งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

สื่อการสอนแบบ PowerPoint วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๖ ( ท๔๓๑๐๑ ) จัดทำโดย.. นางลัดดาศรี ศรีสังวาล ครูคศ. ๒ โรงเรียนสามเสน วิทยาลัย กทม. จัดทำโดย..

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "สื่อการสอนแบบ PowerPoint วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๖ ( ท๔๓๑๐๑ ) จัดทำโดย.. นางลัดดาศรี ศรีสังวาล ครูคศ. ๒ โรงเรียนสามเสน วิทยาลัย กทม. จัดทำโดย.."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 สื่อการสอนแบบ PowerPoint วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๖ ( ท๔๓๑๐๑ ) จัดทำโดย.. นางลัดดาศรี ศรีสังวาล ครูคศ. ๒ โรงเรียนสามเสน วิทยาลัย กทม. จัดทำโดย.. นางลัดดาศรี ศรีสังวาล ครูคศ. ๒ โรงเรียนสามเสน วิทยาลัย กทม.

2 ขุนแผนกับนางพิมลอบเป็นชู้ กันในไร่ฝ้าย โดย นางลัดดาศรี ศรี สังวาล ครู คศ. ๒ โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กทม.

3 พลายแก้วออกบิณฑบาตรที่บ้านนาง พิมพิลาไลยขณะที่บวชเป็นเณร

4 ในเทศกาลสงกรานต์มีการเทศน์มหาชาติ ขุน ช้างเป็นเจ้าภาพกัณฑ์ กุมาร ส่วนนางพิมรับกัณฑ์มัทรี เณรแก้ว เทศน์จนนางพิมหลงใหล เปลื้องผ้าทับทิมถวาย ส่วนขุนช้างเอาผ้ากรอง วางในพานเคียงข้างนางพิม “ สาธุสะเมตตาจิตขอให้ สมอารมณ์คิดพิสมัยให้ได้เร็ว แล้วอธิษฐานดังๆว่า “ สาธุสะเมตตาจิตขอให้ สมอารมณ์คิดพิสมัยให้ได้เร็ว พลันทันใด แต่ในค่ำวันนี้อย่าคลาดคลา ”

5 ขุนช้างลวงนางพิมว่าพลายแก้วตายในที่ รบ นางศรีประจันเกรงว่าลูกจะเป็นหม้าย หลวงจึงบังคับให้แต่งงานกับขุนช้าง

6 เมื่อขุนแผนถูกพรากจากนางลาวทองจึงเดิน ทางเข้าป่าพบกับขุนโจรชื่อหมื่นหาญกับสมุน ขุนแผนได้ช่วยยชีวิตหมื่นหาญไว้ครั้งหนึ่ง หมื่น หาญจึงยกนางบัวคลี่ลูกสาวให้เป็นเมียขุนแผน เมื่อนางบัวคลี่ท้องได้เจ็ดเดือนขุนรู้ว่านางบัวคลี่จะ วางยาพิษฆ่าตน จึงขอลูกในท้องนางบัวคลี่โดยผ่า จากท้องนางบัวคลี่ แล้วนำไปย่างเป็น กุมารทอง จัดเป็นของดีประจำตัวอย่างที่๑ อย่างที่ ๒ คือดาบฟ้าฟื้นและอย่างที่๓ คือ ม้าสีหมอก ไปต่อสู้ที่ไหนจะไม่แพ้ใครเลย

7 ขุนแผนลักพาตัวนางวันทองลงจาก เรือนขุนช้างแล้วพาขึ้นม้าสีหมอก หนีเข้าป่า

8 ขุนช้างเกณฑ์บ่าวไพร่ออกตาม หานางวันทองแต่ไม่พบ

9 ขุนแผนกับนางวันทองอยู่ในป่าแม้จะ ลำบากแต่ก็มีความสุข

10 ขุนแผนชนะความขุนช้างได้นางวัน ทองกลับมาอยู่ร่วมด้วย แต่ไม่พอได้ ขอตัวนางลาวทองมาอยู่ด้วยอีกทำให้ พระพันวษากริ้วถึงกับรับสั่งให้จองจำ ขุนแผนไว้ในคุกเรียกว่า “ หับเผย ”

11 ขุนแผนอยู่ในคุกกับนางแก้ว กิริยาช่วยกันสาน กระบุงตะกร้าแขวนไว้ทั่วหับเผย เพื่อขายใบละบาท

12 นางวันทองถูกขุนช้างฉุดตัวมาไว้ที่บ้านของขุน ช้างขณะที่นางกำลังเดินทางไปเยี่ยมขุนแผนที่ ติดคุก จนกระทั่งนางวันทองคลอดลูกออกมา เป็นผู้ชาย ชื่อว่า “ พลายงาม ” เมื่อพลายงามโต ขึ้นขุนช้างรู้ว่าเป็นลูกขุนแผนจึงลวงไปฆ่าในป่า แต่ผีพรายของขุนแผนช่วยไว้นางวันทองจึงส่ง ลูกไปอยู่กับย่าได้เรียนวิชา เมื่อเป็นหนุ่มเข้ารับ ราชการได้ยศเป็นจมื่นไวยวรนาถ

13 พลายงามอาสาพระพันวษาออกรบกับ พระเจ้าเชียงใหม่โดยขอให้ขุนแผนผู้ เป็นพ่อพ้นโทษและออกรบด้วยกัน ได้ ชัยชนะมา พระพันวษาปูนยศให้เป็นจ มื่นไวยวรนาถพร้อมกันนี้ได้แต่งงานกับ นางสร้อยฟ้ากับนางศรีมาลา อยู่กัน อย่างมีความสุข

14


ดาวน์โหลด ppt สื่อการสอนแบบ PowerPoint วิชาภาษาไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่๖ ( ท๔๓๑๐๑ ) จัดทำโดย.. นางลัดดาศรี ศรีสังวาล ครูคศ. ๒ โรงเรียนสามเสน วิทยาลัย กทม. จัดทำโดย..

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google