งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders

2

3 การเจริญเติบโตของอวัยวะต่าง ๆ หยุดชะงัก กระดูกหยุดการเจริญทำให้มีรูปร่างเตี้ยแคระ ระบบอวัยวะสืบพันธุ์เจริญไม่เต็มที่ ในเด็กผู้หญิงอาจทำให้ไม่มีประจำเดือนเลย อาการ วิธีการรักษา ศัลยกรรม

4

5 acromegaly เนื่องจากในวัยผู้ใหญ่มีฮอร์โมน GH มากเกินไปจะมีผลต่อการกระตุ้นการเจริญของกระดูกในด้านกว้าง เนื่องจากกระดูกทางด้านยาวบิดไปแล้ว ยาวอีกไม่ได้ และยับยั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันด้วย ทำให้กระดูกที่คางขยายขนาดกว้างขึ้นฟันห่างใบหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู นิ้วมือ นิ้วเท้ามีขนาดใหญ่ขึ้น ผิวหนังหนาและหยาบ

6  หน้าตาจะเปลี่ยนไป คิ้วจะโหนกขึ้น จมูกจะใหญ่ขึ้น คางจะขยาย ปากใหญ่ขึ้น คางจะยื่น ฟันห่าง มือเท้าจะใหญ่หยาบกร้าน เสียงพูดจะเปลี่ยนไป ลิ้นคับปาก  หัวใจและตับ จะโตมากขึ้น ข้อจะเสื่อมเร็ว หลังโก่ง นี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะเป็นโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจโต อาจหัวใจวายและเสียชีวิตได้ อาการ วิธีการรักษา หากพบเนื้องอกมีขนาดเล็กหรือพบแต่เนิ่น ๆ จะรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด การฉายแสง วิธีนี้อาจทำลายเซลล์ดี ๆ ตายไปด้วย ซึ่งส่งผลกับเรื่องของฮอร์โมนเพศ และฮอร์โมนชนิดอื่น ๆ

7 giantism เนื่องจากในวัยเด็กมีการสร้าง GH มากเกินไปจะมีผลกระตุ้นการเจริญเติบโตมากกว่าปกติ เรียกว่า สภาวะยักษ์(giantism)

8  ตัวสูงใหญ่กว่าคนปกติ แต่สัดส่วนของร่างกาย เท่าเดิมทุกอย่าง
อาการ วิธีการรักษา รักษาด้วยยา รักษาโดยการผ่าตัดสมองผ่านทางช่องจมูก รักษาโดยการฉายรังสี ฉีด กิน >  บรอมโมคริบตีน (Bromocriptine)

9 Entering his car, front seat had to be removed
13 years old 21 years old Entering his car, front seat had to be removed 18 years old 18 years old High School Graduation

10 Graves'disease เกิดจากร่างกายสร้างโปรตีนที่เป็นภูมิต่อต้านที่เรียกว่า
“thyroid stimulating antibody” ภูมิคุ้มกันนี้จะกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์สร่งฮอร์โมน ออกมาเป็นปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการของต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

11 น้ำหนักลด เนื่องฮอร์โมนจะเร่งการเผาผลาญพลังงาน หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน มือสั่น ตาจะโปน มีก้อนที่คอโต ถ่ายเหลว อาการ วิธีการรักษา การให้กินน้ำแร่ ปัจจุบันนิยมให้ในคนอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป การให้ยาลดการสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน การผ่าตัด จะแนะนำผ่าให้แก่ผู้ป่วยที่กลับเป็นซ้ำหลังจากหยุดยา หรือผู้ที่มีก้อนธัยรอยด์ใหญ่มาก

12 ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ 

13 Zollinger-Ellison syndrome
เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนแกสตรินที่เพิ่มขึ้น ทำให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดไฮโดรคลอลิกออกมามากเกินไป ซึ่งมีสาเหตุมาจากเนื้องอกตรงบริเวณตับอ่อนที่เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนแกสตริน

14 วิธีการรักษา อาการปวดท้อง ที่จะหายไปเมื่อได้รับประทานอาหาร อาการ
อาเจียนเป็นเลือดในบางครั้ง (Hematemesis) ท้องร่วง ถ่ายเป็นมันขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นมาก (Steatorrhea) อาการ วิธีการรักษา รับประทานยายับยั้งปั๊มที่หลั่งโปรตอน และยาลดการหลั่งกรดถูกใช้เพื่อชะลอการหลั่งกรดให้ช้าลง การรักษาให้หายขาดทำได้โดยการผ่าตัดเนื้องอกออกไป หรือทำการเคมีบำบัด

15

16 อ้างอิง http://health.kapook.com/view10779.html

17 สมาชิก 1.นาย จิรพนธ์ แสงมงคลพิพัฒน์ ม.5/2 เลขที่ 1ก 2.นาย ภาธร เทียนทองดี ม.5/2 เลขที่ 7ก 3.นายอัครวุฒิ แสงดี ม.5/2 เลขที่ 2ข


ดาวน์โหลด ppt โรคที่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google