งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น จัดทำโดย นายไตรมาตร วงษ์สาคู เลขที่ 2 ปวส.1 นายจีรวัฒน์ กรงาม เลขที่ 12 ปวส.1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น จัดทำโดย นายไตรมาตร วงษ์สาคู เลขที่ 2 ปวส.1 นายจีรวัฒน์ กรงาม เลขที่ 12 ปวส.1."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น จัดทำโดย นายไตรมาตร วงษ์สาคู เลขที่ 2 ปวส.1 นายจีรวัฒน์ กรงาม เลขที่ 12 ปวส.1

2 เครื่องดูดฝุ่น 1. แบ่งตามรูปทรงหรือโครงสร้าง มี 3 แบบ คือ - แบบดูดฝุ่นโดยตรง จะดูดฝุ่นจากพื้นเข้าเครื่อง โดยตรง เหมาะที่จะใช้ดูดฝุ่น บนพื้นในบริเวณ กว้างๆ - แบบทรงกระบอก เป็นเครื่องขนาดเล็กใช้กับ การดูดฝุ่นที่มีน้อย สามารถ ถือหรือหิ้วไปมาได้ สะดวก เหมาะที่จะใช้ในบ้านเรือนและรถยนต์ - แบบกระป๋อง ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไป จะมีล้อ สำหรับเคลื่อนย้ายในขณะทำ การดูดฝุ่น ใช้กับ งานที่ฝุ่นมาก

3 2. แบ่งตามลักษณะการดูดฝุ่น มี 3 แบบ - ดูดฝุ่นเข้าเครื่องโดยตรง โดยเครื่องไม่ได้ทำให้ฝุ่น กระจายก่อนดูดเข้า เครื่อง ผู้ผลิตบางรายอาจผลิต แปรงติดที่ปลายท่อดูด เพื่อให้ดูดฝุ่นได้มี ประสิทธิภาพขึ้น เครื่องดูดฝุ่นแบบนี้ได้แก่ชนิด ทรงกระบอกและแบบกระป๋อง - ดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน เครื่องจะทำให้ฝุ่นฟุ้ง กระจายก่อน แล้วจึงค่อยดูด เข้าเครื่อง ที่ช่องทางดูด ฝุ่นจะมีแกนหมุนซึ่งมีแปรงและบ่านูนหรือแท่งที่เกิด จากการสั่นสะเทือนใน ขณะทำงาน ทำให้เหมาะกับ การดูดฝุ่นที่ติดอยู่ในพรมปูพื้นหนาๆ ได้เป็นอย่างดี - ดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน จะมีลักษณะคล้ายแบบ สั่นสะเทือนแต่ไม่มีบ่านูน แต่จะมีขนแปรงอยู่โดยรอบ แกนหมุน เพื่อช่วยให้ฝุ่นที่เกาะตามพื้นหลุด และ กระจายออกก่อนที่จะ ถูกดูดเข้าเครื่อง เหมาะที่จะใช้ ดูดฝุ่นบนพรมที่ไม่หนามากนัก

4 เครื่องดูดฝุ่นถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทตาม ลักษณะการใช้งานดังต่อไปนี้ 1. เครื่องดูดฝุ่นแห้ง สามารถดูดฝุ่นในพื้นผิวทั่วไปสามารถทำงานได้ทั้ง พื้นแข็งและพื้นพรม มีที่เป็นถุงกระดาษ หรือถุงผ้า ซึ่งปริมาณการเก็บฝุ่นอยู่ที่ 10 – 15 ลิตร

5 2. เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ สามารถทำความสะอาดได้ทั้งพื้นแห้งและพื้น เปียก ปริมาณถังเก็บฝุ่นอยู่ประมาณ 20 – 75 ลิตร มีทั้งรุ่นที่เป็น หนึ่ง ถึง สอง มอเตอร์

6 3. เครื่องดูดฝุ่นสะพายหลัง เครื่องดูดฝุ่นสะพายหลังเหมาะสำหรับงานที่พื้นที่ แคบ พื้นที่ที่เข้าถึงยาก เช่น บันได โรงภาพยนตร์ เพดาน บนเครื่องบิน ซึ่งเครื่องสะพายหลังจะทำให้ ง่ายต่อการเคลื่อนที่

7 4. เครื่องดูดฝุ่นแบบตะกุยพรม เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีแปรงตะกุยพรมเพื่อดึงคราบ สกปรกจากใต้พรมให้ขึ้นมาที่ผิวพรม เหมาะ สำหรับทำความสะอาดพรม อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถถอดทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องใช้ เครื่องมือในการถอดแปรง

8 ส่วนประกอบของเครื่องดูดฝุ่น 1. พัดลมดูด 2. มอเตอร์ 3. ไฟฟ้าขับเคลื่อนพัดลม 4. ถุงผ้าหรือกล่องเก็บฝุ่น 5. หัวดูดหลายแบบและท่อดูดที่สามารถขยาย 6. แผ่นกรองหรือตะแกรงดักฝุ่นละออง

9 หลักการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น จะเริ่มทำงานได้ก็ต่อเมื่อเราเปิดสวิชต์พัดลมดูด ซึ่ง จะทำหน้าที่ดูดเอาฝุ่นละอองเข้ามาตามท่อดูด

10 หลังจากนั้นฝุ่นจะถูกเก็บไว้ที่ถุงเก็บหรือกล่องเก็บ ฝุ่น ช่วยไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจายขึ้นจากพื้น เพื่อให้ดูด ฝุ่นได้สะดวกยิ่งขึ้น

11 การดูแลรักษา 1. หมั่นทำความสะอาดส่วนต่างๆ ของเครื่องให้ สะอาด และอย่าให้มีสิ่งสกปรก เข้าไปทำให้อุด ตัน โดยเฉพาะอย่างตัวกรองหรือตะแกรงกันเศษ วัสดุมิให้เข้าสู่มอเตอร์ ควรทำความสะอาดโดยใช้ ปรงถูเบาๆ และล้างน้ำ จากนั้นนำไปตากในที่ร่ม ให้แห้ง ไม่ควรใช้น้ำอุ่น ล้าง น้ำควรมีอุณหภูมิต่ำ กว่า 45 องศาเซลเซียส 2. หลังจากใช้งานเรียบร้อยแล้ว ควรนำไปวางใน สถานที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ มอเตอร์ ระบายความร้อนได้อย่างรวดเร็ว

12 จบการนำเสนอ


ดาวน์โหลด ppt เรื่อง เครื่องดูดฝุ่น จัดทำโดย นายไตรมาตร วงษ์สาคู เลขที่ 2 ปวส.1 นายจีรวัฒน์ กรงาม เลขที่ 12 ปวส.1.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google