งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เตาไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เตาไฟฟ้า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เตาไฟฟ้า

2 หลักการทำงานของเตาไฟฟ้า
       เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้าหรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้าให้ความร้อนโดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็กระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าเช่นเหล็ก หรือ สแเตนเลสบางชนิด เพราะฉะนั้นหาก ภาชนะที่นำมาใช้ไม่มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำแม่เหล็กก็จะไม่สามารถทำให้เกิดความร้อนได้เช่นอลูมีเนียม แก้ว เซรามิค และ สแตนเลสบางชนิด              

3 เช่น เตาแก๊สนั้นความร้อนจะเกิดจากการจุดติดขึ้นของ
     ความร้อนของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะเกิดขึ้นที่ก้นภาชนะโดยตรง โดยไม่ผ่านตัวกลางอื่นๆเหมือนเตาทั่วไป เช่น เตาแก๊สนั้นความร้อนจะเกิดจากการจุดติดขึ้นของ เปลวไฟและส่งไปยังภาชนะซึ่งในระหว่างนั้นอาจมีการสูญเสียความร้อนในอากาศก่อนที่เปลวไฟจะไปถึงก้นภาชนะ

4 ประเภทของเตาไฟฟ้า 1. เตาไฟฟ้าแบบขดลวด  ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ - ชนิดขดลวดเปลือย  จะไม่มีแผ่นหินทนความร้อนหรือแผ่นเหล็กครอบด้านบน การใช้งานต้องระมัดระวัง เนื่องจากเตาให้ความร้อนเร็ว

5 - ชนิดมีแผ่นหินทนไฟหรือแผ่นเหล็ก (เตาเพลทไฟฟ้า) มีสารพิเศษเคลือบป้องกันกระแสไฟฟ้า ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น ในการใช้งานต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอเพื่อให้สารเคลือบมีอายุการใช้งานยาวนาน

6 2. เตาไฟฟ้าแบบเซรามิค    มีขดลวดทำความร้อนภายในตัวเครื่องโดยมีแผ่นกระจกทนความร้อนสูงและทนต่อแรงกระแทกปิดทับ ผิวหน้าเตาเรียบเสมอกับเคาน์เตอร์ มีให้เลือกทั้งแบบปุ่มใช้งานเป็นลูกบิด หรือแบบระบบสัมผัสซึ่งราคาจะสูงกว่า  ในปัจจุบันเตาไฟฟ้ามีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ดังนี้

7 - หัวไฟฟ้าอัจฉริยะ (Induction) เครื่องจะเริ่มทำงานเมื่อวางภาชนะลงบนหัวเตาแล้ว ให้ความปลอดภัยสูง ในกรณีที่มือสัมผัสที่หัวเตาเครื่องจะไม่ทำงาน - หัวไฟฟ้าไฟฮาโลเจน เป็นเตาที่ใช้หลอดฮาโลเจนในการผลิตความร้อน ให้ความร้อนสูงและคงความร้อนได้นาน

8 วิธีการใช้เตาไฟฟ้า 1.ทำกับข้าวต้องมีแผนการประกอบอาหารแต่ละครั้ง ควรเตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้พร้อมเสียก่อน แล้วจึงเปิดสวิตช์เตาไฟฟ้า ตั้งกระทะประกอบอาหารแต่ละอย่างติดต่อกันไปรวดเดียวจนเสร็จ 2.ใช้ภาชนะก้นแบนภาชนะที่ใช้ควรเป็นชนิดก้นแบนพอดีกับเตา ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป และใช้ภาชนะที่มีเนื้อโลหะรับความร้อนได้ดี ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้กับเตาไฟฟ้า

9 3.ควรใช้เตาชนิดมองไม่เห็นขดลวด เพราะจะไม่มีความร้อนสูญเปล่าและปลอดภัยกว่า
4.ก่อนประกอบอาหารเสร็จควรปิดสวิตช์เตาไฟฟ้าเพราะความร้อนที่สะสมอยู่มีเพียงพอ 5.ควรระวังไม่ให้ความร้อนจากเตาไฟฟ้าสัมผัสสายไฟฟ้า เพราะจะทำให้เปลือกสาย (ฉนวน) เสียหายได้และไม่ควรวางไว้ใกล้วัตถุไวไฟ

10 6.เตาไฟฟ้าที่ใช้ปรุงอาหารจะให้ความร้อน ความร้อนที่เกิดจากเตาไฟฟ้าจะทำให้ฉนวนเสื่อมได้ง่าย จึงจำเป็นต้องมีสายดินทุกเครื่องและคอยตรวจสอบไฟรั่วด้วยไขควงลองไฟอยู่เสมอ 7. ดูข้อความปฏิบัติในการใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

11 การบำรุงรักษา 1.ทำความสะอาดหลังการใช้ทุกครั้ง เพื่อยืดอายุการใช้งาน
2.เตาเพลทไฟฟ้า เมื่อโดนความร้อนมากๆ ตัวพื้นจะแห้ง ในการใช้งานต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้สารเคลือบมีอายุการใช้งานยาวนาน หลังใช้งานให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำมันพืชและชโลมทิ้งไว้เหมือนทาโลชั่นสักพัก แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดปกติ

12 การเลือกซื้อเตาไฟฟ้า
1.การใช้งาน เตาไฟฟ้าระบบดิจิตอลมักจะมีลูกเล่นมาก ฟังชั่นก์การใช้งานหลากหลายแต่ราคาก็สูง ส่วนระบบ Manual การใช้งานง่าย แม้จะไม่มีลูกเล่นมากนักแต่ก็มีความทนทาน และราคาก็ต่ำกว่า จึงควรดูความจำเป็นในการใช้งานเป็นสำคัญ

13 2.พื้นที่ที่นำไปติดตั้ง ดูในเรื่องทางเดินสายไฟ และพื้นผิวบริเวณที่จะติดตั้งซึ่งควรเป็นพื้นผิวที่เรียบและทนต่อความร้อนได้ดี 3.การรับประกันสินค้า โดยทั่วไปแล้วเตาไฟฟ้าจะมีการรับประกันอยู่ที่ 2 ปี ทั้งตัวเครื่องและขดลวดทำความร้อน 4.การบริการหลังการขาย การให้บริการหลังการขายแก่ลูกค้าดีหรือไม่, ระยะเวลาการส่งซ่อม และศูนย์บริการมีมากน้อยเพียงใด

14 ชั้นปวส.2/1 การบัญชี เลขที่ 12
จบการนำเสนอ น.ส.ธมลวรรณ ทรัพย์ฤทธา ชั้นปวส.2/1 การบัญชี เลขที่ 12


ดาวน์โหลด ppt เตาไฟฟ้า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google