งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

. เกิดจากการมีฮอร์โมนสเตอรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ยาสเตอรอยด์ นานๆ มักจะพบมากในวัย กลางคน ส่วนน้อยอาจเกิดจากต่อมหมวกไต สร้างฮอร์โมนสเตอรอยด์มากผิดปกติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: ". เกิดจากการมีฮอร์โมนสเตอรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ยาสเตอรอยด์ นานๆ มักจะพบมากในวัย กลางคน ส่วนน้อยอาจเกิดจากต่อมหมวกไต สร้างฮอร์โมนสเตอรอยด์มากผิดปกติ"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 เกิดจากการมีฮอร์โมนสเตอรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ยาสเตอรอยด์ นานๆ มักจะพบมากในวัย กลางคน ส่วนน้อยอาจเกิดจากต่อมหมวกไต สร้างฮอร์โมนสเตอรอยด์มากผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นเพราะมีเนื้องอกของต่อมหมวกไตหรือเนื้องอกของส่วน อื่น ๆ (เช่น มะเร็งปอด รังไข่ ตับ หรือ ไต) ที่สร้างฮอร์โมนออกมาก กระตุ้นให้ต่อมหมวกไตทำงานมากเกินไป สาเหตุ

3  มักจะค่อย ๆ เกิดขึ้นช้า ๆ ในระยะแรกจะพบว่าผู้ป่วยหน้า อูม จนหน้ากลมเป็นพระจันทร์และออกสีแดงเรื่อๆ มีก้อน ไขมันเกิดขึ้นที่ต้นคอด้านหลัง แลดูเป็นหนอก ซึ่งทางภาษา แพทย์ เรียกว่า อาการหนอกควาย (buffalo’s hump)  รูปร่างอ้วน โดยจะอ้วนมากตรงเอว (พุงป่อง) แต่เขนขา กลับลีบเล็กลง ผู้ป่วยจะรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และ ซึมเศร้า  ผิวหนังบางและมีจ้ำเขียวพรายย้ำง่ายเวลาถูกกระทบ กระแทก

4  มักมีสิวขึ้นและมีขนอ่อนขึ้นที่หน้า ลำตัวและแขนขา กระดูกอาจผุกร่อน มักทำให้มีอาการปวดหลัง (เพราะ กระดูกสันหลังผุ)  อาจมีความดันโลหิตสูง หรือ มีอาการของเบาหวาน  ผู้หญิงอาจมีเสียงแหบห้าว และมีขนมากแบบผู้ชาย ประจำเดือนมักจะออกน้อยหรือไม่มาเลย  ผู้ป่วยอาจไม่มีความรู้สึกทางเพศ อาจมีอารมณ์ แปรปรวน หรือกลายเป็นโรคจิต

5 1. อาจจะด้วยการตรวจหาคอร์ติซอลในปัสสาวะซึ่งเก็บหนึ่ง วัน2. อาจใช้วิธีฉีดเด็กซาเมทาโซนไปบล็อกสมองไม่ให้ผลิต ฮอร์โมนกระตุ้นต่อมหมวกไตแล้วดูระดับสะเตียรอยด์ เพราะเมื่อไม่ มีฮอร์โมนกระตุ้น ต่อมหมวกไตต้องลดการผลิตสะเตียรอยด์ลง ถ้า สะเตียรอยด์ไม่ลด แสดงว่ามีเนื้องอกหรืออะไรอย่างอื่นมาช่วย ผลิตด้วย 3. เจาะเลือดหรือตรวจน้ำลายดูระดับคอร์ติซอลตอนห้าทุ่ม เพราะรอบปกติของร่างกายจะผลิตสะเตียรอยด์ต่ำสุดในตอนดึก

6 4. ฉีดเด็กซาเมทาโซนไปบล็อกการปล่อยฮอร์โมนกระตุ้นต่อมหมวกไต แล้วเจาะดูระดับสะเตียรอยด์ หลังจากนั้นจึงฉีดฮอร์โมน CRH ซึ่งกระตุ้น ต่อมใต้สมองให้ปล่อยฮอร์โมนกระตุ้นต่อมหมวกไต (ACTH) แล้วเจาะดู ระดับคอร์ติซอลอีกที วิธีนี้เรียกว่า dexamethasont – CRH test เมื่อพิสูจน์ได้ว่าเป็นคุชิ่งซินโดรมแล้ว ก็ต้องมาหาสาเหตุด้วยการตรวจ ภาพต่อมหมวกไตด้วย CT หรือ MRI เพื่อดูว่ามีเนื้องอกหรือไม่ ในกรณีที่ สงสัยก็อาจจะตรวจภาพของต่อมใต้สมองด้วย

7  กรณีได้รับสะเตียรอยด์จากภายนอก เช่น ยาหม้อ ยา เมือง ยาลูกกลอน ก็เลิกกินซะ  กรณีสะเตียรอยด์เกิดจากเนื้องอกภายใน ก็รักษาด้วยการ ผ่าตัดออก

8 กลุ่มอาการโซลลิงเจอร์-เอลลิสัน คือ โรคที่เกิดจาก ความผิดปกติของฮอร์โมนแกสตรินที่เพิ่มขึ้น ทำให้กระเพาะ อาหารหลั่งกรดไฮโดรคลอริกออกมามากเกินไป ซึ่งมีสาเหตุ มาจากเนื้องอกตรงบริเวณตับอ่อนที่เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ ผลิตฮอร์โมนแกสตริน สาเหตุ

9  อาการปวดท้อง (Epigastric pain) ที่จะหายไปเมื่อได้รับ ประทานอาหาร  อาเจียนเป็นเลือดในบางครั้ง (Hematemesis)  ประสบกับความไม่สะดวกในการรับประทานอาหาร  ถ่ายเป็นมันขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นมาก (Steatorrhea)  ท้องร่วง

10 ยายับยั้งปั๊มที่หลั่งโปรตอน (Proton pump inhibitor) และยาลดการหลั่งกรด (H2 blocker) ถูกใช้เพื่อชะลอการหลั่ง กรดให้ช้าลง การรักษาให้หายขาดทำได้โดยการผ่าตัดเนื้องอก ออกไป หรือทำการเคมีบำบัด

11 โรค gigantism โรค gigantism อาจเรียกอีก อย่างนึงว่า ภาวะยักษ์ ที่เรียกว่า ภาวะยักษ์ เพราะผู้ป่วยมีอาการ ตัง สูงใหญ่กว่าคนปกติ แต่สัดส่วนของ ร่างกาย เท่าเดิมทุกอย่าง มักจะเกิด ตั้งแต่เด็ก

12 Growth Hormone (GH) ในวัยเด็กได้รับ ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากต่อมใต้สมอง ที่ชื่อ Growth Hormone (GH) มากเกินไป ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำ หน้าที่สร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย เมื่อร่างกายมีการผลิต Growth Hormone (GH) มากจนเกินไป ก็ทำให้ร่างกายใหญ่โต ดังรูป โดยผู้ป่วยในส่วนมาก จะมีความสูงเกิน 200 เซนติเมตร (2 เมตร)

13 รูปร่างสูงใหญ่ อาจสูงได้ถึง 270 เซนติเมตร แต่หากเกิดตอนโตเต็มที่แล้ว คือหลังอายุ 18 ปี จะทำให้กระดูกใบหน้า กระดูกนิ้วมือ นิ้วเท้า โตผิดปกติ ใบหน้า เป็นรูปสามเหลี่ยม หน้าจั่ว จมูกใหญ่ กระดูกแก้มโหนก เรียกว่า อะโครเมกาลี่ (Acromegaly)

14 รักษาด้วยยา 1.รักษาด้วยยา มีทั้งกินและฉีด ยากินคือ บรอมโมคริบตีน รักษาโดยการผ่าตัดสมองผ่านทางช่องจมูก 2.รักษาโดยการผ่าตัดสมองผ่านทางช่องจมูก ซึ่งมักจะทำ หลังจากที่รักษาด้วยยาแล้วไม่ได้ผล หรือมีปัญหาก้อนเนื้อ กดทับประสาทตา รักษาโดยการฉายรังสี 3.รักษาโดยการฉายรังสี เพื่อให้ก้อนเนื้องอกยุบ

15 เบาจืด เป็นภาวะที่ร่างกายไม่สามารถเก็บรักษา สมดุล ของน้ำในร่างกาย ทำให้มีอาการถ่ายปัสสาวะออกบ่อยมาก และกระหายน้ำมากคล้ายโรคเบาหวาน แต่ปัสสาวะจะมี รส จืด จึง เรียกว่า เบาจืด โรคนี้พบได้น้อยมาก พบได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

16 เกิดจากต่อมใต้สมองสร้างฮอร์โมนต้านการขับปัสสาวะ ที่มีชื่อว่า เอดีเอช หรือมี ชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เวโซเพรส ซิน ได้น้อยกว่าปกติ ฮอร์โมนนี้มีฤทธิ์ช่วยให้ร่างกายเก็บกัก น้ำ โดยยับยั้งไม่ให้ไตขับปัสสาวะ ออกมากกว่าปกติ เมื่อ ร่างกายขาดฮอร์โมนนี้ก็จะมีการขับปัสสาวะ ออกมากกว่า ปกติ หรือเป็นผลจากการใช้ยาบางชนิด

17  ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะออกบ่อยและมาก กระหายน้ำและดื่มน้ำ มาก ชอบดื่มน้ำเย็นมากเป็นพิเศษ ปากมักจะแห้งอยู่เสมอ  จะมี อาการอยู่ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน แม้นอนหลับ ตอนกลาง คืนก็มักจะลุกขึ้นมาปัสสาวะและดื่มน้ำคืนละหลายครั้ง  ผู้ป่วยมักถ่าย ปัสสาวะวันละเกิน 5 ลิตร (ถ้าเป็นรุนแรงอาจมาก ถึงวันละ 20 ลิตร) ปัสสาวะมักจะไม่มีกลิ่น ไม่มีสีและมีรสจืด

18 การรักษาโรคนี้ในคน ไข้เบาจืดที่ปัสสาวะไม่บ่อย มาก ประมาณวันละ 2-3 ลิตร ควรทำแค่เพียงดื่มน้ำ ทดแทนก็พอ คือ ไม่ต้องใช้ยาเลย แต่ถ้าคนไข้มีอาการ รุนแรงมาก กล่าวคือ มีอาการกระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะ บ่อยมาก กรณีนี้จำเป็นจะต้องใช้ยาช่วย และการปฏิบัติ ตัวที่ถูกต้องก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนไข้โรคนี้

19 เบาหวาน เกิดจากความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมน อินซูลินไม่เพียงพอ อันส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงเกิน โรคเบาหวานจะมีอาการเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้ น้ำตาลได้ อย่างเหมาะสม ซึ่งโดยปกติน้ำตาลจะเข้าสู่เซลล์ร่างกายเพื่อใช้ เป็นพลังงานภายใต้การควบคุม ของฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งผู้ที่เป็น โรคเบาหวานร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้อย่างมี ประสิทธิภาพ สาเหตุ

20  ปวดปัสสาวะบ่อย ครั้งขึ้น เนื่องจากในกระแสเลือดและ อวัยวะต่างๆมีน้ำตาลค้างอยู่มาก ไตจึงทำการกรองออกมาใน ปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะหวาน  กระหายน้ำ และดื่มน้ำในปริมาณมากๆต่อครั้ง  อ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายไม่มีเรี่ยวแรง  เบื่ออาหาร

21 นน้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยเฉพาะถ้าหากน้ำหนักเคย มากมาก่อน อันเนื่องมาจากร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปสร้าง พลังงานได้เต็มที่จึงต้องนำ ไขมันและโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้ ทดแทน ตติดเชื้อบ่อยกว่าปรกติ สสายตาพร่ามองไม่ชัดเจน ออาการชาไม่ค่อยมีความรู้สึก ออาจจะมีอาการของโรคหัวใจ และโรคไต

22 1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมตลอด ชีวิต 2. ป้องกันหรือชะลอโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น (สมอง ใจ ไต ตา ขา แผล) 3. เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย คือให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข และมีคุณภาพ 4.นอกจากนี้เรายังจำเป็นต้องควบคุมระดับความดันโลหิต โดย ระดับความดันโลหิตที่

23  http://th.wikipedia.org/wiki http://th.wikipedia.org/wiki  http://board.palungjit.com/f9/%.html http://board.palungjit.com/f9/%.html  http://www.suriyothai.ac.th/th/node/2175 http://www.suriyothai.ac.th/th/node/2175  http://visitdrsant.blogspot.com http://visitdrsant.blogspot.com  http://www.chaiwbi.com http://www.chaiwbi.com

24 1. น.ส. กิตติพรเหลืองรุ่งรัสเลขที่ 7ก. (จัดเรียงข้อมูล) 2. น.ส. พัฒนียาปาอ้ายเลขที่ 10ก. (จัดเรียงข้อมูล) 3. น.ส. ศุภรัตน์ณรงค์หนู เลขที่ 6ข. (หาข้อมูล) ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1


ดาวน์โหลด ppt . เกิดจากการมีฮอร์โมนสเตอรอยด์ในเลือดสูงกว่าปกติ ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการใช้ยาสเตอรอยด์ นานๆ มักจะพบมากในวัย กลางคน ส่วนน้อยอาจเกิดจากต่อมหมวกไต สร้างฮอร์โมนสเตอรอยด์มากผิดปกติ

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google