งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ถุงมัน ฝรั่ง. ครูคนหนึ่ง... สั่งให้นักเรียนทุกคนนำ ถุงพลาสติกใส และมันฝรั่งมาที่โรงเรียน และให้แต่ละคนเขียนชื่อของคนที่เคยทำ ให้นักเรียนโกรธ และ ไม่ยอมให้อภัยบน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ถุงมัน ฝรั่ง. ครูคนหนึ่ง... สั่งให้นักเรียนทุกคนนำ ถุงพลาสติกใส และมันฝรั่งมาที่โรงเรียน และให้แต่ละคนเขียนชื่อของคนที่เคยทำ ให้นักเรียนโกรธ และ ไม่ยอมให้อภัยบน."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ถุงมัน ฝรั่ง

2 ครูคนหนึ่ง... สั่งให้นักเรียนทุกคนนำ ถุงพลาสติกใส และมันฝรั่งมาที่โรงเรียน และให้แต่ละคนเขียนชื่อของคนที่เคยทำ ให้นักเรียนโกรธ และ ไม่ยอมให้อภัยบน หัวมันฝรั่งหัวละชื่อแล้ว ใส่มันฝรั่งที่มีชื่อ ลงไปในถุงพลาสติกใบนั้น ถุงพลาสติกของบางคนหนักอึ้ง ! แล้วครูก็ให้ทุกคนหิ้วถุงนี้ไปทุก ๆ แห่ง เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ไม่ว่าจะกินจะนอน ก็ต้องเอาถุงวางไว้ใกล้ตัวเสมอ เวลาผ่านไป..... ไม่กี่วัน.... การแบก ถุงมันฝรั่งก็เริ่มเป็นภาระหนักสำหรับ นักเรียน บางครั้งพวกเขาต้องเฝ้าคอย เอาใจใส่เพื่อที่จะไม่ลืมทิ้งมันไว้ตามที่ ต่างๆ ในที่สุด... มันฝรั่งก็เน่าและเริ่มส่ง กลิ่นเหม็น

3 ถ้าถุงมันฝรั่งนี้... เป็นความหนักใน การที่เราคอยเก็บรักษาความโกรธแค้น เอาไว้ ลองคิดดูว่า..... เราต้องสูญเสีย อะไรเพื่อรักษาความเจ็บปวดนี้ไว้ในหัวใจ เราอาจจะคิดว่า...... เราเป็นผู้ให้ เมื่อเราอภัยให้ผู้อื่น แต่จริงๆแล้ว มันเป็น ของขวัญสำหรับตัวเราเองต่างหาก การให้อภัย.... ไม่ได้หมายถึงการ บอกว่า “ ที่เธอทำร้ายฉันน่ะ ไม่เป็นไร หรอก ” แต่หมายถึงการที่เราปล่อยวาง ความเจ็บปวดเพื่อประโยชน์ของตัวเรา เอง

4 ถ้าคุณเก็บความโกรธไว้ แล้วคิดว่าชีวิตของคุณมี ความสุข ก็เก็บไว้เถิด แต่ความโกรธมีผลเหมือนมีลูกศร เสียดแทงจิตใจ นั่งก็ทุกข์ นอนก็ ทุกข์ ทำให้บุญบารมี โชคลาภ วาสนา ที่เคยสั่งสมมาสูญหายไปใน พริบตา เพราะขณะที่เราโกรธ ตัว เราจะขาดสติสูญเสียบุคลิกภาพ ขาดยางอาย ถ้อยคำก็ไม่มีคารวะ หากถึงขั้นรุนแรงก็มีการทำร้าย ร่างกาย ยิ่งเป็นการสร้างเวรสร้าง กรรมขึ้นอีก

5 นอกจากนั้น ร่างกายจะปล่อยสาร ทำลายเนื้อเยื่อ และระบบภูมิคุ้มกันทำ ให้สุขภาพเสื่อมโทรมได้ง่าย การ โมโหจนเป็นนิสัยจะเป็นการเติมเชื้อ โทสะที่มีอยู่ในจิตใจ ให้มีกำลังรุนแรง กิริยาจะก้าวร้าว ลูกหลานและคนรอบ ข้างก็จะติดนิสัยไปด้วย

6 ถึงยามโกรธ โปรดส่องมอง กระจก ดูจิตตก อกเต้น เมื่อเห็นหน้า ซึ่งปั้นยาก ปาก จมูก และลูกตา ดังยักษา ราศี ไม่มี เอย....

7 “ If you judge people, you have no time to love them ” “ ถ้าคุณมัวแต่คอย พิพากษาคนอื่น คุณก็ จะไม่มีเวลารักพวก เขา ”

8 การให้อภัย..... เมื่อเกิดกับผู้ใดแล้ว จะทำให้จิตใจของผู้นั้นผ่องใสปราศจาก การกลุ้มรุมบดบังของโทสะ ขอให้สังเกตความเปลี่ยนแปลงทาง กายภาพ เวลาเราโกรธ เกลียด พยาบาท ใครสีหน้าของเราจะเปลี่ยนไป เลือดใน ร่างกายจะผิดระบบ รุ่มร้อนไม่พอใจ แต่พอยกโทษให้ ก็จะรู้สึกทันทีว่า ยิ้มได้ จิตเบาสบาย ที่เปรียบกันว่า เหมือนยกภูเขาออกจากอก รู้สึกจิตเป็น อิสระทันทีเพราะหมดห่วง หมดทุกข์ หมดสนิมที่จะกัดกร่อนจิตใจ

9 สิ่งใดที่เขาทำกับเรา มัน คือเวรกรรมของเขา แต่การตอบโต้ของเรา มัน คือเวรกรรมของเรา

10 โกรธแล้ว.... หายโกรธเองเป็นเรื่อง ธรรมดา ทุกสิ่งเมื่อเกิดแล้วต้องดับ ไม่ เป็นการบริหารจิตแต่อย่างใด แต่โกรธแล้วหายโกรธเพราะคิดให้ อภัย เป็นการบริหาร จะเป็นการ ยกระดับของจิตให้สูงขึ้น ดีขึ้น มีค่าขึ้น ผู้ที่เห็นความสำคัญของจิต จึงควรมี สติทำความเพียรอบรมจิตให้คุ้นเคยต่อ การให้อภัยไว้เสมอ เมื่อเกิดโทสะขึ้นในผู้ใด เพราะการ ปฏิบัติล้วงล้ำก้ำเกินเพียงใดก็ตาม พยายามมีสติพิจารณาหาทางให้ อภัยทานเกิดขึ้นในใจให้ได้ ก่อนที่ความ โกรธจะดับไปเสียเองก่อน

11 ถ้าเราไม่เคยกล่าวโทษใคร เรา ก็ไม่จำเป็นต้องให้อภัยใคร


ดาวน์โหลด ppt ถุงมัน ฝรั่ง. ครูคนหนึ่ง... สั่งให้นักเรียนทุกคนนำ ถุงพลาสติกใส และมันฝรั่งมาที่โรงเรียน และให้แต่ละคนเขียนชื่อของคนที่เคยทำ ให้นักเรียนโกรธ และ ไม่ยอมให้อภัยบน.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google