งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ ฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ ฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ ฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders

2

3 การเจริญเติบโตของอวัยวะต่าง ๆ หยุดชะงัก กระดูกหยุดการเจริญทำให้มีรูปร่างเตี้ย แคระ ระบบอวัยวะสืบพันธุ์เจริญไม่เต็มที่ ในเด็กผู้หญิงอาจทำให้ไม่มีประจำเดือน เลย วิธีการ รักษา ศัลยกรรม อาการ

4

5 5 acromegaly เนื่องจากในวัยผู้ใหญ่มีฮอร์โมน GH มากเกินไปจะมีผลต่อการกระตุ้นการ เจริญของกระดูกในด้านกว้าง เนื่องจาก กระดูกทางด้านยาวบิดไปแล้ว ยาวอีก ไม่ได้ และยับยั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันด้วย ทำให้กระดูกที่คางขยายขนาดกว้างขึ้น ฟันห่างใบหน้าเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู นิ้วมือ นิ้วเท้ามีขนาดใหญ่ขึ้น ผิวหนัง หนาและหยาบ

6 หน้าตาจะเปลี่ยนไป คิ้วจะโหนกขึ้น จมูกจะใหญ่ ขึ้น คางจะขยาย ปากใหญ่ขึ้น คางจะยื่น ฟันห่าง มือเท้าจะใหญ่หยาบกร้าน เสียงพูดจะเปลี่ยนไป ลิ้นคับปาก หัวใจและตับ จะโตมากขึ้น ข้อจะเสื่อมเร็ว หลัง โก่ง นี้ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะเป็นโรคอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจโต อาจหัวใจวายและ เสียชีวิตได้ วิธีการรักษา หากพบเนื้องอกมีขนาดเล็กหรือพบแต่เนิ่น ๆ จะ รักษาด้วยวิธีการผ่าตัด การฉายแสง วิธีนี้อาจทำลายเซลล์ดี ๆ ตายไปด้วย ซึ่งส่งผลกับเรื่องของฮอร์โมนเพศ และฮอร์โมนชนิด อื่น ๆ อาการ

7 7 giantism เนื่องจากในวัยเด็กมีการ สร้าง GH มากเกินไปจะมี ผลกระตุ้นการเจริญเติบโต มากกว่าปกติ เรียกว่า สภาวะยักษ์ (giantism)

8 ตัวสูงใหญ่กว่าคนปกติ แต่สัดส่วนของ ร่างกาย เท่าเดิมทุกอย่าง วิธีการรักษา รักษาด้วยยา รักษาโดยการผ่าตัดสมองผ่านทางช่อง จมูก รักษาโดยการฉายรังสี อาการ ฉีด กิน ------> บรอมโมคริบตีน (Bromocriptine)

9 9 13 years old 18 years old 18 years old High School Graduation 21 years old Entering his car, front seat had to be removed http://www.altonweb.com/history/wadlow/

10 Graves'disease เกิดจากร่างกายสร้างโปรตีนที่เป็น ภูมิต่อต้านที่เรียกว่า “thyroid stimulating antibody” ภูมิคุ้มกันนี้จะกระตุ้นให้ต่อม ไทรอยด์สร่งฮอร์โมน ออกมาเป็น ปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการของ ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

11 น้ำหนักลด เนื่องฮอร์โมนจะเร่งการเผา ผลาญพลังงาน หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน มือสั่น ตาจะโปน มีก้อนที่คอโต ถ่ายเหลว วิธีการรักษา การให้กินน้ำแร่ ปัจจุบันนิยมให้ในคนอายุ ตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป การให้ยาลดการสร้างธัยรอยด์ฮอร์โมน การผ่าตัด จะแนะนำผ่าให้แก่ผู้ป่วยที่กลับเป็น ซ้ำหลังจากหยุดยา หรือผู้ที่มีก้อนธัยรอยด์ใหญ่ มาก อาการ

12 ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ

13 13 Zollinger-Ellison syndrome เกิดจากความผิดปกติของ ฮอร์โมนแกสตรินที่เพิ่มขึ้น ทำให้ กระเพาะอาหารหลั่งกรดไฮโดร คลอลิกออกมามากเกินไป ซึ่งมี สาเหตุมาจากเนื้องอกตรงบริเวณ ตับอ่อนที่เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ ผลิตฮอร์โมนแกสตริน

14 อาการปวดท้อง ที่จะหายไปเมื่อได้รับประทานอาหาร อาเจียนเป็นเลือดในบางครั้ง (Hematemesis) ท้องร่วง ถ่ายเป็นมันขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นมาก (Steatorrhea) วิธีการรักษา รับประทานยายับยั้งปั๊มที่หลั่งโปรตอน และยาลด การหลั่งกรดถูกใช้เพื่อชะลอการหลั่งกรดให้ช้าลง การรักษาให้หายขาดทำได้โดยการผ่าตัดเนื้องอก ออกไป หรือทำการเคมีบำบัด อาการ

15

16 อ้างอิง http://health.kapook.com/view10779.html http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/en docrine/thyroid/Graves.htm http://www.chaiwbi.com/2552student/ms5/d525 102/wbi/525109/unit03/unit3_1005.html http://th.wikipedia.org

17 สมาชิก 1. นาย จิรพนธ์ แสงมงคลพิพัฒน์ ม.5/2 เลขที่ 1 ก 2. นาย ภาธร เทียนทองดี ม.5/2 เลขที่ 7 ก 3. นายอัครวุฒิ แสงดี ม.5/2 เลขที่ 2 ข


ดาวน์โหลด ppt โรคที่เกิดจากความผิดปกติของ ฮอร์โมน Diseases caused by hormonal disorders.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google