งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

พระวาจา ทรง ชีวิต พฤษภาคม 2009 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า " (1 ปต 4,10)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "พระวาจา ทรง ชีวิต พฤษภาคม 2009 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า " (1 ปต 4,10)"— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1

2 พระวาจา ทรง ชีวิต พฤษภาคม 2009

3 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า " (1 ปต 4,10)

4 เอดิธเป็นหญิงตาบอดจากเกาะซาร์ดีเนีย เธออาศัยอยู่ที่บ้าน คนตาบอด วันหนึ่ง พระสงฆ์ที่รับผิดชอบเกิดเป็นอัมพาต ไม่อาจถวายบูชามิสซาขอบพระคุณได้ และเช่นนี้ จึงไม่อาจเก็บศีลมหาสนิทไว้ที่วัดน้อยได้อีก

5 เมื่อเอดิธทราบเช่นนี้ เธอได้ขออนุญาต พระสังฆราชให้เก็บศีล มหาสนิทไว้ที่วัดน้อย ต่อไป เพราะศีลมหา สนิทเป็นแสงสว่างแต่ อย่างเดียวในโลกอันมืด มิดของเธอ เธอได้รับ อนุญาต และยิ่งกว่านั้น เธอยังได้รับอนุญาตให้ นำศีลมหาสนิทไปส่ง พระสงฆ์ที่เป็นอัมพาต และกับทุกคนที่อยู่ใน บ้านเดียวกันด้วย

6 เนื่องจากเอดิธต้องการช่วยเหลือผู้อื่น เธอจึงรับหน้าที่จัดทำรายการวิทยุ ออกอากาศประจำสัปดาห์ สัปดาห์ละสองหรือสามชั่วโมง เธอใช้รายการ วิทยุนี้พูดแบ่งปันกับคนที่กำลังทุกข์ร้อน เธอให้คำแนะนำ ให้ความคิดเห็น ที่เป็นประโยชน์ หรืออธิบายข้อควรประพฤติ หรือพูดให้กำลังใจ

7 ยังมีสิ่งอื่นๆอีกหลายอย่างที่เอดิธทำเพื่อผู้อื่น เห็นไหมว่า แม้เธอจะตา มืดบอด แต่ความทุกข์ของเธอกลับเป็นความสว่างให้กับผู้อื่นได้ ดิฉัน ยังมีตัวอย่างอีกมากมาย ในโลกของเรายังมีความดีอีกมากมาย

8 เอดิธได้เจริญชีวิตคริสตชนที่ดี เธอตระหนักดีว่า เราแต่ละคนได้รับพระพรจากพระเจ้า และเธอได้ใช้ พระพรนั้นในการรับใช้ผู้อื่น

9 ใช่แล้ว คำว่า “พระพร” มาจากรากศัพท์เดิมภาษากรีกแปลว่า “พระพรพิเศษ” ไม่มีความหมายเพียงความสามารถพิเศษ ที่พระเจ้าทรงประทานแก่ผู้ปกครองพระศาสนจักรเท่านั้น

10 ทั้งไม่ได้หมายความถึงพระพรพิเศษ ที่พระเจ้าทรงประทานแก่ คริสตชนบางคนให้ช่วยแก้ปัญหาเฉพาะด้านในพระศาสนจักร ในยามจำเป็น ดังเช่นในยามคับขันเมื่อสถาบันที่มีอยู่ ไม่อาจแก้ปัญหาได้

11 แต่พระพรนี้หมายความรวมไปถึงปรีชาญาณ ความรู้ ความสามารถในการทำอัศจรรย์ พรสวรรค์ด้านภาษาต่างๆ หรือ พระพรที่ก่อให้เกิดจิตตารมณ์ใหม่ๆในพระศาสนจักร เป็นต้น

12 ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้เป็นพรสวรรค์ทั้งสิ้น แต่ยังไม่หมด ยังมีพรสวรรค์ อื่นๆอีกที่ค่อนข้างธรรมดาสามัญที่เราทุกคนมี และเราสังเกตได้ เพราะความดีที่เกิดขึ้น องค์พระจิตเจ้าทรงทำงานอยู่ตลอดเวลา

13 ยิ่งกว่านั้นอีก ยังมีความสามารถเฉพาะตน ที่เราถือว่า เป็นพรสวรรค์ หรือพระพรพิเศษด้วย ทุกคนมีพรสวรรค์ รวมทั้งคุณเองด้วย คุณควรใช้พรสวรรค์ของคุณ จงพยายาม ใช้ให้เป็นประโยชน์เถิด คุณได้รับพรสวรรค์มามิใช่เพื่อ ประโยชน์ของคุณเท่านั้น แต่เพื่อความดีของทุกคน

14 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า "

15 มีพระพรมากมายหลายชนิด แต่ละคนก็มีพรสวรรค์ของตน ดังนั้น แต่ละคนจึงมีบทบาทเฉพาะในชุมชนของตน

16 คุณล่ะ มีพรสวรรค์อะไรบ้าง คุณมีปริญญาใช่ไหม คุณเคยคิด ปลีกเวลาสักอาทิตย์ละสองสามชั่วโมง ช่วยสอนคนที่เขา ต้องการไหม คนที่ไม่อาจจ่ายค่าเทอมไปเรียนในโรงเรียนได้

17 คุณเป็นคนใจกว้างใช่ไหม เคยคิดร่วมมือกับคนที่มีน้ำใจดีเพื่อ ช่วยเหลือคนจน หรือคนถูกทอดทิ้งบ้างไหม หากคุณทำได้ คุณจะช่วยเสริมสร้างศักดิ์ศรีของผู้คนได้มากมาย

18 คุณปลอบโยนคนอื่นได้เก่งใช่ไหม หรือคุณชอบทำงานบ้าน ชอบทำ อาหาร เย็บปักถักร้อย หรืองานฝีมือใช่ไหม หันมองไปดู รอบๆซิ บางทีมีคนอีกมากมายต้องการให้คุณช่วยเหลือ

19 น่าเศร้าใจที่มีคนมากมายเกิดความเบื่อหน่าย เพราะไม่ รู้ว่าจะทำอะไรในยามว่าง เราคริสตชนไม่มีเวลาว่าง เราจะว่างไม่ได้ตราบที่โลกของเรายังมีคนป่วย คนหิว คนติดคุก คนไม่รู้หนังสือ คนลังเล คนไม่มีความสุข คนติดยา คนพิการ เด็กกำพร้า และคนที่เป็นหม้าย

20 และยังมีการภาวนาซึ่ง เป็นพรสวรรค์ที่ทรง พลังที่เราใช้ได้ทุกเวลา เราสวดได้ไม่ว่าเราอยู่ ที่ไหน เพราะองค์พระ เป็นเจ้าทรงประทับอยู่ ทุกหนทุกแห่ง

21 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า "

22 คุณลองจินตนาการดูซิว่าพระศาสนจักรของเราจะเป็น เช่นไร ถ้าหากว่า คริสตชนทั้งหมด ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างแบ่งปันพรสวรรค์ที่ตนมี

23 ความรักซึ่งกันและกันก็จะเป็นจริง ท่วมท้นติดตาตรึงใจ จนคนที่ ไม่ใช่คริสตชนรู้ได้ว่าพวกเขาเป็นศิษย์พระคริสตเจ้า และหากจะ เกิดผลลัพท์เช่นนี้ คุณไม่คิดจะทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดเป็นจริงรึ

24 “แผ่นพับพระวาจาทรงชีวิต” จัดพิมพ์โดยคณะโฟโคลาเร คำอธิบาย: เคียร่า ลูบิค มกราคม ค.ศ. 1979 กราฟฟริก โดย Anna Lollo โดยความร่วมมือของ Fr. Placido D’OminaAnna LolloPlacido D’Omina (ชิซิลี - อิตาลี) " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กันประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า "


ดาวน์โหลด ppt พระวาจา ทรง ชีวิต พฤษภาคม 2009 " แต่ละคนจงใช้พระพรที่ได้รับมาเพื่อรับใช้กัน ประดุจผู้จัดการที่ดี เพื่อแจกจ่ายพระหรรษทานหลากหลายของพระเจ้า " (1 ปต 4,10)

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google