งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย นายวิสุทธิ์ศิลารัตน์เลขที่ 5 ก นางสาวชาลิณีจีนขำเลขที่ 12 ก นางสาวธนภรณ์การเนตรเลขที่ 14 ก นางสาวพัชราแสงเพ็ชรเลขที่ 15 ก นางสาวอนินทิตาเขจรแขเลขที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย นายวิสุทธิ์ศิลารัตน์เลขที่ 5 ก นางสาวชาลิณีจีนขำเลขที่ 12 ก นางสาวธนภรณ์การเนตรเลขที่ 14 ก นางสาวพัชราแสงเพ็ชรเลขที่ 15 ก นางสาวอนินทิตาเขจรแขเลขที่"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 จัดทำโดย นายวิสุทธิ์ศิลารัตน์เลขที่ 5 ก นางสาวชาลิณีจีนขำเลขที่ 12 ก นางสาวธนภรณ์การเนตรเลขที่ 14 ก นางสาวพัชราแสงเพ็ชรเลขที่ 15 ก นางสาวอนินทิตาเขจรแขเลขที่ 14 ข ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/6 โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ ปีการศึกษา 1/2555

3 นักชีววิทยาพบว่า วาฬในยุคแรกๆนั้นมีการว่าย น้ำโดยใช้การขยับส่ายไปมาของขาหลังที่มี ขนาดค่อนข้างใหญ่ เหตุใดปลาวาฬมีการส่าย สะโพกในการว่ายน้ำแทนที่จะใช้ครีบปลาและ หางเป็นตัวช่วยเคลื่อนที่เหมือนปลา ทั่วไป และ ลักษณะการว่ายน้ำของปลาวาฬจะมีการ เคลื่อนที่ของลำตัวและครีบของมันคล้าย กับว่า มันมีปีกหรือไม้พายติดอยู่ข้างลำตัว ซึ่งการ ค้นพบในครั้งนี้ยังถือเป็นการค้นคว้าหาข้อมูล เพิ่มเติมเกี่ยวกับ สาเหตุที่สัตว์ทะเลขนาดใหญ่ ไม่ได้อาศัยอยู่บนพื้นดิน

4 จากการศึกษาทำให้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า บรรพบุรุษของวาฬน่าจะเคยก้าวเดินอยู่บน พื้นดินด้วยขาทั้งสี่ขาเหมือนดัง เช่นสัตว์เลี้ยง ลูกด้วยนมโดยทั่วไป และเนื่องจากพวกมันมีการ หาอาหารและมีกิจกรรมในการดำรงชีวิตเกี่ยวกับ กับน้ำ และต้องอาศัยอยู่ในน้ำจึงทำให้ร่างกาย ของพวกมันมีวิวัฒนาการ โดยเปลี่ยนสองขา หน้าเป็นครีบปลาขนาดใหญ่เพื่อช่วยในการว่าย น้ำ และในส่วนของขาหลังกับสะโพกก็หายไป

5

6 แต่อย่างไรก็ดีภายในร่างกายของปลาวาฬใน ปัจจุบันก็ยังมีส่วนของกระดูก เชิงกรานอยู่ ซึ่ง เป็นสิ่งที่สนับสนุนได้ถึงการที่ปลาวาฬในยุค ก่อนเคยมีส่วนที่เป็นขาอยู่ มากไปกว่านั้นนัก ชีววิทยา ยังพบอีกว่าปลาวาฬบางตัวที่มาอายุ ค่อนข้างมากก็มีส่วนที่เป็นอวัยวะที่ไม่ สมบูรณ์ ยื่นห้อยออกมาที่มีลักษณะเหมือนเป็นติ่งของขา ทำให้บ่งชี้ได้ว่า วิวัฒนาการของปลาวาฬนั้นใน ยุคแรกๆเคยมีส่วนที่เป็นขามาก่อน

7

8 หลักฐานที่พิสูจน์ได้ คือ เศษฟอสซิลนับร้อยๆ ชิ้น อาทิ ส่วนกะโหลก กราม และขาของอิน โดไฮอุสซึ่งขุดได้จากชั้นหินดินดานในแคว้น แคชเมียร์เมื่อประมาณ 30 ปีก่อน ทำให้สามารถ เชื่อมโยงสายวิวัฒนาการของอินโดไฮอุสกับ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ อาศัยอยู่ในน้ำชนิดอื่นๆ อาทิ วาฬ และโลมา ได้ ทั้งนี้ เป็นที่เชื่อกันมานานว่าฮิปโปโปเตมัสเป็น ญาติที่มีความใกล้ชิดที่สุดกับวาฬเนื่องจาก รูปร่างภายนอกที่ใกล้เคียง กันและดีเอ็นเอที่ เทียบเคียงกันได้

9

10 ได้มีข้อมูลในการค้นพบ ซากกระดูกของ ปลาวาฬบริเวณฝั่งแม่น้ำ อลาบาม่าและ มิสซิสซิปปี ซึ่งเป็นการค้นพบซากสัตว์สมัย โบราณโดยนักคุดค้นมือสมัครเล่น โดยซาก กระดูกที่ได้นั้นเป็นซากกระดูกของปลาวาฬใน ตระกูล Georgiacetus ซึ่งเคยว่ายจากแถบอ่าว ทางอเมริกาเหนือมายังแถวฟลอริด้าเมื่อ 40 ล้านปีที่ผ่านมา ในเวลาที่รัฐฟลอริด้ายังเป็น เมืองที่เกือบจมอยู่ใต้น้ำอยู่ทั้งหมด สิ่งมีชีวิตที่ พบนี้มีความยาวประมาณ 12 ฟุต มีลักษณะของ ฟันที่แหลมคม และอาหารของมันก็คือปลาหมึก และปลาเล็กปลาน้อย

11 และซากวาฬที่ถูกพบเจอ เป็นตัวแรกก็มีลักษณะ ที่ค้อนข้างสอดคล้องและใกล้เคียงกับปลา ตระกูล Georgiacetus เช่นกันและมีอายุกว่า 38 ล้านปีที่แล้ว ในขณะที่ปลาวาฬ Georgiacetus เพิ่งจะมาถูกแยกออกจากปลาวาฬชนิดอื่นๆ ทั่วไปเมื่อ 2 ล้านปีที่ผ่านมาเท่านั้น จึงเป็นไปได้ ว่าในยคดึกดำบรรพ์ปลาวาฬเหล่านี้จะมีจุด กำเนิด ต้นตระกูลและลักษณะทางกายภาพที่ คล้ายคลึงกัน และเพิ่งมาแยกชนิดกันอย่าง ชัดเจนเมื่อวิวัฒนาการของปลาวาฬแต่ล่ะสาย พันธุ์มี ขึ้นอย่างชัดเจน เนื่องจากการพฤติกรรม การดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ที่ ต่างๆกัน

12 ข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2011 นักวิทยาศาสตร์ชาว อาเจนตินาได้เปิดเผย ว่าพบซากวาฬโบราณ อายุกว่า 49 ล้านปี ซึ่งคาดว่าเป็นซากวาฬที่มี อายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา บนเกาะ Marambio ของประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งอยู่ใน เขตขั้วโลกใต้ ซากวาฬโบราณดังกล่าวแสดง ลักษณะของขากรรไกรและฟันชัดเจนจนเชื่อได้ ว่าเป็น บรรพบุรุษของวาฬและโลมาที่เราพบใน ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์หวังว่าการค้นพบครั้งนี้ จะช่วยทำให้เราเข้าใจถึงวิวัฒนาการ ของวาฬ ได้ดีขึ้น ในบริเวณขั้วโลกใต้ นอกจากพบซาก วาฬโบราณหลายตัว นักวิทยาศาสตร์ยังพบ ฟอสซิลคล้ายไดโนเสาร์ สัตว์เลื้อยคลาน และ โครงกระดูกของเพนกวินยักษ์อีกด้วย

13

14 เอกสารอ้างอิง http://www.nsm.or.th/nsm2009/index.php?option=com_nsmcontents &views=article&id=2674&Itemid=0 http://www.ntn24.com/news/videos/argentina-unveils-antarctic-fossil- oldest-known-whale-6036 http://www.vcharkarn.com/vnews/151645 http://blog.eduzones.com/kmitl/2259


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย นายวิสุทธิ์ศิลารัตน์เลขที่ 5 ก นางสาวชาลิณีจีนขำเลขที่ 12 ก นางสาวธนภรณ์การเนตรเลขที่ 14 ก นางสาวพัชราแสงเพ็ชรเลขที่ 15 ก นางสาวอนินทิตาเขจรแขเลขที่

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google