งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เตา ไฟฟ้า. หลักการทำงาน ของเตาไฟฟ้า เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือเตา แม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดย อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของ สนามแม่เหล็กระหว่างเตา แม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เตา ไฟฟ้า. หลักการทำงาน ของเตาไฟฟ้า เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือเตา แม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดย อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของ สนามแม่เหล็กระหว่างเตา แม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เตา ไฟฟ้า

2 หลักการทำงาน ของเตาไฟฟ้า เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือเตา แม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดย อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของ สนามแม่เหล็กระหว่างเตา แม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่ เหนี่ยวนำไฟฟ้าเช่นเหล็ก หรือ สแเตนเลสบางชนิด เพราะฉะนั้น หาก ภาชนะที่นำมาใช้ไม่มีคุณสมบัติใน การเหนี่ยวนำแม่เหล็กก็จะไม่ สามารถทำให้เกิดความร้อนได้เช่น อลูมีเนียม แก้ว เซรามิค และ สแตน เลสบางชนิด

3 ความร้อนของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะ เกิดขึ้นที่ก้นภาชนะโดยตรง โดยไม่ผ่าน ตัวกลางอื่นๆเหมือนเตาทั่วไป เช่น เตาแก๊สนั้นความร้อนจะเกิดจาก การจุดติดขึ้นของ เปลวไฟและส่งไปยังภาชนะซึ่งใน ระหว่างนั้นอาจมีการสูญเสียความร้อน ในอากาศก่อนที่เปลวไฟจะไปถึงก้น ภาชนะ

4 ประเภทของเตา ไฟฟ้า 1. เตาไฟฟ้าแบบขดลวด ซึ่งสามารถ แบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ - ชนิดขดลวดเปลือย จะไม่มีแผ่นหิน ทนความร้อนหรือแผ่นเหล็กครอบด้านบน การใช้งานต้องระมัดระวัง เนื่องจากเตาให้ ความร้อนเร็ว

5 - ชนิดมีแผ่นหินทนไฟหรือแผ่นเหล็ก ( เตาเพลทไฟฟ้า ) มีสารพิเศษเคลือบ ป้องกันกระแสไฟฟ้า ช่วยเพิ่มความ ปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น ในการใช้ งานต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้สารเคลือบมีอายุการใช้งาน ยาวนาน

6 2. เตาไฟฟ้าแบบเซรามิค มีขดลวด ทำความร้อนภายในตัวเครื่องโดยมีแผ่น กระจกทนความร้อนสูงและทนต่อแรง กระแทกปิดทับ ผิวหน้าเตาเรียบเสมอกับ เคาน์เตอร์ มีให้เลือกทั้งแบบปุ่มใช้งาน เป็นลูกบิด หรือแบบระบบสัมผัสซึ่งราคา จะสูงกว่า ในปัจจุบันเตาไฟฟ้ามีฟังก์ชั่น การใช้งานที่หลากหลายขึ้น ดังนี้

7 - หัวไฟฟ้าอัจฉริยะ (Induction) เครื่องจะเริ่มทำงานเมื่อวางภาชนะลงบน หัวเตาแล้ว ให้ความปลอดภัยสูง ในกรณี ที่มือสัมผัสที่หัวเตาเครื่องจะไม่ทำงาน - หัวไฟฟ้าไฟฮาโลเจน เป็นเตาที่ใช้ หลอดฮาโลเจนในการผลิตความร้อน ให้ ความร้อนสูงและคงความร้อนได้นาน

8 วิธีการใช้เตา ไฟฟ้า 1. ทำกับข้าวต้องมีแผนการประกอบ อาหารแต่ละครั้ง ควรเตรียมเครื่องปรุง ต่าง ๆ ให้พร้อมเสียก่อน แล้วจึงเปิด สวิตช์เตาไฟฟ้า ตั้งกระทะประกอบอาหาร แต่ละอย่างติดต่อกันไปรวดเดียวจนเสร็จ 2. ใช้ภาชนะก้นแบนภาชนะที่ใช้ควรเป็น ชนิดก้นแบนพอดีกับเตา ไม่เล็ก ไม่ใหญ่ จนเกินไป และใช้ภาชนะที่มีเนื้อโลหะรับ ความร้อนได้ดี ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้กับ เตาไฟฟ้า

9 3. ควรใช้เตาชนิดมองไม่เห็นขดลวด เพราะจะไม่มีความร้อนสูญเปล่าและ ปลอดภัยกว่า 4. ก่อนประกอบอาหารเสร็จควรปิด สวิตช์เตาไฟฟ้าเพราะความร้อนที่ สะสมอยู่มีเพียงพอ 5. ควรระวังไม่ให้ความร้อนจากเตาไฟฟ้า สัมผัสสายไฟฟ้า เพราะจะทำให้เปลือก สาย ( ฉนวน ) เสียหายได้และไม่ควรวาง ไว้ใกล้วัตถุไวไฟ

10 6. เตาไฟฟ้าที่ใช้ปรุงอาหารจะให้ความ ร้อน ความร้อนที่เกิดจากเตาไฟฟ้าจะทำ ให้ฉนวนเสื่อมได้ง่าย จึงจำเป็นต้องมี สายดินทุกเครื่องและคอยตรวจสอบไฟ รั่วด้วยไขควงลองไฟอยู่เสมอ 7. ดูข้อความปฏิบัติในการใช้ไฟฟ้าหรือ เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

11 การบำรุงรักษา 1. ทำความสะอาดหลังการใช้ทุกครั้ง เพื่อ ยืดอายุการใช้งาน 2. เตาเพลทไฟฟ้า เมื่อโดนความร้อนมากๆ ตัวพื้นจะแห้ง ในการใช้งานต้องหมั่นทำ ความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้สารเคลือบมี อายุการใช้งานยาวนาน หลังใช้งานให้ใช้ ฟองน้ำชุบน้ำมันพืชและชโลมทิ้งไว้ เหมือนทาโลชั่นสักพัก แล้วใช้ผ้าเช็ดทำ ความสะอาดปกติ

12 1. การใช้งาน เตาไฟฟ้าระบบดิจิตอลมักจะมีลูกเล่น มาก ฟังชั่นก์การใช้งานหลากหลายแต่ ราคาก็สูง ส่วนระบบ Manual การใช้งาน ง่าย แม้จะไม่มีลูกเล่นมากนักแต่ก็มีความ ทนทาน และราคาก็ต่ำกว่า จึงควรดูความ จำเป็นในการใช้งานเป็นสำคัญ การเลือกซื้อเตา ไฟฟ้า

13 2. พื้นที่ที่นำไปติดตั้ง ดูในเรื่องทางเดินสายไฟ และพื้นผิว บริเวณที่จะติดตั้งซึ่งควรเป็นพื้นผิวที่ เรียบและทนต่อความร้อนได้ดี 3. การรับประกันสินค้า โดยทั่วไปแล้วเตาไฟฟ้าจะมีการ รับประกันอยู่ที่ 2 ปี ทั้งตัวเครื่องและ ขดลวดทำความร้อน 4. การบริการหลังการขาย การให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าดี หรือไม่, ระยะเวลาการส่งซ่อม และ ศูนย์บริการมีมากน้อยเพียงใด

14 จบการนำเสนอ น. ส. ธมลวรรณ ทรัพย์ ฤทธา ชั้นปวส.2/1 การบัญชี เลขที่ 12


ดาวน์โหลด ppt เตา ไฟฟ้า. หลักการทำงาน ของเตาไฟฟ้า เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือเตา แม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดย อาศัยหลักการเหนี่ยวนำของ สนามแม่เหล็กระหว่างเตา แม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google