งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

งานนำเสนอกำลังจะดาวน์โหลด โปรดรอ

จัดทำโดย ด. ช. ภูมิพัฒน์ จันทร์ ทอง. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า " กว้อชุนเจี๋ย " หรือ " กว้อเหนียน " เล่ากันว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


งานนำเสนอเรื่อง: "จัดทำโดย ด. ช. ภูมิพัฒน์ จันทร์ ทอง. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า " กว้อชุนเจี๋ย " หรือ " กว้อเหนียน " เล่ากันว่า."— ใบสำเนางานนำเสนอ:

1 จัดทำโดย ด. ช. ภูมิพัฒน์ จันทร์ ทอง

2 ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า " กว้อชุนเจี๋ย " หรือ " กว้อเหนียน " เล่ากันว่า ในสมัยโบราณ ในป่าทึบแห่งหนึ่ง มีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่า กลัวมากตัวหนึ่ง เรียกว่า " เหนียน " มันออกอาละวาดกิน คนเป็นประจำ พระเจ้าจึงลงโทษมัน อนุญาตให้มันลงมา จากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน ดังนั้น เมื่อฤดูหนาวใกล้จะผ่านไป ฤดูใบไม้ผลิ เวียนมาใกล้ เหนียน ก็จะออกมาทำร้ายผู้คน เพื่อป้องกัน การมาของ เหนียน ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างสะสมเสบียง อาหาร และกับข้าวจำนวนหนึ่งไว้ในบ้าน เมื่อถึงตอนค่ำ ของวันที่ 30 เดือน 12 ก็จะปิดประตูและหน้าต่าง เอาไว้ ไม่หลับไม่นอนตลอดคืน เพื่อต่อสู้กับ เหนียน จนกระทั่งถึงรุ่งเช้าก็จะเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 เมื่อ เหนียน กลับไปแล้ว ทุก ๆ ครัวเรือนก็จะเปิดประตู ออกมาแสดงความยินดีต่อกัน ที่โชคดีไม่ได้ถูก เหนียน ทำร้าย

3 ประวัติตรุษจีน  ต่อมาพบว่า เหนียน มีจุดอ่อน มีอยู่ครั้งหนึ่ง เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีเด็กกลุ่มหนึ่งกำลัง หวดแส้เล่นกัน เมื่อ เหนียน ได้ยินเสียงแส้ดังเปรี้ยงป ร้างก็เลยตกใจเผ่นหนีไปเมื่อ เหนียน ไปถึงหมู่บ้านอีก แห่งหนึ่ง เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงตากอยู่หน้าบ้านของ ครอบครัวหนึ่ง สีแดงฉูดฉาดนั้น ทำให้ เหนียน ตกใจและ เผ่นหนีไปอีก เมื่อ เหนียน มาถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏ ว่าไปพบเห็นกองเพลิงกองหนึ่งบนถนน แสงเพลิงที่เจิดจ้า ทำให้ เหนียน ต้องเผ่นหนีไปอีก ตั้งแต่นั้นมา ผู้คนต่างรู้ว่า แม้ว่า เหนียน จะดุร้ายแต่มันก็กลัวสีแดง เสียงดัง และไฟ ทำให้ผู้คนสามารถคิดหาวิธีกำจัด เหนียน ได้โดยไม่ยาก นัก เมื่อวันส่งท้ายตรุษจีนเวียนมาอีกครั้งหนึ่ง ทุก ๆ ครัวเรือนจึงต่างนำกระดาษสีแดงมาติดไว้บนประตูหน้าบ้าน แขวนโคมไฟสีแดง พร้อมกับจุดประทัดและตีฆ้องรัวกลอง อย่างต่อเนื่อง เมื่อ เหนียน มาถึงในตอนเย็น เห็นทุก ๆ ครัวเรือนมีแสงไฟสว่างไสว มีเสียงประทัดดังสนั่นจึง ตกใจเผ่นหนีกลับเข้าป่าไป และไม่กล้าออกมา อาละวาดอีก ทุก ๆ คนจึงผ่านพ้นคืนแห่งอันตรายไป อย่างปลอดภัย เมื่อฟ้าสางแล้ว ผู้คนจึงออกมาจากบ้าน กล่าวคำอวยพรซึ่งกันและกันอย่างมีความสุข พร้อมกับการ นำอาหารออกมารับประทานร่วมกันอย่างสนุกสนาน

4 ประวัติตรุษจีน  การเตรียมงานเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน นั้น จะเริ่มขึ้นตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อน วันตรุษจีน ( คล้าย กับวัน คริสต์มาสของประเทศตะวันตก ) โดยผู้คนจะ เริ่มซื้อข้าวของต่างๆ เพื่อประดับตกแต่งบ้านเรือน และเตรียมทำความสะอาดครั้งใหญ่ ตั้งแต่ชั้นบนลง ชั้นล่าง เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่ง ที่ไม่ดีออกไป ภายในบ้าน ทั้งประตู หน้าต่าง จะ ประดับประดาไปด้วยสีแดง และกระดาษสีแดงที่มีคำ อวยพรให้อายุยืน ร่ำรวย อยู่ดีมีสุข ฯลฯ จากนั้นครอบครัวจะร่วมรับประทานอาหารที่ ล้วนแต่มีความหมายมงคลทั้งสิ้น เช่น กุ้งจะหมายถึง ชีวิตที่รุ่งเรืองและความสุข เป๋าฮื้อแห้งหมายถึงทุก สิ่งทุกอย่างที่ดี สลัดปลาสดจะนำมาซึ่งความโชคดี จี้ ไช่ ( ผมเทวดา ) สาหร่าย จะนำความร่ำรวยมาให้ และ ขนมต้ม (Jiaozi) หมายถึงบรรพชนอวยพร หลังจาก ทานอาหารค่ำแล้ว ทุกคนในครอบครัวจะนั่งกันจน เช้าเพื่อรอวันใหม่โดยการเล่นเกม เล่นไพ่ หรือดู รายการทีวีที่เกี่ยวกับ วันตรุษจีน และในวันนี้จะต้อง ไม่โกรธ ริษยา หรือ ไม่พอใจ เพื่อเป็นสิริมงคลที่ดี สำหรับปีที่กำลังจะมาถึง


ดาวน์โหลด ppt จัดทำโดย ด. ช. ภูมิพัฒน์ จันทร์ ทอง. ประวัติตรุษจีน  ตรุษจีน เป็นวันสำคัญของจีนที่มีมาแต่โบราณที่ เรียกว่า " กว้อชุนเจี๋ย " หรือ " กว้อเหนียน " เล่ากันว่า.

งานนำเสนอที่คล้ายกัน


Ads by Google