งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ลิง ลา. มีหญิงชาวบ้านคนหนึ่งอาศัย อยู่คนเดียวในกระท่อม ด้วย ความเหงา นางจึงหาสัตว์มา เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสองตัว คือ ลิง และลา วันหนึ่งหญิงชาวบ้านคนนี้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ลิง ลา. มีหญิงชาวบ้านคนหนึ่งอาศัย อยู่คนเดียวในกระท่อม ด้วย ความเหงา นางจึงหาสัตว์มา เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสองตัว คือ ลิง และลา วันหนึ่งหญิงชาวบ้านคนนี้"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ลิง ลา

2 มีหญิงชาวบ้านคนหนึ่งอาศัย อยู่คนเดียวในกระท่อม ด้วย ความเหงา นางจึงหาสัตว์มา เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสองตัว คือ ลิง และลา วันหนึ่งหญิงชาวบ้านคนนี้ ต้องออกไปตลาดเพื่อซื้อ อาหาร ก่อนออกจากบ้านเธอได้ เอาเชือกมาผูกคอลิง แล้วมัดขา ของลาเอาไว้ทั้งสองข้าง เพื่อ ป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงทั้งสองตัว เดินย่ำไปมาในกระท่อมจนทำให้ ข้าวของต่างๆได้รับความเสียหาย

3

4 ทันทีที่หญิงชาวบ้านออกจากบ้าน ไป ลิงซึ่งมีความฉลาดและแสน ซนเป็นคุณลักษณะประจำตัวก็ ค่อย ๆ คลายปมเชือกออกจาก คอของมัน อีกทั้งยังซุกซนไปแก้ เชือกมัดขาให้แก่ลาอีก ด้วย หลังจากนั้นเจ้าลิงก็ กระโดดโลดเต้น ห้อยโหนโจน ทะยานไปทั่วกระท่อม จนทำให้ ข้าวของต่างๆล้มระเนระนาด กระจัดกระจายไปทั่ว อีกทั้ง ยังซุกซน รื้อค้นเสื้อผ้าของ หญิงชาวบ้านมาฉีกกัดจนไม่เหลือ ชิ้นดี

5

6 ในขณะที่ลา ได้แต่มองดูการ กระทำของเจ้าลิงอยู่เฉย ๆ

7 สักครู่หนึ่ง หญิงชาวบ้านคนนี้ก็ กลับมาจากตลาดเจ้าลิงมองเห็น เจ้าของเดินมาแต่ไกลจากทาง หน้าต่าง ก็รีบเอาเชือกมาผูกคอ ตนไว้ อย่างเดิมและอยู่อย่างสงบ นิ่ง ฝ่ายหญิงชาวบ้านเมื่อเปิด ประตูกระท่อมเข้ามาเห็นข้าวของ ของตนถูกรื้อค้นกระจุยกระจาย เช่นนั้นก็เกิดโทสะขึ้นทันทีหันมอง ลิงและลาเพื่อดูว่าใครเป็นผู้ก่อ เรื่อง และเห็นว่าลาไม่มีเชือกผูก ขาดังเดิม เธอก็คิดเอาเองว่าเจ้า ลานี่เองคือตัวปัญหาทำให้ กระท่อมของเธอมีสภาพไม่ต่าง จากโรงเก็บขยะ

8 ดังนั้นหญิงชาวบ้านจึงวิ่งไปหยิบ ท่อนไม้นอกบ้านมาทุบตีลาอย่าง รุนแรงซึ่งเจ้าลาผู้น่าสงสารก็ได้แต่ ส่งเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดจน สิ้นใจโดยไม่สามารถทำอะไรได้เลย

9 หลายคนคงสงสารเจ้าลาที่ไม่ได้ทำความผิด อะไร แต่กลับถูกเจ้าของทำโทษจนตาย ส่วน เจ้าลิงซึ่งเป็นต้นเหตุแท้ๆ กลับรอดพ้น และ ไม่ได้รับผลกรรมใดๆ แต่แท้ที่จริงแล้ว การที่หญิงชาวบ้านไม่ พิจารณาเหตุการณ์ให้ถ่องแท้ เชื่อแค่สิ่งที่ตน เห็นแล้วลงโทษไปตามความรู้สึกและ ประสบการณ์ส่วนตัว พอมองเห็นข้าวของ เสียหาย และมองเห็นลาที่หลุดออกมาจาก เชือก ก็ตัดสินว่าลาคงเป็นผู้กระทำ แต่ไม่ได้ มองว่าลาไม่มีปัญญาจะแก้เชือก และไม่มีนิสัย ชอบรื้อทำลาย มองเห็นลิงยังถูกเชือกล่ามอยู่ ก็คิดว่าลิงคงไม่ใช่ผู้กระทำ แต่มองไม่ออกว่าผู้ ที่น่าจะแก้ปมเชือกได้และมีนิสัยชอบรื้อทำลาย นั้นคือ ลิง ความจริงถ้าเธอสำรวจร่องรอยความ เสียหายเสียสักเล็กน้อย เธอก็จะพบ รอยเท้าและฟันของลิงกระจายไปทั่วห้อง แต่ไม่ พบรอยเท้าของลาเลย เพราะลาไม่ได้เคลื่อนที่ ไปไหน

10 หลายองค์กรที่ต้องเหน็ดเหนื่อยกัน อยู่ทุกวันนี้ก็เพราะ “ ลิงสร้างปัญหา แต่ลารับเคราะห์ " ลา ก็เหมือนกับคนที่ปฏิบัติงานได้ ตามหน้าที่ แต่ไม่ค่อยมีปากมีเสียง พูดจา ตรงไปตรงมาแต่ไร้เล่ห์เหลี่ยม ลิง ก็เหมือนกับคนที่ฉลาดแกมโกง พูดมากพรีเซ็นต์เก่ง อ้างอิงตำราได้ สารพัด แต่ไม่เคยทำงานจริง


ดาวน์โหลด ppt ลิง ลา. มีหญิงชาวบ้านคนหนึ่งอาศัย อยู่คนเดียวในกระท่อม ด้วย ความเหงา นางจึงหาสัตว์มา เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนสองตัว คือ ลิง และลา วันหนึ่งหญิงชาวบ้านคนนี้

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google