งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล
โดย นายอภิชาต ฟองสินธุ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี

2 มัลเบอร์รี่ เป็นพันธุ์หม่อนชนิดหนึ่งที่ปลูกในประเทศไทย แต่เป็นหม่อนที่ให้ผลดก จึงนิยมปลูกเพื่อรับประทานผล บางคนก็เรียกว่า “ หม่อนพันธุ์ลูกดก ” ซึ่งผลหม่อนเมื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาทิ  กรดโฟลิก (Folic acid)  ซึ่งพบว่า ทารกที่เกิดจากมารดาที่ขาดกรดโฟลิก มีความเสี่ยงที่จะพิการทางสมองและประสาท  ไขสันหลัง  นอกจากนั้น ยังพบสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น  แอนโธไชยานิน เควอซิติน  ที่มีส่วนลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ตำรับยาโบราณมีการใช้ผลหม่อน ต้มบริโภคทั้งเนื้อและน้ำแก้โรคไขข้ออักเสบ ท้องผูก  โลหิตจาง  และขับเสมหะ

3 การกระตุ้นให้หม่อนออกผล
ผู้สนใจบางคนปลูกหม่อนแล้วไม่ค่อยติดลูก หรือติดผลน้อย อาจแก้ไขโดยการกระตุ้นให้หม่อนออกผล โดยการโน้มกิ่งเมื่อหม่อนแตกกิ่งกระโดงใหม่ขึ้นมาในแต่ละปี ก็จะทำการโน้มกิ่งให้ปลายยอดขนานกับพื้นดิน และก่อนจะโน้มกิ่งจะต้องริดใบหม่อนออกให้หมดก่อนพร้อมทั้งตัดยอดส่วนที่เป็นกิ่งสีเขียวออกยาวประมาณ 30 เซนติเมตรออกก่อน

4

5 ส่วนระยะเวลาของการโน้มกิ่งจะอยู่ในช่วง เดือน กันยายน - เดือนมกราคม ในปีถัดไป แล้วแต่ว่าจะเลือกให้หม่อนติดดอกออกผลในช่วงระยะเวลาไหน ซึ่งโดยปกติจะสามารถเก็บเกี่ยวผลหม่อนได้หลังจากทำการโน้มกิ่งประมาณ 60 วัน และมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวผลหม่อน ประมาณ 30 วัน

6 การให้น้ำหม่อนเพื่อเก็บผลสด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้น้ำหม่อนในระยะที่หม่อนติดผล เรียบร้อยแล้ว หากต้นหม่อนขาดน้ำในระยะนี้จะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก กว่าปกติ ส่วนการให้น้ำในระยะอื่นๆ ให้พิจารณาตามความเหมาะสม

7 จบแล้วครับ...


ดาวน์โหลด ppt การกระตุ้นให้ มัลเบอร์รี่ ( หม่อนพันธุ์ลูกดก ) ออกผล

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google