งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์
ประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์ 

2 กำเนิดภาพยนตร์ของโลก  ภาพยนตร์ที่ถือว่าเป็นต้นแบบของภาพยนตร์ในปัจจุบันคิดประดิษฐ์ขึ้นโดย โทมัส แอลวา เอดิสัน และผู้ร่วมงานของเขาชื่อ วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน เมื่อ พ.ศ ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกชื่อว่า "คิเนโตสโคป" มีลักษณะเป็นตู้สูงประมาณ 4 ฟุต มักเรียกชื่อว่า "ถ้ำมอง" เพราะต้องดูผ่านช่องเล็กๆ ดูได้ที่ละคน รัชกาลที่ 5 เป็นคนไทยพระองค์แรกที่ได้ชมภาพยนตร์แบบนี้ที่ประเทศ ในปี พ.ศ. 2439  ต่อมาพี่น้องตระกูลลูมิแอร์ ชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาภาพยนตร์ถ้ำมองให้สามารถฉายขึ้นจอขนาดใหญ่ เรียกว่า "ซีเนมาโตกราฟ" พ.ศ เป็นต้นมา ซึ่งคำว่า "ซีเนมา" (Cenema)ได้ใช้เรียกเกี่ยวกับภาพยนตร์มาถึงปัจจุบัน 

3 ภาพยนตร์ในประเทศไทย  นับตั้งแต่ปี พ.ศ เป็นต้นมามีคณะฉายภาพยนตร์เร่จากประเทศต่างๆ เข้ามาจัดฉายภาพยนตร์เก็บค่าดูจากสาธารณชนชาวสยามเรื่อยมา ต่อมาชาวญี่ปุ่นได้ตั้งโรงภาพยนตร์ขึ้นบริเวณวัดชัยชนะสงคาม (วัดตึก) คนนิยมดูกันมากจนชาวไทยเรียกกันติดปากว่า "หนังญี่ปุ่น" เป็นเหตุให้นักธุรกิจชาวไทยจัดตั้งโรงภาพยนตร์ขึ้นมาอีกหลายโรง สมัยรัชกาลที่ 6 ได้ทรงจัดตั้งกองภาพยนตร์เผยแพร่ข่าว ขึ้นในกรมรถไฟหลวง เพื่อผลิตภาพยนตร์ ข่าวสาร สารคดีและเผยแพร่กิจกรรมของกรมรถไฟ

4 พ.ศ.2466 ได้มีคณะผู้สร้างภาพยนตร์จากฮอลลีวู้ด สหรัฐอเมริกา เดินทางเข้ามาสร้างภาพยนตร์บันเทิง โดยใช้ผู้แสดงเป็นคนไทยเป็นครั้งแรก ชื่อเรื่อง "นางสาวสุวรรณ" ต่อมา พ.ศ ได้มีคณะถ่ายทำภาพยนตร์ จากฮอลลีวู้ดอีกคณะหนึ่งเดินทางเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ เรื่อง "ช้าง" 

5 ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่สร้างโดยคนไทยนำออกฉายในปี พ. ศ
ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่สร้างโดยคนไทยนำออกฉายในปี พ.ศ ชื่อเรื่อง "โชคสองชั้น" สร้างโดยพี่น้องตระกูลวสุวัต แห่งบริษัทกรุงเทพภาพยนตร์ และเรื่อง "ไม่คิดเลย" ของบริษัท ถ่ายภาพยนตร์ไทย ซึ่งสร้างสำเร็จเป็นเรื่องที่ 2 รัชกาลที่ 7 จึงได้ออกกฏหมายควบคุมตรวจพิจารณาภาพยนตร์ คือ พ.ร.บ. ภาพยนตร์พุทธศักราช 2473 และโปรดให้สร้างโรงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมกรุง ในปี พ.ศ. 2475

6 คุณลักษณะพิเศษของภาพยนตร์
คุณลักษณะพิเศษของภาพยนตร์  คุณลักษณะทางกายภาพ  ได้แก่ คุณสมบัติทางด้านภาพและเสียงของภาพยนตร์ที่ดีเด่นกว่าสื่อประเภทอื่นๆ ทำให้ภาพยนตร์สามารถถ่ายทอดเหตุการณ์ ข้อเท็จจริงต่างๆ ออกมาให้ศึกษาเข้าใจได้อย่างดีเยี่ยม การลงทุนสำหรับภาพยนตร์  การแสดงที่สมจริง  การสร้างภาพด้วยเทคนิคพิเศษ  การสร้างจินตนาการ 


ดาวน์โหลด ppt ประวัติความเป็นมาของภาพยนตร์

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google