งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ขนมต้มใบกระ พ้อ. ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี นำเส นอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการ โกวิบูลย์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ขนมต้มใบกระ พ้อ. ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี นำเส นอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการ โกวิบูลย์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ขนมต้มใบกระ พ้อ

2 ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี นำเส นอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการ โกวิบูลย์

3 เสนอ เสนอ …..  อ อ อ อาจารย์นฤมล จิตรจันทร์

4 จุดประส งค์  เพื่อให้รู้ที่มาของขนมต้ม  เพื่อให้รู้ส่วนผสมและวัสดุอุปกรณ์ที่ ใช้ทำขนมต้ม  เพื่อให้รู้ขั้นตอนการทำขนมต้ม

5 ที่มาของขนมต้ม ใบกระพ้อ  ข้าวต้มใบกระพ้อ เป็นข้าวต้มลูกโยนชนิดหนึ่ง ที่ทำในเทศกาลบุญชักพระของชาวใต้ นอกจากข้าวเหนียวแล้วยังมีไส้อื่น ๆ อีกหลาย ชนิด เช่น ไส้กล้วยน้ำว้าสุก ไส้เผือกกวน ไส้หมู ผัดถั่วเขียวบด ( แบบที่ภาคกลางเรียกข้าวต้ม มัดใต้ ) และไส้หน้ากระฉีก นอกจากนี้ยังมีชนิด ที่เป็นไส้ถั่วดำ เพื่อกินกับกล้วยไข่หรือกล้วย หอม ที่ต่างจากภาคกลาง คิอ กรรมวิธีดัดแปลง การห่อหลาย ๆแบบ โดยใช้ใบกระพ้ออ่อน ( ไม้ ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง )

6 ส่วนผสม ขนมต้ม  ข้าวเหนียวขาว  ข้าวเหนียวขาว 1/2 กก.  มะพร้าวขูด  มะพร้าวขูด 1/2 1/2 กก.  เกลือ  เกลือ 1 ชต.  น้ำตาลทราย  น้ำตาลทราย 1 ถต.  ถั่วดำต้มสุก  ถั่วดำต้มสุก 1 - 2 ถต.  ใบกระพ้อ  ใบกระพ้อ 5 - 6 ยอด

7 วิธีทำ ขนมต้ม  คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ  คั้นมะพร้าวให้ได้กะทิ 2 ถ้วยตวง  ล้างข้าวเหนียวให้สะอาดใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่กระทะเติมน้ำกะทิ เทใส่กระทะเติมน้ำกะทิ เกลือ เกลือ ตั้งไฟผัดไฟกลาง จนข้าวเหนียวแห้ง  เติมถั่วดำที่ต้มแล้ว  เติมถั่วดำที่ต้มแล้ว เติมน้ำตาลผัดให้ทั่ว เติมน้ำตาลผัดให้ทั่ว จนได้ที่ ยกลง  ตัดใบพ้อ  ตัดใบพ้อ แบ่งส่วนของใบกระพ้อให้มีความกว้าง ของแต่ละใบเท่ากัน  พับส่วนปลายของใบกระพ้อเป็นรูปกรวย  พับส่วนปลายของใบกระพ้อเป็นรูปกรวย ตักข้าว เหนียวใส่กดลงให้แน่นจนสุดกรวย เหนียวใส่กดลงให้แน่นจนสุดกรวย แล้วพับเป็นรูป สามเหลี่ยมหน้าจั่วแล้วสอดส่วนโคนของใบกระพ้อ ออกมาทางยอดแหลมของกรวยดึงให้แน่น ออกมาทางยอดแหลมของกรวยดึงให้แน่น หรือ ขมวดปมตรงปลายกรวยเพื่อกันหลุดก็ได้  นำไปนึ่งหรือต้มให้สุก


ดาวน์โหลด ppt ขนมต้มใบกระ พ้อ. ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนสุราษฎร์ธานี นำเส นอ โดย… เด็กหญิงจันทิมา รัฐการ โกวิบูลย์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google