งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เมื่อร่างกายได้รับ อุบัติเหตุที่มาจากความ ร้อน เช่น น้ำร้อน น้ำมัน เดือดๆ หรือเปลวไฟ ส่วนมากจะมีผลกระทบ โดยตรงกับผิวหนังที่ สัมผัส มีตั้งแต่บาดเจ็บ เล็กน้อยไปจนถึงขั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เมื่อร่างกายได้รับ อุบัติเหตุที่มาจากความ ร้อน เช่น น้ำร้อน น้ำมัน เดือดๆ หรือเปลวไฟ ส่วนมากจะมีผลกระทบ โดยตรงกับผิวหนังที่ สัมผัส มีตั้งแต่บาดเจ็บ เล็กน้อยไปจนถึงขั้น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เมื่อร่างกายได้รับ อุบัติเหตุที่มาจากความ ร้อน เช่น น้ำร้อน น้ำมัน เดือดๆ หรือเปลวไฟ ส่วนมากจะมีผลกระทบ โดยตรงกับผิวหนังที่ สัมผัส มีตั้งแต่บาดเจ็บ เล็กน้อยไปจนถึงขั้น เสียชีวิตได้ ดังนั้นการ เรียนรู้วิธีการปฐม พยาบาลที่ถูกต้องจึง เป็นสิ่งสำคัญ ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 1

3 - ระดับตื้น แผลอยู่ที่ชั้น หนังกำพร้า ผิวหนังจะแดง ปวดแสบปวดร้อนเล็กน้อย สามารถรักษาให้หายได้ใน เวลาไม่นาน - ระดับปานกลาง แผลอยู่ ที่ชั้นหนังกำพร้าแต่ลึกกว่า ระดับแรก ผิวหนังจะแดง บวม พอง ปวดแสบปวดร้อนมาก ถ้า ตุ่มพองไม่ใหญ่ แผลจะหาย และแห้งหลุดไปเองภายใน 3-7 วัน - ระดับรุนแรงมาก ความ ร้อนทำลายไปถึงชั้นหนังแท้ ผิวหนังจะลอกหลุดออกเห็น รอยไหม้สีดำหรือขาวเหมือน เนื้อสุก มักไม่รู้สึกเจ็บปวด เพราะเซลประสาทบริเวณนั้น ถูกความร้อนทำลายไปเกือบ หมด อาการบาดเจ็บจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แบ่งได้เป็น 3 ระดับ ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 2

4 นอกจากนี้ อาจแบ่ง ระดับความร้ายแรงของ อาการบาดเจ็บได้จาก ความเสียหายของร่างกาย ในกรณีที่เป็นผู้ใหญ่หากมี แผลเกินกว่า 15% หรือ 10% ในเด็ก ควรอยู่ใน ความดูแลของแพทย์ เพื่อให้การรักษาที่ถูกวิธี หากถูกไฟไหม้ หรือ น้ำร้อนลวกบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก อวัยวะเพศ จะ มีความรุนแรงมากกว่า บริเวณอื่นๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะหากเป็นบริเวณ ใบหน้า ปาก และคอ ต้อง รีบช่วยเหลือทันที เพราะ ผู้บาดเจ็บอาจหายใจไม่ได้ ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 3

5 วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น - ระดับตื้น ให้ใช้ความเย็น ประคบทันที เช่น ใช้ผ้าชุบ น้ำเย็นจัดวางลงบนแผล ผ้า ต้องมีความเย็นตลอดเวลาที่ ประคบ หากบาดเจ็บบริเวณ แขน ขา มือ เท้า สามารถ จุ่มลงในน้ำเย็นจัดประมาณ 10 นาที ไม่ควรใช้น้ำแข็ง สัมผัสบริเวณที่บาดเจ็บ เพราะน้ำแข็งจะมีเหลี่ยมคม และไม่สะอาด ที่สำคัญ เนื้อเยื่อบริเวณนั้นอาจตาย เนื่องจากความเย็นจัด ไม่ควรใช้ขี้ผึ้ง ครีม น้ำมัน ยาสีฟัน หรือยาหม่อง ทาแผล เพราะจะทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นระบายความ ร้อนออกมาไม่ได้ หากอาการปวดแสบปวดร้อนทุเลาลงแล้ว ให้ทำ ความสะอาดบริเวณนั้นด้วยน้ำสะอาด ทายาที่ใช้สำหรับ แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แล้วปิดทับด้วยผ้าพันแผล ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 4

6 - ระดับปานกลาง ให้ปฐม พยาบาลเช่นเดียวกับระดับ แรก แต่ให้สังเกตว่าผู้ป่วยมี อาการช็อคหรือไม่ โดย สังเกตได้จากชีพจรเต้นเบา มากหรือเต้นอ่อนลง ปากซีด ผิวหนังซีด เป็นตะคริว หากมี อาการเหล่านี้ ให้ผู้ป่วยนอน ราบ ยกขาสูง ห่มผ้าให้ผู้ป่วย หรือรีบนำส่งโรงพยาบาล หากมีกำไลหรือแหวน ควร ถอดออก เพราะนิ้วหรือ ข้อมืออาจบวมจนถอดออก ยาก หากเสื้อผ้าติดแน่นไม่ ควรถอดหรือเปลี่ยน ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 5

7 - ระดับรุนแรงมาก ไม่ ควรใช้น้ำเย็นราดเพราะ จะทำให้ผู้ป่วยช็อก ตรวจดูว่าผู้ป่วยยังมี สัญญาณชีพหรือไม่ หาก ไม่หายใจและไม่มีชีพจร ให้เป่าปากและนวดหัวใจ ดังที่ได้เคยกล่าวไปแล้ว รีบโทรเรียกรถพยาบาล หรือรีบนำผู้ป่วยส่ง โรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ผลิตโดย... กลุ่มงานสุขศึกษา โรงพยาบาลยะลา ปี 2556 หน้า 6


ดาวน์โหลด ppt เมื่อร่างกายได้รับ อุบัติเหตุที่มาจากความ ร้อน เช่น น้ำร้อน น้ำมัน เดือดๆ หรือเปลวไฟ ส่วนมากจะมีผลกระทบ โดยตรงกับผิวหนังที่ สัมผัส มีตั้งแต่บาดเจ็บ เล็กน้อยไปจนถึงขั้น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google