งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พูดให้ไพเราะ (ธรรมะจากสวนโมกข์พลาราม)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พูดให้ไพเราะ (ธรรมะจากสวนโมกข์พลาราม)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 พูดให้ไพเราะ (ธรรมะจากสวนโมกข์พลาราม)
เมื่อต้องพูด ไยมิพูด ให้ไพเราะ? ไยมิเหยาะ น้ำผึ้งนิด ปิดหน้าขนม? เมื่ออยากเผย ความดำริ หรือติชม อยากประหงม, อยากบัญชา, หรือว่านำ จงเลือกวิธี ทั้งเลือกคำ อย่าทำหยาบ คลำผิดที่ หรือจะทาบ ที่งามขำ, ใช้สำเนียง มิตรภาพ ไม่ลาบล้ำ, ถูกเงื่อนงำ, จับใจไว้, ได้กลมกลืน, ที่บางคน ชอบทึ่มๆ ทำมักง่าย ก็ต้องได้ รับทุกข์ ที่จำผืน น้ำผึ้งกลั้ว กลืนง่าย สบายยืน ไยมิพูด คำชื่นมื่น เมื่อพูดจา วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์

2 จากหนังสือ “คำพ่อ คำแม่” เนื่องในโอกาสฉลองอายุ 60 ปี
จากหนังสือ “คำพ่อ คำแม่” เนื่องในโอกาสฉลองอายุ 60 ปี ลูกรัก บัดนี้จัก ลำนำ เป็นคำสอน จากหัวใจ พ่อแม่ รักแน่นอน ทุกบทตอน วอนเห็น เป็นสำคัญ มุ่งถ่ายทอด ความคิด ชี้ผิดถูก มุ่งให้ลูก รู้ใจ ความใฝ่ฝัน เป็นแนวคิด ศึกษา ค่าอนันต์ ธำรงมั่น ความดี วิถีไทย ขอให้ลูก ตั้งจิต พินิจอ่าน จะพบพาน ความจริง อันยิ่งใหญ่ ทุกอย่างเป็น สัจธรรม ค่าอำไพ ดีทำไว้ ชั่วเว้น จะเป็นคุณฯ วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์

3 วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์
ความในใจ ลูกรัก... ลูกก็โตพอที่จะรู้เรื่องราวของชีวิตบ้างแล้ว ลูกคงจะรู้แล้วว่าพ่อแม่นั้นรักลูกมากแค่ไหน ลูกเปรียบเหมือนดวงตาดวงใจของพ่อแม่ทุกคน ที่พ่อแม่เหนื่อยยากลำบากทำการทำงานจนไม่ค่อยมีเวลาให้แก่ลูกทุกวันนี้ ลูกคงพอทราบแล้วว่าก็เพื่อตัวลูกเองทั้งนั้น ลำพังสองปากสองท้องของพ่อแม่ ทำงานแค่ครึ่งวันก็พออยู่ได้แล้ว ที่พ่อแม่ทุกคนเป็นอย่างนี้ก็เพราะความรักลูกนั้นเอง ที่บอกนี่มิใช่เพื่อเรียกร้องบุญคุณหรือเรียกร้องอะไรจากลูก แต่ในวันหน้าลูกจะได้รู้เอง อันที่จริงพ่อแม่ทุกคนก็ต้องการอะไรบางอย่างจากลูก แต่ก็ไม่พูด เป็นต้นว่าพ่อแม่ถึงแม้จะร่ำรวยมีสิ่งของเหลือใช้ แต่ยังอยากได้ของฝากจากลูกอยู่ดี แม้ของสิ่งนั้นจะไม่มีราคาค่างวดสู้ของที่มีอยู่ไม่ได้ แต่เมื่อเป็นของฝากจากลูกพ่อแม่ก็ปลื้มในอกอย่างเหลือล้น เมื่อลูกมีอาหารมาฝากถึงแม้จะอิ่มแล้วก็ยัง วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์

4 วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์
กินของที่ลูกนำมาให้ได้อีก เสื้อผ้าที่ลูกซื้อมาให้ถึงแม้จะไม่สวยแต่พ่อแม่ก็จะใส่เอาใจลูก เมื่อลูกมาเยี่ยมเยียน แม้จะไม่มีอะไรติดมือมามีแต่หน้ามาให้เห็น มีแต่มือทั้งสองมาไหว้หรือกราบที่ตักเท่านี้พ่อแม่ก็พอใจแล้ว มันทำให้อิ่มอกอิ่มใจไม่น้อย ในใจของพ่อแม่ทุกคนเป็นอย่างนี้แหละลูก วันนี้อาจจะยังไม่เข้าใจแต่ต่อไปในวันหน้าถ้าลูกมีลูกของตัวเองนั้นแหละลูกจะเข้าใจความรู้สึกนี้ได้เป็นอย่างดี วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์

5 วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์
ใครหนอ? - อุ้มไม่หนัก - เหนื่อยไม่พัก - รักไม่ลวง - เป็นห่วงไม่เลิก - เบิกไม่คิด - ผิดไม่แค้น - ตายแทนเราได้ รู้คำตอบแล้วให้ ตอบแทนคุณแบบ “ททท” (คือ ทำ ทัน ที) วีระยุทธ์ ลอประยูร สงวนสิทธิ์


ดาวน์โหลด ppt พูดให้ไพเราะ (ธรรมะจากสวนโมกข์พลาราม)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google