งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ภาษาปาก ภาษาปาก หมายถึง ภาษาที่ใช้ สื่อสารอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งการพูดและ การเขียน การใช้ภาษาพูดนั้นมีลักษณะ ต่างๆ จำนวนมาก เช่น การใช้คำศัพท์ รูปแบบประโยคหรือวลี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ภาษาปาก ภาษาปาก หมายถึง ภาษาที่ใช้ สื่อสารอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งการพูดและ การเขียน การใช้ภาษาพูดนั้นมีลักษณะ ต่างๆ จำนวนมาก เช่น การใช้คำศัพท์ รูปแบบประโยคหรือวลี"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ภาษาปาก ภาษาปาก หมายถึง ภาษาที่ใช้ สื่อสารอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งการพูดและ การเขียน การใช้ภาษาพูดนั้นมีลักษณะ ต่างๆ จำนวนมาก เช่น การใช้คำศัพท์ รูปแบบประโยคหรือวลี รวมทั้งการใช้ ความหมายของคำที่แตกต่างไปจากภาษาที่ เป็นแบบแผนก็ได้

2 การใช้ภาษาปากที่แตกต่างจากภาษาแบบ แผนหรือภาษามาตรฐานของภาษาหลักนั้น เมื่อใช้ นานไปอาจกลายเป็นมาตรฐานย่อยอย่างหนึ่ง หรือ อาจพัฒนาขึ้นเป็นมาตรฐานในภาษานั้น กระทั่งไม่ เรียกว่า “ ภาษาปาก ” อีกต่อไป หากเป็นที่ยอมรับและใช้โดยทั่วไป ภาษาปาก ภาษาปากแม้จะไม่ใช่ภาษาแบบแผน แต่ ไม่จำเป็นว่าจะเป็นภาษาที่ไม่สุภาพเสมอไป หาก เป็นลักษณะการใช้ภาษาที่สะดวก ง่าย กะทัดรัด และเป็นกันเอง ภาษาปากหรือภาษาที่ใช้พูดกับคนสนิท อย่างไม่เป็นทางการ หรือพูดอย่างเป็นกันเอง

3 ลักษณะของคำที่เป็น ภาษาปาก ๑.เป็นคำที่ตัดย่อมาจากคำเต็ม เช่น จุ้น เป็นภาษาปาก ย่อมาจาก คำเต็มว่า จุ้นจ้าน เน็ต เป็นภาษาปาก ย่อมาจาก คำเต็มว่า อินเทอร์เน็ต หวัดดี เป็นภาษาปาก ย่อมาจากคำ เต็มว่า สวัสดี เบิล เป็นภาษาปาก ย่อมาจาก คำเต็มว่า ดับเบิล ลุย เป็นภาษาปาก ย่อมาจาก คำเต็มว่า ตะลุย

4 ๒. เป็นคำสแลง เช่น แห้ว ( ชื่อพันธุ์ไม้ หัวกินได้ ) หมายถึง ไม่สมหวัง บ๊วย ( ชื่อพันธุ์ไม้ ผลกินได้ ) หมายถึง ที่สุดท้าย หรือที่ โหล่ เด็กซิ่ว หมายถึง ผู้ที่ไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัย ติดต่อกันหลายปี มาจากคำว่า ฟอสซิล แอ๊บแบ๊ว หมายถึง การทำหน้าตาให้ดูน่ารักหรืออ่อน กว่าวัยจนเกินความจำเป็น เกรียน ( คำสแลงทางอินเทอร์เน็ต ) หมายถึง พวกที่ไม่ ใช้สมองในการคิด ชอบระรานผู้อื่น เด็กแว้น หมายถึง กลุ่มวัยรุ่นที่ชอบขับขี่จักรยานยนต์ แข่งขันบนถนนใหญ่ ชวด หมายถึง ไม่ได้สิ่งที่คาดหวัง ลักษณะของคำที่เป็น ภาษาปาก

5 ๓. เป็นคำที่ไม่สุภาพ และไม่ควรนำมา สื่อสารอย่างเป็นทางการ เช่น โคตร หมายถึง มากอย่างยิ่ง ล่อ หมายถึง เล่นงาน ฟาด หมายถึง กินแบบ ตะกละตะกลาม อึ หมายถึง ถ่ายอุจจาระ อุจจาระ ขี้ตืด หมายถึง ตระหนี่เหนียว แน่นมาก ลักษณะของคำที่เป็นภาษาปาก

6 ๔. เป็นคำภาษาต่างประเทศ ซึ่งมีคำไทยใช้อยู่ แล้ว เช่น บล็อกโหวต หมายถึง การที่สมาชิกแต่ละคน ลงคะแนนเหมือนกัน ตามที่ได้ตกลงกันไว้ โอเว่อร์ หมายถึง เกินจริง ทำเกินจริง ทำ ตื่นเต้นหรือดีใจเกินไป กุ๊ย หมายถึง คนจรจัด กุนซือ หมายถึง ที่ปรึกษา สวัสดี


ดาวน์โหลด ppt ภาษาปาก ภาษาปาก หมายถึง ภาษาที่ใช้ สื่อสารอย่างไม่เป็นทางการ ทั้งการพูดและ การเขียน การใช้ภาษาพูดนั้นมีลักษณะ ต่างๆ จำนวนมาก เช่น การใช้คำศัพท์ รูปแบบประโยคหรือวลี

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google