งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ม้า กับ ลา. ในฤดูร้อนที่ร้อนอ้าวมาก ของวันหนึ่ง พ่อค้าคนหนึ่งมี ความจำเป็นที่จะต้องนำของ ไปขายในที่ต่างเมือง เขาคิด จะถนอมม้าเอาไว้ใช้เมื่อถึงแต่ คราวที่มีความจำเป็น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ม้า กับ ลา. ในฤดูร้อนที่ร้อนอ้าวมาก ของวันหนึ่ง พ่อค้าคนหนึ่งมี ความจำเป็นที่จะต้องนำของ ไปขายในที่ต่างเมือง เขาคิด จะถนอมม้าเอาไว้ใช้เมื่อถึงแต่ คราวที่มีความจำเป็น."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ม้า กับ ลา

2 ในฤดูร้อนที่ร้อนอ้าวมาก ของวันหนึ่ง พ่อค้าคนหนึ่งมี ความจำเป็นที่จะต้องนำของ ไปขายในที่ต่างเมือง เขาคิด จะถนอมม้าเอาไว้ใช้เมื่อถึงแต่ คราวที่มีความจำเป็น เท่านั้น จึงเอาสินค้าทั้งหมดใส่ไว้บน หลังลา ส่วนม้านั้นเขากลับ ปล่อยให้เดินตัว เปล่าไม่ได้ บรรทุกของอะไร ลาเมื่อถูก บรรทุกของหนัก ๆ และตอน นั้นก็กำลังเจ็บอยู่ด้วย มันจึง พูดอย่างน่าสงสารกับม้าว่า " ท่านม้า ๆ ข้ามีอะไรจะขอร้อง ให้อบท่านช่วยสักอย่าง หนึ่ง ได้ไหม ? "

3

4 ม้าเมื่อได้ฟังดังนั้นก็หันมามองแล้วทำท่า ฟังอย่างไม่ค่อยที่จะเต็มใจสักเท่าไหร่นัก แต่ ลาก็พูดต่อไปว่า " ข้าไม่สบาย และกำลังเจ็บ อยู่ ช่วยแบ่งของไปจากหลังข้าบ้างเถิด ข้า ไปไม่ไหวแล้ว ถ้าท่านช่วยแบ่งเบา ภาระอัน หนักอึ้งนี้ไปได้บ้าง บางทีข้าอาจจะกลับมีแรง ขึ้นมาบ้างก็อาจเป็นได้ ถ้าท่านไม่ช่วย ข้าคง จะต้องตายเป็นแน่ แท้ " แต่ม้ากลับตอบ กลับมาอย่างโมโหว่า " ช่างเป็นเรื่องที่บ้าบอ คอแตก อะไรเช่นนี้ เจ้าพูดมาได้อย่างไร เจ้า ไม่รู้หรือไงว่าขาที่สำคัญของข้านี่น่ะมีเอาไว้ สำหรับวิ่งให้ เร็วแต่เพียงอย่างเดียว แล้วถ้า ข้าเกิดมาช่วยเจ้าแบกของหนัก ๆ อย่างนั้น แล้วเกิดขาที่สำคัญของ ข้ามีอันต้องซ้น หรือฝกช้ำดำเขียวขึ้นมาแล้วล่ะก็ ใครจะเป็น คนรับผิดชอบให้ล่ะ เจ้านี่คิดบ้า ๆ เสียจริง ๆ ทนไปอีกหน่อยเถิดเดี๋ยวอะไร ๆ มันก็ดีขึ้นมา เองแหละ อย่าบ่นไปนักเลย "

5 ลาจึงไม่พูดอะไรต่อไป อีก อุตส่าห์เดินต่อไปในไม่ช้า มันก็หมดแรงล้มลงและขาดใจ ตายไป ตรงนั้น เจ้าของเมื่อเห็น ดังนั้นก็แก้เอาสินค้าที่อยู่บน หลังลาทั้งหมดเอามาใส่ไว้บน หลังม้า เท่านั้นยังไม่พอยังแถม เอาศพของลาบรรทุกเพิ่มเข้า ไปให้อีกด้วย ม้าจึงจำต้องเดิน ไปบ่นไปว่า " พุทโธ่ เอ๋ย เรานี่ ชั่วเสียจริง ๆ ไม่รู้จักเห็นอกเห็น ใจผู้อื่น ถ้าตอนนั้นจะช่วยเจ้า ลามันสักครึ่ง หนึ่ง บางทีมัน อาจจะไม่ต้องมาตายไปเสีย อย่างนี้ เฮ้อ... แล้วเป็นไงล่ะ เดี๋ยวนี้ตอนนี้ ต้องมาบรรทุก ของหนักอย่างเดียวยังไม่พอ มิหนำซ้ำยังมีศพของเจ้าลามัน เพิ่มเข้าไป ให้อีก ซวยบรมไป เลยเห็นไหมล่ะ "

6

7 ไม่ทุกข์บ้างเป็นไม่รู้ว่าอย่างนั้น... คนที่ไม่รู้จักเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือความทุกข์ของผู้อื่น ทุกข์นั้น ก็อาจจะมาตกกับตัวเอง บ้างดังนี้แล


ดาวน์โหลด ppt ม้า กับ ลา. ในฤดูร้อนที่ร้อนอ้าวมาก ของวันหนึ่ง พ่อค้าคนหนึ่งมี ความจำเป็นที่จะต้องนำของ ไปขายในที่ต่างเมือง เขาคิด จะถนอมม้าเอาไว้ใช้เมื่อถึงแต่ คราวที่มีความจำเป็น.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google