งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

ข้าราชการวันนี้เช้าชาม พรุ่งนี้เย็นชาม พาแม่ไปต่อบัตรประชาชนที่อำเภอเกาะสมุยตอน 8.40 น.มีคนรอทำบัตรอยู่ก่อนหน้าเรา 4 คน ได้ บัตรตอน 13.20 น. ทำไมถึงได้นานขนาดนี้จะเล่าให้ฟัง.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "ข้าราชการวันนี้เช้าชาม พรุ่งนี้เย็นชาม พาแม่ไปต่อบัตรประชาชนที่อำเภอเกาะสมุยตอน 8.40 น.มีคนรอทำบัตรอยู่ก่อนหน้าเรา 4 คน ได้ บัตรตอน 13.20 น. ทำไมถึงได้นานขนาดนี้จะเล่าให้ฟัง."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 ข้าราชการวันนี้เช้าชาม พรุ่งนี้เย็นชาม พาแม่ไปต่อบัตรประชาชนที่อำเภอเกาะสมุยตอน 8.40 น.มีคนรอทำบัตรอยู่ก่อนหน้าเรา 4 คน ได้ บัตรตอน 13.20 น. ทำไมถึงได้นานขนาดนี้จะเล่าให้ฟัง - ไปถึงยื่นบัตรเก่ากับทะเบียนบ้าน นั่งรอนอกห้องรอซักประวัติ - มีเจ้าหน้าที่ทำงาน 2 คน คุยมือถือบ้าง ทานขนมบ้าง เดินไปด้านนอกบ้าง - คนมาทีหลัง (1) ได้เรียกก่อนเพราะรู้จักกันหรือเป็นญาติก็ไม่รู้ - คนมาทีหลัง (2) ได้เรียกก่อน อ้างว่าต้องรีบขึ้นเรือไปสุราษฎร์ฯ ต้องเอาบัตรไปติดต่อหลายอย่าง เจ้าหน้าที่จะให้ใบแทนไปก่อน ก็ไม่ยอม เลยต้องทำให้ก่อน - คนมาทีหลัง (3) สงสัยเป็นญาติถึงขั้นเดินตามหาให้มาถ่ายรูปเลยทีเดียว - รอจน 12.00 น. ก็ยังไม่ได้เรียกซักประวัติเลย จนเขาบอกว่าพักเที่ยงแล้ว - ออกไปทานข้าวกลับมาตอน 12.45 น.จอดมอเตอร์ไซด์เจ้าหน้าที่แผนกไหนไม่รู้ถามว่ามาทำอะไร เราบอกว่ามาทำบัตร เขาบอกว่ามาพรุ่งนี้ดีกว่า - 13.10 น.ได้เรียกซักประวัติ นั่งรอถ่ายรูป - 13.15 น. ถ่ายรูป นั่งรอรับบัตร - 13.20 น. ได้บัตร ดูเอาก็แล้วกัน ต้องมารอเสียเวลากับพวกนี้ตั้งครึ่งค่อนวัน แทนที่จะทำตามคิวกลับทำให้ญาติและคน รู้จักก่อน แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้เพราะรู้ว่าที่นี่เล่นพรรคเล่นพวก โวยวายไปเผลอๆ ตายเอาไม่รู้เรื่อง ตอนนี้รัฐบาลกำลังปฏิรูปข้าราชการไม่รู้ว่าจะไปถึงในเกาะหรือเปล่า เพราะเห็นคนต่างถิ่นมาทำงาน ได้ไม่นานก็ต้องย้าย คิดว่าเราคงแก้ปัญหาโดยย้ายแม่ไปอยู่ที่อื่นดีกว่า ยังงี้ล่ะครับระบบข้าราชการสมัยเก่า (และสมัยนี้ด้วย) ที่ยังคงมีเหลือเป็นส่วนมากในทุก ๆ หน่วยงานราชการ เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับแรงกระตุ้นให้รู้สึกอยากทำงานให้ดี เพราะต่อให้ทำงานไม่ดีก็โดนไล่ออกยาก เจ้าหน้าที่ส่วน ใหญ่ที่ไปเป็นข้าราชการก็จะถูกปลูกฝังให้คิดแบบเดิม ๆ ต่อให้ไปทำทีแรกมีไฟ ไม่นานไฟก็จะดับ เพราะจะทน กระแสสังคมเช้าชามเย็นชามไม่ไหว แต่ก็มีคนทำงานดีนะครับผมก็เคยเห็น แต่ก็มีเป็นส่วนน้อยเท่านั้นที่มี จิตสำนึกที่ดีอย่างนั้น ก็ได้แต่หวังว่าอยากให้มีเจ้าหน้าที่ที่ทำงานโดยมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่เพิ่มมากขึ้น หลังจากมีการปฏิรูประบบราชการตามนโยบายของนายกทักษิณครับ

2 ข้าราชการวันนี้เช้าชาม พรุ่งนี้เย็นชาม ข้าราชการก็เป็นอย่างนี้แหละ เพราะตัวเองก็เป็นข้าราชการในสังกัด... เหมือนกัน หัวหน้างานวันวันไม่ได้ทำ อะไรเลย เช้ามาดูทีวี บางวันดูหนังจากซีดี ส่วนเครื่องคอมพิวเตอร์มีไว้สำหรับดูหนังซีดีและร้องคาราโอแก ตอนแรกใช้คอมพิวเตอร์ไม่เป็น แต่พอร้องเพลงใช้คอมพิวเตอร์คล่องมากๆ ตอนกลางวันเล่นปิงปอง ตั้งแต่ 12.00 - 13.00 น อาบน้ำแต่งตัวเสร็จ 13.30 ซื้ออาหารกินข้าวเสร็จ 14.00 ต่อมาอ่านหนังสือเตรียมสอบเนติ เพราะสอบมาแล้ว 10 ปี ยังสอบไม่ผ่าน อ่านซัก 20 - 30 นาที ก็ดึงหนวดเครา สักพัก ก็นอนตรงโต๊ะ สัก 30 นาที ตื่นมาสัก 16.00 ก็เตรียมกลับมา งานการไม่ทำเคย รับเงินเดือน 15,000 บาท สบายจะตาย น่าเป็นข้าราชการบ้าง จัง ไม่ว่าที่ไหน ข้าราชการก็ ขี้เกียจเหมือนกัน สงสาร ประเทศชาติ ตอนนี้เราก็เป็นข้าราชการ แต่เราอยู่ประมาณระดับกลาง ไม่ถึงกับละทิ้งขนาดนั้น แต่เราก็ไม่ขยันถึงขั้นดี เพราะอะไรรู้ไหม ทำดีไปก็ไม่เคยเข้าตานาย ใครเลียเก่ง ใครพวกใครก็รับไป 2 ขั้น ทำดีให้ตาย ก็ไม่เคยมองเห็น เรารับราชการมา 4 ปี ไม่เคยเห็นเลย 2 ขั้นเป็นยังไง บางคนเพิ่งเข้ามา รับไปแล้ว ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่า คน เข้ามาใหม่เงินเดือนน้อย ต้องให้ 2 ขั้น (แล้วทีตอนเราเข้ามาใหม่ไม่เห็นคิดแบบนี้) นี่ถ้าไม่ติดว่า เรามีหนี้กับทางหน่วยงานนะ ลาออกไปแล้วเพราะไม่ได้ใช้ความรู้ความสามารถอะไรเลย นอกจาก พิมพ์งานไปวัน ๆ เท่านั้นเอง หาความเจริญยาก มันถึงทำให้คนไม่ค่อยกระตือรือร้น เพราะทำไปก็ เป็นได้เท่านี้ จะเลื่อนชั้น เลื่อนระดับ ก็ต้องมีพวก

3 ข้าราชการวันนี้เช้าชาม พรุ่งนี้เย็นชาม การรับราชการเราต้องทำด้วยใจ ถ้าเราคิดและตั้งใจมาตั้งต้นโดยที่เราได้เห็นผู้อื่นปฏิบัติไม่ดี แล้วเราเป็นผู้ไปใช้ บริการเราเกิดความไม่พอใจในจุดนั้น ก็ขอให้ตั้งปณิธาน ณ แต่วินาทีนั้นเลยว่า "ถ้าข้าพเจ้าได้รับราชการแล้ว ข้าพเจ้าจะปฏิบัติให้ดีกว่าที่ท่านทำอยู่" เมื่อได้เป็นข้าราชการแล้ว ต้องเป็นข้าราชการที่ดีให้ได้ อย่าคิดว่าจะเอา แต่ขั้น ยศ ถ้าเราด้วยใจแล้ว ไม่มีใครเห็น แต่เราสิ่งที่เราให้ไปกับผู้อื่น วันหนึ่งทุกอย่างมันจะย้อนกลับมาหาเรา โดยที่คุณเป็นข้าราชการ 1 คุณต้องมีความรู้ 2 ต้องมีความเชี่ยวชาญในทุกด้านที่ควรจะรูไม่ใช่แต่หน้าที่ที่ทำ โดย มีจุดยืนให้ตัวเอง 3 ต้องมีจรรยาบรรณ... จะว่าไปแล้วที่ว่ามาก็มีส่วนถูกนะ แต่ตอนนี้หลายหน่วยงานได้พยายามปรับปรุง เกี่ยวกับการให้บริการประชาชน แต่ก็ยังมีพวกเลือดเก่า ที่มาทำให้พวกเลือดใหม่ไฟ แรงมอดไปด้วย นายธรรมรักษ์ การพิศิษฎ์ กรรมการ ก.พ.ร. การพัฒนาระบบราชการจะเป็นไปได้เพียงใดขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีการ ทำงานของข้าราชการ เพราะการที่ราชการจะสามารถสนองตอบต่อการเปลี่ยนแปลงก็ จำเป็นจะต้องคิดกันใหม่ ทำกันใหม่ ฉะนั้นในการปรับราชการสมัยใหม่จึงจำเป็นต้องเปลี่ยน วิธีการทำงาน เปลี่ยนวิธีคิด วิธีทำงานให้เข้ากับบริบทของการเปลี่ยนแปลงของโลก ปัจจุบัน ราชการสมัยใหม่จะต้องปรับตัวไว ปรับตัวเร็ว และสามารถพัฒนาคุณภาพให้บริการ ประชาชนอย่างรวดเร็ว ดีขึ้น สามารถที่จะรองรับการพัฒนาประเทศในยุคโลกาภิวัตน์ เพราะว่ายุคโลกาภิวัตน์เป็นยุคที่เปลี่ยนแปลงไว เปลี่ยนเร็ว ถ้าจะมุ่งไปสู่จุดนี้ ถ้าจะปรับ ระบบราชการไทยให้รับกับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วให้เข้าสู่โลกสมัยใหม่ในบริบท ของโลกสมัยใหม่ก็คงจำเป็นต้องทำ 3 – 4 เรื่อง เรื่องแรกคงต้องมุ่งการพัฒนาคุณภาพการให้บริการประชาชนให้ดีขึ้น ถ้าหากว่า เราไม่พัฒนาระบบให้คล่องตัวพอที่จะสนองให้สามารถปฏิบัติงานเพื่อให้เกิด คุณภาพ พัฒนาคุณภาพ ให้บริการประชาชนที่ดีได้ เราก็คงไม่สามารถอยู่ได้ให้ สอดคล้องกับโลกสมัยใหม่ครับ จะต้องปรับบทบาทภารกิจให้เหมาะสม บทบาทของระบบราชการก็คงมีขนาดที่ เหมาะสมกับภารกิจที่ต้องกระทำ จะต้องยกระดับความสามารถให้ทำงานรวดเร็วมีมาตรฐานการทำงานสูงขึ้น และสนองตอบต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย นี่คือสิ่งที่เราจำเป็นต้อง ปรับปรุงระบบของเราให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง

4 ข้อดีของงานราชการ (หรือเปล่า??) งานราชการ เข้างาน 9 โมง ไม่มีตอกบัตร เลิกงาน 4 โมงครึ่ง กลับก่อนก็ยังได้ ไม่ค่อยมีงานให้ทำเท่าไร พักเที่ยงไป ก่อนก็ได้ เข้ามาบ่าย2 ยังได้เลย หยุดเสาร์-อาทิตย์ แถมถ้าช่วงเทศกาลก็หยุดยาวก็มี สบาย งานราชการ ไม่ต้องกลัวโดนบีบออก.... (ตอนเจ้านายไม่พอใจ,ตอนแก่,ตอนหมดประโยชน์) ยกเว้นเราทำผิด อย่างร้ายแรง งานราชการไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาลของพ่อ แม่ ตัวเอง แฟน ลูก เพราะส่วนใหญ่เบิก ได้หมด เคยประสบมาด้วยตนเองเลยล่ะ ตอนยังไม่ได้ทำงานราชการ คนในครอบครัวมีเรื่องต้องเข้าโรงพยาบาล ต้องเสียเงินค่า ร.พ. หลายหมื่น ปรากฎว่าเครียดมาก มีเงินให้เขาไม่พอ แต่พอมารับราชการแล้ว ค่ารักษาฟรี ตลอด จะนอน ร.พ. กี่วันก็ได้แล้วแต่หมอสั่ง การดูแลของหมอ,พยาบาลก็ดี (ต้องแล้วแต่โรงพยาบาลด้วยนะ) ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงต้องรีบรักษาแล้วต้องออกจาก ร.พ., ค่าเล่าเรียนลูก ก้อไม่ต้องกังวลเพราะเบิกได้ถึงอายุ 18, งานราชการ บางตำแหน่งก็สบายอย่างที่เขาว่า, บางตำแหน่งก็ หัวฟูเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและ ความสำคัญ, งานราชการ เงินเดือนน้อย แต่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็หารายได้เสริมเอา, เราทำงานมาหลายที่ แต่สุดท้ายก็มาเป็นข้าราชการ ข้าราชการโกงได้ไม่รู้จบ ใช้ตำแหน่งหาเงิน ยากที่จะโดนไล่ออกถ้าไม่เลวจริง ๆ เป็นที่นับหน้าถือตา รักษาพยาบาลฟรี เคยผ่านมาหมดหละครับ เอกชนก็ทำมาแล้ว เมื่อก่อนเป็นโปรแกรมเมอร์ แล้วได้เลื่อนตำแหน่งใหม่เป็น นักวิเคราะห์ระบบ ถามว่าเงินเดือนเยอะไหม มันก็เยอะกว่าข้าราชการอยู่แล้วครับ แต่ความรับผิดชอบ หรือ หน้าที่มันก็มากตามเงินเดือนงานหนักทำงานให้บริษัทได้เยอะ เงินก็ดีเป็นธรรมดา แต่อยู่ไปอยู่มา อยากเรียน ต่อไปสมัครเรียน แล้วก็ได้เรียนต่อ คราวนี้ซิครับ ไม่ไหวหละ หัวหน้าให้จะให้ออกต่างจังหวัดด้วย ก็เลยลาออก มาสอบเป็นข้าราชการ แล้วถามว่าเงินเดือนเป็นไง ก็น้อยกว่าอยู่เอกชนมากหละครับ start เริ่มต้นนี่เทียบกัน ไม่ได้ครับ แต่ทำงานแล้วสบายใจ มีความสุขกว่ากันมาก ๆ อิ อิ ตอนนี้ก็ได้ลาเรียนต่อ ป.เอก อีกแล้วหละครับ ได้ทุนจากราชการด้วย คิด ๆ ดูแล้วก็ถือว่าเลือกไม่ผิดหละครับ ปล. เป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

5 บทบาทของสำนักงาน ก.พ.ร. ข้าราชการไทยสมัยใหม่เป็นบุคคลที่มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาระบบราชการ เพราะเป็นบุคคลที่มีการทำงานใน ลักษณะของมืออาชีพมากขึ้น ในส่วนของ ก.พ.ร. ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักทำหน้าที่ส่งเสริมการพัฒนาระบบราชการก็พร้อมสนับสนุนข้าราชการ สมัยใหม่ให้ก้าวไปสู่ความเป็นบุคลากรที่มีประสิทธิภาพสามารถรองรับการทำงานในระบบราชการยุคใหม่ได้ ประสิทธิภาพในการทำงานจะเกิดขึ้นได้ นอกจากข้าราชการต้องมีคุณลักษณะหลายด้านประกอบกัน เช่น เป็นผู้ที่มีความรอบรู้ในเรื่องที่ทำ มีความสามารถในการประยุกต์ความรู้ไปใช้อย่างเหมาะสม มีความสามารถด้านภาษาต่างประเทศ มีความสามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศ และคุณลักษณะที่สำคัญอย่างอื่นแล้ว สิ่งสำคัญที่ข้าราชการต้องได้รับการสนับสนุนอีกประการหนึ่งคือ การเรียนรู้จากการปฏิบัติ “ ระบบที่จะทำให้ข้าราชการสมัยใหม่เกิดการเรียนรู้จากการปฏิบัติด้วยตนเอง ระบบที่กำลังจะได้รับการพัฒนาขึ้นมาก็จะ เอื้อต่อการเรียนรู้ให้ข้าราชการมีการเรียนรู้ที่พึงประสงค์จากการปฏิบัติเหมือนกัน อย่างเช่น ต่อไปจะสนับสนุนให้เกิดการ ปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ คือ ใช้ระบบการทำงานที่มุ่งการลดต้นทุน ค่าใช้จ่าย การเพิ่มผลผลิต การปรับเปลี่ยนระบบ การควบคุมภายใน กระบวนการและวิธีการทำงานก็จะทำให้ข้าราชการยุคใหม่ได้เรียนรู้จากวิธีการด้วย นอกจากการเรียนรู้ จากการฝึกอบรม เรียนรู้จากระบบการทำงานที่จะได้รับการสนับสนุนที่ปรับเปลี่ยนไป นอกจากนี้จะได้เรียนรู้จากการจัด โครงสร้างการบริหารราชการแผ่นดินที่จะได้รับการสนับสนุนให้มีขีดสมรรถนะและความยืดหยุ่นคล่องตัว มีการทำงานเป็น ทีมขึ้น มีการทำงานแบบเชื่อมโยงกันในกระบวนการทำงานเอง ในลักษณะนี้ก็จะเกิดการเรียนรู้ไปพร้อมกันด้วย จะมีการ สนับสนุนให้เกิดการปรับเปลี่ยนระบบการเงิน ระบบงบประมาณแบบใหม่ ซึ่งในกระบวนการทำให้เกิดการจัดทำ งบประมาณแบบใหม่เชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์เชื่อมโยงกับเป้าหมาย จะอำนวยให้เกิดผลประโยชน์ให้แก่ประชาชน ก็จะ เกิดกระบวนการเรียนรู้การทำงานไปด้วยในตัว จะมีการทบทวนระบบค่าตอบแทน ระบบการพัฒนาบุคลากรแบบใหม่ ซึ่ง จะเอื้อให้เกิดการสร้างพัฒนาตัวข้าราชการให้มีความสามารถสูงไปด้วยในตัว ระบบบุคคล ระบบการพัฒนาบุคคล ระบบ ค่าตอบแทน จะมีการเสริมสร้างความทันสมัยในระบบราชการ เช่น จะสนับสนุนให้เกิดการทำให้หน่วยงานเป็นสำนักงาน อิเลคทรอนิกส์ นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ ในกระบวนการนำมาใช้นี่ก็จะควบคู่ไปกับการเรียนรู้ไปในตัวด้วย” นายธรรมรักษ์ การพิศิษฎ์ กรรมการ ก.พ.ร.

6 บทบาทของข้าราชการยุคใหม่ บทบาทการทำงานของข้าราชการยุคใหม่ต้องเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายด้าน จากที่เคยมุ่งเน้นกระบวนการทำงาน ตามลำดับชั้นการบังคับบัญชา จะเป็นการปฏิบัติงานในรูปแบบของการทำงานที่เบ็ดเสร็จและสำเร็จโดย ข้าราชการแต่ ละบุคคลมากขึ้น ข้าราชการต้องรอบรู้การดำเนินงานที่ครอบคลุมหลายด้านและสามารถปฏิบัติงานให้สำเร็จได้ในจุด เดียว ขณะเดียวกันจะลดขั้นตอนการดำเนินงานให้สั้น มีความกระชับและคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิม ข้าราชการยุคใหม่จำเป็นต้องเป็นข้าราชการที่สอดคล้องกับระบบใหม่นี้ ประเด็นแรกคงจะต้องคำนึงถึงหน้าที่การทำงาน ได้อย่างมีศักดิ์ศรี การทำงานอย่างมีศักดิ์ศรี คือ การทำงานที่มุ่งประโยชน์ต่อประชาชน ยึดประชาชนเป็นตัวตั้ง สามารถ ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีศักดิ์ศรี มีความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส มีค่านิยมที่ดี จะต้องเป็นผู้ปฏิบัติงานในเชิงรุก ไม่ใช่ว่าตั้งรับ เพียงแต่เปิดระเบียบดูหรือทำงานตามระเบียบแบบแผนที่กำหนดไว้ ต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ทำงานในเชิงรุก มี วิสัยทัศน์ รู้จักมองเห็นการเปลี่ยนแปลง รู้จักวิเคราะห์จุดอ่อนจุดแข็ง ภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้น มีความคิดเชิงยุทธศาสตร์ เหล่านี้เป็นต้น นอกจากนี้ก็จะต้องมีความสามารถในการเรียนรู้ปรับตัวทันโลก ข้าราชการสมัยใหม่ต้องปรับตัว ไม่ใช่ว่านั่งกอดระเบียบ ทำงานตามระเบียบไปเพียงวันหนึ่ง ๆ ซึ่งมันไม่พอแล้วสำหรับโลกสมัยใหม่ จะต้องเรียนรู้ให้ทันโลก ติดตามข้อมูล ข่าวสารอยู่เสมอและเรียนรู้ตลอดเวลา ทันปัญหาและมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพ แสดงผลงานได้อย่างชัดเจน สามารถทำอะไรๆที่เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและมีความรับผิดชอบต่อความสำเร็จต่อสาธารณะ มีใจเป็นประชาธิปไตย หมายความว่า เปิดกว้าง รู้จักรับฟังความคิดเห็น เปิดกว้างให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมคิด ร่วมทำและร่วมแสดงความ คิดเห็นในการทำงาน สิ่งต่างๆเหล่านี้ ข้าราชการยุคใหม่จึงต้องมีความรู้รอบรอบรู้มากกว่าเดิม เป็นข้าราชการที่พร้อมปรับตัวให้เข้า กับการเปลี่ยนแปลง นอกจากตัวข้าราชการแล้วกระบวนการเรียนรู้ระบบใหม่ ระบบการทำงานแบบใหม่ ก็ต้อง เกิดขึ้น เช่น ระบบการทำงานที่ต้องมุ่งผลการทำงานเป็นหลัก ระบบการทำงานเป็นทีม ระบบการทำงานที่ไม่ ยึดติดกับหน้าที่ แต่เป็นการทำงานที่มุ่งภารกิจร่วมกัน ข้ามสาย ข้ามกอง ข้ามกระทรวง เหล่านี้เป็นต้น” นายธรรมรักษ์ การพิศิษฎ์ กรรมการ ก.พ.ร.

7 รัฐบาลภายใต้การนำของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ [วันแถลงนโยบายการบริหารราชการแผ่นดิน] รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ว่าจะเร่งปฏิรูประบบราชการ โดยกำหนดแนวทางไว้ 5 ประการ คือ ๑.ปฏิรูประบบราชการให้มีประสิทธิภาพและมีโครงสร้างที่กระชับเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบันและ สามารถตอบสนองต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ๒.ปรับปรุงบทบาทของภาครัฐจากผู้ปฏิบัติและควบคุมมาเป็นผู้สนับสนุนและอำนวยความสะดวก และให้การสนับสนุนการดำเนินงานของภาคเอกชนและประชาชน ๓.ปรับกระบวนการบริหารราชการ โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ๔.เร่งพัฒนาคุณภาพของข้าราชการให้มีทัศนคติที่เอื้อต่องานบริการประชาชน ๕.เร่งรัดการปรับเปลี่ยนกระบวนการจัดทำและจัดสรรงบประมาณ ในเวลาต่อมา ประเทศไทยได้ประกาศใช้พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ ๕) พ.ศ. ๒๕๔๕ และพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ. ๒๕๔๕ พร้อมกับการกำเนิดของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนา ระบบราชการ หรือ สำนักงาน ก.พ.ร. เมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๕ เพื่อเป็นกลไกหลักที่จะแปลงนโยบายการ พัฒนาระบบราชการด้านต่าง ๆ ไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของประวัติศาสตร์ การปฏิรูประบบราชการไทย เจตนารมณ์ของการปฏิรูประบบราชการก็เพื่อ ประโยชน์สุขของประชาชนเป็นสำคัญ

8 แนวคิดของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี “เป้าหมายของการบริหารประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารแบบไหนก็แล้วแต่” ต้องอยู่ที่ความผาสุกของประชาชน อยู่ที่ความก้าวหน้าของประเทศ ที่สำคัญ ต้องเป็นวิธีการที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง

9 แนวคิดของ ฯพณฯ พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก้าวข้ามผ่านให้พ้นความเป็นระบบราชการ ให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง (citizen-centered) และยึดประโยชน์สุขของประชาชนเป็นหลัก คิดเชิงยุทธศาสตร์ มุ่งไปข้างหน้า และเปิดมุมมองให้กว้าง บริหารงานบนฐานขององค์ความรู้และข้อมูลสารสนเทศ ทำงานเชิงรุก กล้าคิด กล้าทำ ท้าทาย ไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิม เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ยึดหลักบูรณาการไร้พรมแดนของหน่วยงาน มีเป้าหมายในการทำงาน สามารถวัดผลสำเร็จได้อย่างชัดเจน เน้นความรวดเร็ว เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ปรับตัวให้ทันโลกทันสมัย แสวงหาและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ คุณลักษณะของข้าราชการตามแนวทางของ ฯพณฯ เป็นข้าราชการมืออาชีพ มีเป้าหมายในการทำงานเพื่อชาติประชาชน ปฏิบัติงานด้วยความฉลาด เต็มกำลังความสามารถ ประสานการทำงานระหว่างหน่วยงาน ใช้ดุลยพินิจให้เกิดประสิทธิผลไม่ยึดติดกฎระเบียบ ทำงานแบบมีส่วนร่วม ทำงานเชิงรุก เลิกประเพณีวิ่งเต้น พัฒนาตนเอง

10 แนวคิดของ ฯพณฯ PM’s mind mapping: การพัฒนา ประเทศให้มั่ง คั่งอย่างยั่งยืน ลดปัญหา ความ ยากจน และการ กระจาย รายได้ แปลงสินทรัพย์ เป็นทุน 30 บาทรักษา ทุกโรค พักชำระหนี้ เกษตรกร ธนาคาร ประชาชน กองทุน หมู่บ้าน เพิ่มรายได้โดย ส่งเสริมภาค เศรษฐกิจที่คน จนพึ่งพิง เพิ่มขีด ความสามาร ถในการ แข่งขัน สร้างตลาด สร้าง พันธมิตร สนับสนุน อุตสาหกรรมทีมี ศักยภาพ สนับสนุนการ พัฒนา นวัตกรรม ปรับปรุง โครงสร้าง พื้นฐาน ปฏิรูประบบ ราชการ FTA ASEAN Asian Bond ท่องเที่ ยว อาหา ร Fashion City Softwa re รถยนต์ กองทุน นวัตกรรม IPR Incubat or แปรรูป รัฐวิสาหกิ จ สนามบิ น VC Funds ปรับบทบาท สถาบันเฉพาะ ทาง VC Funds ปรับปรุง โครงสร้าง ภาษี ผู้ว่า CEO ปรับปรุง โครงสร้างและ บริหารจัดการ ปรับปรุง โครงสร้าง กฎหมาย พัฒนา คุณภาพ ชีวิตและทุน สังคม สร้าง สังคมไทยให้ เป็นสังคม แห่งการ เรียนรู้ ปรับปรุงระบบ การศึกษา The Best and The Brightest Computer เอื้อ อาทร อนุรักษ์และ รักษา สิ่งแวดล้อม การประหยัด พลังงาน การลดมลพิษ อนุรักษ์ วัฒนธรรม ไทย ส่งเสริมให้ ประเทศไทย เป็นประเทศ ที่น่าอยู่และ ปลอดภัย ไทย สากล 30 บาทรักษาทุก โรค ปราบปรามยาเสพ ติด ปราบปรามผู้มี อิทธิพล จัดระเบียบแรงงานต่าง ด้าว จัดระเบียบ สังคม บ้านเอื้ออาทร สร้างโอกาส โดยการสร้าง ทุนให้คนจน ลด รายจ่าย ของคน จน สินค้าเอื้อ อาทร OTO P ห้องสมุด

11 นิวัฒน์ ตุ่นบุตรเสลา นักจัดการงานทั่วไปปฏิบัติการ วช. สกอ. 16 กรกฎาคม 2552 การวางระบบประเมินผลของส่วนราชการ ถ่ายทอดตัวชี้วัดและเป้าหมายระดับองค์กรสู่ระดับบุคคล individual performance agreement IPA หมายถึง ระบบประเมินผลการดำเนินงานภายในส่วนราชการ โดยมีระบบในการถ่ายทอดเป้าประสงค์ ตัวชี้วัดตามพันธกิจและยุทธศาสตร์ของส่วนราชการ ไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ กำหนดเป็นตัวชี้วัด ผลการดำเนินงานและเป้าหมายในระดับองค์กรจนถึงระดับบุคคล และจัดทำคำรับรองการปฏิบัติราชการ รวมถึงจัดให้มีการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามเป้าหมายในแต่ละปีงบประมาณ แผนที่ยุทธศาสตร์ (รศ.ดร. พสุ เดชะรินทร์ และคณะ : 2548) การกำหนดตัวชี้วัดระดับบุคคล (รศ.ดร. พสุ เดชะรินทร์ และคณะ : 2548) การบริหารการเปลี่ยนแปลง (ดร. บุษกร วัชรศรีโรจน์ : 2548) คู่มือประกอบการใช้ระบบประเมินผลระดับกลุ่มภารกิจ กรม สำนัก/กอง จนถึงระดับบุคคล สำหรับ สำนักงานคุมประพฤติภาค กรมคุมประพฤติ (ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย : 2549)

12 เหตุผล 1 พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545 มาตรา 3/1 การบริหารราชการตามพระราชบัญญัตินี้ต้องเป็นไป [เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน] [เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อภารกิจของรัฐ] ความมีประสิทธิภาพ ความคุ้มค่าในเชิงภารกิจของรัฐ การลดขั้นตอนการ ปฏิบัติงาน การลดภารกิจและยุบเลิกหน่วยงานที่ไม่จำเป็น การกระจายภารกิจและทรัพยากรให้แก่ท้องถิ่น การกระจายอำนาจตัดสินใจ การอำนวยความสะดวกและการตอบสนองความต้องการของประชาชน ทั้งนี้ โดยมีผู้รับผิดชอบต่อผลของงาน การจัดสรรงบประมาณ และการบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งหรือปฏิบัติหน้าที่ ต้อง คำนึงถึงหลักการตามวรรคหนึ่ง ในการปฏิบัติหน้าที่ของส่วนราชการต้องใช้วิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งให้ คำนึงถึงความรับผิดชอบของผู้ปฏิบัติงาน [การมีส่วนร่วมของประชาชน] การเปิดเผยข้อมูลการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ตามความเหมาะสมของแต่ละภารกิจ เพื่อประโยชน์ในการดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรานี้ จะตราพระราชกฤษฎีกากำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการในการปฏิบัติราชการและการสั่งการให้ส่วนราชการและข้าราชการปฏิบัติก็ได้” มาตรา 71/1 ให้มีคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการคณะหนึ่งเรียกโดยย่อว่า “ก.พ.ร.” มีอำนาจหน้าที่ ดังต่อไปนี้ 1. เสนอแนะและให้คำปรึกษาแก่คณะรัฐมนตรีเกี่ยวกับการพัฒนาระบบราชการและงานของรัฐอย่าง อื่น รวมถึงโครงสร้างระบบราชการ ระบบงบประมาณ ระบบบุคลากร มาตรฐานทางคุณธรรมและจริยธรรม ค่าตอบแทน และวิธีปฏิบัติราชการอื่นให้เป็นไปตามาตรา 3/1 โดยจะเสนอแนะให้มีเป้าหมาย ยุทธศาสตร์ และมาตรการก็ได้ 2. เสนอแนะและให้คำปรึกษาแก่หน่วยงานอื่นของรัฐที่มิได้อยู่ในกำกับของราชการฝ่ายบริหารตามที่ หน่วยงานดังกล่าวร้องขอ 3. รายงานต่อคณะรัฐมนตรีในกรณีที่มีการดำเนินการขัดหรือไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ที่กำหนดใน มาตรา 3/1 ____________________

13 เหตุผล 1 พระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี พ.ศ.2546 หมวด 1 การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี [มาตรา 6] หมวด 2 การบริหารราชการเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน [มาตรา 6 - มาตรา 8] หมวด 3 การบริหารราชการเพื่อให้เกิดผมสัมฤทธิ์ต่อภารกิจของรัฐ [มาตรา 9 - มาตรา 19] หมวด 4 การบริหารราชการอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดความคุ้มค่าในเชิงภารกิจของรัฐ [มาตรา 20 - มาตรา 26] หมวด 5 การลดขั้นตอนการปฏิบัติงาน [มาตรา 27 - มาตรา 32] หมวด 6 การปรับปรุงภารกิจของส่วนราชการ [มาตรา 33 - มาตรา 36] หมวด 7 การอำนวยความสะดวกและการตอบสนองความต้องการของประชาชน [มาตรา 37 - มาตรา 44] หมวด 8 การประเมินผลการปฏิบัติราชการ [มาตรา 45 - มาตรา 49] หมวด 9 บทเบ็ดเตล็ด [มาตรา 50 - มาตรา 53] ____________________ พระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ เป็นการกำหนดแนวทางการปฏิบัติราชการขึ้นไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในรูปแบบกฎหมาย ในครั้งแรก โดยรวบรวมแนวทางที่ควรปฏิบัติและกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ในการปฏิบัติราชการให้เกิดความชัดเจน สามารถวัดผลการปฏิบัติราชการที่แน่นอนขึ้น แม้ว่าหลายเรื่องเป็นการกำหนดให้เพื่อให้เกิดการพัฒนาในชั้นแรก และจะต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ในการปฏิบัติราชการภาครัฐในระยะต่อไปก็ตาม แต่แนวทางตาม พระราชกฤษฎีกานี้หากได้มีการนำไปปฏิบัติโดยครบถ้วนก็เชื่อได้ว่าจะเป็นการวางรากฐานการบริหารกิจการ บ้านเมืองที่ดีในระยะแรกของการปฏิรูประบบราชการขึ้นได้ และสามารถรองรับการพัฒนาระบบราชการที่กำลังจะ ดำเนินการในระยะต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

14 พัฒนาระบบราชการให้มีความเป็นเลิศสามารถรองรับกับการพัฒนาประเทศในยุค โลกาภิวัฒน์ โดยยึดหลักการบริหารบ้านเมืองที่ดีและประโยชน์สุขของประชาชน แผนยุทธศาสตร์พัฒนาระบบราชการไทย (2546 - 2550) ระยะที่ 1 วิสัยทัศน์ : 1.การปรับเปลี่ยนกระบวนการและวิธีการทำงาน 2.การปรับปรุงโครงสร้างการบริหารราชการแผ่นดิน 3.การรื้อปรับระบบการเงินและการงบประมาณ 4.การสร้างระบบบริหารงานบุคคลและค่าตอบแทนใหม่ 5.การปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ วัฒนธรรม และค่านิยม 6.การเสริมสร้างระบบราชการให้ทันสมัย 7.การเปิดระบบราชการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม กำหนดมาตรการ โดยวางเงื่อนไขให้ส่วนราชการต่าง ๆ นำระบบการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ มาประยุกต์ใช้ อย่างจริงจัง โดยให้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์และแผนดำเนินงานอย่างเป็นระบบ มีความสอดคล้องและ เชื่อมโยงกับนโยบายและเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ของรัฐบาล โดยให้มีการกำหนดตัวชี้วัดผลสัมฤทธิ์ที่ชัดเจน เป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้ในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับองค์การ (organization scorecard) ลงไปจนถึงระดับ ตัวบุคคล (individual scorecard) รวมถึงให้แต่ละส่วนราชการจัดให้มีการรายงานผลสัมฤทธิ์รายปี เพื่อเผยแพร่ ต่อสาธารณะ เหตุผล 1 1. พัฒนาคุณภาพการ ให้บริการประชาชนที่ดี ขึ้น เป้าประสงค์หลัก : 2. ปรับบทบาทภารกิจ และขนาดให้มีความ เหมาะสม 3. ยกระดับขีดความสามารถ และมาตรฐานการทำงานให้อยู่ ในระดับสูง เทียบเท่าเกณฑ์ มาตรฐานสากล ยุทธศาสตร์ยุทธศาสตร์ : 4. ตอบสนองต่อการ บริหารปกครองใน ระบอบประชาธิปไตย

15 เหตุผล 1

16 ระบบราชการไทยมุ่งเน้นประโยชน์สุขของประชาชนและรักษาผลประโยชน์ของ ประเทศชาติ มีขีดสมรรถนะสูง สามารถเรียนรู้ปรับตัวและตอบสนองต่อการ เปลี่ยนแปลง ยึดมั่นในหลักจริยธรรมและธรรมาภิบาล แผนยุทธศาสตร์พัฒนาระบบราชการไทย (2551 – 2555) ระยะที่ 2 วิสัยทัศน์ : ยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบราชการไทย 1.ยกระดับการให้บริการและการทำงานเพื่อตอบสนองความคาดหวังและความต้องการ ของประชาชนที่มีต่อความสลับซับซ้อน หลากหลาย และเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว 2.ปรับรูปแบบการทำงานให้มีลักษณะเชิงบูรณาการ เกิดการแสวงหาความร่วมมือและ สร้างเครือข่ายกับฝ่ายต่าง ๆ รวมทั้งเปิดให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม 3.มุ่งสู่การเป็นองค์การที่มีขีดสมรรถนะสูง บุคลากรมีความพร้อมและความสามารถใน การเรียนรู้ คิดริเริ่ม เปลี่ยนแปลงและปรับตัวได้อย่างเหมาะสมต่อสภาพการต่าง ๆมุ่งสู่การเป็นองค์การที่มีขีดสมรรถนะสูง บุคลากรมีความพร้อมและความสามารถใน การเรียนรู้ คิดริเริ่ม เปลี่ยนแปลงและปรับตัวได้อย่างเหมาะสมต่อสภาพการต่าง ๆ 4.สร้างระบบการกำกับดูแลตนเองที่ดี เกิดความโปร่งใส มั่นใจ และสามารถตรวจสอบได้ รวมทั้งทำให้บุคลากรปฏิบัติงานอย่างมีจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อตนเอง ต่อ ประชาชน และต่อสังคมโดยรวม กลยุทธ์ที่ 3.3.4 ปรับปรุงกลไกและระบบประเมินผลตามคำรับรองการปฏิบัติราชการให้เหมาะสม สอดคล้อง กับพันธกิจและลักษณะของหน่วยงานของรัฐ สามารถวัดผลได้ทั้งในระดับองค์การและระดับบุคคล รวมทั้งการ พัฒนามาตรการการเสริมสร้างแรงจูงใจตามผลงาน และขยายผลระบบบริหารยุทธศาสตร์องค์การภาครัฐ (Government Strategic management system) ให้เชื่อมโยงกับระบบบริหารการเงิน การคลังภาครัฐสู่ระบบ อิเล็กทรอนิกส์ (Government Fiscal Management Information System) เพื่อประมวลรายงานผลการ ดำเนินงานตามตัวชี้วัดควบคู่ไปกับรายงานผลทางการเงินได้อย่างเป็นระบบ 4 เหตุผล 1 86.sp5 105.hr2 113.pm5

17 ปัญหาประการที่ 1 องค์กรหลายแห่งมีการกำหนดตัวชี้วัดเป็นจำนวนมาก แต่ตัวชี้วัดเหล่านั้นไม่ได้มีความ ความสอดคล้องและเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ขององค์กร ทำให้การวัดและประเมินผล โดยใช้ตัวชี้วัดขาดประสิทธิภาพ ไปคนละทิศทาง ไม่ก่อให้เกิดการผลักดันหรือ ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ขององค์กรแต่อย่างใด ปัญหาประการที่ 2 การที่บุคลากรในระดับต่าง ๆ มุ่งแต่จะทำงานประจำของตนเองเป็นหลัก ส่งผลให้ บุคคลเหล่านั้นขาดความรู้สึกการมีส่วนร่วมและรับผิดชอบต่อการดำเนินงานตาม ยุทธศาสตร์ขององค์กร ไม่สามารถเชื่อมโยงระหว่างบทบาทหน้าที่ของตนเองกับ ยุทธศาสตร์ขององค์กรได้ และขาดแรงจูงใจที่จะปฏิบัติตามยุทธศาสตร์ให้บังเกิดผล ทั้งนี้อาจเกิดจากการที่องค์กรไม่ได้มีการสื่อสารและถ่ายทอดระบบประเมินผลระดับ องค์กรลงไปสู่ผู้บริหารระดับล่างและบุคลากรทั่วทั้งองค์กร หรืออีกประการหนึ่งคือ บุคลากรเองไม่ได้มีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมทั้งในเรื่องการปฏิบัติงานตาม ยุทธศาสตร์ และรวมถึงการพัฒนาระบบราชการในด้านอื่น ๆ ด้วย ปัญหาการนำยุทธศาสตร์ไปสู่การปฏิบัติ เหตุผล 2

18 วิธีการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนของ ก.พ. กำหนดโดยพิจารณา ความสำเร็จของงาน และตกลงกันระหว่าง ผู้ปฏิบัติงานกับ ผู้บังคับบัญชา 70% องค์ประกอบ ผลสัมฤทธิ์ของงาน - ตัวชี้วัด - ค่าเป้าหมาย ประเมิน คะแนน ประเมิน ผลสัมฤทธิ์ ของงาน คะแนนผล การ ปฏิบัติงาน กำหนดโดยอ้างอิงจาก ข้อกำหนดสมรรถนะซึ่ง ประกาศโดยส่วน ราชการ 30% องค์ประกอบ พฤติกรรมสมรรถนะ ประเมิน คะแนน ประเมิน สมรรถนะ กำหนดโดยอ้างอิง จากข้อกำหนดของ ส่วนราชการ องค์ประกอบอื่น ๆ (ขึ้นอยู่กับส่วน ราชการ) ประเมิน คะแนน ประเมิน ปัจจัยอื่น ๆ พิจารณา เลื่อน เงินเดือน แจ้งผลการ ปฏิบัติงานและ ปรึกษาหารือถึง การพัฒนา ปรับปรุง เริ่มใช้ปีงบประมาณ 2553 เหตุผล 3

19 1. วิธีการประเมินจากผลสัมฤทธิ์ของงาน 70% การกำหนดตัวชี้วัด จะต้องอิงกับงานที่ ผู้ปฏิบัติรับผิดชอบ มี 3 ลักษณะ คือ 1. งานที่ปรากฏในคำรับรองการปฏิบัติราชการ หรือแผนปฏิบัติราชการประจำปี [งานยุทธศาสตร์] เหตุผล 3 2. งานตามหน้าที่ความรับผิดชอบหลักของสำนัก/กลุ่ม/ฝ่าย หรืองานประจำของ ผู้รับการประเมิน [งานภารกิจ] 3. งานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ ซึ่งไม่ใช่งานประจำของส่วนราชการหรือของผู้รับ การประเมิน เช่น งานโครงการ หรืองานในการแก้ไขปัญหาสำคัญเร่งด่วนในรอบ การประเมิน จะประเมินจากตัวชี้วัดและค่าเป้าหมาย ซึ่งตกลงและเห็นชอบร่วมกันระหว่างผู้ปฏิบัติกับผู้บังคับบัญชา โดยอ้างอิง ความสำเร็จของงานตามตัวชี้วัด และ/หรือหลักฐานที่บ่งชี้ผลผลิตและผลลัพธ์ของงานอย่างเป็นรูปธรรม ประเภทของตัวชี้วัดแนวทางการพิจารณาตัวอย่าง มุ่งเน้นปริมาณของ งาน จำนวนผลงานที่ทำได้สำเร็จเปรียบเทียบกับปริมาณ งานที่กำหนดหรือควรจะทำได้ในเวลาที่ควรจะเป็น ปริมาณพลังงานที่ประหยัดได้ จำนวนอาคาร/โรงงานควบคุมที่ได้รับการส่งเสริม มุ่งเน้นคุณภาพของ งาน ความถูกต้อง ประณีต ความเรียบร้อยของงาน ความตรงและมาตรฐานของงาน ร้อยละของคดีที่เสนอความเห็นสอดคล้องกับคำพิพากษา จำนวนครั้งของความผิดพลาดในการจัดทำบัญชี มุ่งเน้นความรวดเร็ว หรือทันการณ์ เวลาที่ใช้ในการปฏิบัติงานเทียบกับเวลาที่กำหนด ไว้ ร้อยละในการวินิจฉัยการเป็นอาคาร/โรงงาน ร้อยละในการต่อภาษีรถยนต์ภายในเวลาที่กำหนด มุ่งเน้นความประหยัด หรือคุ้มค่าในการใช้ ทรัพยากร การประหยัดในการใช้วัสดุ อุปกรณ์ ต้นทุนหรือ ค่าใช้จ่ายในการทำงาน การระวังรักษาเครื่องมือ เครื่องใช้ ร้อยละของปริมาณพลังงานที่ใช้ลดลงกว่าปีก่อน ระดับความสำเร็จในการนำข้อมูลต้นทุนต่อหน่วยไป ปรับปรุงกระบวนการทำงาน ตัวชี้วัด : จะต้องวัดได้และควบคุมได้

20 เหตุผล 3

21 2. วิธีการประเมินสมรรถนะ 30% เหตุผล 3 สำนักงาน ก.พ. นิยามคำว่า “สมรรถนะ” ไว้ว่าเป็น คุณลักษณะเชิงพฤติกรรมที่เป็นผลมาจากความรู้ ทักษะ/ความสามารถ และคุณลักษณะอื่น ๆ ที่ทำให้ บุคคลสามารถสร้างผลงานได้โดดเด่นกว่าเพื่อนร่วมงานอื่น ๆ ในองค์กรคุณลักษณะเชิงพฤติกรรมที่เป็นผลมาจากความรู้ ทักษะ/ความสามารถ และคุณลักษณะอื่น ๆ ที่ทำให้ บุคคลสามารถสร้างผลงานได้โดดเด่นกว่าเพื่อนร่วมงานอื่น ๆ ในองค์กร สมรรถนะ ถูกนำไปใช้ในระบบการบริหารทรัพยากรบุคคลในด้าน [การคัดเลือก | การพัฒนา | การบริหารผลงาน] ดังนั้น ความรู้ ทักษะ/ความสามารถ และคุณลักษณะอื่น ๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติงานนั้น เป็นเพียงพื้นฐานที่จะทำให้ บุคคลปฏิบัติงานได้ การวัดพฤติกรรมเราจะเห็นเพียงงานที่ได้มอบหมาย ซึ่งตัวงานที่ได้รับมอบหมายนี้เป็นสิ่งที่เกิด จากความรู้ ทักษะ/ความสามารถ และคุณลักษณะอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำงานนั้นเอง ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ทำนายว่า บุคคลจะทำงานได้ดี แต่เมื่อบุคคลเข้ามาทำงานแล้วจึงจะมาวัดที่ผลงานแทน ความรู้ ทักษะ/ความสามารถ และคุณลักษณะอื่น ๆ จะเน้นในการ [การคัดเลือก | การฝีกอบรมพัฒนา] เท่านั้น ส่วนสมรรถนะเป็นส่วนที่ต่อยอดเพิ่มเติมขึ้นมาทำให้บุคคลปฏิบัติงานได้ผลงานที่โดดเด่น ในการบริหารผลงาน สมรรถนะคือส่วนหนึ่งของผลการปฏิบัติงาน และสมรรถนะเป็นคุณลักษณะเชิงพฤติกรรม ดังนั้น การประเมินสมรรถนะ = การประเมินพฤติกรรมนั่นเอง การที่สำนักงาน ก.พ. แยกคุณลักษณะเชิงพฤติกรรมออกมาวัดต่างหากจากงานที่มอบหมายนั้น เพื่อเป็นการขยาย ขอบเขตการประเมินผลการปฏิบัติงานให้ครอบคุลมมากยิ่งขึ้น กล่าวคือ นอกจากข้าราชการจะต้องทำงานให้ได้ ผลงานตามที่ได้รับมอบหมายแล้ว ยังต้องแสดงพฤติกรรมในการทำงานที่พึงประสงค์อีกด้วย ได้แก่ ทำงานอย่างมุ่งผลสัมฤทธิ์ [ขยันขันแข็ง | ตั้งใจทำงาน | รับผิดชอบ | ทำงานถูกต้อง] ทำงานอย่างเน้นบริการที่ดี [เต็มใจให้บริการ | ให้บริการที่ผู้รับบริการต้องการได้] ทำงานอย่างเน้นความเชี่ยวชาญในอาชีพ [หมั่นศึกษา | ขวนขวายหาความรู้มาปรับใช้ในงานเสมอ] ทำงานอย่างเน้นจริยธรรม [ซื่อสัตย์ | โปร่งใส | ยึดมั่นในหลักการ | ดำรงความถูกต้อง] ทำงานอย่างร่วมแรงร่วมใจ [ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานทำให้งานประสบความสำเร็จ]

22 ผู้ว่าราชการจังหวัด ก. ตัวชี้วัด : จำนวนข้าวที่ผลิตได้ [เป้าหมาย 100 ตัน] : ความพึงพอใจของคนในจังหวัด [เป้าหมาย 80%] ตัวชี้วัดผลในแต่ละระดับหมายความว่าอย่างไร? ตัวชี้วัดระดับองค์กร หมายถึง สิ่งที่ใช้วัดผลการทำงานในภาพรวมขององค์กร เป็นตัวชี้วัดหลักเพื่อตอบสนอง ต่อวิสัยทัศน์ พันธกิจ และเป้าประสงค์ขององค์กร เช่น ปริมาณพลังงานที่ประหยัดได้ จำนวนผลผลิต จำนวนหมู่บ้านที่ได้รับการจัดสรรเงินโครงการกองทุน 1 ล้านบาท เป็นต้น ตัวชี้วัดระดับหน่วยงาน หมายถึง สิ่งที่ใช้วัดผลการทำงานของหน่วยงาน อาจจะเป็นในระดับสำนัก/กอง ระดับกลุ่ม/ฝ่าย ทั้งนี้ ตัวชี้วัดดังกล่าวจะแตกต่างกันตามลักษณะงานที่รับผิดชอบ เช่น ความพึงพอใจ : การให้บริการ การดำเนินโครงการ การเข้ามามีส่วนร่วม เป็นต้น ตัวชี้วัดระดับบุคคล หมายถึง สิ่งที่ใช้วัดผลการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็นรายบุคคลตามขอบเขตหน้าที่งานที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่งานคล้ายกัน ตัวชี้วัดที่กำหนดขึ้นควรจะไม่แตกต่างกัน เกษตรอำเภอ ข. ตัวชี้วัด : จำนวนข้าวที่ผลิตได้ [ทำได้ 30 ตัน] : ความพึงพอใจของการให้บริการ [ทำได้ 90%] เกษตรอำเภอ ค. ตัวชี้วัด : จำนวนข้าวที่ผลิตได้ [ทำได้ 70 ตัน] : ความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ [ทำได้ 70%] นักวิชาการเกษตร ง. ตัวชี้วัด : จำนวนข้าวที่ผลิตได้ [ทำได้ 35 ตัน] : ความพึงพอใจของคนในจังหวัด [ทำได้ 50%] : ระดับความสำเร็จในการถ่ายทอดความรู้ให้ชุมชน [2] : ต้นทุนผลผลิต [ใช้เงินทุนไป 30,000 บาท] นักวิชาการเกษตร จ. ตัวชี้วัด : จำนวนข้าวที่ผลิตได้ [ทำได้ 35 ตัน] : ความพึงพอใจของคนในจังหวัด [ทำได้ 90%] : ระดับความสำเร็จในการถ่ายทอดความรู้ให้ชุมชน [5] : ต้นทุนผลผลิต [ใช้เงินทุนไป 20,000 บาท]

23 แผนภาพที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างเป้าประสงค์ในแต่ละมิติที่มีความ เชื่อมโยงกันในลักษณะของเหตุผล (ประกอบด้วย วิสัยทัศน์ ประเด็นยุทธศาสตร์ และเป้าประสงค์ ) แผนที่ยุทธศาสตร์ กรมคุมประพฤติ ประสิทธิผล ตามยุทธศาตร์ คุณภาพ การให้บริการ ประสิทธิภาพของ การปฏิบัติราชการ การพัฒนา องค์กร 4.ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ สามารถได้รับบริการ อย่างสะดวก รวดเร็วจากเครือข่ายยุติธรรมชุมชน 5.การส่งเสริมให้หน่วยงาน ปฏิบัติตามมาตรฐานสากล 7.การนำหลักเกณฑ์และวิธีบริหาร จัดการบ้านเมืองที่ดีมาใช้ 1.ผู้ผ่านการฟื้นฟูในระบบบังคับรักษา สามารถเลิกยาเสพติดได้อย่างยั่งยืน 3.การเปลี่ยนแปลงพฤตินิสัย อย่างมีประสิทธิภาพ วิสัยทัศน์ : แก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิด และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดเพื่อคืนคนดีสู่สังคม 6.การให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วม ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 1 การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการปฏิบัติงาน ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2 พัฒนาการมีส่วนร่วมของทุกภาค ส่วนในภารกิจของกรม 2.ผู้กระทำผิดในชุมชนสามารถ กลับตนเป็นคนดีของสังคม แผนที่ยุทธศาสตร์ : ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 3 พัฒนาระบบบริหารจัดการของกรม 68

24 วิสัยทัศน์ : ความปราถนาเกี่ยวกับอนาคตขององค์กร เป็นการชี้ถึงทิศทาง ที่องค์กรต้องการ ที่จะมุ่งไป แต่ไม่ได้ระบุถึงวิธีการที่จะนำไปสู่ความมุ่งหมายนั้น ประเด็นยุทธศาสตร์ : ประเด็นหลักที่หน่วยงานจะต้องดำเนินการเพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ เป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องการบรรลุในแต่ละประเด็นยุทธศาสตร์ ภายใต้กรอบ การประเมินผลการพัฒนาการปฏิบัติราชการ 4 มิติ ตามมติคณะรัฐมนตรี 30 ก.ย. 2546 เป้าประสงค์ : มิติที่ 1 ด้านประสิทธิผลตามพันธกิจ ส่วนราชการแสดงผลงานที่บรรลุ เป้าประสงค์และเป้าหมายตามที่ได้รับ งบประมาณมาดำเนินการ มิติที่ 3 ด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติราชการ ส่วนราชการแสดงความสามารถ ในการปฏิบัติราชการ มิติที่ 2 ด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติราชการ ส่วนราชการแสดงการให้ความสำคัญ กับผู้รับบริการในการให้บริการที่มีคุณภาพ มิติที่ 4 ด้านการพัฒนาองค์กร ส่วนราชการแสดงความสามารถในการ เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขององค์กร

25 มิติที่ 1 ด้านประสิทธิผลตามยุทธศาสตร์ มีหลักการให้ส่วนราชการแสดงผลงานที่บรรลุเป้าประสงค์และเป้าหมายตามที่ได้รับงบประมาณมาดำเนินการ เช่น รายได้จากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ประชาชนมีจิตสำนึกและพฤติกรรมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ประชาชนมีสุขภาพดีขึ้น มิติที่ 2 ด้านคุณภาพการให้บริการ มีหลักการให้ส่วนราชการแสดงการให้ความสำคัญกับผู้รับบริการในการให้บริการที่มีคุณภาพ สร้างความพึงพอใจ แก่ผู้รับบริการ เช่น ความพึงพอใจของผู้รับบริการ ประชาชนได้รับการบริการที่สะดวกและรวดเร็วขึ้น มิติที่ 3 ด้านประสิทธิภาพของการปฏิบัติราชการ มีหลักการให้ส่วนราชการแสดงความสามารถในการปฏิบัติราชการ เช่น การปรับปรุง/ลดขั้นตอนการให้บริการ การประหยัดพลังงาน การมอบอำนาจในการปฏิบัติงาน มิติที่ 4 ด้านการพัฒนาองค์กร มีหลักการให้ส่วนราชการแสดงความสามารถในการเตรียมความพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขององค์กร เช่น มีการพัฒนาทรัพยากรบุคคลอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ มีระบบการบริหารความเสี่ยง การนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในการปฏิบัติงาน

26 ดัชนีที่ใช้ในการวัดความก้าวหน้าของการบรรลุเป้าประสงค์ ต้องสามารถวัดได้ โดยมีหน่วยวัดที่ชัดเจนและกำหนดเป้าหมายของความสำเร็จได้ในเวลาที่เหมาะสม ทุกเป้าประสงค์จะต้องมีตัวชี้วัดและทุกตัวชี้วัดต้องมีผู้รับผิดชอบ สิ่งต่าง ๆ ที่หน่วยงานจะต้องดำเนินการเพื่อให้เป้าประสงค์ต่าง ๆ บรรลุได้ตามเป้าหมาย ของตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ ความสัมพันธ์ระหว่างเป้าประสงค์ ตัวชี้วัด เป้าหมาย และโครงการ เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1.ผู้ผ่านการฟื้นฟูในระบบ บังคับรักษาสามารถเลิก ยาเสพติดได้อย่างยั่งยืน ร้อยละของผู้ผ่านการฟื้นฟู สมรรถภาพและกลับมาเสพยา เสพติดซ้ำ ร้อยละ 5การดำเนินการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดโดย ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด จ.ปทุมธานี หน่วยงานพหุภาคีในระบบบังคับรักษาจำนวน 9 แห่ง 6.การให้ชุมชนเข้ามามี ส่วนร่วม ร้อยละของการปฏิบัติงานที่ สอดคล้องกับมาตรฐานงาน คุมประพฤติ 3 ใน 5 ด้าน ระดับความพึงพอใจของ ผู้กระทำความผิดต่อการได้รับ ปฏิบัติจากสำนักงานคุม ประพฤติจังหวัด/ประจำศาล ร้อยละของผู้ถูกคุมความ ประพฤติที่ได้รับการแก้ไข ฟื้นฟูจากอาสาสมัครคุม ประพฤติสามารถปฏิบัติตาม เงื่อนไขการคุมความประพฤติ ร้อยละ 80 ร้อยละ 90 การดำเนินการตามแนวทางมาตรฐานงานคุมประพฤติ อย่างเป็นระบบ การลดขั้นตอนการปฏิบัติงานในกระบวนงานต่าง ๆ ของ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัด/ประจำศาล โครงการอบรมอาสาสมัครคุมประพฤติรุ่นที่ 30-31 ของ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัด/ประจำศาล ตัวชี้วัด : โครงการ :

27 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1.ประชาชนมีชีวิตความ เป็นอยู่ที่ดี ร้อยละของจำนวนผู้ที่ขึ้นทะเบียนคนจนไม่เกิน ร้อยละ 20 ตั้งศูนย์ลงทะเบียนคนจนทั่วประเทศ โดรงการคาราวานแก้จน 2.ประชาชนมีสุขภาพดี ร้อยละของจำนวนผู้มาใช้บริการที่ รพ. ลดลง จำนวนเงินที่ใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการ รักษาพยาบาลลดลง ร้อยละ 30 2,000,000 เปิดสถานีอนามัยตำบลเพิ่มขึ้น โดรงการรักษาฟรีทุกโรค 3.ประชาชนมีความสะดวก ปลอดภัยในการเดินทาง จำนวนรถยนต์โดยสารประจำทางที่ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ร้อยละของผู้ที่ผ่านหลักสูตรการอบรม วินัยการจราจร 5,000 คัน ร้อยละ 95 โดรงการรถเมล์ NGV 4,000 คัน โครงการถนนปลอดฝุ่น 4.มีระบบการจัดการความรู้ จำนวนครั้งในการจัด KM จำนวนนวัตกรรมการจัดการความรู้ 20 ครั้ง 200 นวัตกรรม การจัดกิจกรรม KM การประกวดนวัตกรรมการจัดการความรู้ เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1.ประชาชนมีชีวิตความ เป็นอยู่ที่ดี ร้อยละของที่ลดลงของครัวเรือนยากจนที่ มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ จปฐ. 80 % โครงการกองทุนหมู่บ้าน / SMEs โดรงการ OTOP 2.ประชาชนมีสุขภาพดี ร้อยละของจำนวนผู้มาใช้บริการที่ รพ. ลดลง จำนวนเงินที่ใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการ รักษาพยาบาลลดลง ร้อยละ 30 2,000,000 โดรงการการให้ความรู้เกี่ยวกับการ ป้องกันการเกิดโรคและการรักษาพยาบาล จากการเจ็บป่วยเบื้องต้นในระดับหมู่บ้าน โครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค 3.ประชาชนมีความสะดวก ปลอดภัยในการเดินทาง จำนวนเจ้าหน้าที่ที่ดื่มเหล้าก่อนขับรถ จำนวนครั้งในการตรวจสอบสภาพรถ จำนวนศูนย์อำนวยความสะดวกฯ ไม่เกิน 1 คน 1 ครั้ง/สัปดาห์ จังหวัดละ 10 การเป่าวัดฯ ก่อนขับรถยนต์โดยสาร การตรวจสภาพรถเป็นประจำ โครงการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวก 4.มีระบบการจัดการความรู้ จำนวนกลุ่ม CoP ระดับความสำเร็จในการจัดระบบการ จัดการความรู้ 20 กลุ่ม ระดับ 5 การดำเนินการตามแผนการจัดการความรู้ ของหน่วยงานระยะ 4 ปี

28 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมายโครงการ (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ประชาชนได้รับ โอกาสการศึกษา อย่างเสมอภาค และเท่าเทียมกัน ร้อยละของจำนวนนักเรียนทั้ง ประเทศที่ได้รับเงินจากนโยบาย เรียนฟรีฯ จำนวนเงินที่ได้รับเฉลี่ยต่อคน [บาท] 80 500 85 550 90 600 95 650 100 700 เรียนฟรี 15 ปีอย่างมี คุณภาพ สำนักงานการศึกษาแห่งประเทศ วิสัยทัศน์ : พัฒนาคุณภาพการศึกษาของชาติให้เทียบเท่าระดับสากล ประเด็นยุทธศาสตร์ : ยกระดับคุณภาพการศึกษาตามแผนแม่บทการปฏิรูปการศึกษา เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมายโครงการ (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ประชาชนมีระดับ คุณภาพการศึกษา ที่สูงขึ้น ร้อยละของจำนวนอาจารย์ที่ ได้รับการพัฒนาและมีความรู้ใน ระดับที่สูงขึ้น ร้อยละของนักเรียนทั่วประเทศที่ มีระดับความรู้สูงขึ้นกว่าปีก่อน ระดับคะแนนเฉลี่ยในการสอบ เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา 80 50% 85 55% 90 60% 95 65% 100 70% ส่งครูไปฝึกอบรมยัง ต่างประเทศ จัดสรรครูที่ผ่านการ ฝึกอบรมลงสู่ทุกชุมชน พัฒนารูปแบบการสอน และระบบการศึกษา ทางไกลผ่านดาวเทียม

29 ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 1. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 4. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 2. ประเด็นยุทธศาสตร์ที่ 3. วิสัยทัศน์ ผลลัพธ์ที่ต้องการ ตามประเด็น ยุทธศาสตร์ สิ่งที่ประชาชน ควรได้รับ สิ่งที่ประชาชน ควรได้รับ สิ่งที่ประชาชน ควรได้รับ สิ่งที่ประชาชน ควรได้รับ กลยุทธ์ที่จะทำให้การปฏิบัติราชการเกิดความคุ้มค่า ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว ฯลฯ หรือทำให้เกิดคุณภาพในการให้บริการ จนบรรลุประเด็นยุทธ์ศาสตร์ ความพร้อมทางด้านทรัพยากร ทั้ง คน (ความรู้ สมรรถนะ คุณภาพชีวิตในการทำงาน) เทคโนโลยี ฯลฯ เป้าประสงค์ บรรลุ บรรลุ บรรลุ บรรลุ ประสิทธิผล ตามยุทธศาตร์ คุณภาพ การให้บริการ ประสิทธิภาพของ การปฏิบัติราชการ การพัฒนา องค์กร

30 หลักการและแนวคิดที่สำคัญ ควรจะเป็นแบบ บน ลง ล่าง ควรพิจารณาทั้งการดึงเป้าประสงค์ลงมาจากระดับองค์กร และการกำหนดเป้าประสงค์ ตามบทบาทหน้าที่ของหน่วยงาน ควรเริ่มจากหน่วยงานหลักก่อน แล้วค่อยต่อด้วยหน่วยงานสนับสนุน ในหน่วยงานสนับสนุนตัวชี้วัดจะเป็นในลักษณะของการพัฒนางานประจำให้ดีขึ้น หรือ การดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ ระดับกระทรวง ระดับกรม ระดับสำนัก/กอง ระดับบุคคล

31 5 5 7 75327111 กรม (พพ.) สำนัก (สกอ.)สำนัก (สสอ.) กลุ่ม (วช.)กลุ่ม (อพ1.) สาร์รัฐสยามประพนธ์วรรณาภรณ์ ตัวชี้วัดระดับกรม ตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ของสำนัก/กอง ตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ของกลุ่ม/ฝ่าย ตัวชี้วัดตามหน้าที่งานประจำของบุคคล ตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ 3 2 2132 111232 รูปแบบ [ตัวอย่าง]

32 Scorecard ของสำนัก/กอง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด 1.1. สนับสนุนกรม 2.2. ตามอำนาจหน้าที่ของสำนัก Scorecard ของกลุ่ม/ฝ่าย เป้าประสงค์ตัวชี้วัด 1.1. สนับสนุนกรม 2.2. สนับสนุนอำนาจหน้าที่ของสำนัก 3.3. ตามบทบาทหน้าที่ของกลุ่ม Scorecard ของกรม เป้าประสงค์ตัวชี้วัด 1.1. ตามแผนยุทธศาสตร์ 2.2. ตามคำรับรองฯ Scorecard ของรายบุคคล เป้าประสงค์ตัวชี้วัด 1.1. สนับสนุนกรม 2.2. สนับสนุนอำนาจหน้าที่ของสำนัก 3.3. สนับสนุนบทบาทหน้าที่ของกลุ่ม [งานประจำ] 4.4. งานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ ตอบสนองต่อ การแปลง/ถ่ายทอด

33 มอบหมายความรับผิดชอบทั้ง ตัวชี้วัด และ ค่าเป้าหมาย ในแต่ละข้อ จากผู้บังคับบัญชาสู่ผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งหมด มักใช้ในกรณีที่เป็นการมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาระดับสูง 1. การถ่ายทอดเป้าหมายผลการปฏิบัติงานลงมาโดยตรง เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ความปลอดภัยบนท้อง ถนน ระดับความสำเร็จของ การดำเนินโครงการลด อุบัติเหตุบนท้องถนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ความปลอดภัยบนท้อง ถนน ระดับความสำเร็จของ การดำเนินโครงการลด อุบัติเหตุบนท้องถนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ความปลอดภัยบนท้อง ถนน ระดับความสำเร็จของ การดำเนินโครงการลด อุบัติเหตุบนท้องถนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 มีป้ายรณรงค์ที่เพียงพอจำนวนป้ายรณรงค์ที่ จัดทำเสร็จ 8090100110120 ผอ.สำนัก หัวหน้ากลุ่ม ผู้ปฏิบัติ 1 O ผู้ปฏิบัติ 2 S

34 ยังใช้ตัวชี้วัดเดิมเป็นหลัก แต่อาจกำหนดระบุพื้นที่หรือขอบเขตความรับผิดชอบ และมีการกำหนดตัวเลขเป้าหมายที่ลดลงตามส่วน มักใช้ในกรณีการแบ่งพื้นที่รับผิดชอบ หรือการแบ่งการปฏิบัติงานตามกลุ่มเป้าหมาย 2. การถ่ายทอดเป้าหมายผลการปฏิบัติงาน โดยแบ่งค่าเป้าหมาย เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ลดการใช้พลังงานปริมาณพลังงานที่ประหยัด ได้ (ktoe) 5055606570 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ลดการใช้พลังงานปริมาณพลังงานที่ประหยัด ได้ (ktoe) 5055606570 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ลดการใช้พลังงานปริมาณพลังงานที่ประหยัด ได้ (ktoe) 1417202326 ลดการใช้พลังงานปริมาณพลังงานที่ประหยัด ได้ (ktoe) 1114172023 ลดการใช้พลังงานปริมาณพลังงานที่ประหยัด ได้ (ktoe) 1720232629 ผอ.สำนัก หัวหน้ากลุ่ม ผู้ปฏิบัติ 1 O ผู้ปฏิบัติ 2 O ผู้ปฏิบัติ 3 O ค่าตัวเลขเป้าหมาย ของผู้ใต้บังคับบัญชา ทุกคนในระดับ เดียวกันรวมแล้ว เท่ากับหรือมากกว่า ค่าตัวเลขเป้าหมาย ของผู้บังคับบัญชา ค่าตัวเลขเป้าหมาย ของผู้ใต้บังคับบัญชา ทุกคนในระดับ เดียวกันรวมแล้ว เท่ากับหรือมากกว่า ค่าตัวเลขเป้าหมาย ของผู้บังคับบัญชา หรือเฉลี่ยค่าเป้าหมายก็ได้ เช่น การวัดความพึงพอใจกรณีที่ O ทุกคนเป็นผู้ให้บริการที่เคาน์เตอร์

35 มอบหมายงานเพียงบางด้าน หรือบางส่วนแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา จำเป็นต้องกำหนด ผลสัมฤทธิ์หลัก และตัวชี้วัดที่ต้องการจากผู้ใต้บังคับบัญชาใหม่ มักใช้ในกรณีที่ เป้าหมายผลการปฏิบัติงานของตนที่ต้องการถ่ายทอด ประกอบขึ้นด้วย เป้าหมายการปฏิบัติงานย่อยหลายประการ และต้องการมอบหมายเป้าหมายผลการปฏิบัติงานย่อยในแต่ละส่วนให้ผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละคนรับผิดชอบ จำเป็นต้องมีความเข้าใจในกระบวนการทำงานที่จะส่งผลต่อเป้าหมายผลการปฏิบัติงานของตนก่อน 3. การถ่ายทอดเป้าหมายผลการปฏิบัติงาน ที่ผู้ใต้บังคับบัญชาได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานเพียงบางด้าน เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) ความปลอดภัยบน ท้องถนน ระดับความสำเร็จของการ ดำเนินโครงการลดอุบัติเหตุ บนท้องถนน ระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 ระดับ 4 ระดับ 5 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดระดับค่าเป้าหมาย (1)(1)(2)(2)(3)(3)(4)(4)(5)(5) อุบัติเหตุลดลงร้อยละของจำนวนอุบัติเหตุที่ เกิดขึ้นลดลงจากปีก่อน 1020304050 ประชาชนตื่นตัวใน การขับขี่ปลอดภัย จำนวนครั้งของการรณรงค์ ขับขี่ปลอดภัย 1015202530 สร้างเครือข่าย ช่วยลดอุบัติเหตุ จำนวนหน่วยงานภาคีที่เข้า ร่วมโครงการฯ 13579 ผอ.สำนัก หัวหน้ากลุ่ม ผู้ปฏิบัติ 1 O ผู้ปฏิบัติ 2 O ผู้ปฏิบัติ 3 O

36 ตัวอย่าง ผอ.สำนักหัวหน้ากลุ่ม ผู้ปฏิบัติ O ร้อยละของระดับความพึงพอใจ สกอ.  ตัวชี้วัด ร้อยละของระดับความพึงพอใจ บท. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ อพ. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ วช. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ อพ. ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ จำนวนครั้งในการจัดกิจกรรม KM ร้อยละของจำนวนอาคาร/โรงงาน ควบคุมที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนโรงงานควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย

37 ตัวอย่าง ผอ.สำนักหัวหน้ากลุ่ม ผู้ปฏิบัติ O ร้อยละของระดับความพึงพอใจ สกอ.  ตัวชี้วัด ร้อยละของระดับความพึงพอใจ บท. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ อพ. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ วช. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ จากการให้บริการของนาย ก. ร้อยละของระดับความพึงพอใจ จากการให้บริการของนาย ข. ระดับความสำเร็จในการจัดทำระบบ ประเมินผลความพึงพอใจของ อพ. ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามา มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ จำนวนครั้งในการจัดกิจกรรม KM ระดับความสำเร็จในการจัดทำมุม KM ร้อยละของจำนวนอาคาร/โรงงาน ควบคุมที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนโรงงานควบคุม ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย จำนวนครั้งในการจัดสัมมนาเกี่ยวกับ การปฏิบัติตามกฎหมาย ระดับความสำเร็จในการจัดทำคู่มือ การปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุมที่ได้ รับทราบขั้นตอนการปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละของจำนวนอาคารควบคุมที่มี ผชอ.

38

39

40 อำนาจหน้าที่ 1.ผลิตอาหารประเภทเนื้อและผัก/ผลไม้ให้เพียงพอต่อความต้องการของประเทศ 2.จำหน่ายอาหารประเภทเนื้อและผัก/ผลไม้ให้ถึงมือผู้บริโภคทันต่อความต้องการ 3.นำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อเป็นต้นแบบ สำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ 1 กองผลิตอาหาร (เนื้อ) กองผลิตอาหาร (ผัก/ผลไม้) กองขนส่งกองสารสนเทศกองบริหาร -สมชัย -สมชาติ -สมชู -สมชง -มานี -มานะ -ชูใจ -ชูชง -บุญหนึ่ง -บุญสอง -บุญสาม -บุญสี่ -ทิด A -ทิด B -ทิด C -ทิด D -วีระชัย -วีระชาติ -วีระชู -วีระชง สำนักงานผลิต อาหารแห่งชาติ กองบริหาร กองสารสนเทศ กองผลิตอาหาร (เนื้อ) กองผลิตอาหาร (ผัก/ผลไม้) ร้าน z o กองขนส่ง ตัวอย่าง

41

42 ประสิทธิผลตาม ยุทธศาสตร์ คุณภาพ การให้บริการ ประสิทธิภาพ การปฏิบัติราชการ การพัฒนาองค์กร แผนที่ยุทธศาสตร์สำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ วิสัยทัศน์ : เป็นองค์กรหลักในการผลิตอาหารของประเทศ มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต อันทันสมัยควบคู่ไปกับการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงในยุคโลกาภิวัฒน์ ประเด็นยุทธศาสตร์ : ผลิตอาหารด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อเพิ่มผลผลิต 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ 2 ตัวอย่าง

43 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อ ความต้องการของผู้บริโภค 1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ 1.2 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทผัก/ ผลไม้ 50 ตัน 100 ตัน เลี้ยงสุกรที่ฟาร์ม A เลี้ยงวัวที่ฟาร์ม B เลี้ยงปลาที่บ่อ C ปลูกผักที่แปลง D ปลูกผลไม้ที่แปลง E 2. ความพึงพอใจของ ผู้บริโภค 2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของ ผู้บริโภค ร้อยละ 80 การให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิต การให้บริการทางเว็บไซต์ 3. ผู้บริโภคได้รับบริการที่ รวดเร็ว 3.1 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลา มาตรฐาน ไม่เกิน ร้อยละ 5 การปรับปรุงกระบวนการโลจีสติกส์ 4. การลดต้นทุนการผลิต4.1 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ ประหยัดได้ 4.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุน ต่อหน่วย ร้อยละ 15 ระดับ 5 การปรับปรุงกระบวนการผลิต การปรับปรุงกระบวนการโลจีสติกส์ การจัดทำต้นทุนต่อหน่วยผลผลิต 5. การบริหารจัดการความรู้5.1 ระดับความสำเร็จในการจัดการความรู้ 5.2 จำนวนกลุ่ม CoP ระดับ 5 20 กลุ่ม การปฏิบัติตามแผน KM 5 ปี การจัดกิจกรรม CoP 6. การนำเทคโนโลยีมาใช้6.1 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา โปรแกรมควบคุมกระบวนการผลผลิต 6.2 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา โปรแกรมคำนวณต้นทุนต่อหน่วย 6.3 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา เว็บไซต์ขององค์กร 6.4 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา เว็บไซต์ KM ระดับ 5 การพัฒนาโปรแกรมควบคุมกระบวนการผลิต การพัฒนาโปรแกรมคำนวณต้นทุนต่อหน่วย การพัฒนาเว็บไซต์ขององค์กร การพัฒนาเว็บไซต์ KM เป้าประสงค์และตัวชี้วัดระดับองค์กร 3 ตัวอย่าง

44

45 กองผลิตอาหาร (เนื้อ) ผลิตอาหารประเภทเนื้อ เช่น สุกร วัว ปลา แปรรูปเป็นเนื้อสำเร็จรูป วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปในกระบวนการผลิต กองผลิตอาหาร (ผัก/ผลไม้) ผลิตอาหารประเภทผัก/ผลไม้ วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการเก็บรักษาความสดใหม่ กองบริหาร บริหารงานทั่วไป บริหารต้นทุนขององค์กร กองสารสนเทศ พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อสนับสนุนการทำงานในด้านต่าง ๆ ตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาระบบคอมพิวเตอร์ กองขนส่ง ดำเนินการระบบโลจีสติกส์ขององค์กร นำผลผลิตส่งให้ถึงมือผู้บริโภค ทำหน้าที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารขององค์กร ตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาเครื่องจักร อุปกรณ์และยานพาหนะขององค์กร 4 ตัวอย่าง

46 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดกองเนื้อกองผักขนส่งบริหารไอที 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อ ความต้องการของผู้บริโภค 1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อOS 1.2 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทผัก/ผลไม้OS 2. ความพึงพอใจของ ผู้บริโภค 2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของ ผู้บริโภค OO 3. ผู้บริโภคได้รับบริการที่ รวดเร็ว 3.1 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลา มาตรฐาน O 4. การลดต้นทุนการผลิต4.1 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้OOOS 4.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อ หน่วย OOOOS 5. การบริหารจัดการความรู้5.1 ระดับความสำเร็จในการจัดการความรู้SSSOS 5.2 จำนวนกลุ่ม CoPOOOS 6. การนำเทคโนโลยีมาใช้6.1 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา โปรแกรมควบคุมกระบวนการผลผลิต SSO 6.2 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาโปรแกรม คำนวณต้นทุนต่อหน่วย SO 6.3 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาเว็บไซต์ ขององค์กร SSSSO 6.4 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาเว็บไซต์KMSSSO 5 ตัวอย่าง ตารางแสดงความรับผิดชอบ O/S

47

48 2.2 กำหนดเป้าประสงค์ที่สำนัก/กอง มีส่วนผลักดันเป้าประสงค์ขององค์กร 2.3 กำหนดป้าประสงค์เพิ่มเติมตาม หน้าที่งานที่ยังไม่ได้มีการประเมิน 6 ตัวอย่าง 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้ 6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ เป้าประสงค์ขององค์กร 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค2.การลดต้นทุนการผลิต4.การดำเนินกิจกรรม KM3.วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย

49

50 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ผลิตอาหารเพียงพอ ต่อความต้องการของ ผู้บริโภค น1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ50 ตัน เลี้ยงสุกรที่ฟาร์ม A เลี้ยงวัวที่ฟาร์ม B เลี้ยงปลาที่บ่อ C 2. การลดต้นทุนการผลิตน1.2 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ร้อยละ 15 การปรับปรุงกระบวนการเลี้ยงสุกร วัว และ ปลา น1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วยระดับ 5 การจัดทำต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของ กอง (เนื้อ) 3. วิจัยเทคโนโลยีการ ผลิตที่ทันสมัย น1.4 จำนวนงานวิจัยเทคโนโลยีการผลิต (เนื้อ)2 งานวิจัย การปรับปรุงคุณภาพอาหารเลี้ยงสุกร การสร้างบ่อเลี้ยงปลาแบบอัตโนมัติ 4. การดำเนินกิจกรรม KM น1.5 จำนวนกลุ่ม CoP10 กลุ่ม การจัดกิจกรรม CoP 7 ตัวอย่าง

51 8 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้ 6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ เป้าประสงค์ขององค์กร 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค2.การลดต้นทุนการผลิต4.การดำเนินกิจกรรม KM3.วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย 2.2 กำหนดเป้าประสงค์ที่สำนัก/กอง มีส่วนผลักดันเป้าประสงค์ขององค์กร 2.3 กำหนดป้าประสงค์เพิ่มเติมตาม หน้าที่งานที่ยังไม่ได้มีการประเมิน

52 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ผลิตอาหารเพียงพอ ต่อความต้องการของ ผู้บริโภค ผ1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทผัก/ผลไม้100 ตัน ปลูกผักที่แปลง D ปลูกผลไม้ที่แปลง E 2. การลดต้นทุนการผลิตผ1.2 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ร้อยละ 15 การปรับปรุงวิธีการรดน้ำแบบอัตโนมัติ การพัฒนาปุ๋ยอินทรีย์แทนการใช้ สารเคมี ผ1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วยระดับ 5 การจัดทำต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของ กอง (ผัก/ผลไม้) 3. วิจัยเทคโนโลยีการ ผลิตที่ทันสมัย ผ1.4 จำนวนงานวิจัยเทคโนโลยีการผลิต (ผัก/ ผลไม้) 2 งานวิจัย การปรับปรุงคุณภาพเชื้อพันธ์ผัก การสร้างโรงปลูกผักแบบระบบปิด 4. การดำเนินกิจกรรม KM ผ1.5 จำนวนกลุ่ม CoP5 กลุ่ม การจัดกิจกรรม CoP 9 ตัวอย่าง

53 10 ตัวอย่าง 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้ 6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ เป้าประสงค์ขององค์กร 1.ความพึงพอใจของลูกค้า3.การลดต้นทุนการผลิต5.การดำเนินกิจกรรม KM2.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว4.การดำเนินการโลจีสติกส์ 2.2 กำหนดเป้าประสงค์ที่สำนัก/กอง มีส่วนผลักดันเป้าประสงค์ขององค์กร 2.3 กำหนดป้าประสงค์เพิ่มเติมตาม หน้าที่งานที่ยังไม่ได้มีการประเมิน

54 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ความพึงพอใจของ ลูกค้า ข1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้าร้อยละ 80 การให้บริการของศูนย์จำหน่าย ผลผลิตประเภทเนื้อ (shop z) การให้บริการของศูนย์จำหน่าย ผลผลิตประเภทผัก/ผลไม้ (shop o) 2. ผู้บริโภคได้รับบริการ ที่รวดเร็ว ข1.2 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลา มาตรฐาน ไม่เกิน ร้อยละ 5 การปรับปรุงกระบวนการโลจีสติกส์ 3. การลดต้นทุนการผลิตข1.3 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ร้อยละ 15 การปรับปรุงกระบวนการโลจีสติกส์ ข1.4 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วยระดับ 5 การจัดทำต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของ กองขนส่ง 4. การดำเนินการ โลจีสติกส์ ข1.5 จำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อวันที่ได้มีการขนส่งไป ยังร้านจำหน่าย 400 kg. การดำเนินกิจกรรมการขนถ่ายผลผลิต 5. การดำเนินกิจกรรม KM ข1.6 จำนวนกลุ่ม CoP5 กลุ่ม การจัดกิจกรรม CoP 11 ตัวอย่าง

55 12 ตัวอย่าง 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้ 6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ เป้าประสงค์ขององค์กร 2.การลดต้นทุนการผลิต6.การบริหารจัดการความรู้ 1.ความพึงพอใจของผู้รับบริการที่ มีต่อการให้บริการของกองบริหาร 3.ควบคุมการปฏิบัติงานงบประมาณ งานการเงิน การบัญชี 4.ลดความผิดพลาดในการดำเนินงาน 5.งานแผนงานและโครงการต่าง ๆ 2.2 กำหนดเป้าประสงค์ที่สำนัก/กอง มีส่วนผลักดันเป้าประสงค์ขององค์กร 2.3 กำหนดป้าประสงค์เพิ่มเติมตาม หน้าที่งานที่ยังไม่ได้มีการประเมิน

56 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ความพึงพอใจของ ผู้รับบริการที่มีต่อการ ให้บริการของกองบริหาร บ1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของ ผู้รับบริการที่มีต่อการให้บริการของกองบริหาร ร้อยละ 80 การให้บริการแก่บุคลากรภายใน องค์กรของกองบริหาร 2. การลดต้นทุนการผลิตบ1.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วยระดับ 5 การจัดทำต้นทุนต่อหน่วยผลผลิตของ องค์กร 3. การควบคุมการ ปฏิบัติงานงบประมาณ งานการเงิน การบัญชี บ1.3 ร้อยละของการเบิกจ่ายงบประมาณภายใน เวลาที่กำหนด ร้อยละ 80 การเบิกจ่ายงบประมาณ 4. ลดความผิดพลาดใน การดำเนินงาน บ1.4 จำนวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการ ดำเนินงาน ไม่เกิน 2 ครั้ง การดำเนินงานของกองบริหาร 5. งานแผนงานและ โครงการต่าง ๆ บ1.5 ร้อยละความสำเร็จของการดำเนินโครงการ เทียบกับแผนที่วางไว้ ร้อยละ 80 การดำเนินโครงการตามแผนปฏิบัติ การ 6. การบริหารจัดการ ความรู้ บ1.6 ระดับความสำเร็จในการจัดการความรู้ระดับ 5 การปฏิบัติตามแผน KM 5 ปี 13 ตัวอย่าง

57 14 ตัวอย่าง 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้ 6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ เป้าประสงค์ขององค์กร 1.ความพึงพอใจของผู้บริโภค 5.การนำเทคโนโลยีมาใช้3.การประหยัดพลังงาน 2.ความพึงพอใจของผู้รับบริการที่มี ต่อการให้บริการของกองสารสนเทศ 6.การนำระบบบริหารความเสี่ยงมาใช้ 4.การตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาระบบคอมพิวเตอร์ 2.2 กำหนดเป้าประสงค์ที่สำนัก/กอง มีส่วนผลักดันเป้าประสงค์ขององค์กร 2.3 กำหนดป้าประสงค์เพิ่มเติมตาม หน้าที่งานที่ยังไม่ได้มีการประเมิน

58 เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายโครงการ 1. ความพึงพอใจของ ผู้บริโภค ส1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของผู้บริโภคร้อยละ 80 การให้บริการทางเว็บไซต์ 2. ความพึงพอใจของ ผู้รับบริการที่มีต่อการ ให้บริการของกอง สารสนเทศ ส1.2 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของ ผู้รับบริการที่มีต่อการให้บริการของกองสารสนเทศ ร้อยละ 80 การให้บริการแก่บุคลากรภายใน องค์กรของกองสารสนเทศ 3. การประหยัดพลังงานส1.3 ร้อยละของค่าไฟฟ้าที่ลดลงเมื่อเทียบกับปี ก่อน ร้อยละ 10 เปลี่ยนระบบปรับอากาศ 4. การตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาเครื่อง คอมพิวเตอร์ ส1.4 จำนวนครั้งของการตรวจสอบฯ24 ครั้ง/ปี การตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาเครื่อง คอมพิวเตอร์เป็นประจำ 5. การนำเทคโนโลยีมา ใช้ ส1.5 ระดับความสำเร็จในการพัฒนา โปรแกรมควบคุมกระบวนการผลผลิต ระดับ 5 การพัฒนาโปรแกรมควบคุม กระบวนการผลิต ส1.6 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาโปรแกรม คำนวณต้นทุนต่อหน่วย ระดับ 5 การพัฒนาโปรแกรมคำนวณต้นทุนต่อ หน่วย ส1.7 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาเว็บไซต์ของ องค์กร ระดับ 5 การพัฒนาเว็บไซต์ขององค์กร ส1.8 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาเว็บไซต์ KMระดับ 5 การพัฒนาเว็บไซต์ KM 6. การนำระบบบริหาร ความเสี่ยงมาใช้ ส1.9 ร้อยละของการดำเนินการตามแผนบริหาร ความเสี่ยง ร้อยละ 90 การดำเนินการตามแผนบริหารความ เสี่ยง 15 ตัวอย่าง

59

60 ให้พิจารณาจากกระบวนการทำงานในแต่ละงาน + กำหนดตัวชี้วัดตามกระบวนงานนั้นให้เป็นชุด เดียวกัน หากบุคคลใดไม่ได้มีงานอยู่ในกระบวนการทำงานของสำนัก/กองนั้น ๆ ให้จัดทำรายละเอียด งานของบุคคลนั้นเพิ่มเติม ทั้งนี้ให้ผู้บังคับบัญชาช่วยพิจารณาและให้ความเห็นชอบก่อนจัดทำระบบ ประเมินผลระดับบุคคล ข้อควรพิจารณา : จากการได้ร่วมทำตัวชี้วัดระดับบุคคลมามีข้อสังเกตว่าไม่ได้ให้ความสำคัญกับ ตำแหน่งของบุคคลที่จะทำการประเมินผลเท่าที่ควร แต่กลับให้ความสำคัญกับลักษณะงานที่กำลังทำ อยู่ ณ ปัจจุบันมากกว่าและวัดผลงานตามงานที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นหลัก แต่ในข้อเท็จจริงส่วนราชการ ควรต้องให้ความสำคัญกับตำแหน่งงานของบุคคลที่จะทำการประเมินผลนั้นด้วย เช่น ตำแหน่ง นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ก็ไม่ควรให้ทำงานในสายงานการจัดซื้อจัดจ้าง TOR เป็นหลัก แต่ควรให้ ทำงานในลักษณะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งด้วย อาทิ การเขียนโปรแกรม การดูแลตรวจซ่อมระบบ เครือข่าย หรือการบำรุงดูแลรักษาระบบงาน เป็นต้น ดังนั้น ตัวชี้วัดหลัก ๆ ที่มีค่าคะแนนถ่วงน้ำหนัก มาก ๆ ของบุคคลใด ๆ ก็ควรจะต้องเป็นงานที่มีความสัมพันธ์กับตำแหน่งงานของบุคคลนั้นด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะงานของแต่ละส่วนราชการ

61 1.เลี้ยงสุกร 2.ดูแลรักษาฟาร์มเลี้ยงสุกรให้มีสภาพดีอยู่เสมอ 1.เลี้ยงวัว 2.ดูแลรักษาฟาร์มเลี้ยงวัวให้มีสภาพดีอยู่เสมอ 1.เลี้ยงปลา 2.ดูแลรักษาบ่อเลี้ยงปลาให้มีสภาพดีอยู่เสมอ 3.แปรรูปในกระบวนการผลิตเป็นเนื้อสำเร็จรูป 4.ช่วยวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปในกระบวนการผลิต 1.วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปในกระบวนการผลิต 2.ประสานความร่วมมือด้านเทคโนโลยีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 16 ตัวอย่าง ทิด A (นวช.เกษตร) ทิด B (นวช.เกษตร) ทิด C (นวช.เกษตร) ทิด D (นักวิจัย)

62 ทิด A (นวช.เกษตร) ทิด B (นวช.เกษตร) ทิด C (นวช.เกษตร) ทิด D (นักวิจัย) 17 ตัวอย่าง 3.1 ยืนยันหน้าที่งานของบุคคล (จัดสาย/กลุ่มกระบวนงานของสำนัก/กอง) กระบวนงานเลี้ยงสัตว์กระบวนงานแปรรูปกระบวนงานวิจัยฯกระบวนงานประสานฯ ทิด C (นวช.เกษตร)ทิด D (นักวิจัย)

63 ตารางแสดงความรับผิดชอบ O/S 18 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัดproc1proc2proc3proc4 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อความ ต้องการของผู้บริโภค น1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อOS 2. การลดต้นทุนการผลิตน1.2 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ น1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย OSOS OSOSSS 3. วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยน1.4 จำนวนงานวิจัยเทคโนโลยีการผลิต (เนื้อ)SO 4. การดำเนินกิจกรรม KMน1.5 จำนวนกลุ่ม CoPOSSS เป้าประสงค์ตัวชี้วัดทิด Aทิด Bทิด Cทิด D 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อความ ต้องการของผู้บริโภค น1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อOOO 2. การลดต้นทุนการผลิตน1.2 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ น1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย OOOO OOOO OSOSS 3. วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยน1.4 จำนวนงานวิจัยเทคโนโลยีการผลิต (เนื้อ)SSO 4. การดำเนินกิจกรรม KMน1.5 จำนวนกลุ่ม CoPSOS

64

65 สรุปเป้าประสงค์และตัวชี้วัดระดับบุคคล 19 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา -- เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคน2.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกร 2. การลดต้นทุนการผลิตน2.2 จำนวนครั้งในการบันทึกข้อมูลต้นทุน (allocate) เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 3. การรักษามาตรฐานฟาร์มน2.3- ระดับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงสุกร เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ 4. การสำรวจตลาดผู้บริโภคน2.4 จำนวนครั้งในการสำรวจความต้องการของผู้บริโภค ทิด A เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา 1. การดำเนินกิจกรรม KMน3.1 จำนวนกลุ่ม CoP เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 2. ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคน3.2 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อวัว 3. การลดต้นทุนการผลิตน3.3 ระดับความสำเร็จในการนำข้อมูลต้นทุนผลผลิตมา ปรับปรุง/ยกเลิกกิจกรรมที่สูญเปล่า เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 4. การรักษามาตรฐานฟาร์มน3.4 ระดับมาตรฐานฟาร์มเลี้ยงวัว เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ -- ทิด B

66 สรุปเป้าประสงค์และตัวชี้วัดระดับบุคคล 20 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา -- เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 1. ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคน4.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อปลา เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 2. การรักษามาตรฐานบ่อเลี้ยงปลาน4.2 ระดับมาตรฐานบ่อเลี้ยงปลา 3. แปรรูปกระบวนการผลิตน4.3 ระดับความสำเร็จในการแปรรูปผลผลิตตามแผนฯ น4.4 ร้อยละของกระบวนการแปรรูปที่ได้มาตรฐานสากล 4. วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยน4.5 จำนวนเอกสารการวิจัยที่ที่ได้ตีพิมพ์และเผยแพร่ เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ -- ทิด C ทิด D เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา -- เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 1. วิจัยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยน5.1 จำนวนงานวิจัยเทคโนโลยีการผลิต (เนื้อ) เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 2. ประสานความร่วมมือด้านเทคโนโลยีน5.2 จำนวนหน่วยงานที่แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการ ฯ เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ 3. การวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคน5.3 จำนวนข้อเสนอที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลความ ต้องการของผู้บริโภค

67 1.ขายอาหารประเภทเนื้อ 2.ดูแลรักษาทำความสะอาดร้าน z 1.ขายอาหารประเภทผัก/ผลไม้ 2.ดูแลรักษาทำความสะอาดร้าน o 1.ดำเนินการระบบโลจีสติกส์ 2.พัฒนาเทคโนโลยีที่ทันสมัยในระบบโลจีสติกส์ 3.จัดทำรายงานการจัดส่งสินค้ารายเดือน 1.ดำเนินการระบบโลจีสติกส์ 2.ตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาเครื่องจักร อุปกรณ์และยานพาหนะ 21 ตัวอย่าง บุญหนึ่ง (พนักงานขาย) บุญสอง (พนักงานขาย) บุญสาม (นวช.ขนส่ง) บุญสี่ (พนง.ขับรถ)

68 22 ตัวอย่าง กระบวนงานจำหน่ายอาหารกระบวนงานโลจีสติกส์กระบวนงานบำรุงรักษาฯ 3.1 ยืนยันหน้าที่งานของบุคคล (จัดสาย/กลุ่มกระบวนงานของสำนัก/กอง) บุญหนึ่ง (พนักงานขาย) บุญสอง (พนักงานขาย) บุญสาม (นวช.ขนส่ง) บุญสี่ (พนง.ขับรถ)

69 ตารางแสดงความรับผิดชอบ O/S 23 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด บุญหนึ่งบุญสองบุญสามบุญสี่ 1. ความพึงพอใจของลูกค้าน1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้าOO 2. ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็วน1.2 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลา มาตรฐาน SO 3. การลดต้นทุนการผลิตข1.3 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ ข1.4 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วยSS OSOS OOOO 4. การดำเนินการโลจีสติกส์น1.5 จำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อวันที่ได้มีการขนส่งไป ยังร้านจำหน่าย OO 5. การดำเนินกิจกรรม KMข1.6 จำนวนกลุ่ม CoPOS เป้าประสงค์ตัวชี้วัด proc1proc2proc3 1. ความพึงพอใจของลูกค้าน1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้าO 2. ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็วน1.2 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลามาตรฐานO 3. การลดต้นทุนการผลิตข1.3 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ ข1.4 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย OSOS OSOS OSOS 4. การดำเนินการโลจีสติกส์น1.5 จำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อวันที่ได้มีการขนส่งไป ยังร้านจำหน่าย OS 5. การดำเนินกิจกรรม KMข1.6 จำนวนกลุ่ม CoPOS

70 สรุปเป้าประสงค์และตัวชี้วัดระดับบุคคล 24 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา 1. ความพึงพอใจของลูกค้าข2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อการ ให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิตประเภทเนื้อ (shop z) เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา -- เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 2. การรักษาความสะอาดของร้านข2.2 จำนวนครั้งในการทำความสะอาดร้าน เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ 3. การ update ข้อมูลในเว็บไซต์ข2.3 จำนวนครั้งในการสำรวจความต้องการของผู้บริโภค บุญหนึ่ง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา 1. ความพึงพอใจของลูกค้าข3.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้าที่มีต่อการ ให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิตผัก/ผลไม้ (shop o) เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา -- เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 2. การรักษาความสะอาดของร้านข3.2 จำนวนครั้งในการทำความสะอาดร้าน เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ 3. การจัดจำหน่ายผลไม้ราคาพิเศษข3.3 ร้อยละของจำนวนลุกค้าที่เพิ่มขึ้น บุญสอง

71 สรุปเป้าประสงค์และตัวชี้วัดระดับบุคคล 25 ตัวอย่าง เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา 1. การดำเนินกิจกรรม KMข4.1 จำนวนกลุ่ม CoP เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 2. การลดต้นทุนการผลิตข4.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย 3. การดำเนินการโลจีสติกส์ข4.3 จำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อวันที่ได้มีการขนส่งไปยังร้านจำหน่าย เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 4. พัฒนาเทคโนโลยีระบบโลจีสติกส์น4.4 ระดับความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีระบบโลจีสติกส์ 5. การจัดทำรายงานน4.5 การจัดทำรายงานภายในเวลาที่กำหนด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ -- บุญสาม บุญสี่ เป้าประสงค์ตัวชี้วัด เป้าประสงค์และตัวชี้วัดของผู้บังคับบัญชา 1. ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็วข5.1 ร้อยละของการส่งผลผลิตที่เกินเวลามาตรฐาน เป้าประสงค์และตัวชี้วัดที่สนับสนุนผู้บังคับบัญชา 2. การลดต้นทุนการผลิตข5.2 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ 3. การดำเนินการโลจีสติกส์ข5.3 จำนวนผลผลิตเฉลี่ยต่อวันที่ได้มีการขนส่งไปยังร้านจำหน่าย เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามบทบาทหน้าที่ 4. ตรวจสอบดูแล บำรุงรักษาเครื่องจักร อุปกรณ์และยานพาหนะ น5.4 จำนวนครั้งของความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการทำงานของ อุปกรณ์เครื่องจักรและยานพาหนะ เป้าประสงค์และตัวชี้วัดตามงานที่ได้รับมอบหมายพิเศษ --

72 1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ 1.2 ปริมาณการผลิตอาหารผัก/ผลไม้ 2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของผู้บริโภค 3.1 ร้อยละของการส่งผลผลิต ที่เกินเวลามาตรฐาน 4.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย น1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ น1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย ผ1.1 ปริมาณการผลิตอาหารผัก/ผลไม้ ผ1.3 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย ข1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้า ข1.4 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย บ1.2 ระดับความสำเร็จในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย ส1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของผู้บริโภค น2.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกร น2.2 จำนวนครั้งในการบันทึกต้นทุน (allocate) น3.2 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อวัว น3.3 ระดับความสำเร็จในการนำข้อมูลต้นทุน ผลผลิตมาปรับปรุง/ยกเลิกกิจกรรมที่สูญเปล่า น4.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อปลา ข2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้า ที่มีต่อการให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิต ประเภทเนื้อ (shop z) ข3.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้า ที่มีต่อการให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิต ประเภทผัก/ผลไม้ (shop z) ส3.2 ร้อยละความพึงพอใจการให้บริการผ่าน ทางเว็บไซต์ ข4.2 ระดับความสำเร็จ ในการจัดทำต้นทุนต่อหน่วย ผ2.1 ปริมาณการผลิตอาหารผัก ผ3.1 ปริมาณการผลิตอาหารผลไม้ ข1.2 ร้อยละของการส่งผลผลิต ที่เกินเวลามาตรฐาน ข5.1 ร้อยละของการส่งผลผลิต ที่เกินเวลามาตรฐาน 4.00 5.00 2.00

73 วิชาหน่วยกิตเกรดคะแนนถ่วงน้ำหนัก คณิตศาสตร์2.541.00 วิทยาศาสตร์2.541.00 ภาษาไทย240.80 สังคมศึกษา240.80 สุขศึกษา0.540.20 พลศึกษา0.540.20 รวม104.00 ดช.มานะดญ.ชูใจ วิชาหน่วยกิตเกรดคะแนนถ่วงน้ำหนักเกรดคะแนนถ่วงน้ำหนัก คณิตศาสตร์2.531 วิทยาศาสตร์2.542 ภาษาไทย223 สังคมศึกษา233 สุขศึกษา0.514 พลศึกษา0.504 รวม10 ดช.มานะดญ.ชูใจ วิชาหน่วยกิตเกรดคะแนนถ่วงน้ำหนักเกรดคะแนนถ่วงน้ำหนัก คณิตศาสตร์2.530.8010.30 วิทยาศาสตร์2.541.0020.50 ภาษาไทย220.4030.60 สังคมศึกษา230.603 สุขศึกษา0.510.0540.20 พลศึกษา0.500.0040.20 รวม102.802.40 ชื่อตัวชี้วัดน้ำหนักคะแนนคะแนนถ่วงน้ำหนัก มิติที่ 1653.25 ตัวชี้วัดที่ 1.1 xxxxxxxxxxxxxxxx205.001.00 ตัวชี้วัดที่ 1.2 xxxxxxxxxxxxxxxx205.001.00 ตัวชี้วัดที่ 1.3 xxxxxxxxxxxxxxxx155.000.75 ตัวชี้วัดที่ 1.4 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 มิติที่ 2351.75 ตัวชี้วัดที่ 2.1 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 ตัวชี้วัดที่ 2.2 xxxxxxxxxxxxxxxx55.000.25 ตัวชี้วัดที่ 2.3 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 ตัวชี้วัดที่ 2.4 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 รวม1005.00 ชื่อตัวชี้วัดน้ำหนักคะแนนคะแนนถ่วงน้ำหนัก มิติที่ 1653.15 ตัวชี้วัดที่ 1.1 xxxxxxxxxxxxxxxx205.001.00 ตัวชี้วัดที่ 1.2 xxxxxxxxxxxxxxxx205.001.00 ตัวชี้วัดที่ 1.3 xxxxxxxxxxxxxxxx155.000.75 ตัวชี้วัดที่ 1.4 xxxxxxxxxxxxxxxx104.000.40 มิติที่ 2351.00 ตัวชี้วัดที่ 2.1 xxxxxxxxxxxxxxxx103.000.30 ตัวชี้วัดที่ 2.2 xxxxxxxxxxxxxxxx52.000.10 ตัวชี้วัดที่ 2.3 xxxxxxxxxxxxxxxx103.000.30 ตัวชี้วัดที่ 2.4 xxxxxxxxxxxxxxxx103.000.30 รวม1004.15 ชื่อตัวชี้วัดน้ำหนักคะแนนคะแนนถ่วงน้ำหนัก มิติที่ 1652.20 ตัวชี้วัดที่ 1.1 xxxxxxxxxxxxxxxx203.000.60 ตัวชี้วัดที่ 1.2 xxxxxxxxxxxxxxxx203.000.60 ตัวชี้วัดที่ 1.3 xxxxxxxxxxxxxxxx154.000.60 ตัวชี้วัดที่ 1.4 xxxxxxxxxxxxxxxx104.000.40 มิติที่ 2351.75 ตัวชี้วัดที่ 2.1 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 ตัวชี้วัดที่ 2.2 xxxxxxxxxxxxxxxx55.000.25 ตัวชี้วัดที่ 2.3 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 ตัวชี้วัดที่ 2.4 xxxxxxxxxxxxxxxx105.000.50 รวม1003.95 เปรียบเทียบเกรดของ ดช.มานะ กับ ดญ.ชูใจเกรดของ ดช.มานะ สูงกว่าเนื่องจากทำคะแนนในวิชาที่มีหน่วยกิตมากได้ในระดับสูงตัวชี้วัดตามคำรับรองฯ ใช้หลักการเดียวกันลักษณะที่ 1 ตัวชี้วัดที่มีค่าน้ำหนักมากและทำคะแนนได้สูง = คะแนนรวม “ดี”ลักษณะที่ 2 ตัวชี้วัดที่มีค่าน้ำหนักมากแต่ทำคะแนนได้ไม่สูง = คะแนนรวม “พอใช้” หรือ “ต้องปรับปรุง”

74 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ 1.ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค 2.ความพึงพอใจของผู้บริโภค3.ผู้บริโภคได้รับบริการที่รวดเร็ว 4.การลดต้นทุนการผลิต 5.การบริหารจัดการความรู้6.การนำเทคโนโลยีมาใช้ - รักษามาตรฐาน - ทำให้ดียิ่งขึ้น - เดินสะดุดอีกแล้ว - เปลี่ยนวิธีเดินใหม่ Y องค์กรบางแห่ง สามารถทำตัวชี้วัดได้สีเขียวทั้งหมด แต่ทำไมถึงไม่บรรลุวิสัยทัศน์ สาเหตุส่วนใหญ่น่าจะเกิดจาก การกำหนดเป้าประสงค์ที่ ไม่สอดคล้องกับประเด็นยุทธศาสตร์ > การกำหนดตัวชี้วัดที่ไม่สอดคล้องกับเป้าประสงค์ > พอมากำหนดตัวชี้วัดระดับบุคคล ก็กำหนดกันไป โดยแยกไม่ออกว่าตัวชี้วัดตัวไหนสนับสนุนเป้าประสงค์อันไหน ตัวชี้วัดไหนที่เป็นตัวชี้วัดงานประจำ เมื่อเป็นเช่นนี้องค์กรนั้นอาจมีตัวชี้วัดมากมาย แถมยังสามารถทำคะแนนได้สีเขียวทั้งหมดด้วย [หลอกตัวเองตั้งตัวชี้วัดง่าย ๆ] ดังนั้น การกำหนดตัวชี้วัดจะต้องมีความสอดคล้องกับเป้าประสงค์ ตั้งแต่ระดับองค์กรลงมาจนถึงระดับบุคคล และสามารถแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันในแต่ละเป้าประสงค์ให้ได้ด้วย และบุคคลทั่วทั้งองค์กรต้องมีความเข้าใจที่ตรงกันมีความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งร่วมกันจึงจะสามารถบรรลุวิสัยทัศน์ที่ตั้งใว้ได้อย่างแท้จริง

75 ประสิทธิผล ตามยุทธศาตร์ คุณภาพ การให้บริการ ประสิทธิภาพของ การปฏิบัติราชการ การพัฒนา องค์กร 5.การกำกับดูแลและอนุรักษ์ พลังงานตามที่กฎหมายกำหนด 8.การบริหารจัดการองค์กร 2.ความพึงพอใจของกลุ่มเป้าหมาย ที่มีต่อการให้บริการของ สกอ. 3.กลุ่มเป้าหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วม ในการกำหนดแนวทางการลดต้นทุนการใช้พลังงาน 6. การถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้และสร้าง ความเข้าใจในแนวทางปฏิบัติเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน 4.การรักษามาตรฐาน ระยะเวลาการให้บริการ 1.เพื่อให้การใช้พลังงาน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ 7.การส่งเสริมและสนับสนุน การอนุรักษ์พลังงานในกลุ่มเป้าหมาย 9.การพัฒนาระบบบริหาร จัดการความรู้ในหน่วยงาน 10.เพิ่มทักษะความรู้ความสามารถ ให้แก่บุคลากรในหน่วยงาน อำนาจหน้าที่ของสำนักกำกับและอนุรักษ์พลังงาน ก.กำหนดมาตรการและแผนงานการอนุรักษ์พลังงานในโรงงานและอาคารควบคุม ข.กำกับดูแลการอนุรักษ์พลังงานและการผลิตพลังงานควบคุมตามที่กฎหมายกำหนด ค.ให้คำปรึกษาแนะนำทางวิชาการอนุรักษ์พลังงานในอาคารและโรงงานควบคุม ง.บริหารจัดการและสนับสนุนทางการเงินเพื่อดำเนินการนุรักษ์พลังงานตามที่กฎหมายกำหนด จ.ปฏิบัติงานร่วมกับหรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย

76 กลุ่มกำกับการอนุรักษ์พลังงาน 1 1. กำกับดูแลให้คำปรึกษาแก่อาคารควบคุมตาม พรบ.ฯ ดำเนินกิจกรรมตามที่กฎหมายกำหนด ได้แก่ การจัดทำรายงานการจัดการพลังงาน การจัดให้มี ผชอ. 2. ตรวจสอบการเป็น ผชอ. 3. ตรวจสอบรายงานการจัดการพลังงานของ อาคารควบคุม 4. การจัดทำ feedback report ให้แก่อาคาร ควบคุม 5. จัดให้มีการขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบพลังงานฯ 6. ตรวจสอบการรับรองการจัดการพลังงานฯ 7. ส่งเสริม สนับสนุน ให้อาคารหรือส่วนของ อาคารที่ออกแบบก่อสร้างใหม่ ออกแบบให้ เป็นไปตามมาตรฐาน 8. ส่งเสริม สนับสนุน มาตรการทางการเงินและ การคลังแก่อาคารควบคุมในการดำเนินกิจกรรม อนุรักษ์พลังงาน กลุ่มกำกับการอนุรักษ์พลังงาน 2 1. กำกับดูแลให้คำปรึกษาแก่โรงงาน ควบคุมตาม พรบ.ฯ ดำเนินกิจกรรมตามที่ กฎหมายกำหนด ได้แก่ การจัดทำรายงาน การจัดการพลังงาน การจัดให้มี ผชร. 2. ตรวจสอบการเป็น ผชร. 3. ตรวจสอบรายงานการจัดการพลังงานของ โรงงานควบคุม 4. การจัดทำ feedback report ให้แก่ โรงงานควบคุม 5. จัดให้มีการขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบ พลังงานฯ 6. ตรวจสอบการรับรองการจัดการพลังงานฯ 7. ส่งเสริม สนับสนุน มาตรการทางการเงิน และการคลังแก่อาคารควบคุมในการดำเนิน กิจกรรมอนุรักษ์พลังงาน กลุ่มวิชาการและส่งเสริมประสิทธิภาพ 1. ศึกษา วิเคราะห์ และติดตามเทคโนโลยีการอนุรักษ์ พลังงาน รวมถึงประสิทธิภาพการใช้พลังงานของโรงงาน อุตสาหกรรมและอาคารธุรกิจประเภทต่าง ๆ ให้เป็นที่ แพร่หลายและดำเนินการส่งเสริมให้เกิดการใช้งานใน เทคโนโลยีเหล่านั้น 2. เป็นศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลและองค์ความรู้ที่ เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงาน 3. วิเคราะห์และพัฒนาระบบการจัดทำ feedback report 4. จัดทำรายงานสรุปสถานภาพการใช้พลังงานของโรงงาน และอาคารควบคุม และรายงานสรุปผลการดำเนินงานด้าน อนุรักษ์พลังงานของ พพ. 5. เสนอแนะและให้คำปรึกษาด้านวิชาการเกี่ยวกับการ อนุรักษ์พลังงาน 6. พัฒนาคู่มือองค์ความรู้และเอกสารเผยแพร่ด้านวิชาการ ที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์พลังงาน 7. ให้ความร่วมมือในโครงการความร่วมมือด้านพลังงานกับ หน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ ในลักษณะของการ เสนอแนะให้ข้อคิดเห็น การร่วมประชุมและการดำเนินการใน กิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันโดยประสานงานกับหน่วยงานอื่น ๆ ของ พพ. ที่เกี่ยวข้อง 8. ตรวจวินิจฉัยการเป็น/การยกเลิกเป็นอาคาร/โรงงาน ควบคุม และแจ้งหน้าที่สิทธิ์ที่ได้รับตามกฎหมาย รวมทั้ง พิจารณาการขอผ่อนผันการปฏิบัติตามกฎหมายฯ 9. ทำหน้าที่สนับสนุนหน่วยลูกค้าสัมพันธ์ 10. ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานกลางของศูนย์ปรึกษาการ ประหยัดพลังงานภายใต้ความร่วมมือด้านพลังงานระหว่าง ภาครัฐและเอกชน 11. ปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย กลุ่มพลังงานควบคุม พิจารณาตรวจสอบ และออก ใบอนุญาตผลิตหรือขยายการ ผลิตพลังงานควบคุม โดยปฏิบัติ หน้าที่ตาม พรบ.การพัฒนาและ ส่งเสริมพลังงาน 2535 ฝ่ายบริหารงานทั่วไป ปฏิบัติงานด้านธุรการ การเจ้าหน้าที่ งบประมาณ บัญชีและพัสดุ จัดและประสานงานการประชุม สัมมนา อบรม ศึกษา ดูงาน ฯลฯ ตลอดจน ประสานงานจัดทำแผนการปฏิบัติงานและระบบการ บริหารงานของสำนักฯ จัดทำสถิติและทะเบียน รวมทั้งงานอื่น ๆ ที่มิได้เป็นหน้าที่ของส่วนใด โดยเฉพาะ

77 ตารางแสดงความรับผิดชอบ O/S เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายบทอพ1อพ2พควช 1. เพื่อให้การใช้พลังงานเป็นไป อย่างมีประสิทธิภาพ สกอ.1.1-1. ปริมาณพลังงานที่ประหยัดได้100 ktoeSOOSO สกอ.1.1-2. ร้อยละของจำนวนอาคาร/โรงงานควบคุมที่ ปฏิบัติตามกฎหมาย ร้อยละ 70SOOS 2. ความพึงพอใจของ กลุ่มเป้าหมายที่มีต่อการ ให้บริการของ สกอ. สกอ.1.1-3. ร้อยละของระดับความพึงพอใจของการ ให้บริการของ สกอ. ร้อยละ 70SOOOO สกอ.1.1-4. ร้อยละของระดับความพึงพอใจของการ ให้บริการของฝ่ายบริหารงานทั่วไป ร้อยละ 70O 3. กลุ่มเป้าหมายและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมใน การกำหนดแนวทางการลด ต้นทุนการใช้พลังงาน สกอ.1.1-5. ร้อยละเฉลี่ยของผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วม ในการแสดงความคิดเห็น ข้อเสนอแนะในโครงการต่าง ๆ ร้อยละ 70OOO สกอ.1.1-6. จำนวนครั้งของกลุ่มเป้าหมายได้รับทราบ หรือมี โอกาสหรือแสดงข้อคิดเห็นในการดำเนินโครงการส่งเสริม และสนับสนุน 10 ครั้ง/ปีOOO สกอ.1.1-7. จำนวนหน่วยงานที่เข้าร่วมเครือข่ายดำเนินการ อนุรักษ์พลังงาน 1 หน่วยงานSOO 4. การรักษามาตรฐานระยะเวลา การให้บริการ สกอ.1.1-8. ระดับความสำเร็จของร้อยละเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ในการรักษามาตรฐานระยะเวลาการให้บริการ ระดับ 5OOO 5. การกำกับดูแลและอนุรักษ์ พลังงานตามที่กฎหมายกำหนด สกอ.1.1-9. ร้อยละของผู้เข้ารับการสัมมนาสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ. และกฎหมายด้านอนุรักษ์ พลังงานที่ปรับปรุงใหม่มีความรู้ความเข้าใจผ่านเกณฑ์ที่ กำหนด ร้อยละ 70SSSO สกอ.1.1-10. จำนวนผู้ได้รับพิจารณาในการอนุญาตผลิต พลังงานควบคุม 60 แห่งSO 6. การถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ ความรู้และสร้างความเข้าใจใน แนวทางปฏิบัติเพื่อการอนุรักษ์ พลังงาน สกอ.1.1-11. จำนวนครั้งที่มีการให้บริการด้านวิชาการใน รูปแบบต่าง ๆ แก่กลุ่มเป้าหมาย 300 ครั้งOOO

78 ตารางแสดงความรับผิดชอบ O/S เป้าประสงค์ตัวชี้วัดเป้าหมายบทอพ1อพ2พควช 7. การส่งเสริมและสนับสนุนการ อนุรักษ์พลังงานในกลุ่มเป้าหมาย สกอ.1.1-12. ระดับความสำเร็จของการปรับปรุง กระบวนงานจัดทำ Feedback Report ระดับ 5SSO สกอ.1.1-13. ระดับความสำเร็จของการดำเนินโครงการ ส่งเสริมและกำกับดูแลอาคารควบคุมภาครัฐ ระดับ 5OS สกอ.1.1-14. ระดับของความสำเร็จของการดำเนิน โครงการอนุรักษ์พลังงานในกระบวนการผลิต ระดับ 5OS สกอ.1.1-15. ระดับของความสำเร็จของการดำเนิน โครงการส่งเสริมและกำกับการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร ที่จะก่อสร้างหรือดัดแปลง (Building Code) ระดับ 5OS 8. การบริหารจัดการองค์กรสกอ.1.1-16. ระดับความสำเร็จของการพัฒนาคุณภาพ การบริหารจัดการภาครัฐ ระดับ 5SSSSO 9. การพัฒนาระบบบริหารจัดการ ความรู้ในหน่วยงาน สกอ.1.1-17. จำนวนครั้งในการจัดกิจกรรม KM5 ครั้งSSSSO สกอ.1.1-18. จำนวนนวัตกรรมการจัดการความรู้2 เรื่องSSSSO สกอ.1.1-19. จำนวนข้อมูลที่จัดส่งให้ศูนย์สารสนเทศฯ2 เรื่องSOOOO 10. เพิ่มทักษะความรู้ความสามารถ ให้แก่บุคลากรในหน่วยงาน สกอ.1.1-20. จำนวนครั้งที่ได้รับการพัฒนาเฉลี่ยต่อคน ต่อปี 1 ครั้ง/คน/ปีOSSSO หมายเหตุหมายเหตุ : สกอ.1.1-1. = (ผกอ.ตัวชี้วัดที่ 1) สกอ.2.1-2. = (ผอพ1.ตัวชี้วัดที่ 2) สกอ.3.1-4. = (ผอพ2.ตัวชี้วัดที่ 4) สกอ.4.1-5. = (ผวช.ตัวชี้วัดที่ 5) สกอ.4.2-5. = (คุณสุกัญญา.ตัวชี้วัดที่ 5) สกอ.4.3-5. = (คุณสาร์รัฐ.ตัวชี้วัดที่ 5) สกอ.5.1-6. = (ผพค.ตัวชี้วัดที่ 6) สกอ.6.1-7. = (หบท.ตัวชี้วัดที่ 7) สกอ.6.2-3. = (คุณเบญจา.ตัวชี้วัดที่ 3) สกอ.6.3-3. = (คุณภาสกร.ตัวชี้วัดที่ 3)

79 ผกอ.หบท. ผู้ปฏิบัติ 1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจ ของการให้บริการของฝ่าย บท. ตัวชี้วัด ระดับความสำเร็จในการจัดทำ ระบบวัดความพึงพอใจของ บท. จำนวนครั้งที่ได้รับการพัฒนา/คน/ปี ร้อยละของระดับความพึงพอใจ ของการให้บริการของฝ่าย บท. ผู้ปฏิบัติ 2 ร้อยละของจำนวนงานที่ได้รับ มอบหมายพิเศษที่สามารถทำได้สำเร็จ จำนวนนวัตกรรมการจัดการความรู้ ระดับความสำเร็จของการพัฒนา คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ร้อยละของผู้เข้ารับการสัมมนาสร้าง ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ พ.ร.บ. และกฎหมายด้านอนุรักษ์พลังงานที่ ปรับปรุงใหม่มีความรู้ความเข้าใจ ผ่านเกณฑ์ที่กำหนด ร้อยละของจำนวนอาคาร/โรงงาน ควบคุมที่ปฏิบัติตามกฎหมาย ปริมาณพลังงานทีประหยัดได้ ร้อยละของระดับความพึงพอใจ ของการให้บริการของ สกอ. จำนวนผู้ได้รับพิจารณาในการ อนุญาตผลิตพลังงานควบคุม จำนวนครั้งในการจัดกิจกรรม KM จำนวนข้อมูลที่จัดส่งให้ศูนย์สารสนเทศ จำนวนครั้งที่ได้รับการพัฒนา/คน/ปี ร้อยละของการนำเรื่องเสนอ ผกอ. ภายในเวลาที่กำหนด ร้อยละของการแจ้งให้คณะทำงาน PMQA เข้าร่วมประชุมได้ทันเวลา จำนวนแบบสอบถามวัดระดับ ความพึงพอใจที่ผลิตได้ จำนวนครั้งที่ได้แจ้งให้อาคาร/ โรงงานต้องปฏิบัติตามกฎหมาย จำนวนครั้งในการติดต่อประสานงาน อาคาร/โรงงานแทน อพ1. อพ2. จำนวนหนังสือเชิญเข้าร่วมสัมมนาที่ ส่งไปยังอาคาร/โรงงานควบคุม จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม KM ระดับความสำเร็จของการดำเนินการ ตามแผนการจัดทำนวัตกรรม สกอ. จำนวนข้อมูลที่รวบรวมได้และสามารถ ส่งข้อมูลให้ศูนย์ฯ ได้สำเร็จ จำนวนแบบสอบถามวัดระดับ ความพึงพอใจที่ผลิตได้ จำนวนครั้งที่ได้แจ้งให้อาคาร/ โรงงานปฏิบัติตามกฎหมาย จำนวนครั้งในการติดต่อประสานงาน อาคาร/โรงงานแทน อพ1. อพ2. จำนวนหนังสือเชิญเข้าร่วมสัมมนาที่ ส่งไปยังอาคาร/โรงงานควบคุม ร้อยละของการนำเรื่องเสนอ ผกอ. ภายในเวลาที่กำหนด ร้อยละของการแจ้งให้คณะทำงาน PMQA เข้าร่วมประชุมได้ทันเวลา จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม KM ระดับความสำเร็จของการดำเนินการ ตามแผนการจัดทำนวัตกรรม สกอ. จำนวนข้อมูลที่รวบรวมได้และสามารถ ส่งข้อมูลให้ศูนย์ฯ ได้สำเร็จ

80 Strategy Map ฝ่ายบริหารงานทั่วไป 5.ลดความผิดพลาด ในการดำเนินงาน 2.ควบคุมดูแลการปฏิบัติงาน งบประมาณ งานการเงิน และบัญชี 3.งานแผนงาน และโครงการต่าง ๆ ประสิทธิผล ตามยุทธศาตร์ คุณภาพ การให้บริการ ประสิทธิภาพของ การปฏิบัติราชการ การพัฒนา องค์กร 7.เพิ่มทักษะความรู้ความสามารถ ให้แก่บุคลากรในหน่วยงาน 4.รักษาระยะเวลา การปฏิบัติงาน 6.มีมาตรการการ ประหยัดพลังงาน เป้าประสงค์ที่สนับสนุนสำนักเป้าประสงค์ตามบทบาทหน้าที่ของฝ่าย 1. กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจ ต่อการให้บริการของสำนัก บท.

81 ผกอ.หบท. ผู้ปฏิบัติ 1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจ ของการให้บริการของฝ่าย บท. ตัวชี้วัด ระดับความสำเร็จในการจัดทำ ระบบวัดความพึงพอใจของ บท. จำนวนครั้งที่ได้รับการพัฒนา/คน/ปี ร้อยละของระดับความพึงพอใจ ของการให้บริการของฝ่าย บท. ผู้ปฏิบัติ 2 ร้อยละของจำนวนงานที่ได้รับ มอบหมายพิเศษที่สามารถทำได้สำเร็จ จำนวนครั้งที่ได้รับการพัฒนา/คน/ปี ระดับความสำเร็จของการดำเนินการ ตามแผนการจัดทำนวัตกรรมฯ สกอ. จำนวนนวัตกรรมการจัดการความรู้ ระดับความสำเร็จในการจัดทำระบบ จัดเก็บข้อมูลPMQA ทั้ง 6 หมวด ระดับความสำเร็จของการพัฒนา คุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ ระดับความสำเร็จในการจัดทำระบบ ข้อมูลครุภัณฑ์ของ สกอ. จำนวนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น จากการดำเนินงาน ร้อยละความสำเร็จของการดำเนิน โครงการเทียบกับแผนที่วางไว้ ร้อยละของเอกสาร [รายงานงบประมาณประจำเดือน] ที่จัดทำภายในเวลาที่กำหนด ร้อยละของการเบิกจ่ายงบประมาณ ภายในเวลาที่กำหนด เวลาเฉลี่ยในการให้บริการ ในกระบวนการหลัก ร้อยละของการเบิกจ่ายงบประมาณ ภายในเวลาที่กำหนด ร้อยละของเอกสาร [รายงานงบประมาณประจำเดือน] ที่จัดทำภายในเวลาที่กำหนด ร้อยละความสำเร็จของการดำเนิน โครงการเทียบกับแผนที่วางไว้ เวลาเฉลี่ยในการให้บริการ ในกระบวนการรับ - ส่งเอกสาร เวลาเฉลี่ยในการให้บริการใน กระบวนการตรวจสอบแผนงบประมาณ ร้อยละของการจัดซื้อจัดจ้าง เทียบกับแผนงบลงทุน ร้อยละของมาตรการในการประหยัด พลังงานที่ทำได้สำเร็จ ร้อยละของการจัดซื้อจัดจ้าง เทียบกับแผนงบลงทุน ร้อยละของมาตรการในการประหยัด พลังงานที่ทำได้สำเร็จ

82 ลงนามคำรองการปฏิบัติราชการระดับองค์กร การกำหนดตัวชี้วัด และค่าเป้าหมายนี้ เป็นเครื่องมือ ในการบริหารงานของส่วนราชการและผู้บังคับบัญชา (หรือผู้ประเมิน) ดังนั้น ผู้บังคับบัญชาพึงเข้ามีส่วนร่วม ในกระบวนการกำหนดตัวชี้วัด ซึ่งมักใช้วิธีการประชุม เชิงปฏิบัติการทุกครั้ง เพื่อที่จะได้กำหนดทิศทาง เป้าหมาย ตลอดจนมอบหมายนโยบาย และแนวทาง ต่าง ๆ ให้ผู้ปฏิบัติต่าง ๆ เข้าใจอย่างถ่องแท้ ที่มา : คู่มือการประเมินผลการปฏิบัติราชการ (สำนักงาน ก.พ. : 2551)

83

84

85 นถถิ ปัญญา สมา อาภา แสงสว่างเสมอด้วยปัญญาไม่มี.

86 ขั้นตอนต่อไป : การจัดทำรายละเอียดตัวชี้วัดสำหรับทุกตัวชี้วัด เพื่อเป็นการยืนยันร่วมกันในความหมายของตัวชี้วัด รวมถึงเพื่อเป็นคู่มือสำหรับแสดงรายละเอียดของตัวชี้วัด แต่ละตัวให้ชัดเจน รายการคำอธิบาย ความหมายของตัวชี้วัดคำอธิบาย คำวินิจฉัย และคำจำกัดความที่จำเป็นเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ตัวชี้วัดที่ตรงกัน หากตัวชี้วัดดังกล่าวมีผู้รับผิดชอบหลายคน และแต่ละคนมีรายละเอียดของตัวชี้วัดที่ ต่างกัน ให้แยกแสดงรายละเอียดของแต่ละคนให้ชัดเจน เป้าประสงค์เป็นสิ่งที่องค์กรมุ่งหวังหรือต้องการที่จะบรรลุในด้านต่าง ๆ โดยต้องสอดคล้องกับประเด็น ยุทธศาสตร์ที่กำหนดไว้ สูตรในการคำนวณวิธีการคำนวณอย่างคร่าวๆ ของตัวชี้วัดดังกล่าว ซึ่งควรระบุเป็นสูตรทางคณิตศาสตร์ เช่น (X/Y) x 100, X-Y หน่วยวัดมาตราที่ใช้วัดผล เช่น ร้อยละ, บาท, คน, ครั้ง หรือมาตราส่วนผสม เช่น บาทต่อคน ตามแต่ลักษณะของตัวชี้วัด ความถี่ในการเก็บข้อมูลและรายงานรอบระยะเวลาที่ใช้นำเสนอข้อมูลต่อครั้ง เช่น วัน, สัปดาห์, เดือน, ไตรมาส, ปี กระบวนการจัดเก็บข้อมูลกระบวนการในการจัดเก็บข้อมูลอย่างคร่าวๆ ช่วยแสดงให้เห็นว่าตัวชี้วัดนั้นมีแหล่งที่มา จากที่ไหน และถูกรวบรวมอย่างไรบ้าง หน่วยงานที่จัดเก็บข้อมูลผู้เก็บรวบรวมข้อมูลตัวชี้วัด เพื่อให้ผู้กรอกแบบฟอร์มการเก็บข้อมูลมาขอรับข้อมูลไป กรอกในแบบฟอร์มการเก็บข้อมูลที่รับผิดชอบ ผู้ตั้งเป้าหมายผู้ที่กำหนดเป้าหมายว่าตัวชี้วัดควรมีค่าเป้าหมายเท่าใด เมื่อได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้ว รอบระยะเวลาหนึ่ง หน่วยงานที่รับผิดชอบผู้ที่ดำเนินงานหรือมีความรับผิดชอบหลักต่อการบรรลุเป้าหมายดังกล่าว (ไม่ใช่ผู้ที่เก็บข้อมูล แต่อาจเป็นคนเดียวกันได้) ข้อมูลปีฐานข้อมูลในอดีต ซึ่งได้มีการเก็บรวบรวมไว้ เป้าหมายเป้าหมายตามที่ผู้ตั้งเป้าหมายได้กำหนดไว้ (หากตัวชี้วัดดังกล่าวมีผู้รับผิดชอบหลายคน และแต่ละคนมีเป้าหมายต่างกัน ให้แยกแสดงเป้าหมายของแต่ละคนให้ชัดเจน)

87 ตัวอย่าง ความหมายของตัวชี้วัดพิจารณาจากความครบถ้วนของข้อมูลปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า (kWh) และข้อมูล ปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร) ข้อมูลพื้นฐานสำหรับการจัดทำดัชนีการใช้พลังงาน เช่น กระบวนการเลี้ยงสัตว์/ปลูกผัก กระบวนการผลิต โลจีสติกส์ เป็นต้น และพิจารณา ปริมาณพลังงานที่แต่ละกองใช้จริง โดยเปรียบเทียบกับปริมาณพลังงานมาตรฐาน ที่ หน่วยงานควรจะใช้อย่างเหมาะสมตามปัจจัยที่มีผลต่อการใช้พลังงานของหน่วยงาน โดยใช้ข้อมูลตามที่รายงานและจัดเก็บในฐานข้อมูลของสำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ เป้าประสงค์การลดต้นทุนการผลิต สูตรในการคำนวณผลรวมร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ของกองผลิตอาหาร (เนื้อ), กองผลิต อาหาร (ผัก/ผลไม้) และกองขนส่ง / จำนวนกองที่เกี่ยวข้อง หน่วยวัดร้อยละ ความถี่ในการเก็บข้อมูลและรายงานทุก 3 เดือน กระบวนการจัดเก็บข้อมูลกองผลิตอาหาร (เนื้อ), กองผลิตอาหาร (ผัก/ผลไม้) และกองขนส่ง ส่งรายงานให้กอง บริหารเป็นผู้คำนวณและจัดเก็บข้อมูล หน่วยงานที่จัดเก็บข้อมูลกองบริหาร ผู้ตั้งเป้าหมายผู้อำนวยการสำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ หน่วยงานที่รับผิดชอบกองผลิตอาหาร (เนื้อ), กองผลิตอาหาร (ผัก/ผลไม้) และกองขนส่ง ข้อมูลปีฐานร้อยละ 13 เป้าหมายร้อยละ 15 ตัวชี้วัดที่ 4.1 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้

88 ตัวอย่าง ตัวชี้วัดที่ น1.4 ร้อยละของปริมาณเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ ความหมายของตัวชี้วัดพิจารณาจากความครบถ้วนของข้อมูลปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้า (kWh) และข้อมูล ปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร) ของการปรับปรุงกระบวนการเลี้ยงสุกร วัว และปลา โดยเปรียบเทียบกับปริมาณพลังงานมาตรฐาน ที่กองผลผลิตอาหาร (เนื้อ) ควรจะใช้ อย่างเหมาะสมตามปัจจัยที่มีผลต่อการใช้พลังงานของกอง โดยใช้ข้อมูลตามที่รายงาน และจัดเก็บในฐานข้อมูลของสำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ เป้าประสงค์การลดต้นทุนการผลิต สูตรในการคำนวณ[(ปริมาณการใช้พลังงานไฟฟ้าในกระบวนการเลี้ยงสุกร วัว และปลา / ปริมาณการใช้ พลังงานมาตรฐาน) x 100 – 100 + (ปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในกระบวนการเลี้ยงสุกร วัว และปลา / ปริมาณการใช้ พลังงานมาตรฐาน) x 100 – 100] / 2 หน่วยวัดร้อยละ ความถี่ในการเก็บข้อมูลและรายงานทุก 3 เดือน กระบวนการจัดเก็บข้อมูลทิด A ทิด B ทิด C และทิด D นำสำเนาบิลค่าไฟฟ้าและสำเนาการซื้อน้ำมันเชื้อเพลิง ส่งให้ฝ่ายบริหารงานทั่วไปของกองเป็นผู้คำนวณและจัดเก็บข้อมูล หน่วยงานที่จัดเก็บข้อมูลฝ่ายบริหารงานทั่วไปของกองผลิตอาหาร (เนื้อ) ผู้ตั้งเป้าหมายหัวหน้ากองผลิตอาหาร (เนื้อ) หน่วยงานที่รับผิดชอบกองผลิตอาหาร (เนื้อ) [กรณี : เป็นตัวชี้วัดบุคคลจะต้องระบุทิด A ทิด B ทิด C หรือทิด D] ข้อมูลปีฐานร้อยละ 14 เป้าหมายร้อยละ 15

89 ขั้นตอนต่อไป : จัดทำแบบฟอร์มการเก็บข้อมูลตัวชี้วัดสำหรับแต่ละตัวชี้วัด โดยตัวชี้วัดที่มีผู้รับผิดชอบหลายคน จะมีแบบฟอร์มการเก็บข้อมูลตัวชี้วัดผลการดำเนินงานเพียงชุดเดียว เฉพาะ ผู้ที่รับผิดชอบในระดับล่างสุด เมื่อผู้ที่รับผิดชอบในระดับล่างสุดกรอกข้อมูลใส่ ข้อมูลการดำเนินงานตามตัวชี้วัด ดังกล่าวจะปรากฏผลกับผู้รับผิดชอบตัวชี้วัดดังกล่าวทุกท่านเหมือนกัน แนวทางการจัดทำแบบฟอร์มการเก็บ ข้อมูลตัวชี้วัดผลการดำเนินงานดังกล่าวช่วยให้ข้อมูลมีความถูกต้องตรงกัน ตัวชี้วัดที่ 2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของผู้บริโภค ตัวชี้วัดที่ ข1.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจของลูกค้า ผอ.สำนักงานผลิตอาหารแห่งชาติ ผอ.กองขนส่ง บุญหนึ่ง (พนักงานขาย) ตัวอย่างที่ 1 ตัวชี้วัดที่ ข2.1 ร้อยละของ ระดับความพึงพอใจการ ให้บริการของศูนย์จำหน่าย ผลผลิตประเภทเนื้อ (shop z) บุญสอง (พนักงานขาย) ตัวชี้วัดที่ ข3.1 ร้อยละของระดับ ความพึงพอใจการให้บริการของ ศูนย์จำหน่ายผลผลิตประเภท ผัก/ผลไม้ (shop o) แบบฟอร์มเก็บ ข้อมูลตัวชี้วัด ตัวชี้วัดที่ 1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ ตัวชี้วัดที่ น1.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อ ผอ.กองผลิตอาหาร (เนื้อ) ทิด A (นวช.เกษตร) ตัวชี้วัดที่ น2.1 ปริมาณการ ผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกร ทิด B (นวช.เกษตร) ตัวชี้วัดที่ น3.1 ปริมาณการ ผลิตอาหารประเภทเนื้อวัว ทิด C (นวช.เกษตร) ตัวชี้วัดที่ น2.1 ปริมาณการ ผลิตอาหารประเภทเนื้อปลา แบบฟอร์มเก็บ ข้อมูลตัวชี้วัด ตัวอย่างที่ 2

90 ตัวอย่าง ตัวชี้วัดที่ ข2.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจการให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิตประเภทเนื้อ (shop z) ความหมายของตัวชี้วัดพิจารณาจากระดับความพึงพอใจของลูกค้าที่มาใช้บริการศูนย์จำหน่ายผลผลิต ประเภทเนื้อ (shop z) และศูนย์จำหน่ายผลผลิตประเภทผัก/ผลไม้ (shop o) เป้าประสงค์ความพึงพอใจของผู้บริโภค กระบวนการจัดเก็บข้อมูลบุญหนึ่งและบุญสอง นำแบบสอบถามความพึงพอใจ ส่งให้ฝ่ายบริหารงานทั่วไป ของกองเป็นผู้คำนวณและจัดเก็บข้อมูล หน่วยงานที่จัดเก็บข้อมูลฝ่ายบริหารงานทั่วไปของกองขนส่ง หน่วยงานที่รับผิดชอบกองขนส่ง / บุญหนึ่ง / บุญสอง เดือน(A) ผลรวมค่าคะแนนความพึงพอใจในรูป ของร้อยละจากผู้ตอบแบบสอบถาม (B) จำนวนผู้ตอบ แบบสอบถามทั้งหมด (A / B)หมายเหตุ ต.ค. – ธ.ค.7,00010070 ม.ค. – มี.ค.9,00010090 เม.ย.– มิ.ย.7,00010070 ก.ค. – ก.ย.8,0001008077.50 ตัวชี้วัดที่ ข3.1 ร้อยละของระดับความพึงพอใจการให้บริการของศูนย์จำหน่ายผลผลิตประเภทผัก/ผลไม้ (shop o)

91 ตัวอย่าง ความหมายของตัวชี้วัดพิจารณาจากปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกรที่ผ่านกระบวนการ แปรรูปแล้ว เป้าประสงค์ผลิตอาหารเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค กระบวนการจัดเก็บข้อมูลทิด A เก็บข้อมูลปริมาณการผลิตที่ผลิตได้ในแต่ละเดือน ส่งให้ฝ่าย บริหารงานทั่วไปของกองเป็นผู้จัดเก็บข้อมูล หน่วยงานที่จัดเก็บข้อมูลฝ่ายบริหารงานทั่วไปของกองผลิตอาหาร (เนื้อ) หน่วยงานที่รับผิดชอบกองผลิตอาหาร (เนื้อ) / ทิด A ตัวชี้วัดที่ น2.1 ปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกร เดือนปริมาณการผลิตอาหารประเภทเนื้อสุกร (ตัน)หมายเหตุ ตุลาคม10 พฤศจิกายน5 ธันวาคม10 มกราคม5 กุมภาพันธ์5 มีนาคม5 เมษายน5 พฤษภาคม5 มิถุนายน5 กรกฎาคม5 สิงหาคม10 กันยายน575

92 ขั้นตอนต่อไป : การแสดงผลการดำเนินงาน เป็นการแสดงผลการดำเนินงานตามช่ว