งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

 สำนวน  คำ พังเพย  สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: " สำนวน  คำ พังเพย  สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2  สำนวน  คำ พังเพย  สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑

3 จุดประสงค์ การเรียนรู้  เพื่อให้รู้และเข้าใจ ความหมายของสำนวน คำพังเพย ภาษิต เห็น ความแตกต่างทางภาษา และสามารถวิเคราะห์ คุณค่าของภูมิปัญญา ทางภาษาที่ปรากฏใน สำนวน คำพังเพย และ ภาษิตต่าง ๆ

4 เริ่มกันเลย นะ !

5 บทเรี ยน

6 นิดจะไปไหนจ๊ะ นิด จะไป ห้องสมุดจ้ะ ขอไปด้วยซี

7 นิดจะไปค้นคว้าเรื่อง สำนวน คำพังเพย สุภาษิต เพราะยังไม่ ค่อยเข้าใจเลย เก๋ก็เหมือนกันค่ะ ให้ เก๋ไปด้วยคนนะ จะได้ ช่วยกันหาหนังสือ โฮ้โฮ ! มี หนังสือเยอะ จังเลย

8 พี่นิดคะ เจอแล้วค่ะ เรื่องที่พี่ ต้องการ สำนวน คือการใช้ถ้อยคำที่เป็นคำคม และมีความหมายไม่ตรงตามตัวอักษร คำพังเพย คือการใช้ถ้อยคำที่ มักจะแฝงความคิดบางอย่างไว้ อาจ มีคำสอนแฝงอยู่ด้วย สุภาษิต คือการใช้ถ้อยคำที่มี ความหมายเป็นเชิงเปรียบเทียบ ให้ คติเตือนใจ แต่ไม่เน้นการสั่งสอน โดยตรง

9 เนื้อหาของสำนวน คำ พังเพย และภาษิต แยกที่มา เป็นหมวดหมู่ได้ดังนี้  เนื้อหาเกี่ยวกับคน เช่น  คนรักเท่าผืนหนัง คนชังเท่าผืนเสื่อ สำนวนนี้ หมายความว่า อย่างไรคะพี่เก๋ คนที่รักหรือชอบเรามีน้อยกว่าคนที่เกลียดชังเรา ผืนหนังคือหนังที่ห่อหุ้มร่างกาย

10 ดูตัวอย่างสำนวน เกี่ยวกับคนหน้าต่อไป นะจ๊ะ

11 คบคนให้ดูหน้า ซื้อผ้า ให้ดูเนื้อ หมายความว่า หน้า คนบอกลักษณะนิสัยใจ คอของคน เช่นเดียวกับ เนื้อผ้าบอกคุณสมบัติ ของผ้า บางครั้งคนหน้าตาสวย ๆ อาจจะไว้ใจไม่ได้ ต้องศึกษาถึงนิสัยใจคอด้วยใช่ไหมคะ ใช่แล้ว จ้ะ

12 เนื้อหาที่เกี่ยวกับสัตว์ก็มีนะจ๊ะ เช่น กบเลือกนาย แล้วก็ ไก่ เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ กบเลือกนาย หมายความว่า ผู้ที่ ต้องการเปลี่ยน ผู้บังคับบัญชาอยู่เรื่อย ๆ แล้วไก่เห็นตีนงู เป็นไงคะ งูไม่มีตีนสักหน่อย งูเห็นนมไก่ ไก่ก็ไม่มีนม น้องเป็นงงค่ะ ! ต่างฝ่ายต่างรู้ความลับของกันและ กัน ส่วนมากเป็นเรื่องไม่ดี

13 ยังมีอีกไหมคะ กำลังสนุกค่ะ มีเยอะเลยจ้ะ เกี่ยวกับ พืช เช่น เล็กพริกขี้หนู ลูกไม้หล่นไม่ ไกลต้น เล็กพริกขี้หนู หมายถึง ตัว เล็กแต่เก่งกล้า เปรียบ เหมือน พริกขี้หนูที่เม็ดเล็ก แต่เผ็ดมาก ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ลูกหลานย่อมมีลักษณะ และนิสัยเหมือนพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย

14 เนื้อหาเกี่ยวกับความเชื่อก็มีนะจ๊ะ เขมรขาว ลาวใหญ่ ไทยเล็ก เจ๊กดำ หมายถึง คนเขมรต้องผิวคล้ำ คนลาวตัวเล็ก คนไทยตัวใหญ่กว่า และคนจีนต้องผิวขาว หากใครมี ลักษณะผิดไปจากเผ่าพันธุ์ก็ถือว่า คบไม่ได้ ปล้ำผีลุก ปลุก ผีนั่ง หมายถึง พยายามทำให้มีเรื่อง มีราวขึ้นมา เป็นข้อความที่ได้มา จากความเชื่อเรื่องผี

15 เนื้อหาเกี่ยวกับเรื่อง อื่น ๆ มีไหมคะ มีจ้ะ ตั้งใจฟัง นะ เกี่ยวกับดิน ฟ้าอากาศ  ฝนตกก็แช่ง ฝนแล้งก็ด่า หมายถึง การทำอะไรๆ ให้ถูกใจ คนทั้งหมดนั้นเป็นไปไม่ได้ หรือ อีกนัยหนึ่งคือ ทำอะไร ๆ ก็ไม่ ถูกใจสักอย่าง  ฝนตกอย่า เชื่อดาว หมายถึง การทำอะไรๆ ให้ถูกใจคนทั้งหมดนั้น เป็นไปไม่ได้ หรืออีกนัย หนึ่งคือ ทำอะไร ๆ ก็ไม่ ถูกใจสักอย่าง

16 กรุณาศึกษา ต่อตอนที่ 2 ออกจากหน้า รายการโดย ปิด กากบาทแดงมุม บนขวามสุด


ดาวน์โหลด ppt  สำนวน  คำ พังเพย  สุภาษิต ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ ๑.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google