งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

นิทานเรื่อง หนูบ้านนอกกับ หนูในเมือง. หนูบ้านนอกได้ เขียนจดหมาย เชิญเพื่อนของ มันที่อยู่ที่ใน เมือง ให้มา เที่ยวที่บ้าน นอก ขึ้น... หนู ในเมืองเมื่อ ได้รับจดหมาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "นิทานเรื่อง หนูบ้านนอกกับ หนูในเมือง. หนูบ้านนอกได้ เขียนจดหมาย เชิญเพื่อนของ มันที่อยู่ที่ใน เมือง ให้มา เที่ยวที่บ้าน นอก ขึ้น... หนู ในเมืองเมื่อ ได้รับจดหมาย."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 นิทานเรื่อง หนูบ้านนอกกับ หนูในเมือง

2 หนูบ้านนอกได้ เขียนจดหมาย เชิญเพื่อนของ มันที่อยู่ที่ใน เมือง ให้มา เที่ยวที่บ้าน นอก ขึ้น... หนู ในเมืองเมื่อ ได้รับจดหมาย แล้ว ก็ตกลงใจ เดินทางมา เยี่ยมเยียน ในทันที... 1

3 หนูในเมืองส่าย หัวและบุ้ยปาก พูดอย่างดูถูก ว่า..." อะไรจะ อย่างนี้ เป็นไม่ มีอีกแล้ว ดูสิจะ มีก็แต่บ้านเก่า ๆ กับโรงนาและ ทุ่งนา แต่เพียง อย่างเดียว... เฮ้อ.. นายทน อาศัยอยู่อย่าง นี้ได้อย่างไร ? “ 2

4 หนูในเมืองบ่น แต่หนูบ้าน นอกก็ ได้เชื้อ เชิญให้เพื่อน เข้าไปในโรง เก็บ ของเก่า ๆ หลังหนึ่งที่ตน ได้ใช้อาศัย เป็นที่อยู่อย่าง นอบน้อม... 3

5 เมื่อเข้ามาข้างใน แล้วหนูบ้านนอก จัดการเอาอาหารที่ ตนคิดว่าดีที่สุด เท่าที่มีอยู่ทั้งหมด ออกมาวางไว้บน โต๊ะ.. มีถั่ว, ข้าวโพด และเนยก้อนเล็ก ๆ.. " ไม่มีอะไร มากมายหรอก แต่เชิญท่านกินให้ หายเหนื่อยเถอะ " 4

6 หนูในเมืองมองอาหารบน โต๊ะแล้วพูดว่า " จริง ๆ ด้วย ไม่เห็นมีอะไร ดี ๆเลย " หนูในเมืองพูดจบ ก็หยิบข้าวโพด ขึ้นมาแทะ ไปได้คำหนึ่งมันก็คายออก มาแล้วพูดว่า " ของอย่างนี้ เรากินไม่ได้หรอก ไม่เห็นจะ อร่อยเลย 5

7 นายทนอยู่อย่าง นี้ได้ ยังไง ไป หาเราที่ในเมือง สิ.. เราจะเลี้ยง นายด้วยอาหาร ที่อร่อยที่สุดและ แน่นอนนาย จะต้องไม่เคยได้ เห็น ให้อิ่มเต็ม ท้องเลยทีเดียว " 6

8 จากนั้นต่อมาอีกไม่นาน หนูบ้านนอกก็ตกลงใจที่ จะเดินทางไปหาหนูผู้ เพื่อนที่อยู่ที่ใน เมืองตาม คำเชิญ แต่เมื่อมันได้ เดินทางมาถึงมันต้อง ตกใจ... เพราะตั้งแต่เกิด มายังไม่เคยเห็นอะไรที่ มันโกลาหลและขวักไขว่ แบบนี้มาก่อนเลย แล้ว ทันใดนั้น ! ก็มีเสียง.. กา ร่า.. การ่า... การ่า... ของ รถม้า ดังขึ้น... " จ๊าก.. จู้ ๆๆ.. ช่วยด้วย " 7

9 หนูบ้านนอก กระโดดลงไปหลบ ในท่อน้ำข้างทาง..." โอ้ย.. เกือบแย่เพราะ มัว แต่ยืนงง.. เกือบจะโดนรถม้า ทับตายเลยเห็นไหม นี่ ?.. แค๊กๆๆ " หนู บ้านนอกเดินอ่อน ระทวยทั้งเหนื่อยทั้ง หิวเพราะต้อง พบปะ แต่สิ่งน่ากลัว มากมายจนมาถึงจุด หมายปลายทางคือ บ้านที่หนูในเมือง อาศัยอยู่.. 8

10 " โอ่.. ยินดีต้อน รับ เพื่อนรักมาพอดีกับเวลา อาหารเย็นและตรงกับที่ อาหารกำลังขึ้นสำรับ พอดิบพอดีเสียด้วย.. จู้ๆๆ " และเมื่อมันได้ถูก พาเข้ามาในบ้านแล้ว มี โคมไฟอันใหญ่ส่องแสง แวววาว สวยงามอยู่บน เพดาน ใช่แล้วห้องนั้น เป็นห้องอาหาร ที่ ใหญ่โตมโหฬาร เหลือเกิน... หนูบ้านนอก ล่ะให้เป็นตื่นเต้นไปหมด.. 9

11 หนูในเมืองได้บอกให้มันปีนขึ้น ไปบนโต๊ะอาหารที่อยู่ตรงกลาง ห้อง ตั้งแต่เกิดมามันยังไม่เคย เห็น อาหารอะไรมากมายและ น่า กินแบบนี้มาก่อนเลยจริงๆ... " ว้า ว.. น่ากินทั้งนั้นเลย " และด้วย กำลังหิวจึง ตรงเข้าไปหาอาหาร ที่เห็นข้างหน้าทันที ! แต่ยังไม่ ทันที่จะได้ลิ้มรสสิ่งใดเลยสักนิด.. พลัน ! ก็มีเสียง เสียงหนึ่งดังขึ้น 10

12 " ว๊าย ! ไอ้หนูขี้ขโมย ! เดี๋ยวเถอะ.. เดี๋ยวฆ่าให้ ตายหมดเลย.. โคร่า !.." คนใช้ที่เป็นคน ทำอาหารนั่นเอง.. เขา ฉวย ไม้กวาดได้ก็ไล่ตี.. ควับ.!. ควับ !. ให้ทันที... หนูทั้งสองตกใจ วิ่ง หลบไม้กวาดมรณะกัน ให้วุ่นวายไปหมด พอลง มาจากโต๊ะได้ก็พร้อมใจ กันวิ่งแจ้น หนีเข้าไป หลบในรูที่อยู่ตรงข้าง ฝา ทันทีทันใด ! ด้วย ความกลัวอย่างสุด ๆ.... 11

13 " แฮ๊ก ๆ ๆ.. ตกใจหมด เลย ! แต่ไม่เป็นไร ? หรอก เพื่อนรัก.. เดี๋ยวหายเหนื่อย แล้ว เราจะพา นายไปกิน อีกที่.. เป็นการแก้ตัวแล้ว กัน " หนูบ้านนอกเอามือ ทาบอก ด้วยความเหนื่อย แล้วพูดกับ หนู ในเมืองว่า " แต่ว่า.. เห็นทีว่าเราจะไม่ ขอเล่นด้วยแล้ว ! เราต้อง ขอขอบคุณในความหวังดี ของท่าน แต่ อาหารที่สุด สยอง ! ต้องเสี่ยงและต้อง แลกกับมันด้วยความเป็น ความตาย.. เราไม่อยากกิน แล้ว ! ต่อให้มัน อร่อยแค่ ไหนก็ตามเถอะ ! 12

14 เราคิดว่าเรากลับไป กินพืชผักที่บ้าน นอก ของเราดีกว่า ถึงจะไม่อร่อยแต่ก็ ไม่ต้องเอาชีวิตเข้า ไปแลกที่เป็นอยู่มา เราก็มีกินอิ่มท้อง ทุกวันและอยู่อย่าง มีความสุขดีแล้ว..." หนูบ้านนอกตอบ หนูในเมืองเสร็จ ก็ ลากลับไปที่บ้าน นอกของมันทันที...... 13

15 นิทานเรื่องนี้สอนให้ รู้ว่า ความพอดีและพอใจ ในสิ่งที่ตนเองมีอยู่นั้น เป็นสิ่งที่เลิศที่สุด.. ชีวิตที่ เพียงพอและเรียบง่าย ย่อม เป็นสุขกว่าชีวิตที่ ต้องคอยหวาดระแวงอยู่ ตลอดเวลา... ว่าไหม ? 14

16 สวัสดีครับ


ดาวน์โหลด ppt นิทานเรื่อง หนูบ้านนอกกับ หนูในเมือง. หนูบ้านนอกได้ เขียนจดหมาย เชิญเพื่อนของ มันที่อยู่ที่ใน เมือง ให้มา เที่ยวที่บ้าน นอก ขึ้น... หนู ในเมืองเมื่อ ได้รับจดหมาย.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google