อไว้วางลวดความร้อน 2)  โครงเตาไฟฟ้า  ทำด้วยเหล็กแผ่นพ่นหรือเคลือบสีที่ทนความร้อนได้เป็นส่วนที่ยึดกระเบื้องฉนวนและหลักต่อทาง      ไฟฟ้าของเตา

4 3)  ลวดความร้อน  เป็นแบบเปลือยทำด้วยลวดนิโครม  ขดเป็นสปริง วางในช่องของกระเบื้องฉนวน 4)  ปลอกกระเบื้อง  มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ใช้สำหรับร้อยลวดความร้อนช่วงระหว่างรูของกระเบื้องฉนวนกับหลักต่อสายไฟ

5 5)  หลักต่อสายไฟฟ้า  ติดตั้งอยู่ภายในเตาไฟฟ้า ลักษณะเป็นแผ่นเหล็ก 2 แผ่น แต่ละแผ่นจะมีรูยึดสายไฟทั้งสองด้าน มีกระเบื้องปิดหน้าหลัง หลักต่อสายไฟฟ้านี้ ทำหน้าที่ต่อปลายเส้นลวดความร้อนกับสายไฟฟ้าที่นำกระแสไฟฟ้าจากวงจรภายนอกเข้ามายังเตาไฟฟ้า 6)  สายไฟ ปลั๊ก และปลอกสาย โดยปกติสายไฟที่ใช้กับเตาไฟฟ้าจะมีฉนวนหุ้มลวดตัวนำภายใน 2 ชั้น ฉนวนที่หุ้มสายไฟจะต้องทนต่อความร้อนได้ดี เหนียวแน่นและฉีกขาดง่าย

6 2.  เตาไฟฟ้าแบบให้ความร้อนหลายระดับ  มีส่วนประกอบคล้ายกันกับแบบให้ความร้อนระดับเดียวต่างกันที่สามารถปรับ      ระดับความร้อนได้หลายระดับตามความต้องการของผู้ใช้ ส่วนประกอบที่สำคัญ  มีดังนี้ 1)  ลวดความร้อน  เตาไฟฟ้าแบบนี้ต้องใช้ลวดความร้อน  2 เส้น เพื่อให้สวิตซ์ปรับระดับความร้อนสามารถตัดต่อกระแส ไฟฟ้าได้ ลวดความร้อนจะมีขนาดกำลังไฟไม่เท่ากัน เช่น 300 วัตต์ 600 วัตต์ 1,000 วัตต์ เป็นต้น

7 2)  สวิตซ์ปรับระดับความร้อน มีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ คอนแทค 2 ชุด ลูกเบี้ยวบังคับคอนแทค และแกนปรับของสวิตซ์ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ตัดต่อกระแสไฟฟ้า ที่ไหลผ่านลวดความร้อน เพื่อให้ผู้ใช้ปรับระดับความร้อนของเตาได้  ตามความต้องการ

8 วิธีการใช้เตาไฟฟ้า     เมื่อต้องการใช้ให้เสียบปลั๊กของเตาไฟฟ้าเข้ากับปลั๊กจ่ายไฟภายในบ้าน กระแสไฟจะไหลผ่านความร้อนทำให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั้งลวดความร้อนเป็นสีแดง จึงวางภาชนะลงบนเตาได้ สำหรับเตาไฟฟ้าแบบที่ 2 หมุนสวิตซ์ปรับระดับความร้อนได้ตามที่ต้องการ เมื่อเลือกใช้ให้หมุนสวิตซ์กลับมาที่ตำแหน่งหยุดใช้งาน (OFF) แล้วถอดปลั๊กออก

9 ข้อควรระวังในการใช้เตาไฟฟ้า 1
ข้อควรระวังในการใช้เตาไฟฟ้า 1. ขณะที่เตาไฟฟ้ากำลังทำงาน หรือถอดปลั๊กออกแล้วแต่เตายังมีความรู้อยู่ ระวังอย่าให้เด็กเล็กเข้าไปใกล้เตา อาจเกิดอันตรายได้ 2. ก่อนเสียบปลั๊กใช้งาน ควรสำรวจดูส่วนประกอบต่างๆ ถ้าพบสิ่งใดชำรุดให้ซ่อมก่อน

10 3. ไม่ใช้เครื่องใกล้กับเด็กโดยไม่มีผู้ใหญ่ดูแล
4. ปิดสวิทซ์เสมอเมื่อไม่ใช้งาน 5. ไม่จุ่มแช่ตัวเตาหรือสายไฟลงในน้ำ 6. ไม่ควรวางสิ่งใดระหว่างอาหารกับแผ่นเตา

11 การเลือกซื้อเตาไฟฟ้า มีสิ่งที่ควรพิจารณาดังนี้ 1
การเลือกซื้อเตาไฟฟ้า มีสิ่งที่ควรพิจารณาดังนี้ 1.การใช้งาน เตา ไฟฟ้าระบบดิจิตอลมักจะมีลูกเล่นมาก ฟังชั่นก์การใช้งานหลากหลายแต่ราคาก็สูง ส่วนระบบ Manual การใช้งานง่าย แม้จะไม่มีลูกเล่นมากนักแต่ก็มีความทนทาน และราคาก็ต่ำกว่า จึงควรดูความจำเป็นในการใช้งานเป็นสำคัญ 2.พื้นที่ที่นำไปติดตั้ง ดูในเรื่องทางเดินสายไฟ และพื้นผิวบริเวณที่จะติดตั้งซึ่งควรเป็นพื้นผิวที่เรียบและทนต่อความร้อนได้ดี

12 3.การรับประกันสินค้า โดยทั่วไปแล้วเตาไฟฟ้าจะมีการรับประกันอยู่ที่ 2 ปี ทั้งตัวเครื่องและขดลวดทำความร้อน 4.การบริการหลังการขาย การให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าดีหรือไม่, ระยะเวลาการส่งซ่อม และศูนย์บริการมีมากน้อยเพียงใด

13 จบการนำเสนอ โดย นางสาวรุจิรัตน์ ประเทืองผล ปวส. 2/1 การบัญชี เลขที่ 31


ดาวน์โหลด ppt เตาปิ้งย่างไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google